Bật mí cách làm gà cháy tỏi ngon, thơm nức mũi | VinID

Gà thường gắn liền với nhiều món ăn hấp dẫn như gà luộc, gà rán, gà hầm, tuy nhiên một biến tấu thú vị khác cũng rất đáng thử là gà cháy tỏi. Món ăn giòn dai dậy mùi tỏi thơm lừng, vừa thích hợp làm món chính vừa là món nhậu của cánh mày râu. Khám phá ngay cách chế biến món gà cháy tỏi trong bài viết này nhé!

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500g cánh gà
  • 1 quả trứng
  • 5 tép tỏi
  • 1 thìa ớt bột
  • 1 thìa tương ớt
  • ½ thìa hạt nêm
  • 1/3 thìa mì chính
  • 1/3 thìa hạt tiêu
  • 1/3 thìa bột gừng (nếu thích)
  • 150g bột chiên giòn
  • Dầu ăn

2. Công thức cách làm gà cháy tỏi thơm ngon

Tẩm ướp cánh gà với dầu hào, muối, bột ngọt và dầu ăn.
Ướp cánh gà trước khi rán cho thịt gà mềm, ngọt nước

Bước 1: Sơ chế cánh gà và các nguyên liệu khác

  • Cánh gà mua về, rửa sơ với nước lạnh. Dùng muối hạt chà xát lên khắp cánh gà để loại bỏ cặn bẩn.
  • Rửa lại rồi ngâm với nước muối pha loãng cùng chút gừng thái lát để khử mùi hơi hiệu quả và chân gà cũng hồng hào tự nhiên hơn.
  • Dùng dao khứa đôi thịt phần cánh trên để khi ướp gia vị thấm đều nhanh chóng hơn.
  • Trụng cánh gà qua nước sôi khoảng 1 – 2 phút rồi để ráo nước.
  • Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.

Lưu ý: Khi chiên, gà sẽ rút nước và khô hơn một chút, bạn không nên lựa chọn ức gà ta để chế biến. Một số phần có thể sử dụng cho món gà cháy tỏi nên là chân gà, ức gà công nghiệp, má đùi, mề gà…

Bước 2: Ướp cánh gà

  • Ướp cánh gà đã trụng cùng 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cafe bột ngọt, 2 muỗng canh dầu ăn.
  • Dùng găng tay nấu ăn bóp đều cho cánh gà thấm gia vị.

Bước 3: Chế biến nước sốt gia vị

  • Pha chế hỗn hợp nước sốt gồm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh đường vào 1 cái tô và khuấy đều.

Bước 4: Chiên cánh gà cháy tỏi

Cánh gà chiên cháy tỏi
Chiên gà cháy tỏi giòn rụm, thơm nức mũi
  • Đun dầu nóng trên chảo, phi 50gr tỏi băm cho đến khi dậy mùi thơm và ngả vàng thì vớt ra 1 cái chén.
  • Tiếp tục cho 2 muỗng canh nước tỏi vào chảo cùng nước sốt gia vị ở trên vào, chờ sôi thì cho cánh gà vào đun tiếp khoảng 5 – 10 phút cho thấm gia vị.
  • Gắp cánh gà ra đĩa, rưới tỏi phi lên ăn kèm và một vài sợi ngò lê trên cho đẹp mắt.

Thành phẩm cuối cùng là đĩa gà cháy tỏi vàng ươm, thơm phức của tỏi. Da gà hơi giòn nhưng vẫn ngọt nước, không quá khô, ăn kèm rau sống chống ngán như cà chua, dưa chuột, xà lách là ngon hết sẩy.

3. Lưu ý khi làm món gà cháy tỏi

Sơ chế thịt gà để khử mùi hôi
Khâu sơ chế cánh gà khử mùi hôi rất quan trọng

Để được thành phẩm món ăn hoàn hảo, bạn nên lưu lại một số lưu ý dưới đây:

  • Sử dụng gừng, nước cốt chanh hoặc rượu trắng để sơ chế gà sẽ giúp rửa sạch cặn bẩn, khử mùi hôi hiệu quả. Gà sẽ trắng bóng và thịt ăn giòn dai hơn.
  • Chọn gà công nghiệp hoặc gà ta cho món gà cháy tỏi để thịt mềm vừa, không khô, da vàng đều khi rán
  • Có thể pha chế sốt mắm tỏi để biến tấu món gà chiên mắm tỏi cực hấp dẫn cho cả gia đình.
  • Món ăn ngon nhất khi ăn nóng cùng cơm hoặc nhậu lai rai cùng rau sống ăn kèm với bia cùng bạn bè.

Nếu bạn đã mê món gà chiên giòn, gà nướng mật ong thì đừng bỏ lỡ phiên bản gà chiên tỏi độc đáo không kém. Với cách làm gà cháy tỏi đơn giản, cùng mua những chiếc chân gà tươi ngon qua app VinID và trổ tài cùng người thân và bạn bè nhé!

Banner CTA mua thịt cá online

>>> Cách làm chân gà chiên giòn rụm <<<