Tự làm gà bó xôi tại nhà để thưởng thức là một điều rất tuyệt vời, vi đây là một trong những món ăn thơm ngon được nhiều người yêu thích bởi độ giòn của xôi và độ dai của gà. Bạn đã biết cách làm gà bó xôi chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để cùng làm nhé!
2 cách làm gà bó xôi giòn ngon tại nhà
Gà bó xôi chiên giòn còn được gọi với cái tên thú vị là “món gà không lối thoát” hay gà bọc xôi. Với cái tên đặc biệt này cùng với hương vị thơm ngon đặc trưng nó đã trở thành món ăn hấp dẫn yêu thích của nhiều người. Hôm nay chúng ta cùng làm gà bó xôi nguyên con, và gà bó xôi mini nhé cả nhà ơi.
1. Hướng dẫn làm gà bó xôi nguyên con
Chuẩn bị nguyên liêu.
- 1kg gạo nếp
- 1 con gà 1kg
- Gừng, sả, ớt, hành tím
- Bột nghệ, nước cốt dừa, lá chanh…
- Gia vị: Muối, hạt tiêu, dầu ăn
- Dụng cụ: Nồi hấp điện hoặc nồi hấp bằng gas đều được, nồi inox, chảo chống dính, màng bọc thực phẩm, đĩa…
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gạo nếp đem vo sạch, ngâm nước khoảng 4 – 6 giờ (có thể ngâm qua đêm) để gạo nở đều. Tiếp theo, bạn vớt gạo ra để ráo, trộn cùng một chút muối, nước cốt dừa và bột nghệ cho thơm rồi cho vào nồi hấp hấp chín.
- Lá chanh đem rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Sơ chế gà
- Gà đem làm sạch bên trong lẫn bên ngoài, chà xát bằng muối để khử mùi hôi, rửa sạch lại khoảng 2 – 3 lần, để ráo. Để đảm bảo gà được làm sạch hơn, bạn có thể ngâm gà vào nước muối loãng 10 phút rồi để ráo nước.
- Tiếp theo cho sả, gừng, tỏi, ớt, hành tím vào máy xay đa năng xay nhuyễn. Sau đó cho 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường , 1.5 muỗng canh nước tương , 1/2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh tương xí muội vào rồi tiếp tục xay cho hỗn hợp sốt hòa quyện vào nhau. Rồi ướp gà trong vòng 30-40 phút cho ngấm.
Bước 3: Làm gà bó xôi
- Cho gà và nếp vào nồi, thêm nước, hấp chín rồi vớt ra.
- Đặt màng bọc thực phẩm lên mâm/khay, đổ xôi vào, dàn đều mỏng khoảng 1 – 1,5cm, nén chặt xôi.
- Đặt gà vào chính giữa rồi bọc kín xôi xung quanh đến khi không thấy gà bị hở, lăn tròn.
- Đổ dầu vào chảo cho sôi rồi bỏ gà vào chiên , bạn hãy vặn nhỏ lửa rồi chiên đến khi xôi vàng đều, giòn tan là được.
- Sau khi xôi có màu vàng hấp dẫn thì bạn vớt gà bó xôi ra giấy thấm dầu, đợi khoảng 5 phút cho dầu chảy bớt.
Làm gà bó xôi bằng nồi chiên không dầu
Để gà vào nồi chiên không dầu, cho hết phần hỗn hợp sốt còn lại lên gà, đậy nắp lạinướng gà ở 200 độ C trong vòng 10 phút.
Sau đó quét dầu ăn lên phần thịt để gà được ngon hơn rồi tiếp tục đậy nắp nướng gà trong 10 phút ở 200 độ C.
Sau đó một lần nữa lật phần da lên trên rồi tiếp tục nướng gà lần 3 ở 200 độ C trong vòng 20 phút để gà chín hoàn toàn.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
- Sau khi đã hoàn thành xong các bước làm gà bó xôi trên đây, bạn hãy rắc một chút lá chanh lên trên, trang trí sao cho đẹp mắt rồi thưởng thức thành quả của mình.
- Gà bó xôi sẽ ngon hơn khi chấm cùng với tương ớt , muối cay và bột canh.
- Món ăn đạt độ giòn sần sật của xôi chiên và hương vị thơm ngon, đậm đà của thịt gà được ướp gia vị. Đây chắc chắn sẽ là món ăn ngon hoàn hảo dành cho những ngày mát trời mà bạn nên thử làm cho cả gia đình.
2. Cách làm gà bó xôi mini.
Sau khi có món gà bó xôi nguyên con rồi thì bây giờ chúng ta cùng làm gà bó xôi mini nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu.
- 0,5 kg gạo nếp
- 500 gr thịt gà, bạn có thể chọn phần đùi gà cho nhiều thịt cũng được.
- 300 gr Rau củ thập cẩm
- Gừng, sả, ớt, hành tím
- Bột nghệ, nước cốt dừa, lá chanh…
- Gia vị: Muối, hạt tiêu, dầu ăn
- Dụng cụ: Nồi hấp, nồi inox, chảo chống dính, màng bọc thực phẩm, đĩa…
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Rau củ thập cẩm: Rửa sạch, ngâm qua với nước muối loãng. Tiếp đến, đem phần rau củ này đi luộc sơ với nước sôi từ 1 – 2 phút. Luộc xong, vớt ra rổ và để ráo nước.
Gạo nếp: Vo sạch, nhặt bỏ sạn. Vo xong, ngâm gạo nếp từ 6 – 8 tiếng để hạt gạo no nước, nở mềm, dẻo khi nấu xôi. Nên ngâm gạo qua đêm trước để tiết kiệm thời gian.
Bước 2. Làm sạch gà
Rửa sạch gà với nước lạnh. Tiếp theo, dùng muối + chanh + dấm bóp sạch phần da ngoài của gà. Lưu ý cần làm sạch kỹ bằng muối phần miệng, cổ họng gà để loại bỏ nhớt bẩn, máu đọng và mùi hôi của gà.
Sau khi làm sạch phần bên ngoài, bạn cũng tiến hành làm sạch phần bên trong theo cách tương tự. Lưu ý cần loại bỏ toàn bộ phần phổi, tiết thừa… ở bên trong bụng gà. Xong xuôi, bạn xả sạch với nước và để ráo.
Bước 3: Chiên gà
Ướp gà: Dùng một con dao nhỏ khứa nhẹ dọc thân gà những đường nhỏ để cho gà dễ thấm gia vị. Tiếp theo, ướp gà với một chút bột nêm, nước mắm, tỏi băm, hạt tiêu xay cho thật đều. Để gà ngấm gia vị trong khoảng 40-60 phút.
Chiên gà: Chuẩn bị một chiếc chảo sâu lòng và làm nóng một lượng dầu cần thiết. Dầu nóng, bạn thả gà vào chiên. Chiên gà với lửa nhỏ để thịt gà chín kỹ, lật gà thường xuyên. Khi gà đã vàng đều các mặt thì vớt ra ngoài và để ráo dầu.
Bước 4. Đồ xôi và làm nhân
Đồ xôi: Ngâm gạo xong, bạn cho xôi vào nồi hấp chín. Lưu ý là không được để xôi quá nhão vì sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của món ăn. Đồ chín xôi xong, bạn trải đều xôi ra khay để xôi nguội bớt.
Chuẩn bị nhân gà bó xôi: Trong lúc chờ xôi nguội, bạn dùng dao hoặc tay xé sợi phần thịt gà vừa chiên ở bước 3. Xé xong, đem trộn phần gà xé này với lượng rau củ đã luộc sơ cho thật đều.
Bước 5. Làm gà bó xôi chiên
Lấy một lượng xôi vừa phải dàn đều ra mặt phẳng có lót giấy bạc hoặc màng bọc thực phẩm. Tiếp theo, bạn đặt phần nhân gà bó xôi vào giữa rồi bọc kín xôi lại. Kích thước miếng gà bó xôi này tuỳ theo sở thích và lựa chọn của bạn.
Sau khi bọc xôi gà xong, bạn chuẩn bị một chiếc chảo sâu lòng khác và cho dầu ăn vào đun nóng già. Dầu nóng, thả miếng gà bó xôi vào và chiên vàng. Chiên xôi với mức lửa lớn để vỏ ngoài nhanh chóng vàng ruộm, xôi không bị ngấm quá nhiều dầu và phần xôi bên trong vẫn dẻo ngon.
Bạn vẫn có thể dùng nồi chiên chân không cho bước này nha.
Khi tất cả miếng xôi đã chín vàng, bạn vớt gà bó xôi ra ngoài và để cho ráo dầu cũng như chờ cho xôi nguội bớt. Cuối cùng, bạn dùng kéo cắt xôi thành những miếng nhỏ vừa ăn và thưởng thức khi còn nóng.
Một số điều cần lưu ý khi làm gà bó xôi
Đồ xôi: Có thể đồ xôi hơi khô một chút nhưng tuyệt đối không được nát. Nếu xôi nát, bạn sẽ rất khó nắm xôi trong quá trình bó gà.
Chiên gà bó xôi: Chỉ thả miếng xôi bọc gà vào chiên khi dầu trong chảo nóng già. Nên chiên xôi với lửa lớn, tránh mức lửa liu riu. Như vậy, dầu ăn sẽ không bị ngấm quá nhiều vào xôi, không gây ra cảm giác ngấy khi ăn.
Gà bó xôi, gà bọc xôi chiên giòn, gà không lối thoát,..… là món ăn vặt khá quen thuộc. Trong nhiều trường hợp, món ăn này còn là món chính trên các bàn tiệc. Vì vậy, cách làm gà bó xôi ngon là từ khoá không thể thiếu được trong thực đơn của các bà nội trợ hiện đại. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, các bạn đã có thêm được bí quyết cho một món mới cực hấp dẫn để thưởng thức rồi.
Chúc các chị thành công với món gà bó xôi tại nhà, thơm ngon và hấp dẫn để thưởng thức nhé! Chị em nào có công thức gì mới lạ có thể chia sẽ vào đây để mọi người cùng tham khảo thêm nào.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!