Dưa muối, củ cải muối, đồ chua là những món ăn chống ngán hiệu quả trong dịp Tết. Xem ngay bài viết này để biết thêm về các món dưa muối ăn kèm với món ăn gì thì hợp bạn nhé!
Tết đến là lúc những món như thịt mỡ, bánh chưng, bánh tét lên ngôi. Các món ăn này tuy ngon miệng nhưng ăn nhiều rất dễ ngấy. Cùng Bách hóa XANH chọn cho mình món dưa muối thích hợp để ăn kèm các món ăn trên, giúp giảm cảm giác ngấy nhé.
1Dưa cải chua
Dưa cải chua rất thông dụng trong bữa ăn hàng ngày, không những thế bạn có thể dùng chúng để kho thịt, cá hay nấu canh, ăn kèm với cơm trắng, thịt kho tàu, thịt quay kho cũng rất ngon.
Nguyên liệu
Cách thực hiện
Cải xanh sau khi mua về bạn rửa sạch và phơi nắng một chút để cải hơi héo rồi cắt khúc vừa ăn.
Đun hỗn hợp nước, đường, muối hột, giấm rồi để nguội. Xếp dưa vào hũ thủy tinh rồi cho nước vừa nấu vào ngâm trong khoảng 2-3 ngày là ăn được.
Tham khảo: 4 cách muối dưa cải ngon giòn, không nhớt, để được lâu
2Dưa chuột muối chua
Dưa chuột hay còn gọi là dưa bao tử đem đi muối chua hay dưa leo muối, ăn kèm với thịt đông hay thịt kho tàu thì còn gì bằng.
Nguyên liệu
Cách thực hiện
Dưa chuột để nguyên trái ngâm vào hỗn hợp nước và muối hạt đun sôi để nguội, nếu thích cay thì có thể kèm chút ớt thái lát.
Ngâm trong hũ thủy tinh khoảng 2-3 ngày thì lấy ra đổ hỗn hợp nước ngâm dưa vào nồi đun sôi tiếp rồi để nguội và đổ ngược lại vào hũ ngâm thêm khoảng 4-5 ngày nữa thì hoàn thành.
Tham khảo: 4 Cách làm dưa leo muối mặn giòn ngon, đơn giản tại nhà
3Cà rốt và củ cải trắng chua ngọt
Bạn có thể dễ dàng bắt gặp cà rốt và củ cải trắng chua ngọt (hay gọi ngắn gọn hơn là đồ chua, dưa chua) trong bữa cơm gia đình hay các món ăn vặt đường phố như bánh mì, gỏi cuốn,…
Nguyên liệu
Cách thực hiện
Bạn chỉ chỉ cần ngâm cà rốt và củ cải trắng thái sợi vào hỗn hợp giấm, nước ấm, muối, đường đã được đun sôi để nguội. Bảo quản trong hũ thủy tinh kín, sau 2-3 ngày bạn đã có thể thưởng thức.
Cà rốt và củ cải trắng chua ngọt có thể dùng kèm với cơm tấm, bánh chưng, bánh tét,… đều rất ngon.
Tham khảo: Cách muối su hào, cà rốt giòn ngon tại nhà
Cà rốt và củ cải trắng chua ngọt
4Kim chi cải thảo
Không chỉ là món truyền thống của Hàn Quốc, kim chi cải thảo cũng rất thông dụng tại Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng tìm mua kim chi tại các cửa hàng, siêu thị lớn.
Với món kim chi cải thảo nếu thích vị chua bạn có thể đặt ở nhiệt độ phòng 1 ngày, bạn cũng có thể ăn ngay nếu thích cải thảo còn vị hăng nhẹ.
Với kim chi cải thảo bạn có thể dùng nấu canh, ăn kèm các món thịt nướng, hay cơm trắng đều ngon.
Tham khảo: 4 cách làm kim chi Hàn Quốc thơm, giòn, cay tại nhà
Tham khảo: 6 cách làm kim chi Hàn Quốc thơm, giòn, cay tại nhà
5Dưa hường muối chua
Dưa hường là một nguyên liệu quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Ngoài việc dùng để chế biến các món xào, kho bạn có thể dùng dưa hường để muối chua. Bạn chỉ cần rửa sạch và cho vào ngâm cùng với hỗn hợp nước và muối là đã có ngay món dưa hường muối chua. Dưa hường sau khi muối sẽ trở vàng có vị thơm đặc trưng, vị chua nhẹ cùng cái dai giòn vừa phải, ăn kèm cơm trắng chấm cùng một chút tương là ngon hết mức.
Tham khảo: Hướng dẫn cách làm món dưa hường muối chua dai ngon
6Rau muống chua ngọt
Rau muống chua ngọt giòn rụm dễ ăn, bắt vị nên được khá nhiều người ưa chuộng ăn kèm với những món chiên xào nhiều dầu mỡ như thịt chiên, bánh tét chiên,…
Nguyên liệu
Cách thực hiện
Sơ chế nguyên liệu: cà rốt gọt vỏ và cắt mỏng, tỏi và hành tím lột vỏ và cắt mỏng, ớt sừng cắt nhỏ.
Rau muống bỏ lá, cắt khúc rồi chần sơ trong nước sôi vài giây cho rau hơi chín rồi vớt ra ngâm vào nước lạnh và để ráo.
Đun sôi hỗn hợp giấm, đường, muối, nước và để nguội. Cho tất cả các nguyên liệu và nước giấm vào hũ thủy tinh ngâm trong khoảng 2-3 ngày là có thể dùng được.
7Hành tím chua ngọt
Hành tím ngâm chua ngọt đúng vị sẽ cần có độ giòn rụm, ngọt từ củ hành, vị chua nhẹ từ giấm đường, cay của ớt, mặn của muối, ăn một lần là ghiền. Tùy khẩu vị gia đình mà bạn có thể ngâm hành tím lâu hay mau, trung bình bạn sẽ cần 3 – 7 ngày chế biến.
Hành tím chua ngọt thường được dùng ăn kèm bánh chưng, bánh tét, thịt chân giò hầm hay thịt đông, chả lụa, giò thủ giúp chống ngán lại kích thích vị giác.
Nguyên liệu
Cách thực hiện
Hành tím phơi nắng cho hơi héo rồi ngâm trong nước vo gạo qua đêm để khử mùi hăng.
Tỏi bóc vỏ, ớt để nguyên trái hoặc cắt lát tùy thích. Khế ép lấy nước.
Đun sôi hỗn hợp giấm, đường, muối, nước khế, tỏi và ớt rồi để nguội. Cho hành vào ngâm trong khoảng 3-7 ngày là có thể lấy ra dùng.
Tham khảo: Cách làm hành tím chua ngọt giòn ngon đúng điệu
8Dưa giá ăn liền
Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể thử ngay cách làm dưa giá ăn liền chỉ trong vòng 1 ngày là đã có thể thưởng thức được rồi đấy.
Sau khi sơ chế các nguyên liệu xong, bạn chỉ cần nấu nước giấm với tỉ lệ 1:1:2 (nước : muối : đường) rồi để nguội, sau đó cho các nguyên liệu vào hủ thủy tinh sạch và đổ nước giấm vào ngâm khoảng 1 ngày là dùng được.
Dưa giá ăn liền có hương vị chua chua, giòn giòn rất thích hợp ăn kèm với các món chính nhiều dầu mỡ ngày Tết.
Dưa giá ăn liền
Tham khảo: 3 Cách làm dưa giá ăn liền siêu giòn ngon chỉ sau 1 ngày
Dưa cải muối hay kim chi đều có chút vị chua, cay, mặn, ngọt dễ chịu, kích thích vị giác, chống ngán khi ăn quá nhiều thức ăn chứa dầu mỡ. Mong rằng với những thông tin trên bạn có thể chọn cho gia đình món dưa muối hay kim chi cho dịp tết. Và đừng quên một điều đừng ăn quá nhiều dưa muối vì sẽ ảnh hưởng sức khỏe đấy nhé.
Cách làm hành tím muối chua ngọt, giòn ngon đúng điệu
Chọn mua kim chi, đồ chua các loại tại Bách hóa XANH :
Bách hóa XANH
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!