Cách Muối Dưa Bắp Cải Rau Cần Chua Ngon Ăn Liền – Kho quẹt Má Hà

Cách muối dưa bắp cải chua để ăn liền không cần bạn quá khéo tay, cũng giống giống các món rau muối khác, chỉ là mình “muốn ăn phải lăn vào bếp” hay không mà thôi. Tuy nhiên để món dưa bắp cải đạt được độ chua dịu, giòn đều thì cũng cần vài kỹ thuật nhỏ, nào, chúng ta cùng vào bếp làm món ăn hấp dẩn này nhé.

Nguyên liệu để muối dưa bắp cải ngon:

  • Bắp cải to vừa ½ quả: chọn loại có bẹ lá non, cầm chắc tay, có thể bỏ các bẹ già ở ngoài. Mỗi lần muối nên ăn ngay không để lâu sẽ ngon và đảm bảo hơn, không nên làm nhiều để lâu.
  • Hành lá, rau răm 1 mớ: 2 nguyên liệu này giúp bắp cải dể lên men và tạo thêm mùi vị cho món ăn khi chín.
  • Cà rốt 1 củ: tạo màu sắc đẹp mắt cho món ăn.
  • Rau cần 300 gr: giúp món ăn có mùi thơm và ngon giòn hơn.
  • Gia vị: muối, đường, giấm, ớt.

Cách làm dưa bắp cải chua giòn ăn liền:

  • Sơ chế nguyên liệu:
      • Bắp cải: bỏ các bẹ già ở ngoài, rửa sạch bên ngoài rồi đem thái sợi nhỏ. Thái xong, đem rửa kỹ lại với nước muối rồi để ráo.
      • Cà rốt: cạo vỏ, thái sợi như bắp cải, rửa sạch để ráo.
      • Rau răm, hành lá: rửa sạch, cắt ngắn tầm 2cm là được.
      • Rau cần: chỉ giữ lại phần thân, bỏ lá, nhặt sạch. Cắt khúc 5cm rồi rửa sạch để ráo nước.
  • Làm nước muối dưa: dùng nước đun sôi để nguội để đảm bảo món dưa muối không bị nhiễm khuẩn, gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Pha nước muối dưa theo công thức 2 lít nước + 2 muỗng đường + 3 muỗng muối + 50g giấm ăn, khuấy đều hỗn hợp cho tan hết.
  • Muối dưa: Lấy phần bắp cải, hành lá, rau răm, rau cần sau khi rửa sạch ráo nước cho vào 1 thau sạch trộn đều với nhau. Sau đó, cho tất cả vào lọ thủy tinh (vại muối) sạch. Tiếp theo đổ nước muối vào ngập qua mặt dưa, lấy 1 chiếc đĩa đè lên bên trên để dưa không bị nổi lên trên mặt nước.
  • Đậy kín miệng lọ, để chừng 1-2 ngày khi dưa lên men là có thể dùng được. Muốn ăn nhanh thì thường xuyên đảo đều phần dưa trong vại để dưa nhanh chín. Dưa sau khi muối chua có thể để dành dùng 1-2 ngày tiếp theo, không nên để lâu quá không tốt.

Thành phẩm:

  • Món dưa muối chua giòn thành phẩm có màu sắc bắt mắt, vị chua nhẹ, giòn giòn, mùi thơm của các nguyên liệu hòa quyện lại rất đặc trưng, món ăn này thường chấm với nước mắm chua ngọt, có tác dụng chống ngán, dùng trong những ngày đông lạnh giá thì tuyệt vời.

Những lưu ý để làm món dưa bắp cải rau cần ngon nhất:

  • Bắp cải muối chọn bắp còn non khi muối ra thành phẩm sẽ ngon hơn.
  • Không thái bắp cải quá nhỏ, làm món ăn trở nên vụn, thái sao cho bề rộng 0.5 cm là được.
  • Nếu ăn cay có thể thêm vào vài quả ớt đập dập
  • Hủ muối cải phải sạch, đảm bảo mực nước luôn cao hơn rau, đậy kín nắp.
  • Muốn ăn nhanh thì thêm giấm vào sẽ làm món ăn nhanh chua.
  • Vi dưa bắp cải nhanh ngấu nên ăn liền sẽ ngon hơn, tránh để lâu quá dưa chua không được ngon.
  • Muối dưa bắp cải không cần giấm:

    Nếu không có giấm thì chị em có thể dùng nước vo gạo để muối dưa cũng giúp dưa mau chua, không thì cũng không cần thiết đâu ạ, chỉ là thời gian muối lâu hơn 1 xíu thôi.

Cách muối dưa cải rau cần chua ngon vô cùng đơn giản này sẽ giúp chị em có thêm 1 món muối chua ngon lành cho bữa cơm gia đình. Với một vài kỹ thuật nhỏ là đã làm được món ăn hấp dẩn này rồi, chúc chị em thành công với món dưa cải muối và đừng quên tìm các món chua ngon từ bếp kho quẹt nhé!