1. Dưa leo ngâm nước tương, món ăn thanh mát giúp “đổi gió” ngày Tết
Trong những ngày Tết, mâm cơm của hầu hết các gia đình lúc nào cũng “ngập” những món ăn như bánh chưng, giò chả, nem rán… các món ăn này đều nhanh ngán nên bạn có thể chuẩn bị những món ăn “giải ngấy” như dưa leo ngâm nước tương.
Cùng 2Đẹp học cách làm dưa leo ngâm nước tương theo công thức siêu tốc dưới đây nhé.
2. Hướng dẫn cách làm dưa leo ngâm nước tương
2.1. Nguyên liệu làm dưa leo ngâm nước tương
– Dưa leo: 1 kg
– Nước tương: 150 ml
– Đường: 120 gram
– Muối: 40 gram
– Tỏi, ớt
– Nước lọc: 100 ml
2.2. Cách làm dưa leo ngâm nước tương
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Tỏi đem bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập, băm nhuyễn.
– Ớt rửa sạch, bỏ đầu và băm nhỏ.
– Dưa leo sau khi mua về sẽ đem đi rửa sạch và ngâm cùng nước muối loãng khoảng 20 phút. Sau đó vớt dưa leo ra để ráo nước, cắt bỏ 2 đầu quả dưa leo rồi cắt làm đôi và nạo bỏ phần ruột.
– Cắt dưa leo thành những miếng vừa ăn, tuy nhiên nên cắt chéo dưa và để dày một chút cho dưa không bị bé quá, giữ nguyên độ giòn.
Bước 2: Ướp muối
– Cho muối vào dưa leo đã sơ chế, trộn đều và ướp khoảng 10-15 phút rồi đem rửa lại với nước.
– Rửa từ 6 đến 7 lần nước để rửa sạch phần muối vừa ướp dưa leo. Cho dưa leo vào lòng bàn tay, vắt để dưa leo ra nước và giảm độ mặn rồi cho vào một chiếc hộp.
Bước 3: Ngâm dưa leo nước tương
– Đặt nồi lên bếp, sau đó cho nước lọc, nước tương và đường. Dùng thìa khuấy đều để hỗn hợp tan và đun đến khi thấy sôi. Đun thêm khoảng 30 giây cho hỗn hợp hơi kẹo lại thì tắt bếp và để nguội.
– Cho tỏi ớt băm nhuyễn vào hỗn hợp nước ngâm, khuấy đều rồi đổ vào hộp đựng dưa leo vừa sơ chế ban nãy. Tiếp đó bỏ hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh và chờ khoảng 4 giờ đồng hồ là có thể sử dụng.
Món dưa leo ngâm nước tương sau khi làm xong sẽ có mùi thơm đặc trưng, miếng dưa leo thấm gia vị đậm đà những vẫn giữ được độ giòn sần sật hấp dẫn. Bạn có thể ăn món này cùng cơm hoặc cháo trắng.
3. Video hướng dẫn làm dưa leo ngâm nước tương
4. Lưu ý khi làm dưa leo ngâm nước tương
– Nên chọn những trái dưa leo to và non để món ăn giòn hơn.
– Nếu muốn dưa leo ngâm nước tương ngon hơn, bạn nên ngâm bên ngoài khoảng 5 đến 6 tiếng và cho vào tủ lạnh qua đêm.
– Nếu muốn món ăn có màu vàng đẹp, bạn có thể sử dụng đường vàng thay thế cho đường trắng.
Với cách làm ưa leo ngâm nước tương, cách làm dưa leo ngâm nước tương mà 2Đẹp đã chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn thành công với món ăn này để có thêm món ngon chiêu đãi gia đình, bạn bè.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!