Món ăn ngày Tết sẽ ngon hơn và không bị ngán khi có đĩa dưa leo ngâm nước mắm trong mâm cơm. Đặc biệt, công thức thực hiện cực kỳ đơn giản, chỉ với vài thao tác ai cũng có thể làm thành công món này. Nào, hãy cùng Barona bắt tay làm ngay nhé!
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Món dưa leo ngâm nước mắm thì phần nguyên liệu khá đơn giản, không cầu kỳ như nhiều món ngâm nước khác. Các nguyên liệu gồm có:
-
Dưa leo: 1kg
-
Tỏi: 1 củ
-
Ớt sừng: 4 quả (tùy theo khẩu vị gia đình)
-
Chanh: 1 quả
-
Nước mắm: 1 chén
-
Muối: 1 thìa canh
-
Đường: 80gr
2. Chế biến món dưa leo ngâm nước mắm
Cách làm dưa leo ngâm nước mắm siêu dễ ai cũng có thể thực hiện được, chỉ cần dành ra một chút thời gian là bạn đã có được một món ăn thơm ngon, chống ngán cho cả gia đình ngày Tết.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Dưa leo sau khi mua về bước đầu tiên cần phải làm là sơ chế sạch sẽ. Bạn ngâm dưa leo với nước muối loãng khoảng 15 phút sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch.
-
Tiến hành xắt dưa leo, bạn cắt đôi ra và bỏ phần ruột dưa leo sau đó cắt thành những lát vừa ăn khoảng 1cm.
-
Sau đó ướp dưa leo với 50gr muối trắng và xóc đều cho dưa ngấm muối trong khoảng 1-2 tiếng.
-
Bạn vớt ra leo ra rửa sạch với nước cho bớt mặn rồi tiếp tục ngâm với nước đá lạnh khoảng 30 phút . Cuối cùng là vớt dưa leo ra rổ, để ráo. Mục đích của việc ngâm nước đá lạnh là để dưa leo được giòn và sạch mủ .
-
Tỏi và ớt xắt thành những lát nhỏ.
Bước 2: Nấu nước mắm ngâm dưa
-
Đun phần nước mắm ngâm dưa theo công thức sau: 1 chén nước mắm, 80gr đường rồi nấu sôi hỗn hợp cho tan hết và để nguội.
Bước 3: Làm dưa leo ngâm nước mắm
-
Sau khi dưa leo đã ráo nước, bạn cho tỏi ớt vào xóc đều rồi cho vào hũ thủy tinh. Bạn cần vệ sinh hũ ngâm thật sạch và lau khô để cho phần dưa leo bảo quản được lâu hơn.
-
Đổ từ từ hỗn hợp nước mắm đã để nguội vào hũ sao cho nước mắm ngập phần dưa leo là được. Dùng vật nặng đè lên dưa để dưa leo không bị nổi váng và dễ hư.
-
Nếu muốn dưa nhanh chua hơn bạn có thể cắt 1 quả chanh vắt nước cho vào, nhớ phải bỏ hạt chanh đi nhé không thì dưa leo sẽ bị đắng đấy.
Bước 4: Thành phẩm
-
Sau 2-3 ngày bạn đã có thể thưởng thức thành quả mình làm ra. Món dưa leo giòn ngon, thấm đều gia vị đậm đà sẽ rất phù hợp để ăn kèm với bánh chưng.
3. Cách chọn dưa leo tươi ngon, không bị đắng
-
Để chọn mua dưa leo không bị đắng, bạn nên chọn những quả dưa leo có màu sắc xanh đều màu, không có màu vàng ố hay vết thâm vì đây là dấu hiệu cho thấy dưa sắp hỏng hoặc sẽ bị đắng.
-
Nên chọn những quá có dáng thẳng, ít bị cong vì nó sẽ giòn và ít đắng hơn những quả có dáng ngắn tròn và bị cong.
-
Dưa leo có vỏ sần sùi và nhỏ thường sẽ là những quả dưa thiếu độ ẩm, không được giòn và đắng nên các chị em cần lưu ý để tránh mua phải những quả dưa kém chất lượng nhé.
4. Lưu ý khi làm dưa leo ngâm mắm
-
Để dưa leo khi ngâm không bị nổi váng và để được lâu, bạn cần phải đổ phần nước ngâm ngập dưa leo và chèn vật nặng không cho dưa nổi lên.
-
Các bạn có thể phơi dưa leo ngoài nắng nhỏ để dưa hơi héo trước khi ngâm, như vậy khi ăn dưa sẽ có độ dai giòn.
-
Muốn bảo quản được lâu bạn cần tráng hũ thủy tinh qua nước sôi và để ráo nước hoàn toàn trước khi ngâm.
Trên đây là những chia sẻ về cách làm dưa leo ngâm nước mắm dễ làm mà không kém phần hấp dẫn, hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm những thông tin bổ ích. Nếu trong quá trình thực hiện gặp bất kỳ khó khăn nào thì hãy liên hệ với Barona để được hỗ trợ chu đáo nhất nhé
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!