Ẩm thực Hàn Quốc từ lâu vốn rất được ưa chuộng tại Việt Nam nhờ hương vị ấn tượng và có sự tương đồng. Một trong những món ăn rất nổi tiếng ở Hàn Quốc xuất hiện nhiều tại Việt Nam chính là các món chế biến từ dồi và lòng lợn. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá các món ăn ấy được chế biến ra sao và ấn tượng như thế nào nhé?
Soondae – Dồi lợn
Được xem là một trong những món ăn quốc dân, dồi lợn Hàn Quốc là món ăn mà bất cứ người Hàn Quốc nào cũng thích ăn và với du khách nước ngoài, đây chính là điểm thú vị không thể bỏ qua. Sundae của Hàn nhìn chung có nguyên liệu gốc rất giống Việt Nam – ruột non và ruột già của heo và nhồi nhân. Tuy nhiên, phần nhân của sundae được chế biến công phu và đa dạng hơn.
Món dồi lợn Soondae đặc sắc của văn hóa ẩm thực Hàn Quốc sẽ khiến bạn không khỏi xuýt xoa
Sundae có nhân gồm những nguyên liệu đậm đà và đặc biệt như tiết lợn, miến cắt nhỏ, đậu tương, gạo nếp, thêm lá tía tô cùng hành lá. Sau khi nhồi phần nhân này vào dồi, các khúc dồi sẽ được chế biến theo 2 cách: hoặc là hấp, hoặc là xào cùng ớt bột để tăng thêm hương vị. Sundae thường được ăn kèm với teokbokki (món bánh gạo cũng rất nổi tiếng tại Hàn Quốc). Hai món này sẽ tạo nên combo hoàn hảo cho một bữa ăn ngon miệng.
Makchang- Dồi nướng
Hàn Quốc là đất nước xứ lạnh nổi tiếng với các món nướng. Chính vì thế, món dồi lợn nói chung cũng được ưa thích khi chế biến bằng phương pháp này. Bếp lửa ấm nóng cùng dồi lợn giòn ngon chính là cách mà người dân Hàn Quốc sưởi ấm trong những ngày đông lạnh giá.
Nguyên liệu cho món dồi nướng này cực kỳ đơn giản và giá thành cũng rất phải chăng. Phần dồi được chọn để chế biến món này chính trực tràng của heo – phần ít khi được sử dụng trong các món ăn. Trực tràng được làm sạch sau đó chế biến theo 2 cách. Một là để nguyên và xiên vào xâu dài, sau đó nướng trên bếp than cùng gia vị quết đều liên tục. Cách chế biến còn lại được ưa chuộng hơn là cắt khúc nhỏ vừa ăn sau đó nướng trực tiếp trên bếp nướng tròn, ăn đến đâu nướng đến đó.
Trực tràng là phần được sử dụng để làm món makchang ngon tuyệt không thể chối từ
Món ăn này sẽ trở nên hoàn thiện hơn khi chấm cùng với nước sốt chế biến từ tương đậu trộn với hành lá băm nhuyễn và ớt. Vị thơm ngon, beo béo, giòn sật của dồi khi hòa quyện với nước sốt đậm đà cay nồng kích thích vị giác sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho mọi bữa tiệc xôm tụ.
Bài viết hôm nay đã giới thiệu đến bạn đọc 2 món ăn cực kỳ nổi tiếng của ẩm thực Hàn Quốc được chế biến từ dồi lợn ngon miệng và tương đối gần gũi với văn hóa ẩm thực Việt Nam. Đây cũng chính là sự tham khảo thú vị để bạn chế biến các món ăn từ dồi của mình. Hãy thử làm và chia sẻ công thức đến mọi người nhé.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!