Khám phá 22 món ăn Nhật Bản nổi tiếng, thật ngon và dễ làm

Không chỉ nổi tiếng là một quốc gia với nhiều cảnh đẹp, nền công nghệ phát triển bậc nhất thế giới, Nhật Bản còn chinh phục mọi người bởi những món ăn ngon với một nền ẩm thực độc đáo. Nếu bạn yêu thích quốc gia này, thì không thể bỏ lỡ 22 món ăn Nhật Bản thơm ngon và dễ làm trong bài viết bên dưới!

Sushi

Sushi Nhật Bản thương hiệu ẩm thực Nhật

Có lẽ khi nhắc đến ẩm thực Nhật Bản thì sushi sẽ là món ăn được mọi người nhớ đến đầu tiên. Ít ai ngờ rằng Nhật Bản là quốc gia đã đưa món ăn sushi lên một tầm cao mới nhưng không phải là quốc gia mà món ăn này ra đời đầu tiên.

Sushi có nguồn gốc từ vùng Đông Nam Á. Đây là một món ăn từ cá lên men và bọc trong cơm chua. Sau đó, món ăn lan rộng sang Trung Quốc rồi mới đến Nhật Bản. Trong ẩm thực Nhật Bản, sushi được chia khoảng 6 đến 7 loại chẳng hạn: Nigiri, Gunkan, Temaki, Norimaki, Chirashi….

Nguyên liệu chính để làm món sushi là cơm trộn giấm và cuộn các loại hải sản tươi như cá, tôm, mực, bào ngư… Để ăn sushi chuẩn vị, bạn phải chấm kèm với wasabi hoặc nước tương Nhật Bản. Để tạo nên món sushi ngon, đầu bếp không được sử dụng giấm thông thường mà là loại giấm có pha đường, muối, rượu Mirin.

Để thưởng thức được trọn vẹn vị thơm ngon của sushi, người Nhật thường đặt miếng sushi nằm ngang, dùng đũa kẹp ở giữa, từ từ chấm vào wasabi và cho vào miệng. Bạn sẽ cảm nhận được vị lạ của cơm trộn giấm, vị hải sản tươi ngọt cùng với hương cay nồng của wasabi xông lên mũi.

Món Sashimi Nhật

Sashimi là một món ăn độc đáo và đặc trưng trong ẩm thực của xứ sở mặt trời mọc. Theo người Nhật, món Sashimi là một món ăn mang lại sự hạnh phúc và may mắn nên rất được người Nhật coi trọng.

Món ăn này là sự kết hợp của các loại hải sản tươi sống như cá hồi, mực, bạch tuộc… Bạn chỉ cần cắt lát các loại hải sản tươi sống và trang trí thêm một ít hoa văn là đã có một đĩa Sashimi hấp dẫn.

Thật thiếu sót khi Sashimi không được ăn kèm cùng với wasabi – một loại nước chấm đặc trưng của đất nước Nhật Bản. Món ăn sẽ không còn vị tanh của hải sản, thay vào đó là vị ngọt, vị tươi của các loại hải sản ăn sống. Món Sashimi sẽ mang lại cho bạn một cảm giác mới và lạ miệng bất ngờ

Kaiseki Ryori

Kaiseki Ryori

Nếu yêu thích Nhật Bản thì chắc chắn bạn sẽ phải lòng với nét ẩm thực Kaiseki Ryori độc đáo. Điều đặc trưng trong ẩm thực Kaiseki Ryori là sự hòa quyện giữa các món ăn theo các mùa trong năm tạo nên những hương vị riêng biệt.

Thông thường, một Kaiseki sẽ có tổng cộng 14 món với đầy đủ các món từ món từ món khai vị, món chính đến món tráng miệng. Xen kẽ giữa các món ăn, thực khách sẽ được thưởng thức những tác trà nóng hổi, thơm lừng.

Lẩu Shapu nguyên vị Nhật Bản

Shabu là món lẩu nổi tiếng của Nhật Bản với nguyên liệu chính là thịt bò. Những lát thịt bò được thái lát mỏng và nhúng trực tiếp vào nước lẩu giúp giữ nguyên vị ngọt và tươi của thịt. Phần nước lẩu được nấu từ bắp cải và rong biển, mang đến cho thực khách một cảm giác thanh mát khi thưởng thức món Shabu. Món lẩu sẽ được phục vụ kèm với một ít cơm và một số món ăn khác để tăng sự thú vị khi trải nghiệm món ăn của khách hàng.

Món Yakitori

Bên cạnh món sushi, sashimi nổi tiếng Nhật Bản, có lễ món thịt nước Yakitori cũng là một món ăn được nhiều người Nhật và cả người Việt yêu thích. Món ăn được làm từ thịt gà, gan gà, các loại rau được xiên cùng trên một chiếc đũa tre và nướng bằng lò than.

Sukiyaki

Món Sukiyaki Nhật Bản

Sukiyaki là một món ăn truyền thống của gia đình Nhật Bản. Các thành viên trong gia đình sẽ quây quần bên nhau, gắp thức ăn cho nhau bên cạnh một nồi lẩu nghi ngút khói. Điều này thể hiện được tình cảm và sự gắn bó giữa các thành viên với nhau.

Món Sukiyaki thường được nấu ngay tại bàn. Thực khách sẽ nhúng những miếng thịt bò cắt mỏng hay các loại rau củ vào nước lẩu và thưởng thức

Tonkatsu

Tonkatsu

Món Tonkatsu đã ra đời từ cuối thế kỷ 19 và là một món ăn độc đáo ở nước Nhật. Món ăn là sự kết hợp giữa thịt lợn thăn chiên giòn ăn cùng với bắp cải sú và súp simo.

Bạn cũng có thể chế biến món ăn này tại nhà bằng cách: lựa chọn thịt thăn lợn, ướp với muối và tiêu, rắc lên một ít bột mì, nhúng qua trứng và bột chiên xù rồi chiên giòn lên là được.

Mì Ramen

Mì Ramen

Mì Ramen còn được gọi với một cái tên khác là “mì quốc dân” vì đây là món ăn được hầu hết mọi người yêu thích. Sở dĩ mì Ramen chinh phục được nhiều “tín đồ” ẩm thực bởi lẽ mì có nước dùng rất ngọt được hầm từ xương heo và nêm nếm với nước tương Shoyu ngon tuyệt.

Shabu-shabu

Shabu-shabu

Có nhiều thông tin cho rằng, món lẩu Shabu-shabu bắt nguồn từ đất nước Trung Hoa với nguyên liệu chính là thịt cừu. Sau khi đến Nhật Bản, các đầu bếp đã biến tấu với thịt bò để phù hợp với khẩu vị người Nhật.

Nước lẩu Shabu-shabu được nấu từ bột cá khá thanh và ngon. Bạn sẽ nhúng từng lát thịt bò vào lẩu, chấm qua nước xốt mè đậm đà và thưởng thức.

Mì Soba

Mì Soba Nhật Bản

Nếu yêu thích ẩm thực nước Nhật, chắc chắn bạn đã từng thưởng thức món mì Soba trứ danh. Mì Soba được chế biến từ bột kiều mạch vì thế rất giòn và dễ gãy. Mì sau khi luộc chín, nhúng trong nước lạnh và đặt vào chiếc đĩa hình vuông. Món mì này ăn kèm với nước tương shoyu thì ngon tuyệt.

Cơm trộn trứng sống

Cơm trộn trứng sống Nhật Bản

Thật bất ngờ khi chỉ cần kết hợp cơm nóng dẻo với trứng gà sống là có ngay một món ăn hấp dẫn đậm chất Nhật Bản. Món cơm trộn trứng sống còn được ăn kèm với nước tương và một ít hành ngò để tăng thêm hương vị.

Mì Udon

Mì Udon

Mì Udon được chia thành hai loại là mì udon nóng và lạnh. Vào những ngày hè, mì udon lạnh sẽ được ăn cùng với bắp cải dưa leo, trứng luộc. Vào mùa đông, mì udon sẽ được chế biến cùng với nước dùng Dashi từ thịt, rau củ, cá và tảo biển ăn kèm nước tương và rượu mirin.

Donburi

Món Donburi với cơm và đầy ắp thịt

Donburi là cái tên được gọi chung cho những món cơm có cách chế biến là đặt nhân (đồ ăn) lên phần cơm và nén trong tô. Donburi xuất hiện từ thời Edo. Khi đó, mọi người thường cho cơm nóng và một cái chén và đặt phần thịt lợn nướng ở giữa cùng với một ít loại rau, đậy kín lại và mang theo bên người.

Cơm cà ri

Cơm cà ri Nhật Bản

Khi nhắc đến ẩm thực Nhật Bản mà không nhắc đến món cơm cà ri quả là một thiếu sót. Theo nhiều người nhận xét, cơm cà ri Nhật thường thanh, ngọt và không đậm mùi như món cà ri Ấn Độ.

Khi đến Nhật, chắc chắn bạn không thể nào bỏ lỡ được một bát cà ri bò, ăn kèm súp Miso và salad tươi, món ăn này sẽ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bạn.

Cơm nắm (Onigiri)

Cơm nắm Nhật Bản

Cơm nấm Nhật Bản đã có nguồn gốc từ rất lâu đời. Ngày xưa, cơm nấm (Onigiri) chỉ là một nấm cơm đơn giản kết hợp với cá hồi và các nguyên liệu muối chua.

Ngày nay, cơm nắm (Onigiri) được biến tấu có thêm nhiều thành phần như mè, bơ, cá ngừ trộn sốt mayonnaise, tôm… Món cơm nấm Nhật Bản thật dễ làm và tiện lợi để mang theo bên mình.

Takoyaki

Bánh Takoyaki Nhật

Takoyaki là một món ăn không chỉ nổi tiếng ở Nhật Bản và được rất nhiều người Việt Nam yêu thích. Món ăn là sự kết hợp giữa lớp vỏ bột bao phủ bên trong với nhân bạch tuộc. Phía trên, bạn cho thêm một ít hành tây, gừng đỏ sốt, mayonnaise và tương ớt là có thể thưởng thức.

Cơm chiên (Chahan)

Cơm chiên chanhan

Cơm chiên (Chahan) là món cơm rang thịt lợn và trứng kiểu Nhật. Đây là món ăn khá dễ làm và là cách hiệu quả để bạn không bỏ thừa phần cơm, thịt và rau hôm trước. Cơm chiên ngon là hạt cơm phải tách rời, đảo qua một ít dầu và thêm một ít rau, củ, trứng.

Natto

Món Natto

Natto là món ăn được làm từ đậu nành được ủ lên men tự nhiên ở 40 độ C và kéo dài 24 tiếng. Mùi vị hăng nồng của món ăn khiến nhiều người cảm thấy thích thú nhưng số ít người cảm thấy khó ăn. Món Natto cung cấp nhiều protein, canxi, vitamin và nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

Chazuke (hay Ochazuke)

Món Chazuke

Chazuke (hay Ochazuke) Nhật Bản còn được gọi là món cơm trà xanh. Món này là sự kết hợp từ trà xanh, dashi, nước trà nóng lên cơm và thường ăn vào có vị mặn. Chazuke (hay Ochazuke) là món cơm trộn phổ biến và nhiều người Nhật yêu thích.

Món tôm Tempura

Món Tempura Nhật Bản

Tempura được chế biến từ thịt, rau, củ, tôm nhúng bột và chiên ngập dầu. Sau khi các loại nguyên liệu đã chín phần nhân, phần ngoài thì giòn, món ăn sẽ được bày lên đĩa ăn kèm với nước sốt hoặc muối. Tempura có nguồn gốc từ Bồ Đào Nha. Từ khi du nhập vào Nhật Bản, nó đã trở thành một món ăn nổi tiếng và tạo nên nét độc đáo cho ẩm thực xứ sở hoa anh đào.

Tofu

Tofu Nhật Bản

Món Tofu Nhật Bản sở hữu một hương vị thanh tao nhẹ nhàng. Món được chế biến từ miếng tàu hũ mát lạnh, mềm mịn thơm ngát mùi đậu nành. Đây là món ăn hấp dẫn thích hợp giải khát trong mùa hè.

Có thể thấy, Nhật Bản là một trong những quốc gia có nền ẩm thực độc đáo mà bạn có thể khám phá. Nếu bạn yêu thích xứ sở mặt trời mọc, thì hãy thưởng thức và cảm nhận hương vị đặc trưng trong từng món ăn của Nhật Bản nhé!

Xem thêm bài viết liên quan:

Ẩm thực Nhật Bản có gì thú vị? Khám phá ẩm thực Nhật Bản qua từng món ăn