Cách làm đậu phộng rang muối ớt giòn thơm dễ làm

Hướng dẫn cách làm đậu phộng rang muối ớt thơm giòn giòn, thấm đều gia vị, hề bị cháy khét làm “mồi” uống bia hay để cả nhà dùng cơm thì đều rất tuyệt. Hãy cùng JAMJA’s BLOG bắt tay vào làm ngay thôi nào.

Nói đến những món nhậu hay cả những món ăn kèm của người Việt Nam, thì chắc chắn không thế không kể tên những món làm từ đậu phộng. Với một món ăn đơn giản, cách làm cũng vô cùng dễ dàng, lại có nhiều cách chế biến khác nhau, tạo nên những hương vị mới mẻ, vậy tại sao bạn không cùng JAMJA’ s BLOG tìm hiểu thêm về món ăn đó thông qua cách làm đậu phộng rang muối ớt – một trong những món ăn liên quan đến đậu phộng vô cùng phổ biến.

Một chút kiến thức về đậu phộng

cách làm đậu phộng rang muối ớt-1

Đậu phộng hay còn gọi là lạc là một loại thực phẩm có họ hàng với Đậu, có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Loài cây này được khai hoang đầu tiên bởi cư dân vùng sông Paraguay và Parama ở cùng Chaco. Bên cạnh đó, đậu phộng cũng được biết đến là một loại thực phẩm rất giàu năng lượng, chúng ta có thể kể tên những chất có trong đậu phộng như carbohydrate, protein, chất béo.

cách làm đậu phộng rang muối ớt-2

Bơ đậu phộng: hay còn được gọi là bơ lạc là một dạng bơ thực vật rất gần gũi với đời sống của con người. Thành phần chính của nó là đậu phộng và đường cùng với một ít dầu ăn và chế biến bằng phương pháp xay hoặc dã. Ban đầu bơ đậu phộng mới chỉ phổ biến ở Hà Lan, Anh, Bắc Mỹ, về sau trở nên phổ biến và được các nước châu Á ăn nhiều, đặc biệt là các nước Việt Nam, Indonesia, Philippines. Bạn có thể ăn bơ đậu phộng với bánh mì vào buổi sáng, hoặc có thể ăn làm bữa điểm tâm cho bữa chính. Sở dĩ bơ đậu phộng vô cùng phổ biến vì những tác dụng của nó cho sức khỏe vô cùng tốt. Vừa có lợi cho tim, lại có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng bổ ích cho máu, chứa lượng Vitamin E cao. Đối với vấn đề dinh dưỡng, loại bơ này chứa nhiều protein, nguồn chất béo không bão hòa. Có thể bảo quản trong tủ lạnh 6 tháng kể từ thời gian mở nắp.

Sữa đậu phộng: là đồ uống phổ biến hiện nay, được làm ra từ đậu phộng. Khác đối với sữa đậu nành thì sữa đậu phộng có vị thơm, bùi bùi, hơi béo và mát lịm. Khi uống có thể tùy sở thích mà điều chỉnh lượng đường cho vào. Bữa sáng của người Việt Nam hay thậm chỉ ở các đất nước khác, chỉ cần một cái bánh bao hoặc bánh mì và một cốc sữa đậu phộng là hoàn toàn có thể đủ no, đủ dinh dưỡng. Sữa đậu năng cung cấp nhiều protein, khoảng 7gam, gần bằng ¼ nhu cầu dinh dưỡng cần thiết của cơ thể trong một ngày. Không chỉ là một thức uống có nhiều dinh dướng, nó rất tốt cho hệ tiêu hóa và giúp người ăn no lâu hơn. Không chỉ có những công dụng kể trên, sữa đậu phộng có nhiều chất tốt giúp chuyển hóa thức ăn bổ sung năng lượng cho cơ thể và giúp trí tuệ minh mẫn hơn.

Xem thêm: cách làm đậu phộng rang nước mắm ngon tiện lợi

Cách làm đậu phộng rang muối ớt

cách làm đậu phộng rang muối ớt-4

Chuẩn bị nguyên liệu

– 350 gam đậu phộng – 1 bát bột ớt nhỏ – 3 quả ớt – Muối ớt (bạn có thể thay bằng tỏi để làm đậu phộng rang tỏi ớt) – 2 thìa dầu ăn

Các bước làm đậu phộng rang muối ớt

Bước 1: Rang đậu phộng Lấy đậu phộng mang lọc bỏ những hạt bị mốc và hạt hỏng ra, rồi rửa sạch, vớt ra rổ để ráo. Chảo để nóng, đổ đậu phộng vào rang, để lửa vừa, đảo đều tay. Một điều vô cùng quan trọng trong lúc rang đậu phộng là phải liên tục đảo và đảo đều tay để đậu phộng có thể chín đều, vàng và giòn.

Bước 2: sơ chế Ớt tươi rửa sạch, thái nhỏ, cho luôn vào bát dùng để trộn đậu. Trong bát để trộn đậu, cho thêm bột ớt, muối vào bát và trộn đều. Khi đậu đã được rang giòn, chuẩn bị một cái rổ thưa, đổ đậu vào, xóc đều tay cho rơi hết phần muối và bỏ đi những tạp chất. Chỉ giữ lại phần đậu phộng để trộn.

Bước 3: Chế biến Đặt chảo lên bếp sau đó đổ dầu ăn vào và đun nóng. Khi dầu ăn đã đủ nóng, cho hỗn hợp muối ớt vào, cho hết đậu phộng vào và đảo đều tay. Nên nhớ, đảo đều sẽ giúp đậu được thấm gia vị.

Mới đầu để lửa lớn, đảo đều tay trong lúc đó, đến khi hạt đậu phộng đã khô ráo thì tắt bếp. Khi bếp rồi, những vẫn nên tiếp tục đảo tiếp đều tay cho đến nào khi hạt đậu nguội hẳn, như thế sẽ giúp đậu ngấm gia vị hơn.

Đợi đậu phộng vừa rang nguội thêm một lúc, rồi đổ vào lọ và đậy kín nắp. Nên bảo quản đậu phộng ở nơi thoáng mát, tránh những vị trí như sát bếp, hay những nơi có nhiệt độ cao. Đậu phộng rang muối ớt có thể bảo quản trong một thời gian dài, có thể giữ để dùng dần.

Xem thêm : cách làm rong biển cháy tỏi ớt ngon tuyệt cú mèo

Vậy đậu phộng có béo không?

cách làm đậu phộng rang muối ớt-3

Đồ ăn này có béo hay không? Có phù hợp để ăn khi đang giảm cân không? Nhiều dinh dưỡng như thế chắc chắn là béo. Không hẳn là như vậy, có nhiều loại thực phẩm nổi tiếng vì có nhiều dinh dưỡng và không hề béo. Và đậu phộng cũng vậy, không những thế đậu phộng còn có thể mang lại nhiều tác dụng không ngờ.

Đậu phộng giúp giảm cân: tuy có nhiều calo trong đậu phộng, nhưng nếu bạn ăn với một lượng đủ cho mỗi ngày, nó có thể giúp bạn điều chỉnh cân nặng và giúp giảm cân rất tốt. Rất nhiều nhà nghiên cứu đã cho thấy rằng, những người ăn đậu phộng một cách hợp lý có chỉ số IBM thấp hơn những người khác. Đăc biệt hơn hết, món ăn này có tác dụng giúp bạn no lâu, giảm đi cảm giác thèm ăn. Nếu bạn ăn đậu phộng trước mỗi bữa ăn, bạn sẽ không còn tình trạng ăn quá nhiều vào bữa chính. Mỗi ngày, 30gam đậu phộng là sự lựa chọn lý tưởng nhất bởi nó chứa lượng calo vừa đủ: 160calo, không những không khiến bạn tăng cân mà còn giúp bạn cảm thấy no lâu.

Điều này không chỉ là một lý thuyết xuông. Đã có chứng minh trên thực tế tại Bệnh viện phụ sản Boston, người ta đã thử nghiệm với hơn 100 người béo phì (cả nam và nữ), họ chia nhóm người này thành 2 nhóm, một nhóm ăn chế độ ít béo và một nhóm ăn các loại hạt. Kết quả nhận được sau 6 tháng là cả hai nhóm đã giảm 11kg so với trọng lượng ban đâu. Nhưng tính về lâu dài, cụ thể là một năm sau, nhóm ăn đồ ít béo đã tăng cân trở lại, còn nhóm ăn các loại hát thì không tăng cân nữa.

Tuy nhiên, nói đậu phộng không tăng cân không đồng nghĩa với việc dù bạn ăn bao nhiêu cũng không tăng cân. Nếu bạn không biết cách điều chế mức độ nạp vào của mình, thì việc tăng cân hoàn toàn là điều không thể tránh khỏi. Điều này cũng bởi vì đậu phộng chứa một lượng lớn calo, vậy nên bạn ăn ít thì nó có tác dụng tốt, bạn ăn nhiều, sẽ trở nên béo phì. Và cuối cùng lựa chọn hoàn toàn nằm ở bạn.

Tiêu chí nào đánh giá đậu phộng rang muối ớt thành công?

-Khi ăn thử đậu phộng: đậu giòn, bùi, khi ăn thấy đậm vị, đậu phộng ngấm gia vị. -Hình thức: Có muối bám ở xung quanh hạt đậu, nhưng khi ăn đậu không bị mặn Gợi ý: nếu bạn là người thích ăn cay, bạn có thể dùng ớt tươi thay thế hoàn toàn cho ớt bột.

cách làm đậu phộng rang muối ớt-5

Thực hiện ngay cách làm đậu phộng rang muối ớt và nhâm nhi cùng vài cốc bia. Hoặc đơn giản là ăn với cơm, rất dễ ăn cả trẻ con và người lớn đều ăn được. Chúc bạn thành công để có thể cho ra được một đĩa đậu phộng thơm ngon.

>>> Cập nhật các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất đang diễn ra:

  • Xem ngay ưu đãi mới nhất từ: Khuyến mại Buffet Poseidon tại hà nội
  • Thông tin khuyến mãi: Suchef BBQ khuyến mãi
  • Đặt chỗ nhận ngay mã giảm giá tại: Phủi Quán khuyến mãi

Comments

comments