Lưu ngay Top 19 cách làm củ kiệu chua ngọt giòn hàng đầu

Chuẩn bị nguyên liệu

Để có một hũ dưa kiệu chua ngọt, bạn cần chuẩn bị:

  • 500g củ kiệu, lựa những củ có kích thước vừa, đều nhau
  • Muối hạt, ớt khô nguyên trái.
  • 200g đường cát trắng, 200ml giấm trắng, một ít muối bột.

Cách làm củ kiệu chua ngọt

  • Trộn đều đường và muối bột.
  • Xếp một lớp kiệu cao khoảng 2cm vào hũ thủy tinh, rải lên trên lớp hỗn hợp đường và muối. Sau đó, bạn tiếp tục xếp một lớp kiệu rồi một lớp hỗn hợp đường, muối cho đến khi đầy hũ. Lưu ý là lớp trên cùng là hỗn hợp đường và muối. Để chừng 7 – 10 ngày cho đường muối tan ra và thấm vào kiệu.
  • Nếu muốn giữ lâu hơn, bạn có thể cho thêm 1/4 muỗng cà phê muối khi hỗn hợp đường muối tan hết, để kiệu lên men tự nhiên. Kiệu này có thể giữ được cả năm nếu để trong tủ lạnh. Khi muốn ăn, bạn chỉ cần vớt kiệu ra một hũ khác trước 3 ngày và ngâm trong dung dich giấm đường cùng ớt khô nguyên trái.
  • Với cách làm củ kiệu chua ngọt này, bạn cần hòa tan 200ml giấm với 1 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê muối, cho vào nồi, đun nhỏ lửa cho đến khi dung dịch giấm đường keo lại. Để nguội hoàn toàn rồi đổ vào hũ kiệu cho thấm.

2. Cách làm củ kiệu ngâm nước mắm (dưa kiệu mặn)

cách làm dă kiệu chua ngọt

Chuẩn bị nguyên liệu

Với củ kiệu ngâm nước mắm, bạn nên chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 500g củ kiệu, lựa những củ có kích thước vừa, đều nhau
  • Muối hạt, ớt khô nguyên trái.
  • 200ml nước mắm nguyên chất loại ngon, 300g đường cát trắng.

Cách làm củ kiệu ngày Tết

  • Kiệu sau khi đã sơ chế sạch sẽ thì phơi khô (nên phơi 2 ngày cho khô ráo nước), xếp vào hũ, kèm theo ít ớt khô nguyên trái.
  • Hòa tan 300g đường vào 200ml nước mắm, đặt lên bếp nấu cho hỗn hợp keo lại. Để nguội hoàn toàn rồi đổ vào hũ.
  • Bạn có thể dùng một thanh tre chèn kiệu lại để tránh cho kiệu nổi lên dễ nổi mốc. Đậy kín nắp, không để cho không khí lọt vào trong hũ ngâm.
  • Ngâm chừng 3 – 4 ngày, nước trong kiệu tiết ra sẽ làm loãng dung dịch mắm đường. Lúc này, bạn đổ nước mắm ra và đun lại lần nữa cho keo. Để nguội hoàn toàn rồi đổ lại vào hũ kiệu ngâm. Với cách này, dưa kiệu có thể giữ được cả năm trong điều kiện thoáng mát.

Bên cạnh cách làm củ kiệu truyền thống, bạn có thể cho thêm một số nguyên liệu khác như cà rốt, su hào, đu đủ thái lát và ớt nguyên trái phơi khô… vào ngâm cùng để có được hũ dưa kiệu đẹp mắt, ngon miệng. Khi ăn có thể kết hợp dưa kiệu cùng tôm khô, trứng vịt bắc thảo. Món dưa kiệu ngâm có thể dùng cùng các món ăn ngày Tết như nem, giò chả hoặc bánh chưng, bánh tét… để mang lại hương vị tuyệt vời cho ngày Tết.

Làm kiệu Tết là nét đẹp truyền thống ở nhiều vùng miền nước ta. Hy vọng với các cách làm củ kiệu trên, bạn sẽ có một hũ dưa kiệu ngon miệng. Chúc các bạn một năm mới tràn đầy sức khỏe!

Top 19 cách làm củ kiệu chua ngọt giòn biên soạn bởi Nhà Xinh

Cách Làm Dưa Kiệu Chua Ngọt

  • Tác giả: thatlangon.com
  • Ngày đăng: 09/08/2022
  • Rate: 4.6 (363 vote)
  • Tóm tắt: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu · Ngâm hành kiệu trong nước muối, phèn chua qua đêm hoặc 12 tiếng. · Vớt hành kiệu ra, kỳ cọ từng củ và rửa với nước …

Cách làm củ kiệu ngày Tết chua ngọt trắng giòn, không bị hăng

Cách làm củ kiệu ngày Tết chua ngọt trắng giòn, không bị hăng
  • Tác giả: yeutre.vn
  • Ngày đăng: 08/19/2022
  • Rate: 4.55 (540 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm củ kiệu ngày Tết giòn ngon cũng cần bí quyết nữa nhé. Củ kiệu vốn là món ăn dân dã, bình dị làm cho mâm cơm gia đình càng thêm đậm đà, …
  • Kết quả tìm kiếm: Những cách làm củ kiệu ngày Tết khiến cho truyền thống ẩm thực của Việt Nam càng được tô đậm thêm nhiều sắc màu hết sức riêng biệt và độc đáo. Nhìn chung, công thức muối ngâm củ kiệu có vẻ đơn giản, nhưng muốn được giòn ngon và giữ trắng được lâu …

4 cách làm củ kiệu chua ngọt giòn ngon để lâu tại nhà

  • Tác giả: marrybaby.vn
  • Ngày đăng: 12/11/2022
  • Rate: 4.33 (342 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm củ kiệu muối chua truyền thống: Đầu tiên, bạn chuẩn bị một tô nước, cho vào 100gr muối và 1 muỗng cà phê phèn chua; rồi cho kiệu…

Củ kiệu ngâm chua ngọt

  • Tác giả: tasteshare.net
  • Ngày đăng: 07/13/2022
  • Rate: 4.11 (371 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm củ kiệu chua ngọt khá đơn giản nhưng làm thế nào để củ kiệu trắng giòn, không bị đen, hăng và giữ được lâu thì không phải ai cũng biết.

Củ kiệu chua ngọt – Vị vừa ăn Truyền Thống – NaGi

  • Tác giả: nagifood.vn
  • Ngày đăng: 08/27/2022
  • Rate: 3.97 (568 vote)
  • Tóm tắt: Củ kiệu thuộc dòng họ nhà hành. Phần đầu của củ kiệu có màu trắng to, hơi phình ra, giống hành nhưng nhỏ hơn hành. Củ kiệu chua được làm từ phần đầu của …
  • Kết quả tìm kiếm: Củ kiệu chua chủ yếu được dùng như món salad của phương Tây, thường dùng kèm với bánh tét (ở miền Nam), bánh chưng (ở miền Bắc), thịt nguội, bánh tráng cuốn thịt luộc hoặc chấm với thịt kho. Đặc biệt, món củ kiệu ăn kèm với tôm khô, nhất là tôm đất …

Cách làm dưa kiệu trắng, giòn ngon hấp dẫn cho ngày Tết

  • Tác giả: daotaobeptruong.vn
  • Ngày đăng: 06/05/2022
  • Rate: 3.62 (573 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm dưa kiệu ngon, trắng giòn, để lâu không hỏng. Nguyên liệu … làm sạch củ kiệu … Đậy kín nắp khoảng 1 tuần là bạn đã có kiệu chua để dùng rồi đấy.

Cách làm củ kiệu ngâm chua ngọt trắng giòn ngày Tết

  • Tác giả: ckktv.net
  • Ngày đăng: 05/10/2022
  • Rate: 3.48 (598 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm củ kiệu ngâm chua ngọt trắng giòn ngày Tết · – Củ kiệu mua về rửa sạch đất cát, vớt để ráo. · – Vớt củ kiệu ra, phơi nắng 3 – 4 tiếng. · – …

Cách muối củ kiệu trắng nõn, giòn, ngon cực đơn giản, ăn &34bao phê&34

  • Tác giả: baogiaothong.vn
  • Ngày đăng: 01/05/2022
  • Rate: 3.31 (365 vote)
  • Tóm tắt: Để có món củ kiệu ngon và đậm đà, điều quan trọng trong cách làm này là phải dùng mía non, ngọt thanh để ngâm chung với củ kiệu.
  • Kết quả tìm kiếm: Bắc một cái nồi lên bếp để đun nước ấm rồi cho thêm đường và muối. Nếm có vị lợ là được. Trong khi chờ đợi nước nấu ấm, bạn sắp xếp củ kiệu và mía vào hũ đựng thủy tinh. Xếp từng lớp xen kẽ nhau, ví dụ như lớp củ kiệu rồi đến lớp mía, cứ tiếp tục …

Cách làm củ kiệu ngâm đường ngon, giòn cho ngày Tết

Cách làm củ kiệu ngâm đường ngon, giòn cho ngày Tết
  • Tác giả: tindep.com
  • Ngày đăng: 05/17/2022
  • Rate: 3.09 (583 vote)
  • Tóm tắt: Vì vậy bạn hãy thử học hỏi bí quyết ngâm củ kiệu với đường của Wiki Cách Làm để củ kiệu được ngọt thanh, giảm bớt mùi hanh nhưng không mất đi hương vị truyền …
  • Kết quả tìm kiếm: Với người Việt Nam tết truyền thống dân tộc thì không thể nào thiếu củ kiệu ngâm, củ kiệu là một món ăn kèm và mời khách rất được nhiều người yêu thích, nó làm tăng hương vị cho món ăn, giúp mọi người khi ăn không bị ngán, củ kiệu ngâm có vị chua …

Cách làm củ kiệu chua ngọt chuẩn vị gia truyền ai ăn cũng mê

  • Tác giả: yummyday.vn
  • Ngày đăng: 02/27/2022
  • Rate: 2.96 (63 vote)
  • Tóm tắt: Lưu ý rằng, các bạn không nên cắt quá sâu vào trong rể vì sẽ làm cho củ kiệu dễ bị úng nước và mềm, giảm đi độ giòn ngon của món ăn. Tiếp theo, các bạn nên …
  • Kết quả tìm kiếm: Tiếp theo, các bạn ngâm kiệu vào trong một cái thau nước đã được ngâm sẵn phèn chua, để cho kiệu được giữ nguyên màu trắng ban đầu của nó (các bạn cũng có thể ngâm chung nước vôi, nhưng hãy lưu ý về liều lượng của nước vôi để tránh làm ảnh hưởng …

Cách làm củ kiệu chua ngọt

Cách làm củ kiệu chua ngọt
  • Tác giả: ifarmer.vn
  • Ngày đăng: 05/27/2022
  • Rate: 2.7 (96 vote)
  • Tóm tắt: Củ kiệu trắng, giòn thơm có thể ăn kèm với bánh chưng, bánh giầy, với thịt luộc đều rất ngon, làm cho món ăn thêm hương vị và đỡ ngấy. Củ kiệu …
  • Kết quả tìm kiếm: Củ kiệu chua ngọt là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền của nước ta. Củ kiệu trắng, giòn thơm có thể ăn kèm với bánh chưng, bánh giầy, với thịt luộc đều rất ngon, làm cho món ăn thêm hương vị và đỡ ngấy. Củ kiệu ngâm chua ngọt bạn có thể …

Bật mí 4 cách làm củ kiệu trắng giòn, ăn ngon hết ý

  • Tác giả: vinid.net
  • Ngày đăng: 05/18/2022
  • Rate: 2.6 (150 vote)
  • Tóm tắt: Hãy cùng tham khảo 4 cách làm củ kiệu theo hương vị của từng vùng miền của VinID nhé! Nội dung chính. 1. Cách làm củ kiệu chua ngọt miền Nam.
  • Kết quả tìm kiếm: Kiệu sau khi muối vị sẽ chua ngọt, có màu vàng trắng và giữ được độ giòn. Nếu thích ăn chua, bạn nên ngâm lâu hơn. Kiệu chua ngọt là siêu phẩm giải ngán cực kỳ hoàn hảo khi ăn cùng với bánh chưng, bánh tét, thịt đông vào những dịp Tết, giúp cân …

Hướng dẫn cách làm củ kiệu đơn giản tại nhà giòn ngon để được lâu ngày tết

Hướng dẫn cách làm củ kiệu đơn giản tại nhà giòn ngon để được lâu ngày tết
  • Tác giả: gangtaycaosu.com
  • Ngày đăng: 06/22/2022
  • Rate: 2.59 (171 vote)
  • Tóm tắt: Chị em mình đã làm dưa hành củ kiệu ăn kèm với bánh chưng, thịt mỡ hay chưa? Nếu chưa, Nam Long sẽ hướng dẫn chị em cách làm củ kiệu chua ngọt, …
  • Kết quả tìm kiếm: Bước 2: Tiếp tục vớt kiệu ra, cắt phần rể và đuôi. Lưu ý không cắt phần đầu quá sâu, chỉ cắt ở gốc rễ, nếu không kiệu bị ngấm nước dể ủng, mất đi vị giòn ngon. Sau đó chị em mang kiệu ngâm vào nước muối để giảm hăng trong 30 phút, sau đó ngâm thêm …

Cách làm dưa kiệu ngon, trắng giòn, để lâu không hỏng

  • Tác giả: sieungon.com
  • Ngày đăng: 11/12/2022
  • Rate: 2.4 (127 vote)
  • Tóm tắt: Bí quyết để kiệu trắng giòn, không hăng, không ủng nằm ở nước tro bếp, nước phèn chua và bước phơi nắng cho củ kiệu. Tuy nhiên, nếu thời tiết không ủng hộ, mùa …

Cách muối củ kiệu trắng giòn, ngon đúng điệu ngày Tết

  • Tác giả: phunutoday.vn
  • Ngày đăng: 04/26/2022
  • Rate: 2.29 (146 vote)
  • Tóm tắt: Củ kiệu là món ăn chống ngán dường như không thể thiếu trong bữa cơm ngày Tết. Để muối củ kiệu trắng giòn, không bị hăng bạn có thể làm theo …

TỶ LỆ GIẤM ĐƯỜNG CHUẨN NGON CHO 1 HŨ CỦ KIỆU NGÂM

TỶ LỆ GIẤM ĐƯỜNG CHUẨN NGON CHO 1 HŨ CỦ KIỆU NGÂM
  • Tác giả: sunigreenfarm.vn
  • Ngày đăng: 06/26/2022
  • Rate: 2.22 (175 vote)
  • Tóm tắt: Công thức muối kiệu chuẩn vị với những nguyên liệu dễ tìm của nhà Suni Green Farm dưới đây sẽ giúp bạn có được những hũ kiệu muối chua giòn ngon …
  • Kết quả tìm kiếm: Đối với hành tím, củ kiệu thì các bạn thực hiện cắt bỏ đi hết phần rễ và lá. Củ kiệu sau khi được bóc sạch đi các phần bị úa vàng và chỉ giữ lại phần củ trắng. Với hành tím thì các bạn ngâm qua cùng nước vo gạo, rồi loại bỏ đi những lá hành bị úa, …

Cách làm củ kiệu ngâm giấm đường giòn ngon ai cũng thích

  • Tác giả: bepxua.vn
  • Ngày đăng: 11/25/2022
  • Rate: 2.29 (81 vote)
  • Tóm tắt: Các chị em nào muốn tự tay ngâm hũ củ kiệu chua ngọt, giòn ngon lại không bị hăng hãy học ngay và áp dụng với công thức Bếp chia sẻ dưới đây nhé …

3 Cách muối củ kiệu chua ngọt giòn ngon mà để lâu, không sợ nổi váng

3 Cách muối củ kiệu chua ngọt giòn ngon mà để lâu, không sợ nổi váng
  • Tác giả: meta.vn
  • Ngày đăng: 05/12/2022
  • Rate: 1.99 (193 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm củ kiệu chua ngọt … Đặt nồi lên bếp, cho 500ml nước, 500ml giấm, 300g đường vào, vặn lửa vừa, đun sôi rồi tắt bếp, để nguội. … Khi hỗn hợp nước đã …
  • Kết quả tìm kiếm: Như vậy, với cách muối dưa kiệu nhanh chóng đơn giản trên đây, bạn đã có món củ kiệu muối chua ngọt giòn ngon mà không bị váng rồi. Món củ kiệu muối chua ngọt ăn với thịt nấu đông trong thời tiết lạnh lẽo của mùa đông, đặc biệt là trong dịp Tết …

Cách muối củ kiệu ngày Tết ngon chuẩn vị với 7 cách làm

  • Tác giả: bazantravel.com
  • Ngày đăng: 07/09/2022
  • Rate: 1.92 (164 vote)
  • Tóm tắt: Cách muối củ kiệu ngon, giòn, để lâu không bị hỏng là những bí … Để làm ra được món dưa kiệu muối chua ngọt thơm ngon thì khâu sơ chế sẽ …
  • Kết quả tìm kiếm: Khi lựa củ kiệu nên lựa cẩn thận. Không nên nhờ người bán hàng lựa giùm vì có thể họ sẽ lựa đại hoặc lựa kiệu nhanh hư để bán trước. Củ kiệu muối ngon là bên ngoài vẫn còn nguyên lớp vỏ trắng, không bị giập nát. Kiệu còn tươi là kiệu có phần rễ màu …