Cách làm củ kiệu cà rốt chua ngọt

Cách làm củ kiệu cà rốt chua ngọt sao cho thơm ngon? Cách làm củ kiệu chua ngọt sao cho giòn, trắng mà không bị hăng? Hãy cùng Cooky chia sẻ cho bạn cách làm củ kiệu cho ngày Tết sắp đến nhé.

Củ kiệu chua ngọt là một món ăn chống ngán trong ngày Tết và nó cũng sẽ giúp làm ấm bụng, chữa đầy hơi, điều hòa khí huyết nhưng lại rất dễ làm tại nhà!

Nguyên liệu làm kiệu chua ngọt tại nhà:

Củ kiệu 500gr

– Đường trắng 300gr

– Ớt 100gr

– Phèn chua 50gr

– Muối 30gr

Lưu ý: Có thể sử dụng tro thay cho phèn chua khi làm trắng kiệu muối.

Cách làm củ kiệu chua ngọt trắng giòn:

Bước 1:

Củ kiệu mua về từ chợ hoặc siêu thị cần ngâm với nước tro qua đêm (khoảng 8 tiếng) rồi vớt ra để ráo nước. Tiếp tục ngâm kiệu với nước phèn chua (tỉ lệ 1 thìa canh phèn chua pha với 1 lít nước ấm) rồi để ngoài nắng khoảng 4 tiếng.

Củ kiệu

Củ kiệu chua ngọt phải chọn được củ kiệu tươi ngon

Sau khi ngâm, các bạn vớt kiệu ra, rửa thật sạch và để ráo nước. Rồi cắt phần rễ và đuôi, bạn chú ý không cắt phần đầu phạm vào trong nếu không kiệu sẽ ngấm nước mà mất đi độ giòn ngon của kiệu.

Gọt củ kiệu

Bước 2:

Pha nước và 50gr phèn chua rồi cho kiệu đã gọt sạch rễ vào ngâm 2 tiếng sau rồi rửa lại lần nữa cho sạch. Rồi đem kiệu phơi 2-3 nắng gắt cho đến khi kiệu khô lại, sơ chế lại kiệu thêm lần nữa, lột bớt màng kiệu và phần rễ khô còn sót lại.

Phơi củ kiệu

Lưu ý: Không nên cắt quá sát vào phần rễ và chân, sẽ khiến kiệu bị mềm và úng. Với cách làm kiệu chua ngọt này đảm bảo ai cũng thích.

Bước 3:

Cuối cùng bạn xếp lần lượt 1 lớp đường 1 lớp kiệu cho đến hết 300gr đường và kiệu, sau đó đậy nắp lại ngâm từ 10 -14 ngày. Đây là cách làm kiệu chua tự nhiên, vừa giúp kiệu giòn, có màu trong lại vừa để được lâu mà không sợ kiệu bị chua nhiều.

Ngâm củ kiệu

Cách làm củ kiệu chua ngọt bảo quản được lâu là phải khử trùng hủ đựng

Củ kiệu ngâm đường

Bước 4:

Kiệu sau khi ngâm đường 10 -14 ngày đã lên men và có thể thưởng thức. Vị chua ngọt, thơm giòn của kiệu chua ăn ghém với thịt kho hoặc kết hợp với trứng bách thảo tôm khô sẽ cực kì hấp dẫn.

Củ kiệu chua ngọt

Củ kiệu tôm khô

Cách làm củ kiệu ngâm ngày Tết

Gợi ý: Nếu bạn muốn tăng độ hấp dẫn và hương vị cho củ kiệu chua ngọt thì ngoài việc thay 2 lần mỗi tuần, bạn có thể thêm các loại rau củ có màu sắc đẹp mắt như cà rốt, hành tím, đu đủ, ớt.. vào.

Chúc bạn thực hiện cách làm củ kiệu chua ngọt thành công!

Gỏi củ kiệu tôm khô

Cách làm gỏi củ kiệu tôm khô

Củ kiệu ngâm giấm ngày Tết

Cách làm củ kiệu ngâm giấm ngày Tết

Củ kiệu ngâm chanh dây

Cách làm củ kiệu ngâm chanh dây

Có thể bạn quan tâm:

  • Bật mí cách làm lạp xưởng tươi ngon và an toàn tại nhà
  • 12 loại dưa muối hấp dẫn không thể thiếu cho ngày Tết
  • Món ăn thực dưỡng mùa xuân cân bằng sức khỏe sau Tết