Mách bạn cách làm củ cải khô để lâu không lo bị mốc | Tinh hoa quê nhà

Từ xưa đến nay củ cải trắng luôn là món ăn quen thuộc của mọi gia đình, củ cải trắng có rất nhiều trên thị trường giá thành vừa rẻ và có giá trị dinh dưỡng cao. Để có thể lưu trữ củ cải ăn quanh năm, hôm nay Tinh Hoa Quê Nhà sẽ hướng dẫn các bạn cách muối củ cải khô đơn giản tại nhà.

Củ cải trắng khô kho thịt cũng là một món được rất nhiều các bà mẹ nội trợ lựa chọn, nhưng để làm được củ cải khô ngon vàng và không bị mốc thì cần có một công thức chuẩn nhất sau đây.

  • 1kg củ cải trắng (chọn những củ tươi vỏ nhẵn, dáng củ thon dần về phía phần đuôi, không bị dập, thối rữa.
  • Muối ăn

Nguyên liệu làm món củ cải khôNguyên liệu làm món củ cải khô

Bước 1: Sơ chế củ cải trắng

Củ cải trắng rửa sạch bạn gọt bỏ vỏ và cắt thành từng khúc khoảng 5cm, tiếp theo cắt củ cải thành những sợi nhỏ vừa ăn, sau đó ngâm củ cải đã cắt thành sợi xuống thau nước muối loãng (cách này giúp củ cải trắng và không bị thâm) khoảng 5-10 phút sau đó vớt lên để ráo nước.

Sơ chế củ cải trắng Sơ chế củ cải trắng

Bước 2: Ngâm củ cải

Cho củ cải vào thau nhỏ, sau đó cho vào thau khoảng 4 – 6 muỗng muối ăn. Có thể tăng hoặc giảm lượng muối tuỳ thuộc vào số lượng củ cải trắng cho hợp lý ( 1kg củ cải trắng tương đương với 2-3 muỗng muối ăn).

Ngâm củ cải trắng với muốiNgâm củ cải trắng với muối

Sau đó bạn sóc đều để phần muối và củ cải thấm đều vào nhau. Ngâm củ cải cùng với muối trong khoảng 4 tiếng đến khi phần nước của củ cải ra gần hết.

Rửa lại củ cải trắng với nướcRửa lại củ cải trắng với nước

Tiếp theo bạn mang củ cải đi rửa sạch với nước. Sau đó bạn cho củ cải vào thau và tiếp tục ngâm nước thêm 1 tiếng để củ cải bớt đi độ mặn của muối.

Ngâm thêm củ cải để giảm bớt độ mặnNgâm thêm củ cải để giảm bớt độ mặn

Bước 3: Phơi củ cải

Bạn vớt củ cải ra rổ, để ráo nước (hoặc bạn có thể dùng tay để vắt củ cải cho bớt nước, với cách này có thể bớt được thời gian phơi củ cải nhanh hơn). Sau đó, cho củ cải ra khay, dàn đều.

Phơi củ cải trắng dưới nắng Phơi củ cải trắng dưới nắng

Phơi củ cải trong khoảng 3 – 5 nắng, đến khi củ cải khô lại là được. Bạn cũng nên chọn thời điểm thích hợp để làm củ cải khô như những ngày trời nắng ráo tránh những hôm mưa, ẩm nhiệt độ thấp để củ cải được khô đều, vàng đẹp và không bị mốc sau khi phơi nhé.

Phơi củ cải trắng 4 hoặc 5 nắng Phơi củ cải trắng 4 hoặc 5 nắng

Củ cải sau khi được phơi khô có màu vàng, giòn dai, hơi có vị mặn của muối. Với thành phẩm này bạn có thể chế biến thành nhiều món như: củ cài khô xào thịt, củ cải khô bóp giấm ớt,….Để bảo quản, bạn chỉ cần cho củ cải khô vào một chiếc túi nilon sạch và để vào ngăn mát tủ lạnh nhé.

Củ cải khôCủ cải khô

Món củ cải khô đơn giản, dễ làm, chỉ cần thực hiện một lần mà bạn lại có thể sử dụng ăn dần trong cả năm. Bạn còn chần chờ gì mà không bắt tay vào bếp thực hiện ngay thôi nào!

Chúc các bạn thành công.

* Nội dung và hình ảnh bài có tham khảo youtube Zui Vào Bếp