Tổng hợp cách làm cơm nắm việt [Hot Nhất 2023]

Cơm nắm là món ăn vặt quen thuộc với nhiều người vì nó ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng. Cách làm cơm nắm cũng vô cùng đơn giản và dễ thực hiện ngay tại nhà. Cùng chúng tôi vào bếp thử ngay với 17 Cách làm cơm nắm thơm ngon, béo ngậy 06/2023.

Cơm nắm là gì

Cơm nắm là một món cơm Việt Nam của miền Bắc, được làm từ cơm nấu chín và tạo hình thành cuộn. Món ăn này thường được sử dụng khi người ta đi du lịch đến những vùng xa lạ mà không có nhà hàng hoặc nguyên liệu nấu ăn sẵn.

Lợi ích của cơm ấm đối với sức khỏe con người

1. Cơm gạo lứt hỗ trợ giảm cân

2. Giúp bạn trông trẻ trung hơn

3. Bảo vệ trái tim khỏe mạnh

4. Cơm gạo lứt giúp ổn định đường huyết

5. Hỗ trợ tiêu hóa

6. Cải thiện sức khỏe hệ thần kinh

7. Nạp năng lượng cho cơ thể

Tổng hợp 17 cách làm cơm nắm cập nhật 06/2023

Cơm nắm muối vừng

Cơm nắm muối vừng

Nguyên liệu làm Cơm nắm muối vừng Cho 2 người

  • Gạo dẻo thơm 500 gr
  • Vừng 50 gr
  • Lạc 100 gr
  • Ruốc 100 gr (chà bông)
  • Chả lụa 100 gr
  • Đường 3 muỗng cà phê
  • Muối 1 muỗng cà phê

Nguyên liệu món ăn 3 cách làm cơm nắm

Dụng cụ thực hiện

Nồi cơm điện, tô, đĩa rổ, chảo,..

Cách chế biến Cơm nắm muối vừng

Chuẩn bị muối vừng

Vừng nhặt sạch, rang thơm, để nguội và giã nhỏ; còn lạc rang chín, bóc vỏ, giã dập. Sau đó, trộn đều lạc, vừng cùng gia vị đường, muối đã giã nhỏ.

Bước 1 Chuẩn bị muối vừng Cơm nắm muối vừng

Nấu cơm

Vo sạch gạo rồi nhặt bỏ trấu, để ráo nước và cho vào nồi để nấu chín.

Bước 2 Nấu cơm Cơm nắm muối vừng

Vo cơm nắm

Khi cơm chín thì bới ra rổ, dùng khăn ướt đã vắt ráo bọc quanh túi cơm và dùng lòng bàn tay ấn chặt cơm để tạo độ chắc, không bị tơi.

Khi cơm đã dính chặt tạo thành khối thì dùng tay nắm cơm lại thành hình trụ, cuộn khăn bên ngoài rồi lăn qua lại để khối cơm thêm chặt mịn.

Bước 3 Vo cơm nắm Cơm nắm muối vừng

Thành phẩm

Sau khi đã hoàn thành các bước trên, cắt cơm nắm thành miếng nhỏ vừa ăn, chấm với muối vừng hoặc ăn kèm với chả, giò, ruốc đều rất ngon.

Mẹo:

  • Cơm nắm khi hoàn thành phải có độ dẻo, thơm, kết dính thành khối.
  • Muối vừng cần phải trộn đều và nhuyễn để cảm nhận trọn vẹn hương vị món ăn.
  • Nếu muốn làm cơm có những hình dạng theo sở thích các bạn chỉ cần sử dụng khuôn quy hình cắt cơm, sau đó rắc một lớp ruốc bông rồi nén thêm lớp cơm nữa. Lấy khuôn ra, rắc muối vừng lên mặt miếng cơm nắm là xong.

Bước 4 Thành phẩm Cơm nắm muối vừng

Cơm nắm rau củ

Cơm nắm rau củ

Nguyên liệu làm Cơm nắm rau củ Cho 2 người

  • Gạo dẻo thơm 500 gr
  • Nấm hương 50 gr
  • Cà rốt 1/2 củ
  • Nước dùng gà 15 ml
  • Mè rang 10 gr
  • Tỏi băm 10 gr
  • Gừng 10 gr
  • Dầu mè 5 ml

Nguyên liệu món ăn 3 cách làm cơm nắm

Dụng cụ thực hiện

Nồi cơm điện, chén bát, muỗng, dao, thớt,….

Cách chế biến Cơm nắm rau củ

Sơ chế nguyên liệu

Gạo vo sạch khoảng 2-3 nước rồi cho vào nồi nấu như nấu cơm bình thường. Các nguyên liệu còn lại sơ chế như sau:

  • Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi băm nhỏ.
  • Nấm hương ngâm nước ấm rồi rửa sạch và băm nhỏ.
  • Tỏi, gừng bóc vỏ băm nhỏ.

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Cơm nắm rau củ

Chế biến nguyên liệu

Bắc chảo dầu lên bếp, để nóng chảo thì phi tỏi và gừng cho thơm. Sau đó, cho cà rốt vào xào đến hơi mềm, có thể cho thêm nước dùng gà để làm mềm cà rốt.

Cho thêm nấm vào và xào chín, nêm nếm muối, hạt tiêu cho vừa ăn.

Bước 2 Chế biến nguyên liệu Cơm nắm rau củ

Vo cơm nắm

Dùng muôi hoặc găng tay nilon để trộn đều phần nấm, cà rốt vừa xào với cơm ở trong 1 tô, cho thêm mè ráng chín và dầu mè giúp gia tăng hương vị. Sau đó vo cơm thành những viên tròn đều nhau.

Bước 3 Vo cơm nắm Cơm nắm rau củ

Thành phẩm

Sau khi đã làm xong các bước trên, xếp cơm nắm ra đĩa và chuẩn bị thưởng thức.

Mẹo:

  • Rau củ nên cắt nhỏ chứ không nên quá to vì sẽ khó kết dính khi vo cơm nắm.
  • Khi xào rau củ chỉ nên xào cho tới khi nguyên liệu mềm vừa chín tới, không nên để nguyên liệu chín quá dẫn đến bị nát, ăn sẽ không được ngon.

Bước 4 Thành phẩm Cơm nắm rau củ

Cơm nắm nấm đông cô

Cơm nắm nấm đông cô

Nguyên liệu làm Cơm nắm nấm đông cô Cho 2 người
  • Gạo thơm dẻo 500 gr
  • Cà rốt 1/2 củ
  • Nấm đông cô 10 gr
  • Gừng 5 gr
  • Tỏi 5 gr
  • Mè rang 10 gr
  • Dầu oliu 1 muỗng cà phê

Nguyên liệu món ăn 3 cách làm cơm nắm

Dụng cụ thực hiện

Nồi cơm điện, dao, thớt, chén bát,….

Cách chế biến Cơm nắm nấm đông cô

Sơ chế nguyên liệu

Gạo vo sạch khoảng 2 – 3 nước rồi cho vào nồi nấu như nấu cơm bình thường. Các nguyên liệu còn lại tiến hành sơ chế như sau:

  • Cà rốt gọt vỏ, nấm đông cô cắt chân, ngâm nước rồi rửa sạch và thái hạt lựu.
  • Tỏi bóc vỏ, gừng cạo vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Cơm nắm nấm đông cô

Chế biến nguyên liệu

Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng cà phê dầu ô liu vào, khi dầu nóng thì cho tỏi, gừng vào đảo đều và thêm một chút nước.

Cho cà rốt, nấm đông cô vào đảo đều cho đến khi nấm và cà rốt chín mềm. Nêm thêm hạt tiêu, muối, dầu mè, mè rang vào sao cho vừa ăn thì tắt bếp.

Bước 2 Chế biến nguyên liệu Cơm nắm nấm đông cô

Vo cơm nắm

Trộn phần hỗn hợp vừa xào ở trên với cơm và vo theo kích thước vừa ăn.

Bước 3 Vo cơm nắm Cơm nắm nấm đông cô

Thành phẩm

Sau khi đã hoàn thành các bước trên, trình bày cơm nắm ra đĩa cho đẹp mắt rồi thưởng thức ngay.

Mẹo:

  • Khi chọn mua nấm đông cô, cần chọn loại cánh vừa phải, cúp chặt, có màu hơi vàng nâu, tránh mua những miếng nấm màu nâu đậm vì có thể đây sẽ là loại nấm độc.
  • Các nguyên liệu cũng cần cắt nhỏ vì sẽ tạo nên độ kết dính tốt hơn khi vo cơm nắm.

Bước 4 Thành phẩm Cơm nắm nấm đông cô

Mẹo thực hiện cơm nắm thành công:

  • Nên chọn gạo dẻo, không quá khô và không nấu ít nước vì khi cơm khô thì nén cơm sẽ rất khó kết dính.
  • Khi cơm chín thì dùng vá bới cơm ra rổ, tuyệt đối không được cho cơm vào bát sẽ bị hấp hơi không nén được cơm.
  • Nếu phần cơm nắm chưa ăn đến các bạn hãy dùng màng bọc thực phẩm bọc kín để tránh bị khô.

Cơm nắm tay jumeok bap:

Những bạn nào đã lỡ hâm mộ ẩm thực Hàn Quốc thì sẽ không thể bỏ qua công thức này rồi. Bạn chỉ cần trộn cơm cùng với cà rốt, hành, thịt xông khói chiên giòn,… nữa là có một bữa trưa vừa dễ mang đi lại rất vui mắt nữa rồi.

Nguyên liệu để làm các viên cơm Hàn Quốc gồm:

Loại 1: Cơm nắm rau củ

  • – 2 đến 3 cây nấm hương cỡ lớn, băm nhỏ
  • – 1 nửa củ cà rốt, băm nhỏ
  • – 15 ml nước dùng gà
  • – 15 ml dầu mè
  • – Tỏi, gừng băm nhỏ
  • – Cơm nấu chín

Loại 2: Cơm nắm với thịt xông khói

  • – 4 lát thịt xông khói
  • – Hành xanh băm nhỏ
  • – Cơm nấu chín

Cùng bắt tay vào thực hiện nào:

Bước 1: Đầu tiên, mình chuẩn bị phần cơm nhân rau củ bằng cách băm nhỏ cà rốt, nấm, tỏi, gừng.

Bước 2: Bạn để nóng chảo, phi tỏi và gừng cho thơm. Sau đó, cho cà rốt vào xào đến hơi mềm, có thể cho thêm nước dùng gà để làm mềm cà rốt.

Cho thêm nấm vào xào chín, nêm nếm muối, hạt tiêu cho vừa ăn.

Bước 3: Trộn đều phần nấm, cà rốt vừa xào với cơm ở trong 1 bát tô, cho thêm mè và dầu mè để gia tăng hương vị.

Bước 4: Bây giờ, mình chuẩn bị phần cơm nhân thịt nhé. Bạn đặt chảo lên bếp, rán chín thịt xông khói rồi cắt nhỏ.

Bước 5: Bạn thái nhỏ hành lá và đảo sơ trên chảo cho chín tái.

Bước 6: Mình trút tất cả thịt xông khói, hành lá, dầu mè và mè vào một tô lớn với cơm trắng và trộn thật đều tay.

Bước 7: Sau đó, bạn viên các viên cơm của cả 2 vị: rau củ và thịt thành các viên tròn, nhỏ vừa ăn nhé. Cuối cùng, bạn xếp chúng ra đĩa và chuẩn bị thưởng thức thôi.

Vậy là những viên cơm của chúng ta đã hoàn thành rồi đây!

Cơm nắm kimchi cá ngừ

Trong công thức cơm nắm này, ta sẽ “mượn” hình dáng món cơm onigiri của Nhật, nhưng lại biến tấu phần nhân với cá ngừ và kimchi, để kết hợp được cả hương vị Hàn Quốc vào nữa nhé! Món cơm nắm này cũng thích hợp để mang đi ăn trưa lắm đó!

Để làm cơm nắm, bạn cần chuẩn bị:

  • – 140g kimchi
  • – 1 hộp cá ngừ đóng hộp
  • – 45ml nước sốt kimchi
  • – 2 nhánh hành lá, cắt nhỏ
  • – 5ml dầu mè
  • – 5g tương ớt Hàn Quốc
  • – 500g gạo dẻo nấu chín
  • – 1-2 lá rong biển loại lớn
  • – Một chút vừng đen và vừng trắng rang chín
  • – Khuôn làm cơm nắm hình tam giác

Cách làm cơm nắm như sau:

Bước 1: Đầu tiên, chúng ta chuẩn bị cá ngừ hộp và kim chi ra đĩa.

Bước 2: Bạn trút cá ngừ ra một cái rây và chắt hết phần nước ngâm cá.

Bước 3: Tiếp theo, bạn cắt kimchi thật nhuyễn.

Bước 4: Xào kimchi với nước sốt kimchi trong chảo khoảng 3 phút. Sau đó bạn thêm cá ngừ, tương ớt hàn quốc, đảo đều và tiếp tục xào thêm trong 2 phút đến khi cảm thấy phần nhân bắt đầu ráo nước là được.

Bước 5: Tiếp tục thêm hành lá và dầu mè vào chảo nhân rồi đảo đều.

Bước 6: Xào đến khi phần nhân cạn nước và trở nên khô ráo.

Bước 7: Trải lá rong biển ra một mặt phẳng và cắt thành 8 miếng nhỏ.

Bước 8: Trộn 1 ít muối vào cơm trắng.

Bước 9: Bây giờ, bạn xúc cơm vào khoảng nửa khuôn và dùng thìa ấn nhẹ cho chặt.

Bước 10: Xúc phần nhân cá ngừ kimchi cho vào giữa.

Bước 11: Kết thúc bằng một lớp cơm trắng phủ lên trên.

Bước 12: Đậy phần nắp rời của khuôn vào và ấn mạnh để phần cơm nắm được tạo hình.

Bước 13: Gỡ nắp, ấn nhẹ vào phần giữa khuôn ở mặt đối diện và nắm cơm sẽ tự động rời ra rất dễ dàng.

Bước 14: Cuối cùng, bạn dùng 1 miếng rong biển nhỏ để bọc cơm lại là xong.

Nắm cơm chắc tay, trắng muốt điểm thêm chút vừng rang chín và lá rong biển xanh rêu nhìn rất hấp dẫn nhé! Ẩn bên trong đó là lớp nhân cá ngừ kim chi thơm ngon, chỉ nhìn thôi đã thèm lắm rồi!

Kimbap musubi (kimbap thịt hộp):

Món kimbap này thì còn siêu tiện, dành cho những hôm bạn bận rộn không đi chợ mua đồ tươi được. Kimbap cuộn với thịt hộp, chấm với xì dầu vẫn đảm bảo ngon mà đủ năng lượng nhé!

Hôm nào không mua được thịt tươi, mình “chữa cháy” làm kimbap thịt hộp cũng rất ngon đó.

Nguyên liệu để làm kimbap thịt hộp gồm:

  • – 2 bát cơm đã nấu chín
  • – 20ml giấm nhạt
  • – 6 lát thịt hộp
  • – 3 lá rong biển
  • – 30ml xì dầu
  • – 30g đường

Cùng bắt tay vào thực hiện nào:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cho cơm đã nấu chín vẫn còn nóng vào một bát tô, rưới giấm lên và nhẹ nhàng trộn đều nhưng không trộn quá mạnh tay tránh làm nát cơm. Để cơm sang một bên cho nguội.

Bước 2: Để làm sốt ướp thịt hộp ta khuấy đều xì dầu và đường với nhau cho đến khi đường tan.

Bước 3: Bạn đun nóng chảo ở nhiệt độ trung bình, rán mỗi mặt của từng lát thịt khoảng 2 phút cho đến khi chuyển màu nâu nhạt.

Bước 4: Tiếp theo, ta giảm nhỏ lửa và rưới phần nước sốt lên từng lát thịt.

Bước 5: Chúng mình rán thịt thêm khoảng 2 phút nữa cho đến khi thịt hộp đã được phủ đều phần nước tương bên ngoài.

Bước 6: Để cuốn kimbap, đầu tiên ta gập lá rong biển lại sau đó cắt làm đôi. Tiếp tục cắt lá rong biển thành từng miếng nhỏ theo vạch có sẵn trên lá.

Bước 7: Bây giờ, chúng ta trải thẳng lá rong biển ra, múc khoảng 4 thìa cơm dàn đều 1 lớp, đặt thịt vào và tiếp tục phủ cơm lên trên.

Bước 8: Cuối cùng, bạn gập 2 đầu mép rong biển lại chính giữa, bôi chút nước lên, dùng tay giữ chặt và định hình vuông vức các cạnh xung quanh nữa là xong.

Món kimbap musubi của chúng mình đã xong rồi đây.

Nếu không thích ăn nhiều cơm thì mình cuộn 1 lớp cơm với 1 lát thịt cũng đủ hấp dẫn rồi.

Thịt hộp được rán áp chảo cùng với sốt xì dầu nên vừa đậm đà vừa thơm dậy mùi lắm đó nha!

Cơm trộn khoai tây xúc xích

Món cơm trộn với khoai tây và xúc xích này sẽ rất hay cho những bạn thích ăn cơm theo kiểu “one pot”. Bạn nên ăn món cơm này ngay khi còn nóng để cơm được dẻo và đượm mùi hương hơn nhé!

Chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • – 1 cây xúc xích loại vừa
  • – 150g gạo
  • – 2 củ khoai tây
  • – 1 củ hành tây
  • – 1 quả trứng
  • – Hành lá, tỏi, mè trắng rang
  • – Gia vị, dầu ăn

Đến phần hành động này:

Bước 1: Sơ chế tất cả các nguyên liệu: vo gạo; xắt xúc xích và khoai tây thành lát mỏng; băm nhỏ tỏi và hành tây; xắt nhỏ hành lá.

Bước 2: Phi hành tây và tỏi trong chảo dầu nóng cho đến khi tỏi vàng giòn thì vớt ra, để riêng vào bát.

Bước 3: Cho gạo vào nồi, đổ nước vào xâm xấp mặt gạo, cho thêm 1 thìa canh dầu ăn vào cùng rồi nấu ở lửa nhỏ. Bạn chú ý nấu cơm bằng bếp thường, không dùng nồi cơm điện nhé!

Bước 4: Trong chảo dầu nóng, bạn cho khoai tây vào rán vàng.

Bước 5: Thêm hành tây vào chảo cùng với khoai tây, rắc thêm một ít muối vào.

Bước 6: Vét khoai sang 1 bên rồi cho xúc xích vào. Rán xúc xích cho đến khi vừa chín, cạnh chuyển màu nâu là được.

Bước 7: Khi cơm vừa chín tới, bạn mở nắp nồi rồi xếp xúc xích và khoai tây vào. Bạn chú ý xếp gọn, để lại 1 góc nhé!

Bước 8: Sau đó, đập trứng vào góc còn lại, đậy nắp rồi nấu ở lửa nhỏ.

Bước 9: Khi trứng đã chín, bạn mở nắp nồi, rắc thêm hành lá và mè lên trên.

Bước 10: Để làm phần sốt ăn kèm, bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, thêm nước tương, đường, tỏi và hành đã phi từ bước 2 vào đảo đều.

Đổ nước sốt lên trên phần cơm rồi thưởng thức. Món cơm trộn cực hấp dẫn đã hoàn thành rồi!

Cơm chiên kimchi cay

Công thức cơm chiên này có cách làm siêu nhanh gọn, nếu chuẩn bị sẵn nguyên liệu từ tối thì buổi sáng bạn chỉ mất 10’ thôi là có một đĩa cơm thơm nức ăn đi học rồi!

Chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • – 1 tô cơm nhỏ
  • – 2 cây xúc xích
  • – 1/4 củ hành tây
  • – 1 cây hành lá
  • – 50g kimchi
  • – 1 quả trứng gà
  • – Gia vị: xì dầu, dầu vừng, một ít vừng đen

Đến phần hành động này:

Bước 1: Đầu tiên, mình thái hạt lựu tất cả nguyên liệu, gồm: xúc xích, hành tây, hành lá và kimchi.

Bước 2: Cho một ít dầu ăn vào chảo rồi cho hành tây vào xào sơ, sau đó thêm kimchi vào.

Bước 3: Thêm xúc xích và hành lá rồi nêm nếm thêm xì dầu và dầu vừng cho vừa miệng.

Bước 4: Sau đó, mình cho phần cơm vào rồi đảo đều tay để các nguyên liệu trộn với nhau trong khoảng 5′.

Bước 5: Ở một chảo khác, bạn cho một ít dầu rồi đập trứng vào. Rán đến khi lòng trắng vừa chín, lòng đỏ vẫn còn mềm là hoàn thành.

Món cơm sáng ngon tuyệt của chúng mình đã hoàn thành rồi đó!

Cơm rang dứa và thịt rán

Lại thêm một công thức cơm rang cho ngày bận rộn đây! Món cơm rang với dứa và thịt ba rọi sẽ rất nhiều hương vị chua – mặn – ngọt, cầm đi ăn trưa hay đãi cả nhà để “đổi gió” đều được.

Chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • – 1 quả dứa (thơm) chín vừa
  • – 50g thịt ba rọi (ướp muối, đường và ngũ vị hương)
  • – 20g hành tây
  • – 10g bắp hạt, 20g ớt chuông xanh, 20g ớt chuông vàng, 20g cà rốt
  • – 1 chiếc xúc xích
  • – 1 tô cơm nhỏ
  • – 15ml dầu hào
  • – Gia vị nêm nếm
  • – Tương cà, tương ớt
  • – Dầu ăn, tiêu, ớt bột

Đến phần hành động này:

Bước 1: Rửa sạch dứa, để nguyên vỏ, bổ đôi và múc hết phần ruột bên trong ra.

Bước 2: Cắt dứa, xúc xích, ớt chuông, hành tây và cà rốt thành từng miếng hạt lựu.

Bước 3: Cho dầu vào chảo, chờ dầu nóng lên rồi cho các nguyên liệu trên vào xào đều tay.

Bước 4: Cho tiếp gia vị, tiêu, ớt bột và tương cà tùy thích rồi trộn nhanh tay.

Bước 5: Các bạn xào thêm ít phút rồi cho cơm vào, đảo thật đều trong khoảng 5′ nhé!

Bước 6: Thái thịt ba rọi thành từng miếng vừa ăn rồi chiên vàng đều cả 2 mặt thịt.

Xúc cơm ra quả dứa ăn kèm với thịt ba rọi. Món cơm quả dứa ngon ngọt lạ lẫm đã hoàn thành rồi nhé!

Cơm trứng cuộn nhộng tằm

Nếu có nhiều thời gian một chút và hay thích tỉ mẩn nấu nướng, bạn hãy xem cách làm cơm trứng cuộn này nhé! Cơm trứng cuộn có kích thước khá bé, có thể dùng để ăn lặt vặt khai vị trước bữa hoặc ăn dặm lúc đói cũng được.

Chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • – 2 chén cơm
  • – 30gr kim chi
  • – 10g cà rốt
  • – 10g đậu que
  • – 5gr vừng đen
  • – 3 quả trứng
  • – 3gr tỏi băm
  • – Gia vị, tiêu

Đến phần hành động này:

Bước 1: Chúng mình cắt hạt lựu cà rốt và đậu nha!

Bước 2: Kim chi cũng cắt hạt lựu nhỏ.

Bước 3: Mình cho tỏi vào chảo phi vàng rồi xào cà rốt, đậu và kim chi.

Cho tiêu và gia vị vào cho vừa miệng.

Bước 4: Khi hỗn hợp trên vừa chín, cho cơm vào đảo cùng khoảng 2′. Rắc vừng rồi tắt bếp.

Bước 5: Ta đợi cơm hơi nguội rồi nắm thành từng nắm như hình.

Bước 6: Trứng đánh đều, cho từng chút một vào chảo chiên. Nhớ rải dài ra nha!

Khi trứng hơi chín thì cho cơm vào cuộn lại.

Bước cuối cùng rất quan trọng là… “măm măm” thôi!

Cơm chiên kiểu que kem

Công thức cơm chiên kiểu que kem này thì “độc” khỏi bàn luôn! Cũng chỉ là trộn cơm với rau củ rồi chiên lên, nhưng với hình dạng que kem này, bạn có thể cắt thành từng khoanh ăn, chấm thêm với tương ớt hay tương cà sẽ rất hay ho đấy!

Chuẩn bị những nguyên liệu sau:
  • – Cơm
  • – Cà rốt
  • – Ớt chuông
  • – Xúc xích
  • – Trứng
  • – Bột mì
Đến phần hành động này:

Bước 1: Trước tiên, các bạn thái thật nhỏ cà rốt và ớt chuông rồi đem xào qua với một chút muối, hạt tiêu nhé!

Nếu không thích ăn chất rau như thế này, các bạn có thể thay thế bằng tôm, thịt xay nhỏ cũng được.

Bước 2: Trộn đều củ quả đã xào vào với cơm nè.

Bước 3: Có thể dùng bánh cá hoặc xúc xích hoặc một chút dưa muối cho vào làm nhân ở giữa rồi nắm chặt cơm lại nghen.

Bước 4: Lăn nắm cơm qua bột mì rùi nhúng vào trứng đã đánh tan nào!

Bước 5: Cho cơm vào chiên vàng nữa là xong thôi. Các bạn chú ý đừng dùng quá nhiều dầu mỡ nhé! Trời nóng thế này ăn đồ nhiều mỡ cũng không ngon đâu.

Giờ thì xiên que vào cho thật giống que kem nào các bạn ơi!

Cơm sen xá xíu

Cuối cùng, ai thích cơm thơm mùi lá sen, lại thanh nhẹ mà vẫn ngon bổ thì xem ngay cách làm cơm sen xá xíu này thôi! Bạn chú ý không nên cho quá nhiều hạt sen vào cùng cơm, do bạn chỉ nên ăn một lượng vừa phải hạt sen mỗi ngày để dễ ngủ, nếu ăn nhiều sẽ bị phản tác dụng đấy!

Chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • – Gạo tẻ
  • – Hạt sen
  • – Thịt xá xíu
  • – Hành khô

Đến phần hành động này:

Bước 1: Nếu các bạn dùng hạt sen khô thì phải ngâm hạt sen vào trong nước khoảng 30′ cho mềm đã nhé!

Bước 2: Cho hạt sen vào nồi, luộc chín.

Bước 3: Vo sạch gạo rồi rải đều hạt sen lên này.

Bước 4: Sau đó, lọc lấy nước luộc hạt sen vừa rồi. Và đổ vào nồi để nấu cơm.

Bước 5: Khi cơm chín, các bạn xúc cơm ra đĩa, để cho nguội bớt nghen.

Bước 6: Trong lúc chờ đợi, mình sẽ thái nhỏ thịt xá xíu ra nè.

Bước 7: Phi thơm hành khô rùi cho cơm vào đảo cùng một chút xíu muối.

Sau đó thì cho nốt thịt xá xíu vào trộn đều trên bếp khoảng 1′ nữa là xong!

Cơm nắm muối vừng ngon hết sẩy

Nguyên liệu (cho 4 người ăn)

  • – 500gr gạo dẻo thơm
  • – 100gr lạc
  • – 50gr vừng
  • – 3 thìa cafe đường
  • – 1 thìa cafe muối
  • – Ruốc bông
  • – 1 túi ni lông sạch
  • – 1 khăn bông sạch

Cách làm:

Bước 1: Làm muối vừng

– Lạc rang chín, sàng vỏ giã dập hoặc nhuyễn tùy sở thích.

– Vừng làm sạch, rang thơm rồi để nguội.

– Trộn đều vừng, lạc vừa chế biến với nhau thêm muối, đường sao cho vừa với khẩu vị.

Bước 2: Nấu cơm

Lưu ý: Muốn cơm nắm muối vừng ngon, các bạn phải nấu bằng gạo dẻo, không quá khô và không nấu ít nước quá vì khi cơm khô nén cơm sẽ rất khó dính.

– Khi cơm chín thì dùng muôi xới cơm ra rá và để cho nguội. Mách nhỏ: Không nên cho cơm vào tô vì cơm sẽ bị hấp hết hơi nước khi nén cơm sẽ khó, khi nén khó dẻo.

– Sau đó cho cơm vào túi nilon sạch. Nhúng khăn ướt rồi vắt ráo, bọc khăn quanh túi cơm, nhồi cơm như nhồi bột bánh mì.

– Tùy theo loại gaọ và lượng cơm mà thời gian nhồi ngắn hay dài.

Bước 3: Làm cơm nắm

– Khi cơm dã dính chặt với nhau lại thành một khối dùng tay nắm cơm lại thành một khối hình trụ, cuộn khăn bên ngoài và lăn cho khối cơm mịn chặt.

Vậy là món cơm nắm muối vừng đã hoàn thành rồi đó. Khi ăn cơm nắm, các bạn chỉ cần cắt lát miếng cơm rồi chấm cùng với muối vừng vừa bùi ngậy, ngon lại giàu dinh dưỡng. Ngoài ra có thể kết hợp cơm nắm với nhiều món khác nhau như giò, chả, rong biển… để thêm hương vị nhé!

Cơm nắm rau củ Hàn Quốc

Nguyên liệu:

  • – Nấm hương: 50gr
  • – Cà rốt: ½ củ
  • – Nước dùng gà: 15ml
  • – Dầu mè: 5ml
  • – Tỏi, gừng băm nhỏ, mè rang
  • – Gạo tẻ: 100gr

Cơm nắm chua ngọt

Nguyên liệu:

  • – Cơm: 2 bát
  • – 1/2 củ cà rốt
  • – 1/2 củ hành tây
  • – ½ quả bí ngòi
  • – 4 thìa sốt cà chua

Cách làm:

– Đầu tiên bạn làm sạch các nguyên liệu rau củ rồi đem thái nhỏ.

Mẹo hay: Các nguyên liệu rau củ bạn có thể thay thế bằng các loại rau củ khác nhau tùy theo ý thích nhé.

– Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi đun nóng, sau đó bạn cho củ quả đã thái nhỏ vào xào cùng với một chút muối.

– Tiếp theo, bạn cho cơm cùng với sốt cà chua vào và trộn thật đều với phần rau củ mà bạn đã xào chín ở trên.

Lưu ý: Không nên nấu cơm nhã quá khiến cho món ăn nhanh thiu nhé.

– Sau đó, bạn lấy màng bọc thực phẩm để nắm cơm lại thành những nắm vừa ăn.

– Cuối cùng, đến bữa ăn bạn chỉ cần gỡ màng bọc thực phẩm ra và thưởng thức ngay thôi. Rất tiện lợi phải không nào.

Mách nhỏ: Nếu muốn bạn có thể sử dụng rong biển để cuốn cơm với đậu rán hay trứng rán, vừa ngon vừa bổ sung thêm dinh dưỡng cho món cơm nắm nhé.

Cách làm cơm nắm rong biển Nhật Bản hình tam giác

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo: 2 chén
  • Nước lọc
  • Lá rong biển: 4 miếng
  • Muối: 5gr
  • Cá hồi phi lê: 200gr
  • Cá ngừ bào: 100gr
  • Cá ngừ ngâm sốt Mayo: 200gr
  • Mận ngâm Nhật Bản: 3 trái
  • Mè rang sẵn: 10gr
  • Nước tương: 2 muỗng canh
  • Sốt mayonnaise: 2 muỗng canh

Sơ chế nguyên liệu

  • Cho gạo vào nồi, vo gạo với nước để loại bỏ bụi và các tạp chất. Vo gạo khoảng 2 – 3 lần nước cho thật sạch. Cho gạo vào rổ và để cho ráo nước khoảng 15 phút.
  • Rắc muối ướp đều lên 2 mặt miếng cá hồi phi lê. Nướng cá hồi trong lò vi sóng ở nhiệt độ 200 độ C trong 25 phút để cá chín đều. Gỡ bỏ xương và lấy thịt cá hồi đã chín thành từng miếng vụn nhỏ và để vào chén.
  • Cho mận ngâm Nhật Bản vào một tấm màng bọc thực phẩm, bóp nhẹ để quả mận vỡ ra. Tách bỏ hạt và giữ lấy phần thịt.
  • Cho cá ngừ bào sợi vào một cái chén, cho thêm vào chén một chút nước tương, trộn đều để cá ngừ dậy mùi thơm hơn.
  • Trộn đều cá ngừ sốt Mayo với nửa muỗng nước tương và để trong 10 phút cho cá ngừa thấm vị nước tương.

Trộn sốt mayonnaise với cá ngừ để làm nhân cơm nắm thơm ngon

Trộn sốt mayonnaise với cá ngừ để làm nhân cơm nắm thơm ngon

Các bước tiến hành

Bước 1: Nấu cơm
  • Cho gạo vào nồi cùng một lượng nước vừa đủ. Nấu cơm trong nồi cơm điện đến khi chín mềm. Đậy kín nắp thêm 10 phút nữa sau khi cơm chín.
  • Dùng đũa xới đều cơm và cho ra tô để cơm nguội bớt.
Bước 2: Làm cơm nắm rong biển
  • Vệ sinh tay thật sạch. Chuẩn bị một tô nước để làm ướt cả hai tay. Xoa đều một ít muối phủ lên lòng bàn tay.
  • Cho ⅓ chén cơm lên tay, nắn đều cơm ra và tạo một lõm nhỏ ở chính giữa.
  • Cho một ít mận ngâm Nhật Bản, phủ một lớp cơm mỏng lên miếng mận ngâm. Cho cá hồi nướng, cá ngừ sốt Mayo cùng một nhúm cá ngừ bào sợi vào giữa.
  • Cho thêm cơm lên trên. Nắm cơm thật chặt thành hình tam giác.
  • Cắt một sợi rong biển, quấn quanh nắm cơm để tạo thêm hương vị và trang trí cho bắt mắt hơn.

Tạo một lõm ngay chính giữa nắm cơm để nhồi nhân cá

Tạo một lõm ngay chính giữa nắm cơm để nhồi nhân cá

Thành phẩm

Từng phần cơm nắm rong biển Nhật Bản được hoàn thiện một cách khéo léo và chắc chắn. Sự kết hợp giữa cơm cùng các nguyên liệu tươi ngon này sẽ là phần ăn trưa siêu ngon miệng, giúp chúng ta có thêm năng lượng cho cả ngày dài.

Từng miếng cơm nắm rong biển Nhật Bản trông thật đầy đặn và hấp dẫn

Từng miếng cơm nắm rong biển Nhật Bản trông thật đầy đặn và hấp dẫn

Cách làm cơm nắm rong biển Hàn Quốc

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo: 2 chén
  • Cá ngừ đóng hộp: 1 hộp
  • Hành tây: 1 củ nhỏ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Muối, mè rang
  • Rong biển vụn: 250gr
  • Sốt mayonnaise
  • Nước cốt chanh, tiêu xay
  • Muối tinh

Sơ chế nguyên liệu

  • Cho gạo vào nồi, vo gạo thật sạch với 2-3 lần nước để loại bỏ bụi và tạp chất. Cho gạo vào rổ để ráo nước trong 15 phút.
  • Lột sạch vỏ hành tây, mang đi thái hạt lựu.
  • Gọt vỏ cà rốt, rửa lại thật sạch với nước. Mang cà rốt đi thái hạt lựu.

Các bước tiến hành

Bước 1: Nấu cơm
  • Cho gạo đã ráo nước vào nồi cùng với lượng nước vừa đủ. Cho nồi cơm vào nồi cơm điện và nấu đến khi cơm chín đều.
  • Dùng đũa xới đều cơm sau khi đã chín. Cho cơm ra một cái tô để cơm nguội hơn một chút.
Bước 2: Xào cà rốt
  • Làm nóng chảo trên bếp ở lửa vừa. Đun 2 muỗng dầu ăn trên chảo cho thật nóng. Phi thơm hành tây khoảng 1 phút.
  • Cho cà rốt vào chảo, nêm nếm thêm ⅓ muỗng canh muối cho đậm đà. Dùng đũa đảo thật đều tay đến khi cà rốt chín đều.
Bước 3: Làm nhân cá ngừ
  • Cho các nguyên liệu sau vào 1 cái chén: 1 hộp cá ngừ, 3 muỗng canh mayonnaise, 1 muỗng canh nước cốt chanh, ⅓ muỗng cà phê tiêu.
  • Dùng muỗng trộn thật đều tất cả nguyên liệu để tạo thành một hỗn hợp đặc sệt.
Bước 4: Làm cơm trộn
  • Cho các nguyên liệu sau vào một cái tô lớn: Lượng cơm vừa đủ, cà rốt xào với hành tây, rong biển vụn, mè rang, một nhúm muối
  • Dùng muỗng trộn cơm thật đều tay và nhẹ nhàng để tránh làm nát cơm.
Bước 5: Làm cơm nắm
  • Vệ sinh tay thật sạch sẽ, thấm nước ướt đều hai tay. Xoa một chút muối lên tay.
  • Trải một lớp cơm lên tay, tạo một lõm nhỏ ở chính giữa.
  • Cho nhân cá ngừ vào giữa phần cơm nắm.
  • Cho thêm cơm phủ lên trên. Lăn đều vào tay để viên cơm nắm có hình trong đẹp mắt.
  • Cắt rong biển thành những sợi đều nhau, có chiều rộng khoảng 3 – 4cm. Quấn xung quanh viên cơm nắm để trang trí và làm tăng thêm hương vị.

Thành phẩm

Từng viên cơm nắm rong biển Hàn Quốc đầy đặn và nhiều màu sắc vô cùng hấp dẫn. Hương vị đặc trưng của cá ngừ tươi ngon, kết hợp với cà rốt giòn sực làm cho ai cũng mê mẩn.

Lưu ý khi làm cơm nắm rong biển

  • Ngâm gạo trong nước khoảng 15 phút trước khi nấu để gạo dẻo mềm, thơm ngon hơn.
  • Chọn mua rong biển ở những cửa hàng uy tín, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Trộn cơm thật nhẹ tay để cơm không bị nát khi làm cơm nắm rong biển.
  • Không nên trộn cơm với quá nhiều rong biển vụn, sẽ át đi hương vị tươi ngon của cá ngừ và cá hồi trong nhân.

Tải file PDF hướng dẫn cách làm cơm nắm

Cách làm cơm nắm

Video hướng dẫn cách làm cơm nắm

Mua nguyên liệu làm cơm nắm ở đâu?

Hiện nay ở các siêu thị, trung tâm thương mại hay các chợ truyền thống đều có bán nguyên liệu làm cơm nắm, các bạn hãy đến địa điểm gần mình nhất để mua nguyên liệu nha.

Ăn cơm có mập không?

Ăn cơm có mập không?

Ăn cơm có mập không?

Hàm lượng calo trong một bát cơm chứa khoảng 200-240 calo. Và thành phần dinh dưỡng trong cơm hầu như là tinh bột nó sẽ chuyển hóa thành đường tạo thành năng lượng. Nên bạn chỉ nên ăn một bát cơm vào mỗi bữa ăn thì sẽ không lo việc tăng cân khi ăn cơm.

Tổng kết

Như vậy là với bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn cách làm cơm nắm cực kì độc đáo và lạ miệng với công thức được cập nhật mới nhất tháng 06/2023, Cách làm các món cơm nắm rất đơn giản phải không các bạn? Cơm nắm vừa thơm ngon, dễ làm lại đầy đủ chất dinh dưỡng với các loại rau củ khác nhau. Món ăn này rất thích hợp cho bữa trưa nơi công sở hay bữa ăn trưa ở trường đó. Cơm nắm rất vừa miệng nên bạn không cần phải nêm nếm thêm mà có thể thưởng thức ngay nhé. Chúc các bạn thành công!