Cách làm chả chay bằng tàu hủ ky

Tàu hủ ky hay còn gọi là phù trúc, váng đậu là chế phẩm được làm từ đậu nành. Không chỉ là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, tàu hủ ky chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mà không hề gây béo phì nên khá được các chị em nội trợ ưa chuộng.

Tàu hủ ky chiếm vị trí độc tôn trong các món ăn chay, hầu hết các món chay đều được làm từ chế phẩm này như chả lụa, tôm, thịt… Ngày nay tàu hủ ky với thành phần giàu dinh dưỡng nên được sử dụng khá phổ biến trong các món mặn của nhà hàng và trong thực đơn gia đình. Nhắc đến các món chay ngon được làm từ tàu hủ ky không thể không kể đến món chả lụa. Nếu là người ăn chay thường xuyên chắc chắn bạn sẽ khá quen thuộc với món ăn này cùng hương vị độc đáo của tàu hủ ky. Với cách làm chả lụa chay bằng tàu hủ ky mà An Lộc Food giới thiệu sau đây sẽ giúp cho chị em hiểu sâu hơn về cách làm chả lụa chay tàu hủ ky

Chuẩn bị nguyên liệu làm chả lụa chay bằng tàu hủ ky

  • Tàu hũ ky đông lạnh (hoặc khô đều được)
  • 1 khúc poa rô
  • Dầu ăn, tiêu bột, tiêu hột, đường, bột nêm, muối
  • Lá chuối, dây cột

Để làm chả lụa chay từ tàu hủ ky không hề khó như các bạn đã nghĩ. Nguyên liệu để thực hiện làm chả lụa chay cũng vô cùng đơn giản và dễ tìm. Do đó chỉ cần dành một chút thời gian đi chợ là bạn đã có ngay món chả lụa chay để chiêu đãi cả nhà vào những ngày rằm và ăn chay rồi.

Cách làm chả lụa chay từ tàu hủ ky

  • Rửa sạch tàu hủ ky dưới vòi nước nóng rồi cho vào nồi nước sôi để trụng qua cho chín tái sau đó trút ra rổ và vắt thật ráo nước.
  • Khi nước sôi bạn cho 1/2 muỗng cà phê muối vào để tàu hủ ky mềm và tăng độ kết dính.
  • Cắt tàu hủ ky ra thật nhỏ và đem ướp với muối, bột nêm và tiêu hột, tiêu xay. Sau đó đem trộn thật đều lên cho ngấm gia vị.
  • Poa rô đem cắt nhỏ và băm nhuyễn.
  • Cho dầu ăn vô chảo, khi dầu nóng cho poa rô vào phi thơm. Sau đó trút poa rô dầu đã phi thơm vào hỗn hợp tàu hũ ky đã trộn thật đều ở bước 3 cho thấm gia vị.
  • Trải hai miếng lá chuối lành và đã được rửa sạch lên mặt phẳng, sắp xếp 1 miếng ngang và 1 miếng dọc. Cho hỗn hợp tàu hũ ky vào và gói lại. Cách gói chả lụa chay giống hệt như gói bánh tép vậy.
  • Bắt xửng để hấp chả lụa chay chừng 2 tiếng, còn nếu luộc thì chỉ cần khoảng thời gian trong vòng 1 tiếng.

Thưởng thức chả lụa chay thơm ngon

Khi chả lụa chay đã chín bạn vớt ra để nguội rồi cho vào ngăn mát hôm sau đem ra ăn sẽ rất ngon. Chả lụa chay mịn màng dẻo dai rất ngon miệng.

Chả lụa chay có thể dùng ăn không với muối tiêu, xì dầu ớt, hoặc đem chế biến với các món ăn khác như bánh mì chả muối tiêu cũng rất ngon và lạ miệng.

Hi vọng các bạn sẽ thành công với món chả lụa chay từ tàu hủ ky theo hướng dẫn của chúng tôi!