Món chả cá chay có hương vị dễ ăn, thanh đạm, dành cho người ăn chay theo ngày hoặc trường chay. Bổ sung món ăn này vào thực đơn hàng ngày giúp thay đổi khẩu vị đa dạng hơn. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì hãy áp dụng ngay cách làm chả cá chay mà chúng tôi gợi ý trong bài viết sau đây.
Thưởng thức hương vị thơm ngon, hấp dẫn của món chả cá chay
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món chả cá chay
- 200g củ năng tươi
- 300g rau thì là
- 400g ham chay
- 1 củ gừng
- 1 củ tỏi
- 50g bột năng
- 1 muỗng muối
- 1 muỗng tiêu
- ½ muỗng đường cát trắng
- 50ml dầu ăn hoặc 50ml dầu mè
Hướng dẫn sơ chế các nguyên liệu làm món chả cá chay
Sơ chế kỹ các nguyên liệu làm món chả cá chay thật kỹ, để nhận được thành phẩm tươi ngon, hấp dẫn với mùi vị không kém món chả cá thật.
Bạn ngâm củ năng qua nước muối, rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ rồi cho vào máy sinh tố xay thật nhuyễn.
Xay củ năng thật nhuyễn
Gừng và tỏi lóc bỏ vỏ, rửa sạch, băm thật nhuyễn. Rau thì là cũng rửa sạch, cắt thành khúc nhỏ vừa ăn.
Sơ chế các nguyên liệu tạo hương vị cho món chả cá chay
Ham chay mua sẵn ngoài cửa hàng, bạn cắt thành khúc rồi dùng tay bóp nhuyễn hoặc cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn mịn. Trộn ham cùng với tỏi, gừng, rau thì là và củ năng xay nhuyễn. Nêm nếm gia vị gồm: muối, tiêu xay và đường, trộn đều tay rồi ướp khoảng 10 phút.
Sơ chế ham chay, trộn cùng các nguyên liệu đã chuẩn bị từ trước
Cách làm chả cá chay thơm ngon, hấp dẫn
Sau khi sơ chế kỹ các nguyên liệu, bạn tiến hành làm khúc chả cá hoặc dùng muỗng múc thành từng vắt chả. Tùy vào khẩu vị mà bạn làm chả cá chay có kích thước phù hợp. Lấy tay ấn dẹt để nặn chả thành hình tròn.
Nặn chả cá chay thành miếng hình tròn vừa ăn
Nặn hết phần bột chả cá chay thì bạn rắc bột năng phủ kín bề mặt chả, cách này giúp miếng chả không bị nứt, giữ được độ dai giòn sau khi chiên. Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu vừa nóng già thì bạn cho từng miếng chả vào chiên.
Chiên chả cá chay trong chảo ngập dầu
Chiên vàng đều mặt dưới thì bạn lật mặt trên miếng chả cá chay xuống, tiếp tục chiên cho tới khi chả chín đều. Vớt chả ra đĩa có lót giấy thấm dầu để chả không bị dai và cứng. Thưởng thức món chả cá chay cùng các món ăn hàng ngày hoặc đem kho, xào tùy thích.
Thành phẩm chả cá chay thơm ngon, hấp dẫn không kém chả từ cá thật
Có thể làm chả cá chay từ những nguyên liệu nào?
Ngoài cách làm chả cá chay bằng củ năng và ham chay, bạn có thể chế biến món ăn này từ các nguyên liệu khác như: Đậu xanh, khoai môn, váng đậu nành,…Mỗi nguyên liệu có một hương vị riêng, tuy nhiên đều cung cấp đầy đủ chất đạm tốt cho người mới bắt đầu hoặc ăn chay lâu năm.
Tự làm chả cá chay tại nhà, không sử dụng các chất bảo quản nên thời hạn sử dụng của món ăn này chỉ nên dùng từ 2 – 4 tuần, tùy vào nguyên liệu và cách bảo quản của mỗi gia đình.
Chả cá chay khi làm xong, bạn có thể cắt thành khúc nhỏ, đem kho, xào hoặc chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn không kém thức ăn mặn. Món ăn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, giúp thay đổi khẩu vị hàng ngày cho người chuyển sang ăn chay.
Qua hướng dẫn cách làm chả cá chay, hy vọng giúp các bạn đang ăn chay có thêm kinh nghiệm để tự tay chế biến món chả tươi ngon, đảm bảo an toàn và bổ dưỡng.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!