Cách làm bún thịt xào siêu đơn giản mà vẫn thơm ngon

Cách làm bún thịt xào – Bún thịt xào là một món ăn được rất nhiều người yêu thích và đây cũng là món ăn quen thuộc của người miền Tây. Bún thịt xào mang hương vị thơm ngon, đậm đà, hấp dẫn. Món ăn này cũng có cách chế biến vô cùng đơn giản.

Trong bài viết này Diachiamthuc.vn sẽ chia sẻ đến bạn những cách làm bún thịt xào thơm ngon, hấp dẫn đúng chuẩn hương vị.

Cách làm bún thịt xào miền Tây

Bún thịt xào miền Tây mềm, ngon, đậm đà vô cùng hấp dẫn. Phần nước mắm ăn cùng với bún thịt xào chua chua, ngọt ngọt vô cùng bắt vị. Hãy vào bếp và thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này nhé.

>>>ĐÁNG CHÚ Ý: Cách kho cá nục thơm ngon, đậm đà, CỰC HAO CƠM

Nguyên liệu

  • Thịt nạc dăm 300 gr
  • Bún tươi 500 gr
  • Hành tây 2 củ ( nhỏ)
  • Hành lá 2 nhánh
  • Ngò rí 5 nhánh
  • Ớt 2 trái
  • Tỏi 4 tép
  • Sả 5 nhánh
  • Chanh 1/2 trái
  • Dưa leo 2 trái
  • Xà lách búp mỡ 100 gr
  • Rau diếp cá 100 gr
  • Rau quế 100 gr
  • Nước mắm 4 muỗng canh
  • Dầu ăn 1.5 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít

Cách chọn mua nguyên liệu

Cách chọn mua thịt heo

Lựa chọn những miếng thịt heo có màu sắc đỏ hồng tự nhiên, thịt khô ráo, thớ thịt đều, khi chạm tay vào những thớ thịt có độ đàn hồi tốt. Để làm món bún thịt xào ngon bạn nên lựa chọn thịt có nạc và mỡ.

Không nên lựa chọn những miếng thịt heo có màu đỏ bầm, mềm, khi nhấn vào thì lõm sâu vì đây có thể là heo đã chết, mũ lâu ngày hoặc bị bệnh

Không mua những miếng thịt heo có mùi bất thường, trên thớ thịt có những nốt sần xui vì thông thường đây là những con heo bị nhiễm ký sinh trùng.

Cách chọn mua dưa leo

Lựa chọn những trái dưa có màu sắc tự nhiên, dáng thon dài.

Không chọn những quả có vết thâm đen hoặc ốm và ngay trên vỏ

Những trái dưa ngon là những trái cầm chắc tay, cuống còn tươi, phần đuôi còn núm hoa

Không mua những quả có vỏ màu vàng nhạt, xanh đậm vì thông thường đây là những quả bị phun thuốc hoặc bị hỏng

Cách chọn mua hành tây

Lựa chọn những củ hành tây có lớp vỏ mỏng, sáng bóng, đều màu, chắc tay

Lựa chọn những củ hành tây ngon có phần rễ dài, lớp vỏ bong ra được dính chặt vào thân hành

Không mua những củ hành tây mọc mầm, không đều màu, mềm vì thông thường những củ hành này không còn tươi, có thể bị đắng khi chế biến.

Cách làm bún thịt xào miền Tây

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo sau khi mua về thì rửa qua với nước muối loãng để khử đi mùi hôi sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo và cắt thành những miếng mỏng vừa ăn. sau đó luộc thịt qua nước sôi trong khoảng 3 phút và rửa lại với nước sạch, để ráo cho thịt sạch và khử mùi hôi của thịt.

Hành lá, ngò rí sau khi mua về loại bỏ những lá hỏng, rửa sạch và cắt thành từng khúc vừa ăn với chiều dài tầm hai lóng tay. Đối với hành tây khi mua về bóc phần vỏ bên ngoài, rửa sạch, sử dụng nửa củ hành, cắt nhỏ. Ớt mua về rửa sạch, băm nhuyễn.

Đối với xả phải loại bỏ phần gốc và lớp vỏ bên ngoài sau đó rửa sạch, để ráo, sắc mỏng và băm nhuyễn. Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn

Đối với những loại rau ăn kèm như xà lách, rau quế, diếp cá sau khi mua về phải nhặt sạch, loại bỏ những lá hư hỏng, ngâm trong nước muối loãng trong khoảng 10 phút sau đó rửa sạch lại với nước. Dưa leo cắt thành những miếng mỏng vừa ăn.

Bước 2: Ướp thịt

Cho vào bát hỗn hợp gồm thịt, 2 muỗng đường, 1,5 muỗng nước mắm, nửa muỗng bột ngọt, 1,5 muỗng hạt nêm, một ít tỏi băm, một ít hạt tiêu, sả băm. Trộn đều tất cả hỗn hợp trên và ướp thịt trong khoảng 20 phút để thịt ngấm gia vị.

Bước 3: Xào thịt

Bắt một chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng thì cho phần sả còn lại vào phi cho thơm sau đó cho tất cả phần hỗn hợp đã ướp vào xào chung.

Xào thịt trong khoảng 3 phút cùng với lửa vừa khi thấy thịt săn lại thì cho hành tây vào đảo thêm 2 phút để hành chín. Nên nêm lại sao cho phù hợp nhất với khẩu vị gia đình. cuối cùng cho một ít hành ngò cắt nhỏ, một ít tiêu, đảo đều và tắt bếp

Bước 4: Pha nước chấm

Nước chấm cũng là một phần giúp món ăn này trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn chấm bạn có thể pha nước chấm theo công thức dưới đây. Cho vào chén 2 quả băm nhuyễn, 2,5 muỗng nước mắm, 1,5 muỗng đường, 4 muỗng nước lọc, nước cốt chanh nửa quả sau đó khuấy thật đều cho các gia vị tan ra, hòa quyện cùng với nhau.

Bước 5: Hoàn thành

Đun sôi nước sau đó trụng sơ bún qua với nước rồi vớt ra để ráo. Khi ăn bạn chỉ cần cho bún vào tô, rau, dưa leo, thịt xào sau đó chan thêm một ít nước mắm là đã có một tô bún thịt xào thơm ngon, hấp dẫn rồi.

Cách làm bún thịt xào sả

Bún thịt xào xả là món ăn có vị thơm hấp dẫn, mang một hương vị cay cay của ớt, béo bùi của dầu hành, tươi xanh của rau vô cùng đặc biệt. Dưới đây diachiamthuc.vn sẽ chia sẻ cách làm bún thịt xào xả ngon, hấp dẫn ngay tại nhà.

>>>GỢI Ý: #3 cách làm bơ dầm đơn giản, thơm ngon bổ dưỡng

Nguyên liệu

  • Thịt nạc dăm 300 gr
  • Bún tươi 800 gr
  • Giá 100 gr
  • Rau thơm 100 gr
  • Dưa leo 1 trái
  • Sả băm 2 muỗng canh
  • Tỏi băm 1.5 muỗng canh
  • Ớt băm 1 muỗng canh
  • Hành tăm 1 củ
  • Đậu phộng 50 gr
  • Giấm gạo 1/2 muỗng canh
  • Nước cốt chanh 1/2 muỗng canh
  • Nước mắm2.5 muỗng canh
  • Dầu ăn 50 ml
  • Đường/ hạt nêm 1 ít

Cách làm bún thịt xào sả đơn giản tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tất cả các nguyên liệu sau khi mua về phải được sơ chế sạch sẽ trước khi chế biến. Thịt nạc rửa sạch với nước sau đó cắt thành những lát mỏng vừa ăn. Cho thịt vào tô và ướp chung với một số các gia vị như: 1 muỗng ớt băm, một muỗng sả băm, một muỗng tỏi băm, một ít nước mắm, nửa muỗng hạt nêm, một ít đường. Trộn tất cả phần nguyên liệu trên, ướp trong khoảng 30 phút để thịt heo thấm gia vị.

Hành tây sơ chế, cắt thành hình như múi cau. Dưa leo, rau thơm sơ chế sau đó rửa sạch với nước

Hành lá mua về phải loại bỏ những lá hỏng, rễ sau đó rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi, ớt, xả sau khi sơ chế tùy băm nhỏ và cho vào một chén.

Cho chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng thì cho trực tiếp vào vào phần chén hành để làm mỡ hành. Đối với cách làm này hành sẽ được chín ngay lập tức và vẫn giữ được màu xanh đẹp mắt.

Bước 2: Xào thịt

Phi thơm dầu với một ít tỏi và xả sau đó cho phần thịt đã được ướp vào đảo đều, sau khoảng 7 phút thì thêm hành tây vào. Nêm nếm các gia vị sao cho vừa ăn với khẩu vị gia đình sau đó tắt bếp.

Bước 3: Pha nước mắm

Bạn có thể pha nước mắm theo công thức dưới đây. Cho vào chén 2 muỗng đường, nửa muỗng dấm gạo, 1 muỗng ớt băm, 1 muỗng tỏi băm, 2 muỗng nước mắm, nửa chén nước nóng, nửa muỗng nước cốt chanh sau đó thực hiện khuấy đều là bạn đã có một chén nước chấm tuyệt vời cho món bún thịt xào xả rồi đấy nhé!

Bước 4: Thành phẩm

Cho bún vào tô, giá, dưa leo, bốn từ sau, rau thơm, đậu phộng, mỡ hành sau đó chang thêm nước mắm là bạn đã có thể thưởng thức ngay một tô bún thịt xào sả đầy ắp topping, thơm ngon, hấp dẫn rồi.

Cách làm bún thịt xào chay thanh đạm dễ làm

Bún thịt xào chay là một món ăn thơm ngon dành cho những tín đồ yêu thích những món ăn chay. Món ăn này có hương vị thơm, mềm, dai, tươi mát cùng với phần nước chấm chua ngọt đậm đà khiến cho món bún xào chay đã thơm ngon lại còn đậm đà hơn. Dưới đây diachiamthuc.vn sẽ chia sẻ đến bạn cách làm bún thịt xào chay ngon, hấp dẫn nhất ngay tại nhà. Hãy cùng theo dõi nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 20 gam thịt heo chay
  • nửa củ hành tây
  • 500 gam bún tươi
  • 1 cây hành
  • 50 gam đậu phộng rang
  • Gia vị chay: nước mắm chay, hạt nêm, dầu ăn, đường, tỏi, ớt, chanh
  • Những loại rau sống ăn kèm: rau thơm, dưa leo,xà lách,…

Cách làm bún thịt xào chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo chay sau khi mua về thì ngâm với nước lạnh trong khoảng 30 phút sau đó đem đi rửa sạch với nước và thấm khô

Bắt chảo dầu lên bếp đun với lửa nhỏ, khi thấy dầu sôi thì cho phần thịt heo chay vào chiên. Chiên đến khi nhìn thấy hai mặt của thịt heo hơi vàng thì gắp ra, để nguội và cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.

Hành lá, hành tây sau khi mua về phải sơ chế sạch sẽ sau đó rửa sạch, cắt nhỏ. Dưa leo bào sợi, các loại rau sống ăn kèm cũng phải được sơ chế sạch sẽ và rửa qua với nước, để ráo.

Bước 2: Xào thịt heo chay và hành

Bắt chảo lên bếp với lửa vừa cho vào 2 muỗng dầu ăn. Khi dầu sôi thì cho hành lá vào phi thơm sau đó vớt phần hành ra chén để làm mỡ hành. Phần dầu còn lại để xào với thịt heo chay.

Cho phần thịt heo vào chảo xào đều tay và nêm nếm các gia vị chay như 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm chay. Hoặc bạn có thể nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị của bạn và gia đình.

Khi thấy phần thịt heo chay xăng lại và ngấm đều gia vị thì cho vào đó một ít hành tây thái nhỏ, đảo đều, thêm đậu phộng rang, xào theo khoảng 2 phút cho tất cả các nguyên liệu chín. Cuối cùng cho vào chảo một ít hành lá đảo đều rồi tắt bếp.

Bước 3: Pha nước mắm

Bạn có thể pha nước mắm theo công thức này. Cho vào chén 1 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm chay, một ít nước cốt chanh sau đó khuấy đều. Có thể điều chỉnh lượng ớt, tỏi băm sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình.

Bước 4: Thành phẩm

Cho bún vào tô, rau sống, thịt heo chay, dưa leo bào sợi, mỡ hành sau đó rưới lên một ít nước mắm chua ngọt là đã hoàn thành được món bún thịt xào chay thơm ngon, hấp dẫn rồi.

Lời kết

Trong bài viết này diachiamthuc.vn Đã chia sẻ đến bạn những cách làm bún thịt xào ngon, chuẩn bị và dễ làm, có thể thực hiện ngay tại nhà. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có đủ tự tin vào bếp và nấu ngày món bún thịt xào hấp dẫn này cho cả gia đình thưởng thức. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi. Để biết thêm những thông tin hấp dẫn và thú vị khác hãy theo dõi diachiamthuc.vn nhé!

  • Danh sách 10 món từ mận hậu ngon dễ làm, ngon “cháy lưỡi”
  • Tổng hợp Cách nấu chè hạt dẻ ngon miệng, bổ dưỡng cho cả nhà
  • Cách nấu bún cá lóc đơn giản, thơm ngon chuẩn vị các vùng

Những thắc mắc liên quan

dalatcogihot.com Tháng Chín 10, 2022