Bún cá lóc là một trong những món ăn đặc sản của miền Tây Nam Bộ. Món ăn này tuy dân giã, bình dị nhưng lại được mọi người yêu thích bởi hương vị đặc biệt. Ở bài viết này, Haisan.online sẽ bật mí cho bạn cách chế biến món bún cá lóc thơm ngon đúng điệu ngay tại nhà.
Nguyên liệu cần có để nấu bún cá lóc Châu Đốc – An Giang
Bún cá lóc Châu Đốc là món đặc sản nổi tiếng của miền đất An Giang. Món ăn là sự kết hợp tuyệt vời giữa vị ngọt của thịt cá lóc cùng các loại rau đặc trưng của miền Tây sông nước. Sau đây, Haisan.online sẽ liệt kê nguyên liệu cần có để bạn có thể làm món ăn hấp dẫn này ngay tại nhà.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cá lóc: 1 con khoảng 0,5 kg
- Xương heo: 250g
- Ngãi bún: 30g
- Sả: 2 nhánh
- Bún tươi: 0,5 kg
- Nghệ tươi: 100g
- Tỏi: 1 củ
- Ớt tươi: 2 quả
- Chanh: 1 quả
- Tỏi, hành tím
- Dứa: 1/4 quả
- Cà chua: 1 quả
- Nước cốt me
- Hành lá: 100g
- Mắm ruốc: 1 thìa canh
- Rau ăn kèm: bông điên điển, giá đỗ, rau chuối bào, rau muống chẻ, húng cây,….
- Gia vị cần thiết: mắm, muối, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn,…
Lưu ý: Trên đây là số nguyên liệu phù hợp với khẩu phần ăn dành cho 3 người. Khi chế biến, bạn hãy tăng giảm theo tỉ lệ phù hợp nhé!
Sơ chế các nguyên liệu trước khi chế biến
1. Cách sơ chế đúng chuẩn giúp cá lóc hết tanh, sạch nhớt
Cá lóc là loại cá có nhiều nhớt và nặng mùi tanh. Bởi thế, nếu không sơ chế kỹ thì khi chế biến sẽ dễ để lại mùi tanh gây khó chịu đối với nhiều người. Để món bún cá lóc thơm ngon chuẩn vị, trước tiên bạn cần phải làm sạch cá đúng cách. Dưới đây, Haisan.online sẽ bật mí cho bạn cách sơ chế cá lóc nhanh chóng, sạch nhớt, hết tanh.
Bước 1: Đánh vảy và cạo nhớt cá
Cá lóc sau khi mua về, sử dụng dao sắc cạo sạch hai mặt cá để loại bỏ nhờn và vảy cá lóc. Ở bước này, bạn hãy thực hiện thật nhanh, mạnh và dứt khoát để giúp cho vảy cá bong ra toàn bộ. Tuy nhiên, bạn cũng không nên ấn dao quá sâu tránh cho dao khứa vào thịt cá gây mất thẩm mỹ.
Ngoài ra, nếu sợ sử dụng dao thì bạn có thể tìm mua các vật dụng hỗ trợ. Ví dụ như cái đánh vẩy cá. Có nó bạn sẽ cạo được vảy một cách nhanh chóng và sạch hoàn toàn.
Bước 2: Khử tanh cho cá lóc
Đầu tiên là dùng muối hạt hoặc muối bọt. Muối được đánh giá là nguyên liệu khử sạch mùi tanh của cá rất tốt. Bạn hãy lấy một lượng muối vừa đủ mát xa nhẹ nhàng lên khắp mình cá. Chà xát trong khoảng từ 2 – 3 phút. Sau đó rửa lại cá với nước sạch rồi để ráo hoặc dùng giấy ăn lau khô mình cá là hoàn thành.
Cách tiếp theo, bạn hãy bổ đôi một trái chanh sau đó chà trực tiếp lên toàn bộ thân cá lóc. Hoặc có thể vắt lấy nước cốt rồi mát xa trong vòng từ 2 – 3 phút. Chưa hết, bạn còn có thể khử mùi tanh cho cá bằng cách ướp cá với rượu trắng từ 2 – 5 phút. Cách này không những giúp cá hết tanh mà thịt cá còn có phần thơm ngon hơn nữa.
Bước 3: Làm sạch ruột cá
Xẻ dọc bụng cá, moi hết phần nội tạng cá ở bên trong ra ngoài. Hết sức lưu ý rằng, bạn cần cắt sát mang để lấy đi sợi gân trắng ở hai bên sường cá lóc. Phần ruột cá thì cạo sạch lớp nhầy bám ở ruột đi rồi rửa sạch với nước muối. Cuối cùng rửa lại với nước sạch nữa là xong.
Bước 4: Ướp cá
Sau khi rửa sạch cá, bạn dùng dao chặt thành các khúc nhỏ vừa ăn rồi để ráo nước. Ướp cá với 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 thìa canh bột nghệ, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, hạt nêm. Thêm tỏi băm, hành tím, ớt băm nhuyễn vào cùng rồi đảo đều. Để nguyên như vậy khoảng 30 phút cho cá ngấm đều các loại gia vị.
2. Sơ chế các nguyên liệu khác
Về xương heo, dùng 1/2 trái chanh và muối xát đều lên miếng xương để loại bỏ mùi hôi và bụi bẩn. Sau đó rửa sạch nhiều lần với nước và chặt nhỏ, để ráo. Thơm gọt bỏ sạch vỏ và mắt, rửa sạch và thái thành những khúc nhỏ vừa ăn. Cà chua cắt theo hình múi cau.
Tỏi, hành tím lột sạch vỏ và băm nhuyễn. Ớt dùng dao thái hoặc dùng kéo cắt thành các lát mỏng. Sả đem rửa sạch, 1 phần nhỏ cắt ngắn, đập giập, phần còn lại thì băm nhuyễn. Các loại rau ăn kèm cũng bỏ rễ, nhặt các lá héo úa, ngâm với nước muối cho sạch rồi rửa lại với nước sạch, vớt ra rổ cho ráo nước.
Tiếp đến, cho vào cối hành tím, tỏi, phần gốc hành lá, sả rồi giã nhuyễn. Sau đó, chia thành hai phần ít nhiều khác nhau. Phần ít để phi với dầu. Phần nhiều nêm vào 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê hạt nêm, 3 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 2 thìa cà phê bột ngọt. Đồng thời, vắt vào một ít nước cốt chanh và 1/2 hũ sa tế tôm và khuấy đều.
Nghệ gọt vỏ rồi rửa sạch. Đem cắt khúc cùng với ngải bún rồi đem giã nhuyễn. Ngải bún là một nguyên liệu không thể thiếu giúp tạo hương vị đặc trưng cho món ăn này. Cho vào hỗn hợp nghệ và ngải bún khoảng 5 muỗng canh nước lọc, khuấy đều, lọc qua rây để loại bỏ bã, chỉ giữ lại phần nước.
Cách thức tiến hành nấu bún cá lóc Châu Đốc
Bước 1: Nấu nước dùng
Cho phần xương heo trước đó vào nồi đun cùng 2 lít nước sạch. Cho thêm vài lát gừng, 2 cọng sả đập giập, cùng một ít muối. Đun sôi với lửa vừa trong vòng 40 phút. Lưu ý rằng trong lúc ninh nước dùng, trên bề mặt sẽ thường xuyên nổi lên các bọt khí màu trắng nâu. Bạn hãy để ý và vớt chúng ra để giúp phần nước dùng trong và đẹp mắt hơn.
Tiếp đến, cho phần nước ngải bún và nghệ đã lọc vào. Nêm thêm một muỗng canh mắm ruốc, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, bột ngọt cùng 1 muỗng cà phê muối vào cho đậm đà. Sau đó, thả phần cà chua cắt múi cau và dứa cắt nhỏ vào ninh cùng.
Bước 2: Chiên thịt cá lóc và hoàn thành nước dùng
Bắc chảo lên bếp, rồi cho dầu ăn vào đun nóng. Cho phần hỗn hợp hành, tỏi, sả đã giã nhuyễn vào phi thơm. Sau đó, cho cá lóc đã được ướp vào chiên ở lửa vừa. Đợi đến khi thịt cá chuyển sang màu hơi vàng thì tắt bếp. Khi hoàn thành, bạn đổ phần cá vừa chiên vào nồi nước dùng. Đun khoảng 10 phút nữa thì rắc hành lá lên rồi tắt bếp.
Bước 3: Trụng bún và làm nước chấm
Đun một nồi nước sôi rồi cho bún vào trụng sơ qua trong 2 – 3 phút. Quá trình này sẽ khiến bún bớt chua, thơm và mềm hơn. Sau đó, vớt bún ra để ráo nước.
Tiếp đến, chúng ta sẽ tiến hành pha nước chấm để chấm chua ngọt. Đầu tiên, cho khoảng 50g me vắt vào chén rồi thêm khoảng 4 muỗng nước ấm. Dằm me cho tan rồi lọc bỏ đi phần hạt. Tiếp đến, cho vào bát 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn, 1/2 thìa cà phê ớt băm. Khuấy đều tay, nếm xem nước chấm đã vừa với khẩu vị của mình.
Bước 4: Hoàn thành món ăn
Cho phần bún đã trụng ra các bát tô. Xếp lên trên một ít giá đỗ, đậu đũa, hành lá cắt nhỏ, ớt xắt lát, hạt tiêu, bông điên điển, rau chuối. Cuối cùng, rưới phần nước dùng vào từng tô rồi mang cho mọi người cùng thưởng thức. Khi ăn, chấm cá cùng phần nước chấm đã pha thì sẽ càng tăng thên độ đậm đà.
Yêu cầu thành phẩm món bún cá lóc
Món ăn này là sự kết hợp của rất nhiều nguyên liệu khác nhau. Bên cạnh đó, nó cũng có nhiều công đoạn và thời gian chế biến khá lâu. Thế nhưng, tô bún cá nóng hổi, thơm lừng sẽ đánh bay sự mệt mỏi khi chế biến của bạn.
Bún cá lóc đúng chuẩn sẽ có phần nước dùng ngọt thơm. Sợi bún mềm, dai. Hơn nữa, được chấm cùng với nước mắm me chua chua ngọt ngọt cay cay lại càng thêm hấp dẫn. Ngoài ra, đậu đũa, giá đỗ giòn giòn cùng các loại rau sống xanh tươi ăn kèm chống ngán và làm nước dùng thêm thanh.
Xem thêm: Cá Lóc Nấu Gì Ngon | Top 10 Món Ăn Ngon Bổ Và Dễ Làm
Cách lựa chọn nguyên liệu đúng chuẩn
Lựa chọn nguyên liệu là khâu vô cùng quan trọng giúp món bún cá lóc thơm ngon và chuẩn vị. Đầu tiên, hãy chọn những con cá lóc đồng thay vì cá lóc nuôi vì sẽ có phần thịt chắc và ngọt hơn. Đặc biệt lưu ý, chọn những con cá còn tươi, sống, bơi mạnh. Ưu tiên những con cá lóc lớn vì phần thịt sẽ nhiều hơn. Nếu có bụng trứng thì càng ngon.
Mắm ruốc là một nguyên liệu phải có để gia tăng hương vị cho món ăn và cũng là nét đặc trưng của bún cá lóc Châu Đốc. Tuy nhiên, nếu không chuẩn bị được, bạn có thể thay thế bằng loại mắm cá linh hay cá sặc của miền Tây. Mắm Châu Đốc có mùi đặc trưng nên nếu không có dịp ghé thăm nơi đây, bạn có thể đặt hàng online nhé!
Trên đây là chi tiết cách làm món bún cá lóc Châu Đốc An Giang từ A đến Z. Hy vọng bài viết hữu ích với các bạn và giúp bạn có thể hoàn thành được món ăn này một cách hoàn hảo nhất. Chúc bạn và gia đình có được những bữa ăn chất lượng và tuyệt vời.
Nguồn tham khảo:
Điện máy xanh. (2021). Cách làm sạch cá lóc nhanh chóng đơn giản dễ làm khi vào bếp. [Online] dienmayxanh.com. Có tại: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/cach-lam-sach-ca-loc-nhanh-chong-don-gian-de-lam-khi-vao-bep-15155. [Truy cập ngày 28/11/2022]
Bếp Eva. (2020). Học nhanh 3 cách nấu bún cá lóc đúng chuẩn đặc sản miền Tây. [Online] eva.vn. Có tại: https://eva.vn/bep-eva/hoc-nhanh-3-cach-nau-bun-ca-loc-dung-chuan-dac-san-mien-tay-c162a422419.html. [Truy cập ngày 28/11/2022]
Điện máy xanh. (2021). 2 cách nấu bún cá lóc miền Tây thơm ngon, đậm đà đơn giản tại nhà. [Online] dienmayxanh.com. Có tại: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/2-cach-nau-bun-ca-loc-mien-tay-thom-ngon-dam-da-don-gian-tai-08300. [Truy cập ngày 28/11/2022]
Siêu ngon. (2021). Cách nấu bún cá lóc đặc biệt đơn giản tại nhà. [Online]. sieungon.com. Có tại: https://sieungon.com/bun-ca-loc/. [Truy cập ngày 28/11/2022]
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!