Bún bò cay Bạc Liệu được biết đến là món nổi tiếng tại Bạc Liêu đã làm say lòng biết bao người sành ăn. Để có được một tô bún bò cay Bạc Liêu chuẩn vị thơm ngon thì cần khá nhiều nguyên liệu, tưởng chừng như một món ăn cầu kỳ nhưng lại rất dễ làm. Cùng Digifood bắt tay vào bếp với công thức đặc biệt dưới đây nhé!
1. Giới thiệu về món bún bò cay Bạc Liêu
Bún bò cay Bạc Liêu là món ăn ghi điểm bởi màu nước dùng có màu vàng sẫm nổi bật cùng với bún trắng mềm quyện với màu sắc của thịt bò. Thông thường để làm món ăn này ngon đúng vị, người nấu phải hết sức chú ý ở khâu chế biến nước dùng. Tuy nhiên với món ăn này bạn cũng không cần quá mất nhiều thời gian để chế biến, chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ là bạn có thể dễ dàng tiến hành làm món ăn rồi.
Ảnh: Sưu tầm
Với nhưng ai lần đầu thưởng thức bún bò cay Bạc Liệu sẽ bị lôi cuốn bởi vị cay của nước dùng làm sống lại vị giác, cảm giác sảng khoái man tỏa khắp cơ thể. Ăn miếng bún mềm mềm cùng với miếng thịt bò dai dai ngọt thịt, ngấm đều gia vị, càng ăn càng càng muốn thưởng thức. Bởi vậy mà bún bò cay chinh phục được cả những người có khẩu vị khó chiều nhất.
2. Các bước chế biến bún bò cay Bạc Liêu ngon
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian 4 – 5 người ăn 20 phút 50 phút 70 phút
Nguyên liệu liệu cần chuẩn bị
- 1kg thịt bò (chọn phần thịt nạm hoặc thịt nạc vai)
- 1kg bún tươi
- 1 trái dừa xiêm lấy nước
- 1 quả cam sành
- 1 củ hành tây
- Gia vị chế biến: mắm, muối, bột nêm, mì chính, dầu điều, sa tế,…
- Hoa hồi, quế, thảo quả, hạt tiêu, vỏ quýt khô
- 5 quả ớt
- 5 nhánh xả
- 1 củ tỏi khô
- 1 củ hành khô
- 1 cây hành lá
- 1 cây cần tây
- 1 củ gừng
- 3 quả chanh
- Rau thơm ăn kèm: Rau húng, ngò gai, rau mùi, giá đỗ,…
Ảnh: Sưu tầm
Tiến hành thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò rửa sạch, sau đó cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn. Để thịt bò giảm mùi khô, bạn đập dập gừng bỏ vào nước đun sôi, sần sơ thịt bò vừa thái và vớt ra để ráo nước. Sau đó ướp thịt với các gia vị, hành tím băm nhỏ, nước cam khoảng 30 phút cho ngấm đều.
- Bún tươi bạn chần qua bằng nước sôi rồi để ráo nước.
- Hành, tỏi khô bạn bỏ vỏ sau đó băm nhỏ.
- Hành tây rửa sạch, bỏ vỏ rồi thái miếng múi cau.
- Sả bỏ phần bỏ già bên ngoài, đập dập, cắt khúc dài.
- Cam sành, bạn vắt lấy phần nước cốt.
- Hành lá, cần tây rửa sạch thái đoạn ngắn vừa xinh.
- Rau thơm các loại rửa sạch, để ráo nước.
- Chanh thái miếng làm bốn bày ra đĩa nhỏ.
Bước 2: Chế biến món ăn
- Cho nồi lên bếp, đun nóng nồi cho 2 thìa canh dầu điều vào phi cùng sả, tỏi, hành tím cho đến khi thơm thì đổ thịt bò vào xào cho thịt chín đều, săn chắc miếng lại.
- Tiếp theo đổ nước dừa tươi vào đun cùng thịt bò với hoa hồi, quế, thảo quả, hạt tiêu, vỏ quýt khô cho thơm và hành củ thái múi cau vào cho ngọt nước, để nhỏ liu riu lửa khoảng 20 phút. Quá trình đun lửa nhỏ, bạn để ý xem nước bị cạn thì đổ thêm nước vào đun cho đến khi thịt bò đã mềm.
- Lúc này bạn có thể vớt các loại gia vị hoa hồi, quế,… ra để nước dùng được trong rồi nêm nếm gia vị cho vừa là hoàn thành món ăn.
Ảnh: Sưu tầm
Thành phẩm món ăn
Sau khi đã chế biến xong thịt và nước dùng, bạn tắt bếp rồi tiến hành cho bún tươi vừa chần vào tô, chan nước dùng và thịt bò vào. Nếu thích bạn có thể thêm chút hành lá, cần tây lên trên là có thể thưởng thức ngay rồi.
Tô bún bò cay Bạc Liêu không chỉ kích thích vị giác bởi độ cay nồng mà còn hấp dẫn ngay với màu nước dùng vàng ươm đẹp mắt, sóng sánh thơm nghi ngút mùi gia vị kết hợp nhau. Những miếng thịt bò rất mềm nhưng không hề nát, chấm cùng với đĩa muối ớt cay xít xoa thì đúng chuẩn vị nhớ mãi không quên luôn.
3. Một vài lưu ý để nấu món bún bò cay Bạc Liêu chuẩn vị
Nấu bún bò cay Bạc Liêu chỉ cần bạn tỉ mỉ, cẩn thận một chút ngay ở khâu lựa chọn thịt bò và chuẩn bị nguyên liệu là có thể chế biến thành công món ăn rồi. Dưới đây là một vài lưu ý cho món ăn của bạn thêm trọn vẹn nhé!
- Kinh nghiệm mua thịt bò ngon là chọn phần thịt có màu đỏ tươi, không có mùi hay màu sắc lạ, thịt nấu bún bò cay nên có chút mỡ bên trong để khi nấu không bị khô.
- Khi chần qua thịt bò với nước sôi, bạn chú ý chần nhanh tay để thịt không bị chín quá vào bên trong.
- Khi chần sơ bún, bạn phải chần ở nước thật sôi thì mới khử được hết mùi hôi của của bún. Và đừng quên để nước thật ráo rồi mới cho ra bát. Nếu không lúc chan nước dùng có thể sẽ bị nhạt đó.
- Nếu sợ hành tây bị nát, khi nấu nước dùng bạn có thể cho hành lúc về cuối để tăng độ ngon ngọt và phù hợp với khẩu vị của gia đình mình.
- Vì đây là món ăn cay nên bạn cũng cần cho độ cay sao cho hợp lý nếu trong gia đình có người không ăn được cay nhé!
Ảnh: Sưu tầm
Trên đây là công thức nấu món bún bò cay Bạc Liêu thơm ngon đúng chuẩn vị mà Blog Digifood gợi ý cho bạn. Hy vọng rằng sẽ giúp bạn có thành phẩm món ăn hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Xem thêm các công thức nấu ăn khác:
- Bí quyết nấu phá lấu bò
- Mẹo nấu bún bò kho
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!