Cách làm bò viên chay thơm ngon chuẩn vị ăn cùng bún, phở đều ngon

Bò viên chay có độ dai giòn và mùi vị béo bùi thơm ngon không khác gì bò viên mặn. Hãy cùng Bách hoá XANH làm bò viên chay thơm ngon chuẩn vị nhé!

Bò viên chay

Chuẩn bị 20 phút Chế biến 30 phút Dành cho 2 – 3 người

Bò viên chay là món ăn được làm từ các nguyên liệu thuần chay nhưng vẫn rất thơm ngon chuẩn vị như bò viên mặn. Cùng bắt tay thực hiện món bò viên chay để ăn cùng bún, phở với công thức Bách hoá XANH giới thiệu dưới đây nhé!

1 Nguyên liệu làm bò viên chay

Mẹo hay: Để chọn khoai lang ngon bạn nên chọn mua những củ khoai lang không bị nứt. Cầm khoai lên thấy nặng tay, cứng, không bị dập. Không nên mua khoai quá to vì nhiều xơ, chọn mua khoai cỡ vừa là ngon nhất. Để chọn khoai tây ngon là những củ có màu vàng, cầm chắc tay, vỏ trơn nhẵn, lành lặn và không có chấm sâu. Không chọn củ khoai tây đã mọc mầm, lớp da bên ngoài đã chuyển sang màu xanh, những củ này rất độc và gây hại cho sức khỏe.

Nguyên liệu chính để làm bò viên chayNguyên liệu chính để làm bò viên chay

2 Cách làm bò viên chay

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Bí đỏ bạn gọt vỏ, bỏ hạt và rửa sạch. Sau đó bạn cho bí đỏ vào xửng hấp với lửa vừa 10 – 15 phút đến khi bí chín thì tắt bếp. Bạn cho bí đỏ đã hấp vào chén và nghiền nhuyễn.

Khoai lang, khoai tây bạn gọt vỏ và ngâm trong nước muối loãng trong 20 phút để khoai không bị thâm đen, sau đó vớt ra rửa sạch lại với nước, rồi dùng dao bào bào thành sợi.

Nấm bào ngư bạn cắt chân, rửa sạch, cắt hạt lựu nhuyễn và vắt cho khô nước. Hành boa rô, ngò rí bạn rửa sạch và cắt nhỏ.

Sơ chế nguyên liệu làm bò viên chaySơ chế nguyên liệu

Bước 2 Trộn nhân

Trộn hỗn hợp gồm: khoai lang và khoai tây bào sợi, bí đỏ nghiền nhuyễn, nấm bào ngư cắt nhuyễn, 1 cái bánh màn thầu không nhân bóp nhuyễn, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước tương, hành boa rô và ngò rí băm nhuyễn, 3 muỗng canh bột năng rồi dùng tay trộn cho thật đều các nguyên liệu vào với nhau.

Trộn nhân cho món bò viên chayTrộn nhân

Bước 3 Nặn và chiên bò viên chay

Bạn lấy một muỗng canh nhân và vo tròn lại, sau đó lấy viên bò chiên lăn qua bột mì để khi chiên không bị bể.

Bạn bắc lên bếp 1 chảo dầu và thả bò viên vào chiên với lửa nhỏ đến khi bò viên chín vàng thì bạn tắt bếp, vớt ra và để ráo dầu.

Nặn và chiên bò viên chayNặn và chiên bò viên chay

Tham khảo thêm: Cách làm bò viên tại nhà trắng, thơm, dai không dùng hàn the

3 Thành phẩm

Bò viên chay thơm ngon với từng viên bò chay dai giòn được chiên vàng giòn rụm, vị béo bùi từ khoai lang, khoai tây và bí đỏ, đúng điệu khi chấm với tương ớt cay cay hay ăn cùng các loại bún, phở.

Bò chiên chay thơm ngon, giòn rụmBò chiên chay thơm ngon, giòn rụm

Bạn có thể bảo quản bò viên chay bằng cách cho vào hộp nhựa có nắp đậy kín, rồi cho vào ngăn đông của tủ lạnh để dùng được lâu hơn. Nếu để ngăn mát tủ lạnh thì tốt nhất là nên dùng trong vòng 3 ngày.

Trên đây là công thức làm bò viên chay chuẩn vị để bạn có thể ăn kèm với bún, phở cực kì ngon miệng. Nhanh tay lưu lại công thức và trổ tài thực hiện để những bữa ăn ngày chay của bạn phong phú hơn nhé!

Nguồn: Món chay ngon dễ làm – Thanh cooking

Mua hạt nêm ăn chay tại Bách hóa XANH:

Bách hóa XANH