Phú Yên không chỉ được biết tới với “hoa vàng trên cỏ xanh” mà cón nổi tiếng với những món ăn ngon lạ và độc đáo, trong đó đặc sản bò một nắng Phú Yên là một trong những món đặc trưng không thể bỏ qua. Bò một nắng là gì? Đây là câu hỏi luôn được đặt ra với những ai vừa nghe nói đến đặc sản bò một nắng Phú Yên. Bò một nắng còn có tên gọi là bò một nắng hai sương nghe có vẻ hơi lạ nhưng thật ra rất đơn giản. Thịt bò sau khi làm sạch sẽ được tẩm ướp với gia vị đặc trưng rồi mang ra phơi nắng và sấy khô chỉ khoảng 50% rồi lại được phơi sương khoảng 1 giờ. Hôm nay, cachlambo.com xin chia sẽ với các bạn công thức làm bò một nắng thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà. Mời các bạn cùng vào bếp chế biến món ngon ngay nhé !
Nguyên liệu chuẩn bị làm bò một nắng :
• Thịt bò : 1,5 kg • 2 cây sả, 5-7 quả ớt xiêm xanh • 1 củ tỏi, 5 củ hành tím • Gia vị thường dùng : Đường, muối, hạt nêm, sa tế
Sơ chế nguyên liệu :
– Hành tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. – Sả lột bỏ lớp vỏ già bên ngoài, băm nhỏ. – Cho hành + tỏi + sả + ớt vào tô, trộn đều. Thêm 3,5 muỗng cafe muối + 1 cafe đường + 1,5 cafe hạt nêm + 1 cafe sa tế. Trộn đều tất cả lên. – Thịt bò rửa sạch, để ráo rồi thái miếng to, dày khoảng nửa lóng tay. – Cho thịt bò ra tô và ướp với phần hỗn hợp hành, tỏi đã sơ chế vào . Bạn đeo găng tay thực phẩm để có thể dàn đều phần hỗn hợp bao quanh trọn nhất miếng thịt bò. Ướp thịt bò chừng 3-4h cho ngấm gia vị. ( Có thể để qua đêm rồi đem phơi nắng )
Cách làm bò một nắng :
– Thịt bò sau khi ướp xong thì đem đi phơi nắng. Vì nắng thường lên lúc 9-10h sáng nên bạn nhớ canh đúng thời gian để có được một món ăn ngon đúng vị nhé . – Bây giờ bạn dàn thịt bò ra rổ tre hoặc miếng inox, để ngoài nắng, nơi khô ráo, thoáng mát và hạn chế bụi bẩn xung quanh. Để thịt bò thật thơm, ngon và đạt chuẩn thì bạn cần phơi thịt bò dưới nắng to trong một ngày. – Nếu như ngày hôm đó không có nắng, bạn có thể áp dụng cách làm khô thịt bò bằng cách: – Áp chảo: Bắc 1 chảo gang hoặc chảo chống dính lên bếp, đun nóng chảo rồi cho thịt bò vào chừng 1 phút rồi lật trở mặt trên thịt bò xuống mặt dưới. – Nướng trên bếp than: Đây cũng là cách khá hay để bạn thu được những miếng khô bò thơm ngon những ngày không có nắng.
Trình bày :
Thịt bò sau khi đã phơi đủ lượng nắng thì bạn có thể để sử dụng lâu ngày mà không sợ bị hư. Dùng bò một nắng với muối tiêu chanh, wasabi hay muối kiến đúng vị Phú Yên là ngon nhất. Chúc các bạn thành công với công thức làm bò một nắng này nhé !
Mời các bạn xem thêm bài hướng dẫn các món ăn khác :
- Cách làm da heo chiên giòn tẩm muối ớt
- Cách làm gà ác hầm hạt sen
- Cách làm mực rim me
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!