Bao tử hầm tiêu xanh có hương vị thơm, ngậy, đậm đà và vô cùng bổ dưỡng, Món ăn này thích hợp dùng để bồi bổ sức khỏe cho người mới ốm dậy, phụ nữ mang thai. Bao tử mềm, đậm vị, không còn mùi hôi, hòa quyện với vị thơm của tiêu xanh, thơm ngon vô cùng. Cách làm bao tử hầm tiêu xanh cùng không khó, cùng vào bếp với Lorca Việt Nam ngay nhé!
Xem thêm:
- Bỏ túi mẹo luộc dạ dày lợn trắng giòn, thơm ngon
Để làm món bao tử hầm tiêu xanh, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 1 cái bao tử heo (dạ dày lợn, dạ dày heo)
- 8-10 nhánh tiêu xanh
- 500ml nước dừa
- Gừng
- Hành khô
- Hành lá
- Ớt
- Muối
- Rượu trắng
Bước 1. Sơ chế bao tử heo
Món bao tử hầm tiêu xanh ngon thì phải loại bỏ sạch được mùi hôi của bao tử. Bao tử heo thường có mùi hôi đặc trưng, do đó, trong quá trình chế biến cần phải sơ chế thật kĩ.
Đầu tiên, chọn mua loại bao tử còn tươi, ngon. Tốt nhất nên mua bao tử heo ở những địa điểm bán uy tín. Bao tử mua về thì đem rửa qua. Tiến hành cắt bỏ những phần mỡ thừa. Quá nhiều mỡ sẽ làm món ăn ngấy mỡ, nước dùng cũng không hấp dẫn nữa. Để làm món bao tử hầm tiêu xanh ngon, không còn mùi hôi, bạn nhớ lộn cả mặt trong ra để làm sạch. Dùng dao loại bỏ bớt lớp nhầy và màng ở mặt trong của bao tử. Tiếp đến cho bao tử vào một cái bát lớn, đổ muối và rượu trắng vào, bóp thật kĩ. Sau đó rửa lại sạch với nước, để ráo nước.
Bước 2. Luộc sơ bao tử và ướp gia vị
Sau khi sơ chế bao tử, bước tiếp theo trong công thức làm bao tử hầm tiêu xanh là luộc bao tử. Việc luộc này sẽ giúp bao tử hết mùi hôi, giữ được độ giòn. Bạn chuẩn bị một nồi nước, thả vào một ít gừng đập dập và muối hạt. Đun sôi nước rồi cho bao tử vào chần. Khi nước sôi lại thì vớt bao tử ra, cho vào một bát nước đá. Muốn bao tử có màu trắng đẹp, cho thêm một vài giọt nước cốt chanh. Không nên chần quá lâu, có thể khiến bao tử nhũn, nát.
Sau khi ngâm đá tầm 10-15 phút, bạn vớt bao tử ra. Bóp muối hạt một lần nữa. Làm sạch lớp nhầy bên trong bao tử rồi rửa thật sạch.
Có thể để nguyên hoặc cắt nhỏ bao tử thành nhũng miếng dài khoảng 2-3cm. Do bao tử hầm sẽ co lại, bạn không nên thái quá bé. Để cả thì hầm sẽ đẹp mắt, nhưng nếu muốn làm bao tử hầm tiêu xanh ngon, thấm gia vị, bạn nên cắt nhỏ chúng.
Cho bao tử vào một cái bát. Ướp gia vị gồm có hạt nêm, bột ngọt, nước mắm. Cho thêm vào hành khô băm nhuyễn, gừng băm và 2-3 nhánh tiêu xanh đập dập. Trộn đều rồi ướp trong khoảng 20 phút trước khi chế biến.
Bước 3. Hầm bao tử
Trước khi hầm bao tử, bạn phi thơm hành khô và gừng băm với dầu ăn. Cho bao tử vào đảo trên lửa lớn cho săn lại. Khi bao tử đã săn thì cho nước dừa vào. Thêm vào 4-5 nhánh tiêu xanh. Nếu ít nước, bạn chế thêm nước lọc vào sao cho bao tử ngập trong nước là được.
Đun lửa lớn cho nước sôi, sau đó hạ lửa, hầm bao tử trong 45 phút để bao tử mềm. Trong quá trình hầm, thỉnh thoảng mở nắp vớt bọt để nước dùng được trong. Sau khi bao tử đã mềm, bạn cho nốt phần tiêu xanh còn lại vào. Nêm vào bột canh, hạt nêm, bột ngọt và chút nước mắm. Tùy theo khẩu vị của gia đinh mình mà nêm nếm cho phù hợp.
Múc bao tử hầm ra bát, rắc hành lá đã cắt nhỏ lên trên. Trang trí thêm với ớt sừng cho đẹp mắt.
Món bao tử hầm tiêu xanh sẽ ngon hơn khi ăn nóng. Bạn có thể ăn kèm với các loại rau sống, cơm hay bún đều vô cùng hấp dẫn.
Cách làm bao tử hầm tiều xanh rất đơn giản phải không nào? Lorca chúc bạn thực hiện thành công món ăn này và có những bữa cơm gia đình không những ngon miệng mà lại còn bổ dưỡng.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!