Full Cách làm bao lì xì tết đơn giản bằng giấy 2022 ít ai biết

Bao lì xì Tết là một nét văn hóa truyền thống của người Việt vào ngày đầu năm. Phong tục lì xì được xem là mang lại may mắn và cầu chúc điều tốt đẹp cho năm mới. Nếu bạn tự tay xếp bao lì xì thì càng làm tăng ý nghĩa của chúng. Hãy cùng Tangquatet.vn tìm hiểu cách làm bao lì xì Tết đơn giản qua bài viết dưới đây nhé!

Nội dung bài viết gồm: nguồn gốc và ý nghĩa của bao lì xì ngày Tết; hướng dẫn cách làm cùng một số lưu ý khi tự làm bao lì xì; gợi ý một số cách trang trí bao lì xì Tết.

1. Nguồn gốc bao lì xì Tết

Phong tục lì xì đầu năm mới bắt nguồn từ Trung Quốc. Tương truyền, có một con yêu quái chuyên xuất hiện vào đêm giao thừa, phá giấc ngủ của những đứa trẻ và làm chúng sốt cao hoặc trở nên ngớ ngẩn. Thấy vậy, 8 vị tiên hóa thành 8 đồng tiền và được gói trong tấm vải đỏ để xua đuổi con yêu quái.

Câu chuyện này nhanh chóng lan truyền khắp nhân gian. Từ đó, mỗi lần đến Tết, người ta lại bỏ tiền vào trong những cái túi màu đỏ tặng trẻ con, để trẻ chóng lớn và khỏe mạnh. Việc tặng những túi đỏ có đựng tiền cho trẻ con chính là lì xì hay còn gọi là mừng tuổi đầu năm mới.

2. Ý nghĩa của bao lì xì trong ngày Tết

Những phong bao lì xì trao tay nhau trong ngày Tết mang ý nghĩa mong muốn sự may mắn, an bình, hạnh phúc đến với tất cả mọi người trong gia đình. Bên cạnh đó, sử dụng bao lì xì vừa thể hiện sự kín đáo lịch sự, vừa tô thêm sắc đỏ may mắn cho một năm mới thịnh vượng, như ý.

Tuy nhiên, một phong bao lì xì Tết do chính tay mình trang trí để gửi tặng đến người thân yêu sẽ càng thêm ý nghĩa và bày tỏ được tấm lòng kính trọng của mình đối với mọi người.

3. Hướng dẫn cách tự làm bao lì xì Tết đơn giản bằng giấy

3.1. Cách làm bao lì xì handmade đơn giản

Nguyên liệu làm bao lì xì

 • Giấy đỏ A4
 • Giấy màu trang trí tùy ý
 • Kéo, keo dán
 • Bút

Cách làm bao lì xì handmade đơn giản

Bước 1: Sử dụng tờ giấy A4 màu đỏ, cắt làm đôi hoặc cắt thành hình chữ nhật với kích thước 9×20 cm.

Bước 2: Lấy tờ giấy vừa cắt và gấp lại, chừa mép trên khoảng 3cm như hình 2.

Bước 3: Ở phần giấy gập lại thấp hơn, cắt bỏ rìa 2 bên khoảng 1cm như hình 3.

Bước 4: Cắt bo nhẹ ở phần góc nơi giao nhau giữa 2 mép gấp.

Bước 5: Cắt hở 2 đường như hình 5.

Bước 6: Gấp 2 viền bo theo hình chữ nhật nhỏ phía trong như hình 6.

Bước 7,8: Bôi keo dán 2 mép gấp vừa gấp lại. Dán phần hình chữ nhật nhỏ phía trong lên để hoàn thiện bao lì xì.

Bước 9: Cắt bo tròn góc nắp bao lì xì.

Bước 10: Hoàn thiện cơ bản mẫu bao lì xì tự làm.

Bước 11,12: Trang trí theo sở thích.

3.2. Cách làm bao lì xì hoa văn hiện đại độc đáo

Nguyên liệu làm bao lì xì hoa văn

 • Giấy màu hoa văn tùy chọn
 • Giấy đỏ A4
 • Viết chì, keo dán, thước kẻ

Cách làm bao lì xì hoa văn

Bước 1: Cắt giấy hoa văn theo mẫu, kích thước như trong hình 1.

Bước 2: Dán các mép gấp (1cm) ở cạnh bên và dưới đáy thành bao lì xì.

Bước 3: Cắt 1 miếng giấy màu đỏ có chiều dài 19cm, rộng 5cm như hình 3. Dán miếng giấy đỏ vừa cắt bọc quanh bao lì xì, dính mép gấp (5cm) bằng hồ dán.

Bước 4: Cắt 1 hình vuông 6cm x 6cm, trang trí chữ theo sở thích và dán lên bao lì xì.

Thành phẩm bao lì xì mang đậm chất riêng của bạn để có thể lì xì cho người thân, bạn bè. Các bạn có thể thay thế nhiều mẫu hoa văn khác nhau để cho ra được những bao lì xì nhiều phong cách khác nữa nhé!

3.3. Cách làm phong bao lì xì hoa mai handmade

Nguyên liệu làm bao lì xì:

 • Giấy màu (đỏ, vàng, xanh)
 • Kéo
 • Dao rọc giấy
 • Keo sữa
 • Keo hai mặt
 • Dụng cụ cắt hoa

Cách làm bao lì xì hoa mai handmade:

Bước 1: Vẽ hình chiếc phong bì trên giấy đỏ theo kích thước như trên hình và cắt theo nét vẽ.

Bước 2: Dùng dao rọc giấy trổ một đường thẳng trên phần lưng của phong bao lì xì để làm khóa giấy cho phong bao. Sau đó, miết nhẹ theo các cạnh gấp để có nếp gấp đẹp. Tiếp theo, dùng băng dính hai mặt dán lên 2 mép gấp hai bên. Gấp và dán phần túi cho phong bao.

Bước 3: Cắt hoa mai vàng bằng dụng cụ cắt hoa. Dán bông hoa mai mặt trước của phong bao, gắn phần nắp nữa là hoàn thành. Tương tự, bạn có thể làm thêm nhiều phong bao khác với nhiều kiểu dáng hoa khác nhau.

Vậy là bạn đã hoàn thành mẫu phong bao lì xì handmade hoa mai cho ngày Tết rồi. Ngoài ra, có thể sử dụng giấy màu khác để làm hoa nhưng hai màu phổ biến là đỏ và vàng.

3.4. Cách làm bao lì xì handmade với dây ruy băng trang trí

Nguyên liệu làm bao lì xì:

 • Dây ruy băng
 • Giấy hoa văn
 • Giấy màu trắng
 • Kéo
 • Dụng cụ bấm lỗ

Cách làm bao lì xì handmade:

Bước 1: Tạo hình khối cho bao lì xì

Dùng bút chì và thước kẻ vẽ một hình vuông lớn cạnh 16 cm lên bề mặt giấy trắng. Tiếp theo, bạn vẽ hai đường chéo của hình vuông để xác định tâm hình. Vẽ xong, bạn xoay hình vuông lại và sẽ được hai hình tam giác có diện tích bằng nhau.

Từ đỉnh của hình tam giác, bạn đo lấy đoạn thẳng dài 7cm rồi xác định điểm đánh dấu, sau đó nối hai điểm của hai cạnh lại với nhau. Các tam giác còn lại, bạn thực hiện nối điểm tương tự (như hình vẽ).

Sau khi đã làm khối xong, bạn tiến hành vẽ các đường thẳng, cong ở các mép cạnh để tạo dáng cho bao lì xì. Tiếp đến, dùng kéo cắt theo các đường viền đã tạo để làm thành khung mẫu của bao.

Bước 2: Gấp bao lì xì

Khi đã có khung bao mẫu, tiến hành đặt mẫu lên giấy gói quà và tiến hành cắt. Lúc này, bạn có thể tạo ra số lượng bao lì xì tuỳ ý.

Thực hiện công đoạn cắt xong, bạn dùng thước kẻ thẳng để tạo nếp gấp của bao. Tiến hành gấp các cạnh của bao lại theo đường viền đã tạo.

Gấp bao lì xì xong, bạn dùng dụng cụ bấm lỗ và tiến hành bấm hai lỗ tròn sát với mép gấp hai cạnh góc vuông của bao. Bạn làm tương tự với cạnh còn lại.

Bước 3: Dùng kéo cắt dây ruy băng ra thành hai đoạn dài, gấp 4 lần cạnh gói quà. Tiến hành luồn 2 đoạn dây xuyên qua 4 lỗ vừa bấm theo 2 đường chéo hình vuông. Thắt thêm hai chiếc nơ nhỏ ở bên trên gói quà là xong.

Với 3 bước làm bao lì xì nhanh chóng và đơn giản này, bạn đã có ngay một phong bao lì xì ngộ nghĩnh, xinh xắn trong dịp Tết này.

3.5. Cách làm bao lì xì đơn giản hình trái tim

Bước 1: Vẽ hình trái tim lớn trên tờ giấy A4 đã chuẩn bị.

Bước 2: Dùng kéo cắt hình trái tim, cắt đều và chuẩn. Thực hiện chia thành 3 phần bằng nhau theo chiều dọc

Bước 3: Thực hiện gấp hai bên phần đối diện của hình trái tim lại, song song và đều nhau.

Bước 4: Lấy tay kéo hai đỉnh của trái tim vào giữa tạo đáy và dính lại bằng băng dính hai mặt hoặc keo dán.

Bước 5: Thực hiện gấp đuôi của hình trái tim xuống là xong phong bao lì xì trái tim đơn giản tự làm.

3.6. Cách làm bao lì xì bằng giấy A4 đơn giản tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Một số nguyên liệu cần chuẩn bị trước khi bắt đầu làm phong bì lì xì, cụ thể như sau:

 • Giấy A4 (Nên lựa chọn giấy có màu để bao lì xì trông bắt mắt hơn. Những màu sắc mà bạn nên lựa chọn như đỏ, cam, vàng,…)
 • Kéo, dao rọc giấy
 • Thước kẻ, bút chì
 • Băng dính hai mặt
 • Màu, bút vẽ, giấy dán để trang trí

Cách làm bao lì xì bằng giấy A4

Bước 1: Lấy một tờ giấy A4, dùng thước kẻ và bút chì vẽ một hình có khung như hình bên dưới. Kích thước tùy theo bạn muốn nhưng bao lì xì dạng này thường có một kích thước tương đồng.

Bước 2: Dùng kéo cắt theo khung vừa vẽ. Chú ý cắt thẳng và đều tay để khi dán bao lì xì sẽ trong ngăn ngắn và đẹp mắt hơn.

Bước 3: Miết nhẹ các cạnh bao lì xì để tạo nếp gấp đẹp hơn. Dùng hồ dán dán hai cạnh hai bên lại với nhau. Lưu ý nên để mặt bao có kích thước lớn hơn lên trên, sau đó dán phần tai dưới. Ấn nhẹ tay, để một lúc cố định cho keo dán khô lại.

Bước 4: Dùng giấy màu đã chuẩn bị, bút màu để trang trí theo sở thích. Gấp phần nắp lại là hoàn thành cách làm bao lì xì bằng giấy.

3.7. Cách làm bao lì xì Nhật Bản – Phong cách Origami

Nguyên liệu

 • Giấy màu trắng hoặc các màu tùy theo sở thích của bạn
 • Bút chì, thước kẻ
 • Băng dính 2 mặt
 • Dao rọc giấy, kéo
 • Bút màu, giấy màu

Hướng dẫn thực hiện

Bước 1: Trước tiên, bạn sẽ dùng thước kẻ và bút chì để tạo khung cho lì xì. Một chiếc bao lì xì Tết sẽ có hai hình chữ nhật lớn, kích thước phải lớn hơn tờ tiền một chút. Bên cạnh đó là 3 hình nhỏ để tạo mép gấp cho bao lì xì.

Bước 2: Dùng kéo để cắt theo các nét vẽ.

Bước 3: Dùng băng dính 2 mặt để dán các mép giấy lại với nhau.

Bước 4: Trang trí bao lì xì bằng các biểu tượng Nhật Bản quen thuộc như hoa anh đào, búp bê, mèo thần tài,….

Cách gấp bao lì xì origami này không đòi hỏi bạn phải có hoa tay, chỉ cần bạn một chút tỉ mỉ và làm theo từng bước một. Đừng nghĩ rằng mình không làm được và bỏ cuộc nhé!

4. Một số lưu ý khi làm bao lì xì

Cách làm bao lì xì Tết đơn giản, nhanh chóng nhưng vẫn đòi hỏi một chút khéo léo trong quá trình thực hiện. Một số vấn đề cần lưu ý đó là:

 • Lựa chọn phong cách thiết kế để thực hiện cách làm bao lì xì phù hợp nhất với nhu cầu.
 • Chú ý nên chọn giấy bìa cứng, giấy màu có độ dày vừa phải phù hợp. Để tăng tính độc đáo có thể chọn giấy trơn hoặc giấy họa tiết.
 • Nếp gấp của phong bao lì xì nên được miết chặt để đảm bao keo dán chặt và khô không bị bong tróc.

5. Gợi ý cách trang trí bao lì xì tự làm ấn tượng

Để mẫu bao lì xì tự làm thêm ấn tượng thì chắc chắn không thể bỏ qua bước trang trí. Có thể trang trí với một vài mẹo hay đơn giản dưới đây:

 • Sử dụng sticker: Bạn có thể order online, mua tại các nhà sách hoặc sưu tầm các mẫu sticker đẹp rồi in ra và dán lên bao lì xì. Sticker đơn giản nhưng lại độc lạ. Những hình ảnh với lời chúc tết dễ thương mang đậm thương hiệu cá nhân sẽ là điểm nhấn ấn tượng.
 • Dùng các loại dây để trang trí: Bạn có thể sử dụng dây ruy băng, dây thừng, dây cói, dây kim tuyến… Hãy lựa chọn dây buộc phụ thuộc vào chất liệu và hoạ tiết giấy làm bao lì xì nhé. Điều quan trọng là dây và giấy phải là sự kết hợp “ăn rơ” nhất.
 • Vẽ hình trang trí: Nếu bạn là người khéo tay và muốn có mẫu bao bì ý nghĩa, độc nhất thì hãy dùng bút màu trang trí cho bao lì xì theo cách riêng của mình. Những hình vẽ dễ thương nhìn là biết “đồ handmade” chắc chắn sẽ là món quà ý nghĩa vào dịp năm mới tết đến.

Bài viết chia sẻ đến các bạn cách làm bao lì xì Tết bằng giấy đơn giản có thể tự làm tại nhà và những ý tưởng trang trí bao lì xì. Bạn chỉ cần một chút kiên nhẫn, tỉ mỉ làm theo các bước hướng dẫn thì sẽ có những chiếc bao lì xì thật xinh. Tangquatet.vn hy vọng bạn thực hiện thành công để tặng cho những người thân yêu của mình nhé!