Sắn là loại củ có vị ngọt bùi, chứa nhiều tinh bột có thể dùng để chế biến món ăn mang những hương vị đặc trưng riêng. Nổi tiếng trong số đó phải kể đến bánh sắn Phú Thọ. Món bánh sắn Phú Thọ với vỏ bánh trong, dẻo dai, nhân bánh thơm, ngậy, ai đã từng thưởng thức một lần sẽ không thể nào quên hương vị… Cùng chúng tôi vào bếp thử ngay với 6 Cách làm bánh sắn Phú Thọ NGON TUYỆT CÚ MÈO cập nhật mới nhất 02/2023.
Củ sắn là gì?
Củ sắn là loại củ có vị ngọt bùi, bổ, chứa nhiều tinh bột có thể dùng để chế biến món ăn. Thông thường, sắn thường luộc và ăn trực tiếp.
Bánh sắn Phú Thọ là gì?
Bánh Sắn Phú Thọ không phải cao lương mỹ vị, không dành cho các dịp lễ đặc biệt mà chỉ là một món ăn hết sức bình dân, quê kiểng. Nhưng giữa thời mà ẩm thực bung nở vô vàn món từ Âu đến Á như hiện nay. Thì hình như bánh sắn hơi khó tìm, mà tìm được bánh sắn ngon rồi thì sẽ khó quên được hương vị của nó.
Lợi ích của củ sắn đối với sức khỏe
1. Hỗ trợ giảm cân.
Giàu chất xơ, khoai mì hữu ích cho những ai đang muốn giảm cân. Ít calo nhưng có hàm lượng chất xơ cao, ăn khoai mì giúp bạn no lâu, từ đó giảm nhu cầu ăn vặt liên tục, ngăn ngừa tăng cân không cần thiết.
2. Giảm đau đầu.
Sự hiện diện của vitamin B2 và riboflavin trong củ khoai mì giảm đau đầu và đau nửa đầu, theo nghiên cứu được công bố trên chuyên san Journal of Agricultural Economics.
3. Chữa tiêu chảy.
Tính chất chống oxy hóa của củ khoai mì giúp loại bỏ vi khuẩn gây các vấn đề về dạ dày, từ đó giảm các triệu chứng tiêu chảy.
4. Cải thiện thị lực.
Một trong những lợi ích lớn khác mà củ khoai mì đem lại là bảo vệ sức khỏe mắt. Ăn khoai mì cung cấp đầy đủ vitamin A và khoáng chất cần thiết để tăng cường thị lực, ngăn ngừa thị lực kém khi về già.
7. Cải thiện tiêu hóa.
Chất xơ không hòa tan trong khoai mì giúp cải thiện hệ tiêu hóa bằng cách hấp thụ chất độc lắng đọng trong ruột cũng như giảm tình trạng viêm nếu có trong đường tiêu hóa.
Nghiên cứu được đăng trên chuyên san The International Journal of Food Sciences & Nutrition cho thấy hàm lượng chất xơ từ củ khoai mì ngăn ngừa sự xuất hiện của các vấn đề về đường tiêu hóa.
8. Tăng cường năng lượng.
Giàu carbohydrate, khoai mì cung cấp nhanh năng lượng, qua đó cải thiện chức năng não bộ, đẩy lùi trạng thái lờ đờ, ù lì.
9. Giảm huyết áp.
Một số lợi ích khác của khoai mì là tốt cho sức khỏe thần kinh, duy trì cơ bắp chắc khỏe nhờ sự hiện diện của protein trong khoai mì nuôi dưỡng các mô. Ăn khoai mì còn giảm huyết áp nhờ giàu chất xơ.
Tổng hợp 6 Cách làm bánh sắn Phú Thọ cập nhật 02/2023
Cách làm bánh sắn mặn đơn giản nhất
Nguyên Liệu
- 0,5 kg Bột sắn lọc
- 0,3 kg thịt nạc vai sấn
- 0,1 kg mộc nhĩ
- Hành khô, hành tươi, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn, lá chuối
Các bước
- Bột sắn cho ra bát, đổ nước sôi 100 độ C vào bột. Trộn đều tay cho bột mịn. Càng nhào bột lâu bánh càng dai.
- Băm thịt, mộc nhĩ cho nhỏ, phi thơm hành khô. Cho thịt vào đảo đều. Cho mắm muối, hạt tiêu vừa ăn.
- Lấy bột cho nhân vào và dùng lá chuối cuộn lại rồi đem hấp khoảng 15 phút, khi nào thấy bột trong trong là chín
- Bánh chín gắp ra đĩa. Khi ăn có thể chấm nước mắm tỏi ớt, không cũng được.
- Thành phẩm
Cách làm món bánh sắn Phú Thọ chuẩn vị, dẻo dai, thơm ngậy
Nguyên liệu làm bánh sắn Phú Thọ
- – Bột sắn
- – Thịt nạc vai xay (chọn nhiều mỡ 1 chút).
- – Đậu xanh bóc vỏ, ngâm mềm.
- – Hành khô thái lát.
- – Mỡ lợn
- – Lá chuối
Cách làm bánh sắn Phú Thọ: Nhân đỗ, thịt, hành trộn đều
Cách làm bánh sắn Phú Thọ:
Nhân bánh:
Phần đậu xanh: Đậu xanh cho chút muối nấu chín và bóp hoặc giã nhuyễn. Nên nấu đậu ướt 1 chút, khi hoàn thành ăn bánh sẽ mềm ngậy hơn.
Hành phi: Ngoài dùng trộn nhân bánh thì còn ăn kèm với bánh sau khi hấp chín nữa.
Cách làm bánh sắn Phú Thọ: Cho nhân vào từng miếng vỏ bánh, rồi bọc kín
Phi nhiều hành 1 chút, múc ra bát để trộn nhân và ăn kèm bánh. Để lại 1 ít trong chảo và cho thịt vào xào chín. Thêm chút nước mắm, hạt tiêu xào cùng thịt.
Sau đó đổ phần đậu vào xào cùng với thịt luôn (hoặc trộn 2 loại nhân với nhau sau cũng được.
Cách làm bánh sắn Phú Thọ: Bánh gói ngoài 1 lớp lá chuối để không bị lòi nhân ra ngoài nhưng cũng để vị bánh ngon hơn
Vỏ bánh
Nhào bột sắn: Cách nhào bột sắn có lẽ là khác với cách nhào tất cả các loại bột làm bánh khác, vì bạn phải nhào bằng nước sôi. Đổ lượng bột vừa đủ theo nhu cầu vào 1 chiếc tô rồi rót nước đun sôi vào. Vừa rót nước vào vừa lấy đũa trộn bột lên.
Nước cho lượng vừa phải, nếu khô thì sẽ cho thêm nước sau. Sau đó dùng tay nhào trộn bột thật kỹ sao cho bột dẻo mịn là được. Chia bột bánh thành từng phần nhỏ, đủ cho mỗi chiếc bánh.
Lá chuối: Rửa sạch và cho vào nồi nước sôi trần qua cho lá mềm. Xé lá thành từng phần nhỏ đủ cuốn vào chiếc bánh.
Cách làm bánh sắn Phú Thọ: Hấp bánh
Nặn bánh:
Lấy phần bột bánh dàn mỏng rồi cho nhân bánh đã trộn vào, bọc kín bột lại, nặn bánh tròn hoặc dài tùy sở thích. Múc thêm 1 thìa mỡ hành phi. Hành mỡ phi giúp bánh vừa thơm, nhân lại béo ngậy nhưng không ngán. Sau đó, cuốn lá chuối vào từng chiếc bánh và đặt vào xửng hấp. Lá chuối khiến bánh dậy mùi thơm rất đặc trưng mà lại không bị dính vào nhau khi hấp chín.
Cách làm bánh sắn Phú Thọ: Bánh ăn rất ngon và có thể cấp đông bảo quản
Vỏ bánh trong, dẻo dai, nhân bánh thơm, ngậy. Mỗi lần làm bánh mọi người có thể làm nhiều lên 1 chút, cấp đông và hấp lại khi cần dùng.
Cách làm bánh sắn ngon chuẩn vị đặc sản Phú Thọ
Nguyên liệu làm bánh sắn gồm:
- – Bột sắn nếp: 1kg
- – Thịt ba chỉ :200gm
- – Đỗ xanh : 100gm
- – Mộc nhĩ : 5 cái
- – Hành khô :2 củ
- – Lá chuối : 1 tàu vừa
Cách làm
Bước 1: Bột sắn cho vào thau lớn, cho từ từ nước vào nhào bột cho quyện đều, mịn, cho thêm chút muối vào nhào thật nhuyễn.
Bước 2: Băm nhuyễn thịt cùng hành khô và mộc nhĩ, cho lên bếp xào qua với 1 chút dầu ăn và nêm 1 chút gia vị.
Bước 3: Đỗ xanh ngâm nước nóng sau đó đãi sạch vỏ, cho lên nấu cơm đỗ, dùng thìa miết vụn cơm đỗ, nêm chút đường, nắm thành những nắm nhỏ.
Bước 4: Lá chuối rửa sạch bụi bẩn, dùng khăn lau khô. Tước ra thành nhiều lá nhỏ bằng 3 ngón tay.
Bước 5: Bột sắn chia thành những phần nhỏ vừa ăn.
Bước 6: Cán mỏng bột sắn khéo léo cho nhân vào, nhân mặn (thịt, mộc nhĩ) nhân ngọt (đỗ xanh). Nặn thành những chiếc bánh xinh xinh, dùng lá chuối bọc bên ngoài từng chiếc bánh để khi sôi bánh không bị dính vào nhau.
Bước 7: Lần lượt xếp bánh vào nồi đồ sôi. Bánh mặn xếp dưới, bánh ngọt xếp ở bên trên, có thể dùng ký hiệu riêng để phân biệt nhân bánh.
Bước 8: Đun nồi sôi lửa nhỏ vừa để bánh chín đều. Sau 40 phút bánh sẽ lên mùi thơm ngậy của sắn nếp và nhân đậu thịt. Khéo léo xếp ra đĩa và thưởng thức.
Cách làm bánh sắn Phú Thọ thơm ngon hấp dẫn đơn giản ngay tại nhà
Nguyên liệu làm Bánh sắn Phú Thọ
- Khoai mì 1 kg (củ sắn)
- Đậu xanh 200 gr (bóc vỏ)
- Thịt ba chỉ 100 gr
- Hành tím 4 củ
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Lá chuối 2 nhánh
- Muối 1 ít
Dụng cụ thực hiện
- Bộ nồi xửng hấp, máy xay thịt, chảo, tô, dao,…
Cách chế biến Bánh sắn Phú Thọ
Chuẩn bị đậu xanh
Đậu xanh mua về vo sạch với nước, sau đó ngâm 200gr đậu xanh từ 2 – 3 tiếng cho đậu nở mềm rồi rửa lại lần nữa với nước và để ráo.
Bắc một nồi nước lên bếp mở lửa lớn cho thật sôi rồi đặt xửng hấp lên, đổ phần đậu xanh vào và đậy nắp hấp trong khoảng 25 phút cho đậu chín mềm.
Sau khi đậu xanh đã được hấp chín, bạn cho đậu ra tô, nghiền cho đậu nhuyễn mịn.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tím thái lát. Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng rồi cho hành tím vào phi vàng.
Lá chuối rửa sạch bụi bẩn, dùng khăn lau khô. Tước ra thành nhiều lá nhỏ bằng 3 ngón tay.
Ướp thịt
Thịt ba chỉ ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút, rửa sạch lại với nước để ráo rồi thái nhỏ khoảng 1/2 lóng tay.
Đem ướp với 2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê hạt tiêu cho vừa ăn rồi trộn đều. Để thịt nghỉ khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.
Sơ chế khoai mì
Dùng dao khía một đường dài trên thân củ khoai mì rồi dùng tay bóc lớp vỏ đi. Cắt bỏ phần đầu và đuôi củ khoai vì phần này chứa nhiều độc tố.
Ngâm khoai mì vào nước muối loãng khoảng 2 – 3 tiếng cho ra hết nhựa và đắng rồi rửa sạch lại với nước vài lần.
Cách sơ chế khoai mì bớt độc:
Phần vỏ bên ngoài của khoai mì thường có độc tố do đó tốt nhất bạn nên sơ chế khoai mì trước 1 ngày khi làm bánh nhé!Ngâm khoai mì với một ít muối giúp khoai không bị thâm đen và thải bớt độc tố.Trong quá trình ngâm khoai mì, bạn phải thường xuyên thay nước.
Xay khoai mì
Cho khoai mì vào máy xay sinh tố, đổ nước ngập sau đó xay đến khi nhuyễn mịn.
Tiếp đến, bạn cho phần khoai mì đã xay vào tấm vải lưới lọc rồi vắt hết nước trong khoai mì ra, giữ lấy phần xác khoai để lấy bột làm bánh.
Bột bánh trộn đều với 2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh nước. Sau đó để bột nghỉ khoảng 5 phút.
Làm nhân bánh
Cho 1/2 muỗng cà phê muối và hành phi vào phần đậu đã nghiền nhuyễn. Dùng tay trộn đều cho nguyên liệu hòa quyện. Chia nhỏ đậu thành những viên có trọng lượng khoảng 20gr.
Sau đó bạn ấn dẹt và cho phần đậu xanh bọc kín một ít thịt, vo thành những viên tròn nhỏ vừa ăn.
Tạo hình và hấp bánh
Ngắt 1 ít bột khoai mì sau đó bạn vo viên tròn, tiếp đó, bạn nhấn dẹt bột và cho viên nhân thịt đậu xanh đã chuẩn bị vào giữa vỏ bánh.
Bọc kín nhân lại bên trong, ve to dài như ngón chân cái rồi lấy lá chuối cuốn xung quanh. Bạn làm tương tự với phần vỏ bánh và phần nhân còn lại.
Bạn bắc xửng hấp lên bếp, lần lượt xếp bánh vào nồi, hấp khoảng 20 phút trên lửa vừa, khi nào thấy bột trong trong là bánh đã chín nhé!
Thành phẩm
Khi bóc chiếc bánh, bên ngoài có màu xanh nhạt từ màu xanh của lá chuối, bên trong bánh có màu trắng và ở giữa là nhân. Bánh sắn Phú Thọ có mùi thơm ngậy của sắn lẫn vị bùi, béo của nhân nhân đậu thịt vô cùng hấp dẫn, bánh nóng hổi vừa thổi vừa ăn.
Với công thức này bạn sẽ có được những chiếc bánh với lớp vỏ ngoài mềm xốp và phần nhân vừa ngọt, vừa bùi, ăn cực đã!
Cách làm bánh sắn nướng đậu xanh, dừa nạo bằng lò nướng
Nguyên liệu làm bánh sắn nướng
- Sắn tươi: 1 kg
- Đậu xanh bỏ vỏ: 100g
- Dừa nạo: 100g
- Đường kính trắng: 100g
- Nước cốt dừa: 200ml
- Sữa đặc: muỗng canh
- Một chút xíu muối
- Sắn tươi: 1 kg
Các bước làm bánh sắn nướng
Bước 1: Sắn mua về, nạo sạch vỏ đem đi rửa sạch, ngâm nước muối từ 2-3 tiếng cho ra hết nhựa và đắng.
Sắn mua về, nạo sạch vỏ đem đi rửa sạch
Bước 2: Sau khi đã ngâm, đem sắn đi hấp, bỏ phần sơ giữa và nhanh tay nghiền sắn sao cho nhuyễn vừa phải
Bước 3: Đậu xanh bạn đem ngâm vào nước khoảng 4-5 tiếng cho nở mềm. Cho đậu vào hấp chín rồi nghiền mịn.
Bước 4: Trộn tất cả sắn, đậu xanh, dừa nạo, đường, nước cốt dừa và sữa đặc cho quyện đều với nhau
Bước 5: Vo tròn ấn dẹt bánh sắn và xếp vào khay nướng. Làm lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu thì thôi.
Bước 6: Đem những chiếc bánh vừa làm xong đặt vào khay nướng. Nướng ở chế độ 2 lửa nhiệt độ 175 độ C khoảng 20 phút là bánh chín.
Nướng ở chế độ 2 lửa nhiệt độ 175 độ C khoảng 20 phút là bánh chín.
Cách làm bánh sắn nướng trên than củi không cần lò nướng
Nguyên liệu chuẩn bị
- Sắn tàu: 1 kg
- Đỗ xanh không vỏ: 100g
- Dừa nạo: 100g
- Đường trắng: 100g
- 200ml nước cốt dừa
- 3 muỗng canh sữa đặc
- Một chút xíu muối
Cách làm bánh sắn nướng
Bước 1: Sắn mua về, nạo sạch vỏ đem đi rửa sạch, ngâm nước muối từ 2-3 tiếng cho ra hết nhựa và đắng.
Ngâm nước muối từ 2-3 tiếng cho ra hết nhựa và đắng.
Bước 2: Sau khi đã ngâm, đem sắn đi hấp, bỏ phần sơ giữa và nhanh tay nghiền sắn sao cho nhuyễn vừa phải
Bước 3: Tương tự với sắn, đậu xanh sau khi rửa sạch cũng đem hấp chín và nghiền nhuyễn
Bước 4: Trộn tất cả sắn, đậu xanh, dừa nạo, đường, nước cốt dừa và sữa đặc cho quyện đều với nhau
Bước 5: Vo tròn ấn dẹt bánh sắn và xếp bánh lên vỉ than củi. Cách nướng bánh trên hoa củi sẽ thơm và ngon hơn cách nướng bằng lò nướng nhiều đấy.
Vo tròn ấn dẹt bánh sắn và xếp bánh lên vỉ than củi.
Tải file PDF hướng dẫn cách làm bánh sắn Phú Thọ
Tải ngay
Video hướng dẫn cách làm bánh sắn Phú Thọ
Mua nguyên liệu làm bánh sắn Phú Thọ ở đâu?
Hiện nay ở các siêu thị, trung tâm thương mại hay các chợ truyền thống đều có bán nguyên liệu làm bánh sắn Phú Thọ, các bạn hãy đến địa điểm gần mình nhất để mua nguyên liệu nha.
Bánh sắn có bao nhiêu calo?
Để biết bánh sắn bao nhiêu calo thì cần tính toán đến nguyên liệu có trong bánh. Theo đó, bánh sắn được làm từ bột của củ sắn có thể là bột tươi hoặc bột khô. Để ngon hơn, người ta thường sử dụng bột sắn tươi bóp vụn, nhồi kỹ với cục bột luộc chín. Đối với nhân bánh có thể lựa chọn nhiều loại nhân khác nhau như: thịt lợn, thịt gà, tôm, đậu xanh… nhưng để ngon và phù hợp hơn thì người làm bánh thường sử dụng nhân tôm cùng với thịt lợn thái nhỏ, ướp gia vị, xào chín tới.
Hiện nay, vẫn chưa có một nghiên cứu nào về hàm lượng calo có trong bánh sắn. Nhưng theo một số phân tích thì trong 100g bánh sắn có chứa khoảng 112 calo. Bên cạnh đó, bánh sắn còn có chứa một số thành phần dinh dưỡng khác có thể kể đến như: vitamin nhóm B (B1 và B2), tinh bột, chất xơ, canxi, phốt pho….
Một số lợi ích từ ăn bánh sắn có thể kể đến như sau: Giảm triệu chứng đau nửa đầu do trong sắn có chứa vitamin B2. Bên cạnh đó, bánh sắn còn có chứa vitamin A tốt cho mắt, giúp mắt sáng khỏe, chống mỏi mắt, mờ mắt. Tác dụng hỗ trợ đường tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh, ngăn ngừa một số bệnh đường ruột như đầy hơi, táo bón, khó tiêu.
Lưu ý: sắn rất tốt cho cơ thể và bánh sắn cũng không ngoại lệ. Nhưng nếu bánh sắn được chiên dầu thì nên hạn chế sử dụng.
Phụ nữ mang thai ăn bánh sắn được không?
Đối với phụ nữ mang thai thì tốt nhất không nên ăn bánh sắn. Bởi vì trong sắn có chứa chất HCN, có thể gây ngộ độc cho những phụ nữ đang mang thai.
Ăn bánh sắn có béo không?
Theo chuyên gia, với hàm lượng calo có trong bánh sắn nêu trên thì ăn bánh sắn sẽ không béo. Đây còn là món ăn nằm trong thực đơn giảm cân của nhiều người. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi bạn ăn với hàm lượng vừa phải, ăn không quá 200g bánh sắn. Bên cạnh đó, cần chú ý ăn uống điều độ, giảm lượng calo trong bữa ăn chính.
Ngược lại, bạn có thể ăn bánh sắn giảm cân khi bạn ăn quá nhiều, trên 300g đồng thời gia tăng lượng thức ăn có trong thực đơn hàng ngày. Lúc này, ăn bánh sắn sẽ rất dễ gây béo bạn nhé.
Như vậy, có thể kết luận việc ăn bánh sắn có béo không sẽ tùy thuộc vào cách ăn của bạn. Và một lưu ý khác khi ăn bánh sắn để không tăng cân mà bạn cần chú ý đó là lựa chọn nhân bánh sắn. Nếu ăn bánh sắn có nhân thịt sẽ rất dễ tăng cân.
Tổng kết
Thưởng thức bánh sắn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị dân dã của món bánh này. Lớp vỏ bánh i có màu xanh nhạt từ màu xanh của lá chuối, bên trong bánh có màu trắng và ở giữa là nhân. Khi ăn, bánh sắn có vị thơm của sắn lẫn vị bùi, béo của nhân đỗ xanh, hành, thịt băm tạo nên cảm giác vừa thanh vừa ngon nhất là khi ăn kèm với vừng lạc thì càng tăng nên độ ngon và bùi của món bánh này mang lại. Với 6 công thức làm bánh sắn Phú Thọ cực kì độc đáo và lạ miệng được cập nhật mới nhất tháng 02/2023, chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên chia sẻ lại cảm nhận nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!