Bánh mì phô mai được làm từ những nguyên liệu đơn giản, chứa nhiều chất dinh dưỡng và ăn rất là “cuốn”. Cắn một miếng, phô mai liền chảy ra. Thêm vị hơi mằn mặn từ lớp chà bông bên trên thật quá tuyệt vời. Nếu bạn là một tín đồ của các loại bánh mì, vậy đừng bỏ qua chiếc bánh thơm ngon này nhé!
Cách làm bánh mì phô mai tan chảy
Chuẩn bị nguyên liệu món bánh mì phô mai chảy
- Cream cheese: 160 gram
- Kem tươi: 100 ml (whipping cream)
- Sữa tươi: 300 ml
- Phô mai con bò cười: 80 gram
- Đường: 120 gram
- Trứng gà: 4 quả
- Bột mì: 550 gram
- Bột bắp: 18 gram
- Muối: 14 gram
- Bơ lạt: 100 gram
- Men ngọt: 15 gram
- Phụ gia ngọt: 2 gram
- Bột sữa: 15 gram
- Nước lạnh: 1 cốc 200 ml
Xem thêm cách làm bánh mì tươi siêu ngon siêu chất tại đây bạn nhe!
Các bước thực hiện bánh mì phomai tan chảy
Bước 1. Làm nhân bánh phomai
- Dùng một chiếc âu lớn, cho vào 160 gram cream cheese, 70 gram đường, 80 gram phô mai rồi dùng phới đánh đều lên, nếu có máy đánh trứng thì càng tốt, sẽ giúp cho nhân mịn hơn. Vừa đánh vừa thêm phần kem tươi đã chuẩn bị (100 ml) vào, di đều tay cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện hết, mịn màng.
- Đập 2 quả trứng gà, tách riêng chỉ lấy phần lòng đỏ rồi đánh đều lên cho tan. Cho 300 ml sữa tươi đã chuẩn bị vào tiếp tục khuấy đều.
- Tiếp đó, cho 50 gram bột mì, 18 gram bột bắp và 6 gram muối vào trong hỗn hợp sữa + trứng vừa rồi. Đánh cho đến khi hỗn hợp trở nên đặc, mịn, hòa quyện hoàn toàn.
- Chuẩn bị một chiếc nồi, dùng rây lọc vào nồi đến khi hỗn hợp không còn cặn thì bắc lên bếp đun với lửa nhỏ. Khi đun lưu ý khuấy đều tay cho hỗn không bị vón đặc. Đến khi hỗn hợp sền sệt thì cho 30 gram bơ lạt vào khuấy tiếp đến tan.
- Hỗn hợp chuyển màu hơi vàng, có độ sáng mịn, đặc vừa phải là có thể tắt bếp. Để hỗn hợp nguội hẳn thì cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
Bước 2. Nhào bột làm vỏ bánh
- Lấy một chiếc âu khác, cho vào 500 gram bột mì, 50 gram đường, 15 gram bột sữa và phần men ngọt, phụ gia ngọt đã chuẩn bị. Đánh đều tất cả nguyên liệu lên.
- Hỗn hợp đặc lại, dùng chiếc đũa hoặc thìa để tạo một lỗ ở giữa rồi đập trứng gà vào, đánh cho đều lên sau đó thêm 200 ml nước lạnh vào nhào để bột ướt đều. Cuối cùng, cho nốt phần bơ lạt còn lại vào nhào đều tay.
- Để không bị bột dính tay trong quá trình nhào bột, bạn hãy rắc một chút bột khô lên trên mặt phẳng (bàn, mâm, thớt,…). Dùng tay đập bột xuống rồi kéo dài ra, cuộn lại, tiếp tục làm thao tác này đến khi cảm thấy bột đủ dẻo dai và mịn màng. Nhấn tay vào bột để kiểm tra độ đàn hồi.
Bước 3. Ủ bột
- Rửa sạch chiếc âu vừa rồi, cho phần bột này vào trong rồi dùng khăn ẩm bọc bên trên hoặc dán màng bọc thực phẩm để ủ bột. Thời gian ủ lần 1 là khoảng 45 phút, thỉnh thoảng hãy kiểm tra xem bột đã nở được nhiều chưa (khoảng gấp 2, gấp 3 là được).
- Khi bột đã nở, bạn cho bột ra ngoài mặt phẳng, nhào lại một lần để bột mềm mại rồi chia chúng thành 3 phần bằng nhau. Cho mỗi phần bột vào một chiếc âu khác, bọc lại và ủ tiếp lần 2. Lần này bạn chỉ cần ủ khoảng 15 phút.
- Trong lúc chờ đợi, bạn bỏ nhân bột đang để trong ngăn mát tủ lạnh ra để chuẩn bị công đoạn nhồi nhân.
Bước 4. Nặn bánh mì nhân phô mai
- Nhào bột để bột mềm ra, rồi dùng cây lăn bột lăn dài. (Có thể dùng bằng vỏ chai thủy tinh để thay thế). Lăn mỏng bột nhưng tuyệt đối không được để bột bị hở. Dùng dao cắt thành khung hình chữ nhật cho đẹp, phần bột thừa có thể cho vào phần bột sau.
- Cho nhân phô mai trải đều ở một phần đầu miếng bột, sau đó cuộn tròn miếng bột lại, nếu bị hở nhân hãy dùng tay miết bột lại, nếu không nhân bánh khi nướng sẽ bị chảy ra ngoài, mất thẩm mỹ. Tiếp tục làm với 2 phần bột còn lại.
Bước 5. Ủ bột lần 2
- Phết bơ lên đều trên khuôn bánh sau đó cho 3 cuộn bột có nhân vào ủ tiếp khoảng 30 phút.
Bước 6. Nướng bánh mì phô mai
- Bật lò nướng trước 10 phút để ổn định nhiệt trong lò. Cho khay bánh vào nướng ở 170 độ C, thời gian nướng 15 phút.
Vậy là cách làm bánh mì nhân phô mai tan chảy đã hoàn thành. Chúc bạn thưởng thức thật ngon miệng!
Cách làm bánh mì phô mai chà bông không cần nhào bột
Nếu bạn cảm thấy quá trình nhào bột tốn nhiều thời gian và khiến bạn mỏi tay, hãy tham khảo cách làm bánh mì phô mai chà bông mà không cần nhào bột này nhé.
Nguyên liệu cho món bánh mì phô mai chà bông
- Bột mì: 300 gram (bột mì số 11)
- Đường: 45 gram
- Muối: 2 gram
- Men nhãn vàng: 4 gram
- Sữa tươi không đường: 300 ml, cho vào ngăn lạnh 180ml, còn lại 120ml để cách thủy cho ấm.
- Bơ: 25 gram, đun lên cho tan chảy
- Trứng gà: 2 quả, 1 quả đập lấy lòng đỏ cho vào để lạnh.
- Bột ngô: 6 gram
- Phô mai con bò cười: 3 viên
- Chà bông (ruốc)
Cách làm bánh mì bí đỏ bạn tham khảo thêm nếu muốn chuyển sang đồ ngọt cho buổi ăn vặt nè!
Các bước làm bánh mì phô mai chà bông
Bước 1. Làm vỏ bánh
Chuẩn bị một chiếc âu, cho vào trong 300 gram bột mì, 25 gram đường, 2 gram muối vào đánh đều lên. Tiếp đó cho men vào trộn.
Tạo một lỗ ở giữa phần bột, cho vào 180 ml sữa đã để lạnh, 25 gram bơ đã tan và 1 lòng đỏ trứng lạnh. Dùng đũa đánh đều từ trong ra ngoài cho bột ngấm dần dần, tạo thành khối.
Sau đó để một chiếc khăn ẩm phủ kín miệng âu, ủ bột khoảng 1 đến 2 tiếng để bột nở gấp 2, gấp 3 lần. Lưu ý để ủ trong nhiệt độ phòng sẽ giúp bột nhanh nở hơn. Trong quá trình ủ, kiểm tra xem bột đã nở đủ chưa.
Trong lúc chờ đợi, lấy một chiếc khuôn sạch để đặt vỏ bánh vào. Trước khi nướng vỏ bánh, xịt chống dính để bánh không bị dính vào khuôn (có thể quét bên trong khuôn một lớp bơ mỏng). Rắc một lớp bột khô lên trên, lắc đều để khuôn dính đều bột. Phần bột khô dư thừa thì úp khuôn xuống để chúng ra ngoài.
Bột sau khi nở bạn chỉ cần nhào nhẹ nhàng một chút để cho thoát hết khí bên trong ra chứ không cần nhào quá nhiều như cách làm ở trên. Nếu thấy bột quá dính thì cho thêm chút bột khô, ngược lại nếu bột quá khô thì thêm chút nước.
Chia đều phần bột thành các phần bằng nhau (9 hoặc 12 phần, tùy theo sở thích độ to của bánh). Kéo nhẹ nhàng viên bột rồi cuộn lại để bột mịn thành viên và có thớ. Xong xuôi, bạn xếp lần lượt số viên bột này vào khuôn, không nên để sát vào nhau bởi khi nướng bột sẽ nở ra.
Món bánh mì hoa cúc ngon không thể chối từ bạn cũng có thể biến tấu thêm nhân phô mai hay chà bông ruốc cũng được đấy nhé!
Trước khi nướng thì ủ bột một lần nữa, dùng khăn ẩm đậy kín lên trên và kiểm tra xem nở được gần gấp 2 là được.
Bước 2. Nướng vỏ bánh
Bật lò nướng trước 10 phút để làm nóng lò, nhiệt khoảng 180 độ. Có thể bật ngay lúc bắt đầu ủ bột lần 2.
Sau đó cho bánh vào nướng khoảng 20-25 phút, nhiệt 180 độ, vỏ bánh chuyển màu nâu vàng là được.
Bước 3. Làm nhân bánh
Đầu tiên, làm ấm sữa tươi.
Đập trứng lấy lòng đỏ, cho vào âu rồi đánh cho tan. Cho cả 20 gram đường vào đánh cùng.
Sau đó dùng rây lọc bột ngô trực tiếp vào âu, khuấy đều lên đến khi hòa quyện thì rót sữa tươi ấm từ từ vào. Vừa rót vừa dùng đũa khuấy đều lên.
Bắc nồi lên bếp, lửa vừa, từ từ đổ âu hỗn hợp vào rồi khuấy liền tay tới khi nó sền sệt lại thì tắt bếp. Cho phô mai con bò cười vào rồi đánh đều lên, sau đó để nguội hẳn.
Cho hỗn hợp trứng phô mai đã nguội vào túi bắt kem có đui để tiến hành phun nhân vào bên trong bánh. Cuối cùng chỉ cần rắc chà bông (ruốc) lên trên là xong.
Xem thêm video hướng dẫn cách làm bánh mì nhân phô mai chà bông siêu béo ngậy qua video YummyDay chia sẻ dưới đây bạn nhé!
Như vậy bạn đã hoàn thành món bánh mì phô mai chà bông mà không cần phải nhào bột quá nhiều rồi. Với món ăn này, bạn có thể bảo quản bằng cách cho vào túi nilon, hộp kín ở ngăn mát tủ lạnh, trước khi ăn có thể cho vào nướng lại vài phút là có thể ăn được. Cách làm khá đơn giản phải không nào. Chúc các bạn thành công!
Yummyday.vn
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!