Cách làm bánh mì nguyên cám giảm cân

Bánh mì nguyên cám từ lâu được biết đến là 1 món ăn nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Không chỉ vậy, mà món ăn này được chú ý đến nó có khả năng giảm cân hiệu quả 1 cách tự nhiên. Cũng chính vì lẽ đó mà có rất nhiều chị em đã tìm đến món bánh mì này rất nhiều. Tuy nhiên, về cách làm bánh mì nguyên cám thì chắc hẳn ít người biết đến nhỉ? Hãy cùng Quang Huy khám phá cách làm bánh mì nguyên cám tại nhà với các bước cực kì đơn giản ngay dưới đây nhé!

Bánh mì nguyên cám rất tốt cho sức khỏe
Bánh mì nguyên cám rất tốt cho sức khỏe

Chuẩn bị nguyên liệu:

Cũng như các bài viết hướng dẫn cách làm các loại bánh khác trước đây của Quang Huy. Công đoạn chuẩn bị nguyên liệu luôn rất quan trọng. Và để phục vụ cho bài viết về cách làm bánh mì nguyên cám hôm nay cho chị em thì cần có những nguyên liệu sau:

  • Bột mì nguyên cám: 200g
  • Men instant: 4g
  • Hạt chia: 10g
  • Nho khô: 10g
  • Hạt hạnh nhân: 20g
  • Dầu hướng dương: 20ml
  • Mật ong: 2 thìa cà phê
  • Nước ấm: 170ml
Nguyên liệu làm bánh mì nguyên cám
Nguyên liệu làm bánh mì nguyên cám

Cách làm bánh mì nguyên cám với các bước đơn giản:

Để thực hiện làm bánh mì nguyên cám thì không khó như các bạn nghĩ. Mà ngược lại nó còn dễ dàng hơn nhiều so với những thứ bạn đang tưởng tượng. Tiếp tục ngay thôi nào!

Bước 1: Trộn đều các nguyên liệu:

Bước đầu tiên, chúng ta sẽ cho các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn trộn đều với nhau. Cụ thể ta sẽ cho bột mì nguyên cám, men instant, hạt chia, nho khô và hạnh nhân vào 1 cái tô lớn trộn đều.

(Lưu ý thì bạn có thể dùng thêm nhiều loại hạt khác nhau)

Khi các nguyên liệu đã được trộn đều rồi. Tiếp đến bạn cho dầu ăn và mật ong vào hỗn hợp trên. Sau đó bạn sẽ đổ từ từ nước ấm vào hỗn hợp của mình và tiếp tục trộn thật đều.

Đầu tiên bạn nên trộn đều các nguyên liệu
Đầu tiên bạn nên trộn đều các nguyên liệu

Để hỗn hợp không bị dính thì chúng ta nên cho 1 chút bột khô rắc lên hỗn hợp. Như vậy khi lấy ra và nhào bột sẽ không bị dính.

Bước 2: Nhào bột:

Bước tiếp theo thì chúng ta sẽ nhào bột. Công đoạn này cũng cực kì quan trọng, bạn cần nhào bột đúng cách để bột có thể đều và mịn.

Khuấy thật đều hỗn hợp của bạn
Khuấy thật đều hỗn hợp của bạn

Đầu tiên bạn sẽ ấn lòng bàn tay xuống khối bột và theo xu hướng đẩy về trước 1 chút để khối bộ dạt ra. Rồi bạn lại gập đôi lại và dùng lòng bàn tay ấn xuống và đẩy về phía trước. Cứ tiếp tục như thế trong vòng 10 phút. Sau 10 phút nhào bột, bạn dùng tay véo vào khối bột của mình.

Nhào bột là khâu vô cùng quan trọng
Nhào bột là khâu vô cùng quan trọng

Nếu thấy bột có độ dai và ấn tay vào nó thấy đã có độ đàn hồi và mịn. Lúc này bột của bạn đã đạt chuẩn. Ngược lại, nếu bột đang còn bở hay chưa có độ gắn kết cũng như độ mịn. Thì có nghĩa là hỗn hợp bột nhào của bạn chưa được. Và lúc này, bạn lại tiếp tục nhào lại cho đến khi nó đạt được độ mịn và đàn hồi.

Bước 3: Ủ bột:

Khi hỗn hợp bột nhào của bạn đã đạt được độ mịn cũng như độ đàn hồi theo yêu cầu. Bạn cho hỗn hợp vào trong 1 cái bát sạch lớn. (Lưu ý cho dưới đáy 1 ít dầu hướng dương, để khi lấy bột ra không bị dính)

Ủ bột trong khoảng thời gian từ 2-3 tiếng
Ủ bột trong khoảng thời gian từ 2-3 tiếng

Khi đã cho hỗ hợp vào bát, bạn sẽ bọc cái bát lại bằng bọc ni lông bảo quản thực phẩm (hoặc vải mỏng sạch cũng được). Ủ trong khoảng thời gian từ 2-3 tiêng cho bột nở gấp đôi ban đầu là được.

Bước 4: Tạo hình cho bánh:

Khi hỗn hợp của bạn đã ủ sau khoảng thời gian quy định. Lúc này chúng ta sẽ bột ra và tạo hình cho bánh. Bạn hoàn toàn có thể tạo chiếc bánh của mình thành những hình bắt mắt, hay ngộ nghĩnh tùy thích.

Bạn có thể tạo hình cho chiếc bánh mì theo sở thích
Bạn có thể tạo hình cho chiếc bánh mì theo sở thích

Tiếp theo, bạn quét 1 ít dầu vào khuôn đựng bánh rồi chi chiếc bánh mình đã tạo hình công phu vào. Khía 1 đường dài lên chiếc bánh, sâu khoảng 1-1,5 cm giúp bánh chín đều hơn khi nướng.

Bước 5: Nướng bánh:

Khâu nướng bánh cũng cực kì quan trọng bởi nó quyết định đến chiếc sản phẩm bánh mì của bạn thành công hay thất bại. Chính vì thế bạn nên cự kì cẩn thận ở công đoạn này. Tránh mất công vô ích nhé!

Để nướng bánh thì ta cần bật lò nướng trước khoảng thời gian 15 phút cho lò nóng đều. Khoảng nhiệt độ bạn có thể sử dụng đó là từ 170 độ C cho đến 200 độ C. (Lưu ý chỉ trong khoảng nhiệt độ này thôi nhé!)

Nên nướng bánh mì trong khoảng nhiệt độ từ 170-200 độ C
Nên nướng bánh mì trong khoảng nhiệt độ từ 170-200 độ C

Nướng trong vòng 30-35 phút khi bánh đã chuyển sang màu nâu vàng và có mùi thơm rồi. Thì lúc này có nghĩa là chiếc bánh của bạn đã được hoàn thành rồi đấy!

Một số lưu ý cho cách làm bánh mì nguyên cám của Quang Huy:

  1. Tuyệt đối không được cho nước quá nóng hay quá lạnh vào hỗn hợp. Vì như thế sẽ làm cho men không hoạt động được. Qua đó sẽ làm giảm hương vị thơm ngon của chiếc bánh.
  2. Bạn cần chú ý về trạng thái hỗn hợp bột của mình. Nếu thấy bột bị khô thì bạn cần cho thêm nước ấm vào. Và ngược lại, khi thấy bột bị nhão (ướt) thì lúc này bạn nên cho thêm bột khô vào. Làm sao để hỗn hợp bột bạn ở tình trạng dẻo và vừa vặn nhất có thể.
  3. Bạn có thể cho thêm những loại hạt khác như hạt bí, hạt hướng dương, hay các loại ngũ cốc… Tùy vào sở thích của mình để tăng thêm hương vị mới lạ thơm ngon cho món bánh mì của mình bạn nhé!
  4. Lưu ý cuối cùng để có món bánh mì nguyên cám ngon lành. Đó là bạn nên ăn bánh mì kèm với cà chua hay các loại rau khác. Cho món ăn thêm phần hấp dẫn hơn nhé!
Bạn đã có cho mình 1 món bánh mì nguyên cám rồi đấy
Bạn đã có cho mình 1 món bánh mì nguyên cám rồi đấy

Qua bài viết trên đây, Quang Huy đã hướng dẫn xong cách làm bánh mì nguyên cám cực đơn giản tới tất cả các bạn. Nếu bạn muốn 1 món ăn ngon bổ dưỡng mà không lo bị “tăng cân”. Thì đây là món ăn không thể nào tuyệt vời hơn đâu nhé! Hi vọng sau khi đọc xong bài viết này của chúng tôi, bạn có thể tự tay mình làm nên những chiếc bánh mì nguyên cám cho mình và gia đình cùng thưởng thức. Nếu thấy bài viết hay thì bạn hãy chia sẻ để nhiều người biết đến hơn. Xin cảm ơn!