2 Cách làm bánh ít trần lá dứa nhân dừa và nhân đậu xanh đơn giản

Bánh ít trần lá dứa thơm ngon lạ miệng với lớp vỏ bánh dẻo dai, phần nhân thơm thơm, béo béo vị dừa với đậu phộng thật hấp dẫn. Và bài viết dưới đây Anny chia sẽ đến bạn 2 cách làm bánh ít trần lá dứa nhân dừa và nhân đậu xanh đơn giản tại nhà nhé! Hãy lưu lại 2 công thức dễ làm sau đây và cùng vào bếp ngay nào!

1. Bánh ít trần lá dứa nhân dừa

A. Nguyên liệu cần chuẩn bị

– Bột nếp 250g;

– Bột năng 50g;

– Đậu phộng 20g;

– Lá dứa 10g;

– Mè 20g;

– Dừa nạo 200g;

– Đường 3 muỗng canh;

– Gia vị 10g (dầu ăn/muối,…).

B. Các bước thực hiện

– Bước 1: Xay lá dứa

+ Lá dứa làm sạch, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn với 1/2 chén nước, lọc lấy nước cốt.

– Bước 2: Sên nhân dừa

+ Rang chín đậu phộng ở lửa vừa, vừa rang vừa đảo đều tay. Sau đó bóc vỏ và giã nhỏ.

+ Mè rang chín với lửa nhỏ, vừa rang vừa đảo đều tay.

+ Pha 60ml nước với 1 muỗng canh bột nếp để trộn hỗn hợp nhân, khuấy đều cho tan.

+ Bắc chảo lên bếp, bật bếp lửa vừa, cho dừa nạo vào chảo (không cho dầu ăn), thêm 3 muỗng canh đường cát trắng, khuấy đều cho đến khi nhân dừa chuyển sang màu trong hơn.

+ Cho vào chảo nhân chén bột nếp đã pha. Đảo đều tay cho hỗn hợp chín dẻo, tắt bếp và cho đậu phộng vào. (Bột nếp cho vào nhân sẽ làm cho nhân dẻo, dễ nắn hơn. Cho đậu phộng vào cuối sẽ giúp đậu giữ được độ giòn béo.)

– Bước 3: Vo nhân

+ Nặn nhân thành những viên tròn đều nhau, vừa ăn.

– Bước 4: Trộn bột và nhào bột

+ Cho vào tô 250g bột nếp, 50g bột năng, thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh dầu ăn, 150ml nước sôi. (Không dùng nước ấm sẽ làm cho bột bị chảy, hỏng bột)

+ Cho nước cốt lá dứa vào cho đến khi đạt được màu xanh như ý.

+ Vừa cho nước lá dứa vào vừa nhào đều tay cho bột đều. Sau khi đã đạt được màu xanh như ý rồi, bột vẫn còn khô, chưa tan đều thì bạn cho từng chút một nước ấm vào sao cho tổng lượng chất lỏng cho vào bột khoảng 280 – 290ml.

+ Nhào bột cho bột dẻo mịn, để bột nghỉ khoảng 10 – 15 phút.

– Bước 5: Tạo hình cho bánh

+ Lá chuối rửa sạch, cắt thành từng miếng vuông nhỏ để lót bánh. Thoa một ít dầu ăn chống dính lên lá chuối.

+ Lấy bột lớn gấp rưỡi phần nhân, vo tròn rồi dàn mỏng ra và cho nhân vào giữa, bọc kín nhân lại bên trong, vo tròn cho mặt bánh đều và mịn. Đặt lên trên lá chuối.

– Bước 6: Hấp bánh

+ Cho bánh đã tạo hình vào xửng hấp.

+ Chuẩn bị nồi nước sôi, cho bánh vào hấp khoảng 5 – 10 phút cho bánh chín, vỏ bánh chín sẽ trong như hình.

+ Bạn lấy bánh ra và rắc lên mặt bánh một ít mè rang là món ăn đã hoàn tất rồi.

– Thành phẩm

+ Bánh ít trần lá dứa thơm ngon lạ miệng với lớp vỏ bánh dẻo dai, phần nhân thơm thơm, béo béo vị dừa với đậu phộng thật hấp dẫn. Bạn có thể cho thêm ít nước cốt dừa vào cho món ăn thêm hoàn hảo.

2. Bánh ít trần lá dứa nhân đậu xanh

A. Nguyên liệu cần chuẩn bị

– Đậu xanh không vỏ 150g;

– Dừa xay 200g;

– Bột nếp 400g;

– Bột năng 50g;

– Đường bột 30g;

– Đường thốt nốt 170g;

– Dầu dừa 15ml;

– Dầu ăn 15ml;

– Nước lá dứa 400ml;

– Muối 1 muỗng cà phê.

B. Các bước thực hiện

– Bước 1: Xào dừa

+ Cho 200gr dừa xay vào 1 cái chảo rồi bắc lên bếp, để lửa vừa. Cho vào 60gr đường thốt nốt rồi xào trong 3 phút để đường chảy ra, quyện vào dừa xay.

– Bước 2: Nấu đậu xanh

+ Nấu 150gr đậu xanh không vỏ với 500ml nước và 1 muỗng cà phê muối trong vòng 20 – 25 phút, cho đến khi đậu xanh chín mềm thì bạn dùng vá khuấy đều cho đậu xanh tan ra.

+ Đợi cho đậu xanh nguội, bạn dùng máy xay, xay mịn đậu xanh.

– Bước 3: Sên nhân dừa đậu xanh

+ Đậu xanh sau khi được xay mịn thì lại được cho vào 1 cái chảo, bắc lên bếp. Cho vào 110gr đường thốt nốt và 15ml dầu dừa, khuấy đều.

+ Tiếp tục cho dừa đã xào đường vào, sên nhỏ lửa trong 30 phút cho đến khi nhân bánh trở nên sánh và dẻo.

+ Để nguội nhân bánh rồi chia nhỏ nhân thành những viên có trọng lượng khoảng 20gr.

– Bước 4: Trộn bột bánh

+ 400gr bột nếp bạn trộn với 50gr bột nếp, 30gr đường bột và 15ml dầu ăn.

+ Sau đó cho từ từ 400ml nước lá dứa vào, cùng lúc là bạn bắt đầu nhào bột để bột không bị lỏng hoặc khô. Cứ thế nhào bột trong khoảng 10 phút, cho đến khi bột dẻo và mịn.

+ Cho bột nghỉ 10 phút để bột nở ra.

– Bước 5: Tạo hình bánh và hấp bánh

+ Chia nhỏ bột bánh, cán dẹp rồi bỏ phần nhân vào bên trong, gói kín nhân lại là được. Cho bánh lên giấy nến hoặc lá chuối để khi hấp, bánh không bị dính vào nồi. Làm lần lượt cho đến khi hết bột và nhân.

+ Cho bánh vào xửng hấp và hấp trong 15 phút. (Khi hấp bánh, bạn bọc thêm một lớp vải vào nắp xửng để tránh hơi nước bốc lên trên rơi xuống làm bánh lâu chín, bánh cũng bị rỗ, không ngon.)

– Thành phẩm

+ Bánh ít trần ngọt ngào thơm ngon, có vị béo bùi của nhân dừa đậu xanh và màu xanh đẹp mắt của vỏ ngoài, là một món ăn cực kì hấp dẫn cho cả gia đình.

Để bảo quán bánh được lâu hơn bạn nên cho bánh vào trong hộp kín, bảo quản trong tủ lạnh có thể dùng trong 1 – 2 ngày.

Và trên đây là 2 công thức làm bánh ít trần vô cùng đơn giản, Anny chúc bạn thành công