Bánh nếp là món bánh tuổi thơ của biết bao người Việt với hương vị dẻo bùi thơm ngon. Cùng chúng tôi vào bếp thử ngay với 5 cách làm bánh nếp cập nhật mới nhất 06/2023.
Bánh ít/ bánh nếp là gì?
Bánh ít là một loại bánh phổ biến ở Việt Nam, được làm từ bột nếp với phương pháp hấp cách thủy. Nhân bánh ít thường có thể là đậu xanh hoặc nhân dừa, được xào chín trước khi gói cẩn thận bằng lá chuối, có nhiều hình dáng khác nhau tùy theo cách gói. Bánh ít được sử dụng phổ biến để cúng trong những ngày Giỗ, Tết hay làm quà quê.
Nguồn gốc bánh ít/ bánh nếp
Vào thời vua Hùng, nàng công chúa út của vua Hùng bằng sự khéo léo của mình cô đã sáng tạo ra một loại bánh mới mang hương vị Bánh Chưng – Bánh Giày mà Lang Liêu đã tạo ra trước đó.
Nàng đã lấy chiếc bánh giày bọc lấy nhân của chiếc bánh chưng tạo nên một thứ bánh mới rất hấp dẫn. Về hình dạng của chiếc bánh, nàng tạo ra một hình tam giác rồi dần dần chiếc bánh này được lan truyền trong dân gian và lấy tên của nàng út đặt tên cho nó: “Chiếc bánh Nàng Út Ít”.
Giá Trị Dinh Dưỡng Của Bánh Ít/bánh nếp
Bánh Ít được làm chủ yếu từ bột nếp và đậu xanh nên có hàm lượng dinh dưỡng rất cao:
Với một chiếc bánh Ít cung cấp khoảng 150 kcal (khoảng 40% năng lượng từ chất béo)
Với dinh dưỡng cao như vậy, hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm của các loại bánh Ít: bánh Ít nếp cội, bánh Ít Mít, bánh Ít gân lá dứa, bánh Ít nhân dừa, bánh Ít là gai, bánh Ít nhân mặn. Nếu có thời gian các bạn có thể thử làm tất cả các loại bánh Ít trên để phù hợp với khẩu vị của mỗi người.
Tổng hợp 5 cách làm bánh nếp cập nhật 06/2023
1. Bánh nếp nhân đậu xanh
-
Chuẩn bị
-
30 phút
-
Chế biến
-
45 phút
-
Độ khó
-
Dễ
Nguyên liệu làm Bánh nếp nhân đậu xanh
Cho 11 cái
- Bột nếp 400 gr
- Đậu xanh bóc vỏ 200 gr
- Bột vani 1 ống
- Đường cát 100 gr
- Dầu ăn 15 ml
- Muối 1 muỗng cà phê
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, xửng hấp, thau.
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Bánh nếp nhân đậu xanh
Ngâm và nấu đậu xanh Sau khi mua về, bạn rửa sạch và ngâm đậu xanh trong 8 tiếng. Sau khi ngâm xong, bạn mang đậu xanh đi rửa lại, vớt ra và để ráo nước. Tiếp theo, bạn cho đậu vào nồi nước sao cho mực nước cách bề mặt đậu khoảng 2cm và nấu đến khi chín mềm trong khoảng 15 phút. Trong thời gian nấu, bạn cho vào 1/2 muỗng cà phê muối vào sẽ giúp cho đậu đậm đà hơn.
Làm nhân đậu xanh Khi đậu xanh đã mềm, bạn để đậu nguội bớt và cho vào máy xay sinh tố cùng 200ml nước. Bạn xay nhuyễn đậu xanh, rồi cho vào chảo và nấu đến khi phần nhân đậu sệt lại và không còn dính chảo. Vừa nấu bạn vừa cho thêm vào 100gr đường cát và 15ml dầu ăn. Khi phần nhân vừa sệt bạn cho 1 ống vani vào để nhân bánh thơm ngon hơn.
Mách nhỏ: Nếu bạn không có máy xay sinh tố, bạn có thể sử dụng vá và nghiền nhuyễn đậu. Ngoài ra, bạn có thể điều chỉnh lại lượng đường cho phù hợp với khẩu vị nhé!
Trộn bột nếp Trước hết, bạn cho 400gr bột bếp cùng 1/2 muỗng cà phê muối vào thau. Bạn cho từ từ 400ml nước sôi vào bột và trộn đều. Bạn nhào bột cho đến khi bột dẻo và không dính tay. Sau đó, bạn đậy bột lại để tránh bị khô và để bột nghỉ tầm 10 phút. Bước tiếp theo, bạn chia phần bột thành 11 phần bằng nhau và vo tròn.
Mách nhỏ: Để nhào bột dễ dàng hơn và tránh để bột bị chảy, bạn nên sử dụng nước đun sôi từ 70 độ C trở lên.
Gói bánh Bạn lấy 1 phần bột và cán dẹp ra, rồi cho nhân đậu xanh vào giữa. Tiếp theo, bạn gói lại và chỉnh cho bánh tròn, trông sẽ đẹp mắt hơn. Sau đó, bạn lấy 2 tấm lá chuối (đã cắt vuông) xếp chồng lên nhau. Kế đến, bạn phết một lớp dầu ăn lên bề mặt lá, rồi đặt bánh nếp nhân đậu vào giữa và cuộn lại. Cuối cùng, bạn gấp mép lá chuối lại là xong.
Hấp bánh Ở bước cuối cùng này, bạn cho tất cả bánh bột nếp nhân đậu xanh đã được gói vào xửng hấp và hấp khoảng 30 phút với lửa vừa là bánh chín, mang bánh ra dĩa và thưởng thức thôi!
Thành phẩm Bánh nếp nhân đậu xanh được gói bằng lá chuối sau khi chín sẽ có mùi thơm đặc trưng, vỏ bánh dẻo mềm còn phần nhân đậu thì ngọt ngào, tất cả hòa quyện với nhau làm nên một món bánh dân dã vừa dễ làm mà lại vừa ngon miệng. Bạn hãy trổ tài và thưởng thức bánh nếp cùng gia đình nhé!
2. Bánh nếp nhân đậu xanh dừa
-
Chuẩn bị
-
25 phút
-
Chế biến
-
45 phút
-
Độ khó
-
Dễ
Nguyên liệu làm Bánh nếp nhân đậu xanh dừa
Cho 10 cái
- Bột nếp 300 gr
- Đậu xanh đã hấp chín 150 gr
- Dừa nạo sợi 50 gr
- Nước cốt dừa 200 ml
- Đường thốt nốt 100 gr
- Đường cát 50 gr
Nước cốt dừa mua ở đâu?
-
Bạn có thể dễ dàng mua được nốt cốt dừa tại các chợ truyền thống, cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh hoặc trên các trang thương mại điện tử uy tín.
Cách chế biến Bánh nếp nhân đậu xanh dừa
Làm nhân đậu xanh dừa Đầu tiên, bạn bắc chảo lên và đợi chảo nóng, sau đó bạn cho 30ml dầu ăn và 50gr dừa nạo vào và xào tầm 2 phút. Sau đó, bạn cho 150gr đậu xanh đã hấp chín cùng 50gr đường cát vào và đảo đều cho đến khi phần nhân đậu xanh dừa hòa quyện vào nhau vào sệt lại.
Nấu nước cốt dừa Trước hết bạn bắc nồi lên bếp rồi cho 100ml nước cốt dừa cùng 100gr đường thốt nốt. Sau đó, bạn khuấy đều cho đến khi đường tan và hỗn hợp sôi lên.
Trộn bột nếp Bạn cho hỗn hợp nước cốt dừa và đường thốt nốt còn nóng từ từ vào 300gr bột nếp vào trộn đều. Tiếp đến, bạn nhào bột cho đến khi bột không còn dính trên tay là được.
Gói bánh Trước hết, bạn chia phần bột thành 10 phần vỏ bánh tương ứng với 10 phần nhân đậu xanh dừa. Sau đó bạn cán dẹp phần vỏ và cho nhân vào giữa, rồi nặn tròn bánh lại. Tiếp theo, bạn lấy một tấm lá chuối (đã được cắt thành hình tròn) xếp thành hình phễu rồi bỏ bánh vào bên trong. Cuối cùng, bạn gói các mép lá lại là xong.
Mách nhỏ: Bạn nên quết 1 ít dầu ăn trên bề mặt lá chuối trước khi để bánh vào gói, điều này sẽ giúp bánh tránh bị dính quá nhiều vào lá khi luộc xong đấy!
Hấp bánh Bạn cho tất cả bánh vào xửng và bắt đầu hấp với lửa vừa. Sau khoảng 35 phút là bánh chín, bạn tắt bếp, lấy bánh xếp ra dĩa và thưởng thức thành quả ngay thôi!
Thành phẩm Những chiếc bánh nếp nhân đậu xanh nóng hổi, vỏ bánh dẻo thơm, vị bùi của đậu xanh kết hợp với vị béo của nước cốt dừa chắc hẳn sẽ làm người ta phải xao xuyến. Cùng gia đình trò chuyện và thưởng thức món bánh ngon này thì thật tuyệt!
3. Bánh nếp nhân đậu xanh (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
-
Chuẩn bị
-
40 phút
-
Chế biến
-
1 giờ 10 phút
-
Độ khó
-
Dễ
Nguyên liệu làm Bánh nếp nhân đậu xanh (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
Cho 22 cái
- Gạo nếp 1 kg
- Đậu xanh 300 gr
- Thịt lợn xay 200 gr
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ bột ngọt/ bột canh/ tiêu)
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Bánh nếp nhân đậu xanh (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
Làm bột bánh Gạo nếp sau khi rửa sạch với nước, bạn ngâm trong 6 – 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm cho gạo mềm, sau đó đem đi nghiền bằng máy xay sinh tố hay cối xay đá. Tiếp theo, bạn cột túi lọc to bằng vải quanh miệng thùng rồi đổ bột nếp vừa xay vào túi lọc đã cột và dùng dây buộc chặt miệng túi. Bạn treo túi lên cao đến khi phần nước trong bột được ép hết ra ngoài để tạo thành hỗn hợp bột ướt đặc. Kế đó, bạn đổ phần bột ướt đặc ra thau hoặc khay, cho thêm 1 muỗng cà phê muối vào và dùng tay nhào đến khi bột tạo thành khối mịn.
Mách nhỏ:
-
-
Để ngon hơn bạn nên nghiền bột ướt bằng cối xay đá thay vì nghiền khô bằng cối của xay sinh tố.
-
Nếu bột khô quá thì cho thêm nước vào để nhào bột thật đều tay tiếp đến khi hỗn hợp bột không dính tay là được.
-
Làm nhân bánh Đậu xanh rửa sạch bạn cho vào thau ngâm trong nước khoảng 2 – 3 tiếng tới khi hạt đậu xanh nở to thì cho vào xửng hấp. Sau đó bạn bắc nồi lên bếp, cho vào nồi khoảng 800ml nước, cho xửng hấp chứa đậu xanh vào, đậy nắp lại và hấp khoảng 10 phút cho đến khi để nấu cho đến chín mềm. Tiếp đó, bạn bắt chảo lên bếp, cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn và thịt băm vào, đảo đều với lửa nhỏ. Khi thịt chín đều thì bạn nêm khoảng 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột canh và 1/3 muỗng cà phê tiêu xay vào. Sau đó, bạn cho phần đậu xanh đã hấp chín vào chảo, đảo đều cho hỗn hợp nhân bánh hoà quyện lại với nhau rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Gói bánh Trước tiên bạn chia khối bột thành các phần nhỏ bằng nhau, sau đó làm dẹp phần bột nhỏ đã chia, dùng muỗng cho nhân bánh vào giữa rồi gói miệng bánh lại và vo tròn. Kế đó, bạn cho bánh đã vo tròn lên mặt lá chuối có màu xanh nhạt hơn, cuộn tròn lá chuối lại, lấy 1 miếng lá chuối khác bọc bên ngoài và bẻ 2 bên đầu lá xuống là hoàn tất.
Hấp bánh Cuối cùng, bạn đem bánh đã gói cho vào nồi xửng hấp rồi hấp khoảng 1 tiếng với lửa vừa cho đến khi bánh chín thì vớt bánh ra, lau bớt nước trên lá bánh và để nguội.
Thành phẩm Bánh nếp nhân đậu xanh sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm dậy mùi cuốn hút của lá chuối và gạo nếp. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được phần bột bánh dẻo dai, mềm mại hòa cùng với phần nhân đậu xanh béo ngậy xen lẫn vị ngọt vừa ăn của thịt băm. Hứa hẹn sẽ đem đến cho bạn một món bánh ngon khó quên!
Cách mua đậu xanh ngon
-
Bạn nên chọn mua loại đậu xanh còn mới, hạt căng và mịn. Khi ngửi, hạt đậu xanh mới sẽ có mùi thơm thoang thoảng và tự nhiên.
-
Bạn nên chọn loại đậu xanh có kích thước đều nhau, không quá to và khi bóp thử thì hạt chắc, không dễ bị vỡ vụn.
-
Nếu bạn chọn mua loại đậu xanh được đóng bịch, cần lưu ý đến hạn sử dụng. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn mua ở những địa điểm uy tín để bảo đảm sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé!
Thông tin sản phẩm
-
Bạn có thể dùng nồi xửng hấp có đường kính 24cm để chế biến món bánh nép nhân đậu xanh được nhanh chóng và tiện lợi hơn. Với bộ sản phẩm gồm 1 xửng hấp, 1 nồi có mặt đáy dày 5 lớp, phẳng, rộng nên giữ nhiệt tốt và dễ chùi rửa sau khi sử dụng.
-
Thành nồi làm bằng inox 201 sáng bóng, nắp làm bằng kính chịu nhiệt giúp tăng tính thẩm mĩ, dễ dàng quan sát món ăn ở bên trong và có thể sử dụng trên bếp gas, bếp hồng ngoại, bếp từ vô cùng tiện lợi.
-
Giá sản phẩm của nồi xửng hấp có đường kính 24cm có mức giá dao động khoảng 483.000 đồng (giá cập nhật từ ngày 15/05/2022).
4. Cách làm bánh nếp nhân đậu xanh dừa dẻo thơm, cực đơn giản
Nguyên liệu làm bánh nếp nhân đậu xanh dừa
-
300g bột nếp
-
200g đậu xanh
-
50g dừa sấy
-
Đường, muối
Mẹo mua đậu xanh ngon: Bạn nên mua đậu xanh có màu sáng đẹp, hạt căng, đều nhau, hạt cứng, có mùi thơm riêng của đậu xanh, hơi bóng, không bị mốc hay mọt.
Cách làm bánh nếp nhân đậu xanh dừa
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đậu xanh sau khi mua về bạn cho vào thau, ngâm với nước ấm trong 1 giờ đồng hồ. Sau khi ngâm xong, đậu bung vỏ, bạn đãi hết vỏ và rửa lại với nước sạch.
Lá chuối sau khi rửa sạch, bạn mang đi phơi một lúc để lá hơi héo, như vậy lá sẽ mềm và dễ gói bánh hơn.
Lưu ý: Bạn cũng có thể sử dụng đậu xanh đã cà vỏ sẵn nếu không có thời gian ngâm, nhưng đậu xanh còn vỏ mang về tự ngâm sẽ có mùi vị ngon hơn.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Nấu đậu xanh
Đậu xanh đã đãi vỏ bạn cho vào nồi, đổ nước vào vừa ngập mặt đậu, đun đến khi sôi thì tắt bếp, đổ đậu ra và rửa lại với nước.
Sau đó, bạn đổ đậu đã nấu vào nồi, thêm vào ⅓ muỗng cà phê muối, thêm nước vào gần ngập mặt đậu, đun với lửa vừa đến khi nước gần cạn thì đậy nắp lại tiếp tục đun trong 3 đến 5 phút là đậu chín.
Nấu đậu xanh
Bạn cho phần đậu đã nấu chín mềm ra tô, dùng muỗng hoặc nĩa để tán đậu, tán đến khi đậu trở nên nhuyễn mịn. Nếu có máy xay sinh tố, bạn có thể trực tiếp cho vào máy để xay nhuyễn đậu.
Tán nhuyễn đậu xanh đã nấu
Bước 3 Xào nhân bánh
Bạn cho phần đậu đã tán nhuyễn vào chảo cùng 150g đường, bắc chảo lên bếp để lửa nhỏ đồng thời đảo đều hỗn hợp. Sau đó, bạn tiếp tục cho vào chảo 50g dừa sợi, tiếp tục vừa đun vừa đảo đều tay đến khi hỗn hợp nhân sệt lại, khi đảo có cảm giác hơi nặng, không dính tay thì tắt bếp, cho ra đĩa để nguội.
Xào nhân bánh
Bước 4 Làm bột bánh
Trong lúc chờ nhân bánh nguội, bạn tiến hành nhào bột để gói bánh. Bạn cho vào thau 300g bột nếp, 50g đường, nửa muỗng cà phê muối, dùng muỗng trộn đều rồi rót từ từ nước ấm vào và tiến hành nhồi bột.
Bạn nhồi đến khi bột trở nên dẻo mịn, không dính ra tay là đạt chuẩn. Tiếp theo, bạn để bột nghỉ trong 30 phút.
Làm bột bánh
Bước 5 Bọc nhân bánh
Khi nhân đậu xanh dừa sau đã nguội, bạn đeo găng tay thực phẩm vào, bắt đầu lấy nhân ra vo thành những viên tròn bằng nhau, lượng nhân nhiều ít tùy theo sở thích.
Bột sau khi đã nghỉ đủ, bạn chia bột thành từng phần bằng nhau, số lượng tương đương với số nhân bánh.
Vo nhân đậu xanh và chia bột
Bạn vo viên phần bột bánh, rồi nhẹ tay ấn dẹp bột ra, đặt nhân bánh vào giữa miếng bột rồi ép sát nhân vào bột, nắn xoay tròn đến khi bột bao gọn nhân vào trong, khép kín miệng bột lại là hoàn thành.
Bọc nhân bánh
Bước 6 Gói bánh
Bạn sẽ sử dụng 2 lớp lá chuối để gói bánh. Đặt 2 lớp lá chuối chồng lên nhau, lớp trên cùng bạn thoa một ít dầu để bánh sau khi nấu không bị dính vào vỏ.
Bạn đặt viên bánh vào giữa lá chuối, gấp đôi lá lại dọc theo chiều gân lá rồi gấp mép lá vào trong.
Gấp mép lá chuối vào trong
Tiếp theo, bạn gấp chéo một đầu lá, rồi gập đầu đó vào trong bánh, làm tương tự với đầu còn lại. Nếu cảm chưa đủ độ chắc chắn, bạn có thể dùng dây buộc bánh lại.
Gập hai đầu lá chuối vào trong bánh
Bước 7 Hấp bánh
Bạn đặt bánh đã gói vào xửng và hấp với lửa vừa trong khoảng 30 phút là bánh chín. Bánh nếp nhân đậu xanh dừa đã hoàn thành, bạn chỉ cần cho bánh ra đĩa, chờ nguội bớt và thưởng thức thôi nhé.
Hấp bánh
Thành phẩm
Bánh nếp nhân đậu xanh sau khi đã chín sẽ có mùi thơm đặc trưng của nếp và lá chuối, bột nếp dẻo mềm bao lấy phần nhân đậu xanh dừa ngọt thơm, bùi béo kết hợp độ sần sật của dừa sấy. Hương vị giản dị, mộc mạc mà đậm đà của bánh nếp nhất định sẽ làm bạn và gia đình yêu thích, muốn ăn mãi không thôi.
Thành phẩm
Bánh nếp là một món bánh truyền thống vô cùng quen thuộc với người Việt, đặc biệt là ở miền Bắc, thường được nấu vào những dịp gia đình xôm tụ, cùng gói bánh rồi cùng nhau thưởng thức.
5. Cách làm bánh nếp nhân tôm thịt
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu chính làm bánh nếp nhân tôm thịt
-
200gr bột nếp
-
150gr thịt heo
-
100gr nấm mèo
-
100gr tôm
-
1 miếng lá chuối
-
200gr hành lá
Các bước làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo băm nhuyễn, cho nấm mèo và hành lá vào trộn cùng
-
Thịt heo rửa sạch rồi băm nhuyễn.
-
Nấm mèo ngâm nước cho nở, rửa sạch, băm nhỏ.
-
Hành lá rửa sạch, cắt góc và cắt nhỏ.
-
Tôm lột vỏ, rửa sạch, lấy chỉ thừa rồi băm nhuyễn.
Bước 2: Làm nhân bánh
Xào nguyên liệu và đảo đều tay trên chảo nóng
-
Đun nóng dầu ăn, cho nguyên liệu ở bước 1 vào xào, thêm gia vị và đảo đều tay:
-
½ muỗng đường
-
½ muỗng bột nêm
-
¼ muỗng muối
-
½ muỗng tiêu xay
-
Bước 3: Làm vỏ bánh
Đặt bánh lên lá chuối và hấp đến khi vỏ bánh chuyển sang màu trắng trong
-
Cho vào tô 200gr bột nếp cùng 1 chén nước ấm, sau đó nhào bột kỹ đến khi khối bột mịn và không còn dính tay.
-
Chia bột và nắn thành các viên tròn .
-
Ấn dẹt thành những viên bột rồi cho nhân bánh vào, vo tròn đến khi bột lấp kín nhân.
Bước 4: Hấp bánh
Đặt bánh lên lá chuối và hấp đến khi vỏ bánh chuyển sang màu trắng trong
-
Lá chuối sau khi rửa sạch, cắt thành miếng tròn để đựng bánh, phết lớp mỏng dầu ăn lên lá chuối để chống dính và đặt lên mặt lá.
-
Xếp bánh vào nồi hấp và hấp đến khi bột chuyển sang màu trắng trong.
Thành phẩm
Bánh nếp tôm thịt chan nước mắm chua ngọt và ăn kèm rau sống cực kỳ hấp dẫn
Bánh nếp nhân tôm thịt có lớp vỏ bánh mềm dẻo, bao lấy nhân thịt tôm băm đậm đà, ăn kèm cùng nấm mèo giòn sật, ngon khó cưỡng. Khi ăn bánh cùng nước mắm chua ngọt, kèm thêm vài lát rau sống khiến món ngon trở nên hấp dẫn hơn.
Tải file PDF hướng dẫn cách làm bánh nếp
Tải ngay cách làm bánh nếp
Video hướng dẫn cách làm bánh nếp
Mua nguyên liệu làm bánh nếp ở đâu?
Hiện nay ở các siêu thị, trung tâm thương mại hay các chợ truyền thống đều có bán nguyên liệu làm bánh nếp, các bạn hãy đến địa điểm gần mình nhất để mua nguyên liệu nha.
Tổng kết
Như vậy là với bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn cách làm bánh nếp cực kì độc đáo và lạ miệng với công thức được cập nhật mới nhất tháng 06/2023, chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên chia sẻ lại cảm nhận nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!