Nếu bạn muốn làm bánh giò tại nhà nhưng vẫn ngon như mua ngoài tiệm thì hãy thử ngay cách làm bánh giò dưới đây của Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu). Tất cả các công đoạn chế biến đều được hướng dẫn chi tiết nên nếu bạn không thường xuyên nấu nướng cũng không sao, vẫn có thể thành công nhé!
Bánh giò nổi tiếng trong ẩm thực Việt (Ảnh: Internet)
Đối với nhiều người con đất Việt, các món bánh truyền thống như bánh giò luôn là lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng hoặc bữa xế. Những chiếc bánh xinh xắn với lớp lá chuối xanh mướt, bên trong là bột bánh trắng trong bao bọc lấy nhân thịt bằm đậm đà khiến cho bất cứ ai cũng thèm thuồng. Người bán bánh giò không thiếu nhưng nếu muốn làm món bánh này tại nhà bạn cũng có thể làm được. Hôm nay DLBAAu sẽ bật mí với bạn cách làm bánh giò truyền thống đơn giản mà ngon.
Nguyên liệu
Nguyên liệu bột bánh
Nguyên liệu nhân bánh
Cách làm bánh giò truyền thống ngon, mềm mịn, đơn giản
Ngâm bột gạo lọc
Rửa sạch xương, chần qua nước sôi. Sau đó, ninh xương với 3 lít nước và 2 thìa café muối trong 2 giờ. Hết thời gian, lọc bỏ cặn của nước hầm.
Pha nước hầm xương với bột gạo tẻ, bột năng, dầu ăn rồi khuấy đều cho bột tan hoàn toàn. Ngâm hỗn hợp bột khoảng 4 giờ.
Hết thời gian, khuấy bột bằng thìa. Sau đó, nấu bột trên lửa vừa, liên tục khuấy đến khi bột sôi lục bục, đặc và mịn, không bị vón cục thì tắt bếp. Lưu ý: nếu thấy bột quá đặc thì có thể cho vào một chút nước.
Nấu bột làm bánh giò (Ảnh: Internet)
Chuẩn bị nhân bánh
Lần lượt cho thịt nạc, mộc nhĩ, nấm hương, hành khô và gia vị đã chuẩn bị cho phần nhân vào tô, trộn đều.
Để yên 15 phút, chia nhân thành nhiều phần nhỏ, dùng tay vo viên tròn. Tiếp theo, mang nhân bánh giò đi hấp chín.
Ướp nhân bánh giò thật đậm đà
Chuẩn bị lá chuối gói bánh
Rửa sạch lá chuối, để ráo. Lá chuối tươi cần được trụng qua nước sôi cho mềm còn lá chuối héo thì chỉ cần lấy khăn ẩm lau qua là được.
Gói bánh
Xếp 2 lớp lá chuối, lớp trong để mặt xanh lên trên còn lớp ngoài để mặt xanh xuống dưới.
Khéo léo cuộn lá chuối thành hình tam giác, múc một thìa bột đổ vào rồi cho nhân bánh, thêm một thìa bột lên trên và dàn bột thật đều để nhân được che kín.
Gập lá từ bốn phía, dùng lạt buộc chặt bánh lại. Tiếp tục gói bánh giò đến khi hết phần nguyên liệu đã chuẩn bị.
Gói bánh sao cho đều, đẹp, nhân không lộ ra ngoài lớp bột (Ảnh: Internet)
Hấp bánh
Đun sôi 1.5 lít nước, bỏ xửng hấp vào nồi để làm nóng.
Xếp bánh giò vào xửng, tiến hành hấp từ 20 – 30 phút là bánh sẽ chín.
Hoàn thành và thưởng thức
Bánh chín thì lấy ra khỏi xửng, chờ nguội và thưởng thức. Bánh thơm mùi lá chuối với lớp vỏ mềm, nhân vừa ăn. Để món bánh thêm hấp dẫn hơn bạn nên thưởng thức kèm với một chút tương ớt, dưa chuột, hạt tiêu và chả giò.
Yêu cầu thành phẩm
Bánh giò gói đều, đẹp mắt, khi bóc ra bánh bóng mượt hấp dẫn. Phần bột chín trong, không nhão còn nhân bánh đậm đà, vừa ăn, dậy mùi hạt tiêu.
Thành phẩm khiến ai cũng không thể chối từ (Ảnh: Internet)
Lưu ý trong cách làm bánh giò truyền thống
Màng bọc thực phẩm giúp cố định bánh (Ảnh: Internet)
Ngoài công thức trên bạn cũng có thể biến tấu món bánh giò với cách làm bánh giò bằng bột gạo, bánh giò không cần lá chuối đơn giản.
Vào cuối tuần hoặc khi có dịp hội họp với gia đình, bạn bè bạn hãy thử cách làm bánh giò truyền thống ở trên để chiêu đãi mọi người nhé. DLBAAu vẫn thường xuyên cập nhật các cách làm bánh Việt ngon cùng nhiều thông tin thú vị, bổ ích trên website, hy vọng bạn ghé thăm và tích lũy được nhiều kiến thức hay. Chúc các bạn thành công!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!