[Hướng dẫn] Cách làm bánh Flan cứng siêu đơn giản ngay tại nhà

Flan là món tráng miệng thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng. Không chỉ vậy, đây còn là món ăn vô cùng dễ làm chỉ với những nguyên liệu đơn giản, có sẵn trong gian bếp nhà bạn. Hãy bắt tay vào làm với hướng dẫn cách làm bánh Flan cứng chi tiết trong bài viết dưới đây.

Flan – món ăn khoái khẩu của nhiều người

Flan hay được gọi với cái tên khác là Caramen màu vàng óng, trơn mịn rất đẹp mắt. Bánh là sự kết hợp hoàn hảo giữa trứng và sữa theo một tỉ lệ nhất định, hấp chín trong nồi hấp cách thủy. Món bánh thơm ngon, ngọt béo này trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người.

Bánh không chỉ đẹp ở màu sắc sau khi ra khỏi bếp, không chỉ thơm ngậy mùi trứng sữa mà còn mang lại giá trị dinh dưỡng rất lớn. Vì vậy, bạn có thể sử dụng món ăn này hàng ngày mà không thấy chán. Hiện nay, rất nhiều quán cà phê có thêm món bánh này vào danh mục phục vụ khách hàng. Bánh Flan cũng được dùng để bổ sung hương vị cho một vài món ăn tráng miệng khác.

Hướng dẫn cách làm bánh Flan cứng đơn giản

Hầu hết các bà nội trợ đều có thể tự tin làm Flan chỉ sau lần làm đầu tiên. Bởi lẽ, cách làm bánh Flan cứng vô cùng đơn giản, dễ thực hiện. Hãy ghi nhớ những chỉ dẫn chi tiết của chúng tôi dưới đây nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị

Để bắt tay vào làm bánh Flan, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Trứng gà: 3 – 4 quả
  • Sữa tươi: 250ml
  • Hộp nhựa nhỏ hoặc hũ gốm nhỏ chịu được nhiệt độ nóng

Như đã biết, trứng gà rất nhiều chất dinh dưỡng. Khi cho quá nhiều trứng gà vào bánh Flan sẽ làm bánh quá béo, ăn nhanh chán ngán. Ngược lại, nếu cho trứng quá ít, bánh sẽ bị xốp, không ngon. Nếu làm khẩu phần ăn cho 4 -5 người ăn, bạn chỉ nên cho 4 -5 quả trứng gà thôi nhé. Khi muốn tăng độ béo cho bánh thì nên cho thêm 1 – 2 quả nữa, tùy khẩu vị người ăn.

Sữa dùng làm bánh Flan có thể là sữa tươi hoặc sữa đặc, tùy theo sở thích của các thành viên trong gia đình bạn. Thậm chí, bạn còn có thể mix hai loại sữa này với nhau để có độ ngọt vừa phải, hợp lý.

Sữa chính là thành phần tạo nên độ mềm mịn cho bánh. Thế nhưng, bạn cũng cần phải tính toán một lượng sữa vừa đủ để trứng có thể làm đông nó. Với lượng sữa quá nhiều, bánh sẽ bị lỏng, không tạo thành khối đẹp mắt được.

Hũ hay hộp nhựa làm bánh Flan được bày bán tại các cửa hàng tạp hóa và các siêu thị. Bạn có thể tìm được rất dễ dàng.

Các bước tiến hành

Bước 1: Trộn hỗn hợp trứng sữa

Cách làm bánh Flan cứng vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần trộn hỗn hợp trứng với sữa đã chuẩn bị thành dạng lỏng. Bạn đánh đều tay để trứng được tan hết, tránh tạo thành bọt khí, chúng sẽ nổi lên khi hấp bánh. Ngoài ra, bạn có thể thêm một chút đường cho bánh có vị ngọt vừa phải, nhất là khi sử dụng toàn bộ sữa tươi. Không cần cho thêm đường khi dùng sữa đặc vì sữa đã rất ngọt rồi.

Với nguyên liệu chuẩn bị như trên, bạn có thể thêm 1, 2 quả trứng để bánh béo hơn. Hoặc bạn cũng có thể bớt đi một chút sữa và giữ nguyên tỉ lệ trứng như vậy. Tỉ lệ trứng và sữa khi làm bánh Flan vô cùng quan trọng. Chỉ khi bạn có được tỉ lệ này, bạn mới có thể tạo được món bánh ngon nhất. Chỉ sau 1, 2 lần thực hành làm Flan, bạn sẽ có kinh nghiệm, cách làm bánh Flan cứng cho riêng mình.

Bước 2: Thắng caramel

Caramel chính là phần đường được thắng vừa phải màu nâu cánh gián đẹp mắt trên các đĩa bánh Flan. Phần Caramel này không chỉ tạo màu sắc hấp dẫn cho món bánh tráng miệng mà còn tạo độ ngon ngọt nhất định.

Lấy khoảng 100g đường và 1,2 muỗng nước lạnh vào xoong, đun trên ngọn lửa vừa phải để đường tan chảy hoàn toàn. Khuấy đường cho đến khi chuyển sang màu vàng nâu là được. Không được để quá lửa, không được để cho màu nước đường quá lâu, đường sẽ bị cháy khét, thành vị đắng.

Bước 3: Cho bánh vào nồi hấp

Để đường chưng nguội, tránh để cho khô cứng, trải đều đường vào các khuôn làm bánh, sau đó đổ hỗn hợp trứng sữa đã chuẩn bị vào. Tiếp đó, hãy đặt các khuôn vào nồi hấp cách thủy, hấp cho đến khi chín thì thôi.

Một số bà nội trợ dùng lò nướng để làm bánh Flan. Cách này cũng có thể làm được bánh nhưng dễ làm cho mặt bánh bị rỗ, không có thẩm mỹ. Không chỉ vậy, khuôn làm bánh bằng nhựa cũng có thể bị chảy khi tiếp xúc với thành lò nướng nhiệt độ cao.

Yêu cầu thành phần

Thành phẩm hoàn thành phải đạt được màu sắc vàng tươi, bóng đẹp, phần caramel tan đều thành nước xung quanh đĩa nhỏ. Đặc biệt, bánh phải có độ mềm mịn nhất định, không bị rỗ mặt, rõ bên trong hoặc lỏng không thành hình theo khuôn.

Trên đây là hướng dẫn cách làm bánh Flan cứng chi tiết, cụ thể mà bạn có thể bắt tay vào làm ngay tại nhà. Hãy thay đổi các món ăn tráng miệng cho gia đình từ hôm nay nhé. Chỉ sau một vài lần thực hiện, bạn sẽ tìm được tỉ lệ trứng sữa phù hợp nhất. Chúc các bạn thành công.