Bánh dày là loại bánh đặc trưng của người Việt, mỗi vùng miền sẽ có loại bánh dày khác nhau, cùng khám phá cách làm bánh dày đậu xanh xứ Quảng lạ miệng, hấp dẫn.
Chuẩn bị 30 phút Chế biến 30 phút Dành cho 3 – 4 người
Bánh dày ý nghĩa tượng trưng cho trời, món bánh đậm chất dân tộc, thơm dẻo , nhân có thể ngọt hoặc mặn tùy thích. Cùng Bách hóa XANH vào bếp làm bánh dày đậu xanh vị xứ Quảng chiêu đãi cả nhà dịp cuối tuần.
1Nguyên liệu làm món bánh dày đậu xanh
Nguyên liệu làm món bánh dày đậu xanh
- 400g bột nếp
- 50g đậu xanh cà vỏ
- 3 củ hành tím
- 2 nhánh hành lá
- 10g đậu phộng rang
- 300ml nước ấm
- 1 ít bánh đa
- Gia vị: Đường, muối, nước mắm, tiêu, hạt nêm, dầu ăn
Cách lựa đậu xanh ngonBạn lựa đậu có màu xanh đều màu, không có màu bất thường trên về mặt. Hạt đậu không lép, có kích thước đồng đều, ấn nhẹ thấy săn chắc. Ngoài ra, bạn quan sát kỹ xem thấy có bị sâu mọt ăn hay ngửi thấy mùi ẩm mốc hay không nha.Đối với đậu xanh đã bóc vỏ, bạn mua loại đậu có kích thước đồng đều, vừa phải, hạt đậu còn nguyên vẹn, màu vàng tươi căng bóng, ấn nhẹ thấy săn chắc, không bị côn trùng đục lỗ.
Bạn mua loại đậu có kích thước đồng đều, vừa phải
2Cách làm món bánh dày đậu xanh
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn vo sạch đậu xanh và mang ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút cho đậu mềm, rồi mang cho vào xửng hấp chín 30 phút, nghiền nhuyễn.
Sơ chế nguyên liệu
Sau đó, chia đậu ra làm hai phần để làm nhân ngọt và nhân mặn.
Hành tím bóc vỏ rửa sạch, thái lát.
Còn hành lá bạn rửa sạch, để ráo cắt nhỏ để trong chén.
Đậu phộng rang giã nát.
Bước 2 Làm nhân đậu
Bạn bắc chảo lên bếp, cho 25g đậu xanh vào và thêm vào 2 muỗng cà phê đường rồi sên hỗn hợp trên lửa nhỏ khoảng 10 phút.
Qua 10 phút, cho vào thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn, tiếp tục sên cho đến khi đậu dẻo mịn, thành khối thì dừng.
Làm nhân đậu
Bắc 1 cái chảo khác lên bếp, làm nhân mặn và thao tác tương tự nhân ngọt nhưng nêm gia vị theo tỉ lệ ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt và khi tắt bếp rắc thêm ít tiêu cho thơm.
Bước 3 Nhồi bột làm vỏ bánh
Nhồi bột làm vỏ bánh
Bạn đổ 400g bột nếp vào tô, cho từ từ 300ml nước ấm vào, vừa đổ nước ấm bạn vừa trộn bột, khi cho hết nước thì dùng hai tay nhào đến khi thấy bột dẻo mịn thì để bột nghỉ 15 phút.
Bước 4 Hấp bánh
Hấp bánh
Kế đó, bạn chia bột thành từng phần bằng nhau vo tròn, dùng tay ấn dẹp, cho nhân vào chính giữa và gấp nếp, vo tròn. Chuẩn bị lá chuối hay dĩa đã thoa dầu, xếp bánh vào và đem đi hấp chín 7 – 10 phút.
Bước 5 Hoàn thành
Làm sốt mỡ hành
Bạn bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn và làm nóng chảo, rồi cho hành tím vào phi vàng thơm, kế đến bạn cho hành lá vào và cho thêm 1 muỗng canh nước mắm, 3/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều trong 2 phút và nếm thử vừa vị hay không thì tắt bếp.
3Thành phẩm
Món bánh dày có vỏ mềm dai, ngon lành
Bạn dọn bánh dày ra dĩa, rưới phần nước sốt mỡ hành và rắc ít đậu phộng rang lên là có thể thưởng thức. Món bánh dày có vỏ mềm dai, phần nhân ngọt và nhân mặn hòa quyện với nước sốt phủ lên, ăn kèm với ít bánh đa thì cực kỳ ngon.
>> Tham khảo thêm: Cách làm bánh dày giò (bánh giầy) dẻo thơm, mềm dai tại nhà
Bên trên là cách làm món bánh dày nhân đậu xứ Quảng lạ miệng, độc đáo và thơm ngon, Bách hóa XANH chúc các bạn thực hiện món ăn này thành công ngay lần đầu.
Chọn mua bột nếp bán tại Bách hóa XANH:
Bách hóa XANH
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!