Bánh đậu xanh là món ăn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm chắc cách làm bánh đậu xanh thơm ngon, đúng chuẩn Hải Dương. Vậy hãy cùng vào bếp để học ngay cách làm bánh theo hướng dẫn dưới đây nhé!
Nguyên liệu làm bánh đậu xanh
- 500g đậu xanh bóc vỏ;
- 150g đường cát trắng;
- Nước cốt dừa;
- Một ít muối;
- Dầu ăn;
- 1-2 ống vani hoặc 1 thìa tinh dầu bưởi;
Hướng dẫn cách làm bánh đậu xanh
Nguyên liệu đã sẵn sàng, cùng bắt tay vào thực hiện thôi!
Bước 1: Sơ chế đậu xanh
Ngâm đậu xanh đã được loại vỏ trong 5 – 6 tiếng hoặc qua đêm giúp đậu mềm ra và hấp bánh chín nhanh hơn.
Bước 2: Nấu đậu xanh
Sau khi đậu đã được ngâm đủ thời gian, đổ thêm nước đến xâm xấp mặt đậu, nấu đậu bằng bếp thông thường hoặc bằng nồi cơm điện. Nếu nấu bằng bếp gas hoặc từ, bạn nên điều chỉnh bếp ở lửa nhỏ trong khoảng 10 phút, để đậu được chín đều và tránh cháy ở bề mặt tiếp xúc với nồi.
Bột bánh nấu bằng nồi cơm điện thường khô hơn so với nấu bằng bếp thường
Bước 3: Nghiền đậu
Khi đậu đã vừa chín tới, cho đậu vào máy xay sinh tố, xay cho đến khi bột được nhuyễn, mịn. Nếu bạn không có máy xay, có thể dùng cối – chày để thay thế, hoặc đổ hỗn hợp đậu vào giữa hai mặt nilon rồi dùng chai cứng như bia hoặc rượu để cán bột. Tuy nhiên, cách này chỉ được sử dụng khi bột đã được nấu đến khô. Sau đó, rây bột một lần nữa qua rây để lọc hết tất cả các hạt chưa được hoặc chưa chín tới.
Bước 4: Nấu bánh
Cho bột đã được cán mịn vào chảo chống dính, thêm một dầu ăn, đường, nước cốt dừa và bắt đầu sên bột. Tiếp tục để nhỏ lửa và khuấy đều tay, sau một thời gian cho hương vani hoặc tinh dầu bưởi vào rồi tiếp tục khuấy. Khi bột đã khô đến mịn và đặc sệt (ước chừng như có thể vo viên) thì tắt bếp rồi để nguội.
Độ dẻo phù hợp sau khi sên bột
Nếu bạn sử dụng cách làm bánh đậu xanh bằng nồi cơm điện ngay từ đầu, thì có thể tiếp tục các bước thêm nguyên liệu trực tiếp vào nồi cơm điện, trộn đều hỗn hợp. Sau đó, để mở nắp nồi, nhấn cook, khuấy đều liên tục. Khi nồi nóng quá, hãy chuyển sang chế độ ‘warm’ bằng cách nhấn liên tục trong 10 phút, rồi tiếp tục chế độ ‘cook’. Khi bột bánh đã chín, nhấn trả về nút warm và rút điện để bảo vệ nồi của bạn không bị hỏng do ngắt điện đột ngột.
Để nhanh hơn bạn có thể lấy một khay nhỏ, lót một tấm màng bọc thực phẩm rồi bọc bột lại, cho vào ngăn lạnh từ 2 – 3 tiếng. Tùy vào lượng bột để canh chỉnh thời gian (để đến khi bột nguội và đông nhẹ)
Bước 5: Ép bánh
Sau khi bánh đã nguội, tiến hành ép bánh để tạo họa tiết theo ý thích
Trước tiên, vo bánh thành từng viên nhỏ có thể tích gần bằng thể tích khuôn bánh, dùng một lượng nhỏ dầu ăn phết lên khuôn để không dính bánh. Cho viên bánh vào rồi ép chặt, thêm bột nếu khuôn chưa đầy. Lật úp khuôn để lấy bánh, hãy cẩn thận để bánh không bị vỡ ra nhé!
Nếu bạn là một người đơn giản hoặc không mấy tự tin vào ‘hoa tay’ của mình thì hãy dùng dao, cắt thành từng viên nhỏ vừa ăn, để làm vậy bạn không nên để bánh quá lâu ở ngăn lạnh, bánh sẽ giòn và dễ vỡ. Nếu muốn cắt từng viên nhỏ hơn, có thể dùng chỉ để ‘cắt’ thành từng khối có cạnh dài 1 cm để trông ‘y như bản gốc’.
Cắt bánh thành từng khối nhỏ vừa ăn
Cách làm bánh đậu xanh nướng
Tương tự như cách làm bánh đậu xanh ‘phổ thông’, chỉ khác rằng sau khi xay bột sẽ trực tiếp trộn bánh cùng những nguyên liệu khác (đường, muối, nước cốt dừa, dầu ăn) rồi trộn đều. Cho hỗn hợp ra khay đã được thoa một lớp dầu ăn để bánh không bị dính, lót thêm một lớp dưới đáy và thành khuôn, cho khay vào lò nướng, để ở nhiệt độ 200oC trong 30 phút, cho đến khi bánh có màu vàng ươm là hoàn tất.
Cách làm bánh đậu xanh nướng đơn giản
Mách nhỏ:
Nếu bạn muốn bánh hấp dẫn hơn, sau khi nướng được 20 phút, bạn hãy lấy bánh ra và phết lên mặt bánh 1 lớp siro (đường lỏng) để mặt trên được caramen hóa khi tiếp tục nướng.
Bảo quản bánh đậu xanh
Cho bánh vào lọ hoặc bao kín để có thể bảo quản bên ngoài. Có thể cho bánh vào tủ lạnh mà không cần lo lắng, việc bảo quản bằng tủ lạnh sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng bánh từ 10 – 15 ngày mà không làm mất đi mùi vị.
Lưu ý khi làm bánh đậu xanh
– Đế có được một món ăn ngon, việc đầu tiên phải có nguyên liệu tốt. Đậu xanh đóng vai trò quan trọng, quyết định chất lượng bánh, nên phải chọn những hạt tròn, mẩy đều màu và có kích thước gần bằng nhau để tránh bị người bán pha trộn nhiều loại hạt kém chất lượng. Mùi hạt thơm, không có dấu hiệu của mối mọt.
Đậu phải được chọn lựa kỹ – vàng đẹp và tròn đều
– Sên bột kĩ và đều tay, công đoạn này ảnh hưởng đến độ mịn của bánh. Nếu bạn lỡ cho quá nhiều dầu ăn, có thể ‘chữa cháy’ bằng cách cho thêm một ít bột mỳ gia dụng,
– Có thể thay dầu ăn bằng bơ lạt bánh sẽ thơm và ngon hơn.
Trên đây là hướng dẫn cách làm bánh đậu xanh mà bài viết này tổng hợp được. Công thức làm bánh đậu xanh đơn giản, chỉ cần làm theo hướng dẫn, bạn sẽ có thêm một món ngon vô cùng đẹp mắt, có hương vị thơm ngon, béo bùi tan ngay khi vừa cho vào miệng. Sẽ rất thích hợp, khi thưởng thức bánh cùng một tách trà! Còn chần chừ gì nữa mà cùng vào bếp thực hiện ngay đi nào!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!