4 Cách làm kẹo cu đơ đậu phộng đặc sản Hà Tĩnh ngon đúng vị 03 / 2023

Nhắc đến các món đặc sản Hà Tĩnh thì ai cũng nhớ đến kẹo Cu Đơ. Với lớp đường mật ngọt dẻo quyện với vị béo béo của hạt đậu phộng giòn kẹp với lớp bánh tráng, miếng kẹo mang đến hương vị không thể trộn lẫn vào đâu được. Cùng chúng tôi vào bếp thử ngay với 4 Cách làm kẹo cu đơ đậu phộng đặc sản Hà Tĩnh ngon đúng vị 03/2023.

Kẹo cu đơ là gì?

Kẹo cu đơ là một loại đặc sản Hà Tĩnh có hình tròn với lớp bánh tráng bên ngoài dai, dẻo sần sùi và ở giữa là phần đậm đà bao gồm: mật mía, gừng tươi và đậu phộng rang.

Kẹo cu đơ Hà Tĩnh

Hình ảnh kẹo cu đơ Hà Tĩnh mới được chế biến xong và đang chờ đóng gói (Ảnh: Sưu tầm)

Trước đây, kẹo cu đơ của Hà Tĩnh được làm khá đơn giản nhưng ngày nay đã được chế biến tỉ mỉ và bắt mắt hơn rất nhiều. Nhân kẹo phải là loại lạc được tuyển chọn, hạt đều, không bị lép, vỏ mỏng. Mật mía phải thật sánh, thơm và có màu sắc như mật ong. Lớp vỏ bánh tráng bên ngoài có độ dày vừa phải, thêm một chút gừng rắc đều lên mới chuẩn vị.

Tại sao gọi là kẹo cu đơ? Nguồn gốc kẹo cu đơ Hà Tĩnh

Tên gọi kẹo cu đơ gắn liền với một câu chuyện có thật ở làng Thịnh Xá của Hà Tĩnh ngày xưa. Trước đây trong làng có một ông cụ tên Hai chuyên nấu kẹo lạc, ban đầu ông buôn bán trầu nhưng không khả quan nên đã chuyển sang làm và buôn bán kẹo lạc. Kẹo của ông được chế biến theo công thức rất đặc biệt nên được khách hàng rất ưa chuộng. Tất cả các nguyên liệu đều được ông lựa chọn tỉ mỉ, từ mật mía, đậu phộng đến lớp bánh tráng bên ngoài.

Về sau, danh tiếng của ông lan xa, nhiều người đã đến trực tiếp nhà ông để mua và thưởng thức kẹo cùng nước chè xanh. Vào một ngày đẹp trời, ông ngẫu hứng và đổi tên món kẹo cho chính mình tạo ra thành “cu đơ” và tên gọi kẹo cu đơ cũng đã được bắt nguồn từ đó.

Tổng hợp 4 cách làm kẹo cu đơ đậu phộng đặc sản Hà Tĩnh cập nhật 03/2023

Cách làm kẹo cu đơ đậu phộng đặc sản Hà Tĩnh dễ làm ngon như ngoài hàng

Nguyên liệu làm Kẹo cu đơ đậu phộng cho 4 người

  • Đậu phộng 300 gr
  • Mật mía 150 ml
  • Mạch nha nếp 100 gr
  • Nước cốt gừng 20 ml
  • Gừng 2 nhánh
  • Bánh tráng nướng 300 gr

Cách chọn đậu phộng ngon, chắc

  • Hạt to tròn, bấm món tay vào hạt có cảm giác chắc, mẩy.
  • Vỏ hạt đậu phộng có màu sáng.
  • Hạt đều, không bị lẫn các hạt lép, hư thối.
  • Không chọn hạt đậu đã bị mốc, hoặc xuất hiện các màu sắc lạ.

Mẹo: Bạn nên chọn bánh tráng mè nướng hoặc bánh tráng dừa nướng, để làm kẹo cu đơ ngon hơn.

Nguyên liệu món ăn kẹo cu đơ đậu phộng

Cách chế biến Kẹo cu đơ đậu phộng

Rang đậu phộng

Đầu tiên bạn đặt một cái nồi hoặc chảo có đáy dày lên bếp bật lửa nhỏ vừa sau đó cho đậu phộng vào rang.

Khi đậu phộng thơm, vỏ hơi chuyển màu hơi rám thì tắt bếp và đổ đậu ra rổ để nguội.

Mẹo: Để rang đậu chín đều, bạn cho vào 1 thìa muối rồi cho đậu vào rang. Nếu bạn không thích để vỏ đậu bạn có thể đãi vỏ đậu đi nhé.

Bước 1 Rang đậu phộng Kẹo cu đơ đậu phộng

Nấu mật đường

Gừng nhánh bạn rửa sạch, cạo vỏ rồi cắt nhuyễn gừng.

Cho 150ml mật mía vào chảo lòng sâu, sau đó cho tiếp 100gr mạch nha nếp và 20ml nước cốt gừng rồi dùng thìa khuấy cho hỗn hợp tan vào nhau.

Tiếp đến bạn đặt chảo lên bếp, đun lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều tay. Khi mật đã nấu đủ độ thì cho gừng cắt nhỏ và đậu phộng rang vào, đảo đều liên tục trong 1 phút rồi tắt bếp.

Mẹo:

  • Để xác định mật đã nấu đúng độ hay chưa, bạn chuẩn bị một chén nước rồi dùng muỗng múc một ít mật rồi nhỏ một vài giọt mật vào trong một cái chén đựng nước. Nếu mật chuyển sang màu cánh gián, tạo thành giọt tròn đều và không tan trong nước thì mật đã nấu tới rồi đấy.

Bước 2 Nấu mật đường Kẹo cu đơ đậu phộngBước 2 Nấu mật đường Kẹo cu đơ đậu phộngBước 2 Nấu mật đường Kẹo cu đơ đậu phộng

Đổ kẹo

Đặt bánh tráng lên đĩa, rồi múc kẹo cho vào bánh tráng. Xong bạn lấy miếng bánh tráng thứ 2 kẹp vào khi lớp mật còn nóng là hoàn thành món kẹo Cu Đơ rồi đấy.

Bước 3 Đổ kẹo Kẹo cu đơ đậu phộng

Thành phẩm

Đậu phộng bùi bùi beo béo, gừng thơm cay hoà quyện với lớp mật đường ngọt ngào, cắn một miếng kẹo giòn thơm béo ngọt. Để bảo quản kẹo bạn cho kẹo vào túi bóng khi kẹo đã nguội rồi bảo quản nơi thoáng mát hoặc ngăn mát tủ lạnh nhé.

Bước 4 Thành phẩm Kẹo cu đơ đậu phộng

Hướng dẫn cách làm kẹo cu đơ đậu phộng thơm béo để ăn vặt đơn giản

Nguyên liệu làm kẹo cu đơ đậu phộng

  • Bánh đa nướng/Bánh tráng nướng
  • 300gr đậu phộng
  • 150ml mật mía
  • 100gr mạch nha nếp
  • 1-2 nhánh gừng

Mẹo hay

Bánh đa nướng hoặc bánh tráng nướng đều có thể dùng làm kẹo cu đơ, tuy nhiên ngon nhất vẫn là bánh tráng nướng.

Nếu không có mật mía bạn có thể thay thế bằng đường dạng cục và khi nấu hãy thêm nước vào cho đường tan ra, tuy nhiên nếu nấu bằng đường sẽ không ngon bằng mật mía.

Cách làm kẹo cu đơ đậu phộng

Bước 1 Sơ chế và rang đậu phộng

Loại bỏ các hạt đậu phộng bị hư, sau đó bạn làm nóng chảo và cho đậu phộng vào rang với một ít muối, để lửa vừa rồi đảo đều và liên tục cho tới khi đậu phộng vàng đều và thơm, đậu phộng bong vỏ thì tắt bếp, để nguội tự nhiên.

Bước 2 Chế biến cu đơ

Đầu tiên, bạn cho nồi lên bếp, đổ 150ml mật mía và 100gr mạch nha nếp vào đun sôi với lửa nhỏ, trong quá trình đun bạn nhớ phải dùng đũa khuấy đều để mật không bị cháy nhé. Khi mật mía và mạch nha nếp đã được đun chín thì bạn cho phần đậu phộng vừa rang chín và gừng thái sợi vào, đảo đều rồi tắt bếp.

Mẹo nhỏ: Để biết mật chín vừa hay chưa bạn lấy một chén nước lạnh, cho một vài giọt mật mía vừa nấu vào rồi dùng đũa khuấy đều. Nếu thấy giọt mật chuyển qua màu cánh gián, nhỏ xuống tròn và đều, không tan trong nước lạnh thì đã đạt chuẩn. Ngoài ra, khi hỗn hợp đạt chuẩn lúc khuấy sẽ dần nặng tay và cần lực nhiều hơn.

Bước 3 Làm kẹo cu đơ

Bạn cho cu đơ vừa chế biến vào bánh tráng, dàn đều cu đơ rồi lấy miếng bánh tráng thứ hai ốp lại khi lớp cu đơ còn nóng là đã hoàn thành món kẹo cu đơ đậu phộng.

Thành phẩm

Kẹo cu đơ đậu phộng giòn tan với vị ngọt quyến rũ từ mật mía, mạch nha nếp kết hợp với đậu phộng, thêm hương thơm có chút cay nhẹ từ gừng sẽ hấp dẫn bạn ngay từ lần thử đầu tiên.

Cách làm kẹo Cu Đơ chính gốc Hà Tĩnh

Nguyên liệu làm kẹo Cu Đơ chính gốc Hà Tĩnh:

  • – 300gr đậu phộng.
  • – 150ml mật mía.
  • – 100gr mạch nha.
  • – 1 nhánh gừng.
  • – Bánh đa nướng.

Dụng cụ làm kẹo Cu Đơ chính gốc Hà Tĩnh:

  • – Chảo, nồi, muỗng.

Cách làm kẹo Cu Đơ chính gốc Hà Tĩnh:

Bước 1:

  • – Đậu phộng rang vàng, tùy theo sở thích mà có thể bỏ hoặc giữ lại lớp vỏ bên ngoài.

Bước 2:

– Gừng rửa sạch, cạo vỏ rồi thái sợi.

hoc làm keo cu do chính goc ha tinh 6

Bước 3:

– Cho mật mía và mạch nha vào nồi, đun trên bếp với lửa vừa, khi thấy hỗn hợp mật mía sôi thì hạ lửa, khuấy đều.

hoc làm keo cu do chính goc ha tinh 7

– Khi mật đã nấu đủ độ thì cho gừng thái nhỏ và đậu phộng rang vào, đảo đều rồi tắt bếp.

Lưu ý:

– Để xác định mật đã nấu đúng độ hay chưa, bạn nhỏ một vài giọt mật vài trong một cái bát đựng nước, nếu thấy mật chuyển sang màu cánh gián, tạo thành giọt tròn đều và không tan trong nước thì mật đã nấu tới.

Bước 4:

– Nhanh tay múc đậu phộng còn nóng dàn đều lên bánh đa, có thể ngập đôi chiếc bánh lại hoặc ép thêm một lớp bánh đa phía trên tùy theo sở thích của bạn.

– Bảo quản bánh trong lọ kín hoặc túi nilon để tránh không khí.

hoc làm keo cu do chính goc ha tinh 3

Cách nấu kẹo cu đơ đúng chuẩn người Hà Tĩnh ngon, hấp dẫn

Nguyên liệu làm kẹo cu đơ

  • Lạc bóc vỏ: 300 gram (đủ cho khoảng 4 người ăn một lần).
  • Mật mía: 150 ml. (Không dùng đường thay thế, để có món kẹo cu đơ ngon bắt buộc phải nấu mật mía bạn nhé)
  • Mạch nha: 100 gram
  • Gừng tươi: 1 nhánh

Bánh đa (bánh tráng nướng): 1 chiếc loại lớn

Cách nấu kẹo cu đơ đúng chuẩn

Để có món kẹo cu đơ ngon đúng chuẩn người Hà Tĩnh bạn cần làm theo đúng các bước như sau.

Sơ chế
  • Lạc rang vàng để nguội tự nhiên. Có thể bóc hoặc giữ lại lớp vỏ lụa bên ngoài tùy ý thích. Cách để rang lạc vàng, không bị cháy là bạn để chảo thật nóng, cho lạc vào và đảo liên tục bạn nha.
  • Gừng tươi rửa sạch, cạo bỏ vỏ ngoài rồi thái thành nhiều sợi mỏng.
Cách nấu kẹo cu đơ
  • Cho nồi lên bếp, đổ 150 ml mật mía cùng 100 gram mạch nha vào. Bạn có thể thêm 1 muỗng đường trắng vào để tăng độ dẻo cho kẹo tùy thích. Đunn hỗn hợp này với lửa vừa, khi thấy sôi thì giảm lửa nhỏ, dùng đũa tre khuấy đều tay để tránh mật mía tràn ra ngoài. (Nên dùng đũa tre thay đũa nhựa vì đũa nhựa dễ bị chảy, rất độc hai. Còn đũa inox sẽ dẫn nhiệt, dễ bị bỏng bạn nha).
  • Để biết mật chín vừa hay chưa bạn lấy một chén nước lạnh, dùng đũa tre khuấy vào chén nước vài giọt mật mía đang nấu. Nếu thấy giọt mật chuyển qua màu cánh gián, nhỏ xuống tròn và đều, không tan trong nước lạnh thì đã đạt chuẩn. Còn chưa đạt thì tiếp tục nấu nhé.
  • Mật mía chín đạt chuẩn thì bạn cho lạc đã rang, gừng đã thái sợi vào đảo đều. Tắt bếp.
  • Dàn bánh tráng nướng và dùng muỗng lớn múc kẹo cư đơ khi đang nóng, dàn đều lên khắp mặt bánh tráng. Có thể đè thêm một lớp bánh tráng ở bên trên. Đẻ kẹo nguội và cứng lại.

Hoàn thành món kẹo cu đơ đúng chuẩn xứ Nghệ. Thưởng thức khi kẹo nguội với nước chè xanh là tuyệt nhất. Nếu ăn không hết bạn có thể bảo quản bằng cách cho vào hộp, bỏ ngăn mát tủ lạnh.

Bàn thêm về cách nấu kẹo cu đơ của người Hà Tĩnh

Kẹo cu đơ (kẹo lạc, kẹo đậu phộng) là đặc sản dân dã của người Hà Tĩnh. Món ăn này là thức ăn chơi, ngon, có vị đậm đà và hấp dẫn. Người Hà Tĩnh tùy vùng sẽ có cách cách nấu kẹo cu đơ khác nhau. Trong đó nổi tiếng nhất là kẹo cu đơ Hương Sơn, kẹo cu đơ Hương Khê…

hoan thanh

Tải file PDF hướng dẫn cách làm kẹo cu đơ đậu phộng đặc sản Hà Tĩnh

Cách làm kẹo cu đơ đậu phộng đặc sản Hà Tĩnh

Video hướng dẫn cách làm kẹo cu đơ đậu phộng đặc sản Hà Tĩnh

Mua nguyên liệu làm kẹo cu đơ đậu phộng đặc sản Hà Tĩnh ở đâu?

Hiện nay ở các siêu thị, trung tâm thương mại hay các chợ truyền thống đều có bán nguyên liệu làm kẹo cu đơ đậu phộng đặc sản Hà Tĩnh, các bạn hãy đến địa điểm gần mình nhất để mua nguyên liệu nha.

Một số địa điểm bán nổi tiếng

Kẹo cu đơ Thư Viện Hà Tĩnh

  • Địa chỉ: 481 và 584A Hà Huy Tập – TP. Hà Tĩnh

Kẹo cu đơ Hà Tĩnh

Kẹo cu đơ thương hiệu Thư Viện nổi tiếng Hà Tĩnh (Ảnh: Sưu tầm)

Thương hiệu kẹo cu đơ Thư Viện đã có tuổi đời hơn 30 năm ở Hà Tĩnh, có danh tiếng ở khắp mọi miền đất nước. Kẹo cu đơ ở đây chuẩn vị Hà Tĩnh, không bị ngọt quá, không chất bảo quản hay phụ gia và đặc biệt là không bị cứng hay mất độ giòn khi nguội.

Kẹo cu đơ Hà Tĩnh – Lâm Phê

  • Địa chỉ: số 10 – ngách 2/13 – ngõ 13 Hà Huy Tập – TP. Hà Tĩnh

Địa chỉ chuyên sản xuất và bán kẹo cu đơ Hà Tĩnh Lâm Phê nằm sâu trong con ngõ số 13 ở đường Hà Huy Tập, tuy hơi khó tìm nhưng không phải vì thế mà ít người biết tới. Kẹo cu đơ ở đây được nấu rất tỉ mỉ, từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến công đoạn nấu kẹo và đóng gói theo một quy trình khép kín, từ hương vị đến chất lượng đều được đảm bảo ở mức cao nhất.

Kẹo cu đơ Phong Nga Hà Tĩnh

  • Địa chỉ: Bàu Láng – Thạch Đài – Thạch Hà – TP. Hà Tĩnh

Kẹo cu đơ Hà Tĩnh

Đặc sản truyền thống kẹo cu đơ Hà Tĩnh cơ sở Phong Nga (Ảnh: Sưu tầm)

Cơ sở sản xuất kẹo cu đơ Phong Nga là của một cặp vợ chồng người Hà Tĩnh với niềm khao khát phát triển và đưa loại kẹo cu đơ đặc sản đi khắp mọi miền đất nước. Quy trình sản xuất, chế biến kẹo của anh chị đã được chứng nhận an toàn thực phẩm. Chất lượng, hương vị của từng mẻ kẹo cu đơ đều mang tới cho người thưởng thức ấn tượng khó quên.

Cơ sở ông Lung chuyên kẹo cu đơ đặc sản Hà Tĩnh

  • Địa chỉ: 22 Nguyễn Công Trứ – TP. Hà Tĩnh

Đặc sản kẹo cu đơ Hà Tĩnh ông Lung nổi tiếng khắp vùng từ sự cầu kỳ trong khâu chọn nguyên liệu chế biến, đến sự tỉ mỉ trong cách đóng gói, bảo quản. Bánh cu đơ ông Lung được bán nhất nhiều trên dọc đường quốc lộ 1A gần ga tàu Hà Tĩnh. Nếu có dịp đi qua bạn hãy ghé để mua món kẹo đặc sản này về làm quà nha!

Mua kẹo cu đơ Hà Tĩnh Thanh Hạnh – chuẩn vị, giá rẻ

  • Địa chỉ: 222 Nguyễn Công Trứ – TP. Hà Tĩnh

Kẹo cu đơ Hà Tĩnh

Thương hiệu kẹo cu đơ Thanh Hạnh cũng rất nổi tiếng ở Hà Tĩnh (Ảnh: Sưu tầm)

Tới Hà Tĩnh mà không thử ngay món đặc sản kẹo cu đơ của thương hiệu Thanh Hạnh thì có lẽ sẽ là một thiếu sót rất lớn. Điểm đặc biệt của kẹo cu đơ Hà Tĩnh Thanh Hạnh chính là lớp vỏ bánh đa vừng. Với cách biến tấu ấn tượng này, món kẹo cu đơ sẽ có thêm hương vị thơm ngon, ngọt bùi của vừng khác hẳn so với loại kẹo truyền thống làm từ bánh tráng trắng.

Thương hiệu kẹo cu đơ Hà Tĩnh Ông Phủ

  • Địa chỉ: 757 Hà Huy Tập – TP. Hà Tĩnh

Kẹo cu đơ Cầu Phủ là một trong những cơ sở sản xuất uy tín hơn 30 năm ở TP. Hà Tĩnh. Với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường, thương hiệu này đã gây dựng được tiếng tăm và khẳng định được chất lượng sản phẩm của mình. Bằng chứng là các sản phẩm kẹo cu đơ Cầu Phủ Hà Tĩnh có mặt ở khắp các cửa hàng chuyên bán đồ đặc sản, siêu thị nổi tiếng tại đây.

Kẹo cu đơ Hà Tĩnh – bà Hường

  • Địa chỉ: 466 Hà Huy Tập – TP. Hà Tĩnh

Kẹo cu đơ Hà Tĩnh

Đặc sản bánh cu đơ Hà Tĩnh thương hiệu bà Hường – Cường ở số 466 Hà Huy Tập

Kẹo cu đơ Hà Tĩnh bà Hường được sản xuất thủ công 100%. Đặc biệt là công đoạn làm nhân được khuấy bằng tay thay vì dùng máy móc công nghiệp như những địa chỉ khác. Có lẽ vì vậy mà kẹo cu đơ bà Hường lại có vị thơm nồng, đậm đà của các nguyên liệu quyện đều với nhau, tạo ra một hương vị riêng biệt, khiến bất cứ ai cũng khó có thể chối từ.

Kẹo cu đơ nổi tiếng Hà Tĩnh – Thành Đạt

Địa chỉ:

  • Cơ sở 1: phía Nam Cầu Phủ 1 – Thạch Bình – TP. Hà Tĩnh
  • Cơ sở 2: ngã ba Đường Tránh – TP. Hà Tĩnh
  • Cơ sở 3: phía Nam Cầu Phủ 3 – quốc lộ 1B – TP. Hà Tĩnh

Thương hiệu kẹo cu đơ Thành Đạt với 3 cơ sở ở khắp các con đường sầm uất của TP. Hà Tĩnh, vì vậy bạn sẽ không quá khó để có tìm được một địa chỉ mua uy tín. Quy trình sản xuất kẹo cu đơ ở đây đều được đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Các nguyên liệu chất lượng, không chất phụ gia, có thể để được khá lâu sau khi bóc bao bì.

Tổng kết

Như vậy là với bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn cách làm kẹo cu đơ đậu phộng đặc sản Hà Tĩnh cực kì độc đáo và lạ miệng với công thức được cập nhật mới nhất tháng 03/2023, chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên chia sẻ lại cảm nhận nhé! Hãy cùng thưởng thức và chia sẻ bí quyết nấu ăn này với gia đình và bạn bè nhé!