Cách làm bánh căn ngon giòn đơn giản tại nhà, ăn hoài không ngán

1. Tổng hợp các cách làm bánh căn tại nhà đơn giản nhất

Cách làm bánh căn đúng chuẩn yêu cầu bạn phải biết cách pha với lượng bột vừa đủ sao cho không quá nhão, cũng không quá đặc. Lớp vỏ mới nướng xong phải đảm bảo có độ giòn nhẹ, mà vẫn giữ được hương vị mềm mịn bên trong. Ngoài khâu trộn bột bánh, chúng tôi còn sẽ bày cho bạn cách chế biến nhiều loại nhân khác nhau thông qua những gợi mở cụ thể sau đây.

1.1. Hướng dẫn cách làm bánh căn ăn với xíu mại kiểu Đà Lạt

1.1.1. Nguyên liệu chính

  • 1 chén gạo
  • 1/2 chén cơm nguội
  • 2,5 chén nước lọc
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1/4 chén đường
  • 500 gram thịt băm, 1,5 muỗng canh hành tím băm
  • 1,5 muỗng canh tỏi băm
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê hạt nêm
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • Vài nhánh hành lá, 1 chén nhỏ ớt bột (Để đảm bảo nguyên liệu ngon và sạch, bạn có thể học cách làm ớt bột siêu mịn tại nhà)

1.1.2. Cách chế biến món bánh căn ăn với xíu mại kiểu Đà Lạt

1.1.2.1. Làm bột bánh căn và thịt xíu mại
  • Vo gạo với nước sạch và ngâm gạo trong 1 chén nước ít nhất 24 giờ. Kế đến, bạn cho gạo vào máy xay sinh tố cùng 1 chén cơm nguội, 1,5 chén nước với 1/2 muỗng cà phê muối.
  • Ướp thịt băm với 1 muỗng canh hành tím, 1 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm. Sau đó, bạn vo thịt thành nhiều viên tròn cỡ vừa và đem hấp chín.
xay nhuyễn hỗn hợp bột bánh và hấp chín những viên thịt đã ướp gia vị
Khâu xay nhuyễn hỗn hợp bột bánh và hấp chín những viên thịt đã ướp gia vị. Ảnh Internet.
1.1.2.2. Cách làm nước chấm và đổ bánh căn
  • Phi thơm 1/2 muỗng canh hành tím băm, 1/2 muỗng canh tỏi băm với vài nhánh đầu hành lá trong 1 cái nồi. Thêm 1 chén nước vào với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, rồi bạn thả các viên thịt xíu mại vừa hấp vào. Rưới kèm ớt bột và đun sôi.
  • Ở 1 nồi khác, bạn cho vào 1/4 chén đường, 1 chén nước, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm hòa tan trên bếp. Để hỗn hợp nguội hẳn rồi bạn nêm vào 1 muỗng canh nước mắm là bạn hoàn tất phần nước chấm.
đun sôi hỗn hợp xíu mại và làm hỗn hợp nước mắm
Công đoạn đun sôi hỗn hợp xíu mại và làm hỗn hợp nước mắm. Ảnh Internet.
  • Thoa khuôn đổ bánh với chút dầu ăn cho đỡ dính, đun nóng lên thì bạn cho bột vào. Nghiêng chảo để bột cháy đều khuôn và đậy nắp lại. Bạn nhanh tay bắc 1 cái chảo bên cạnh, phi thơm vài gốc đầu hành với thân hành lá băm trong 2 muỗng canh dầu ăn và tắt bếp. Bánh vừa chín, bạn phết 1 lớp trứng mỏng lên bề mặt bánh để làm nhân. Trứng chín, bạn có thể nhấc bánh ra khỏi khuôn.
đổ nhân vào bánh và làm mỡ hành
Thao tác đổ nhân vào bánh và làm mỡ hành. Ảnh Internet.
  • Bày bánh ra dĩa, múc 1 giá nước chấm đã đun kèm 1 giá xíu mại, thêm mỡ hành và tiêu lên dùng kèm với bánh căn.
thành phẩm bánh căn ăn kèm với xíu mại hoàn hảo
Thành phẩm bánh căn ăn kèm với xíu mại hoàn hảo. Ảnh Internet.

1.2. Bật mí cách làm bánh căn bằng bột gạo pha với nước cốt dừa

1.2.1. Nguyên liệu cần dùng

  • 300 gram bột gạo, 1 lon nước cốt dừa
  • 1/2 chén cơm nguội
  • 1/2 chén dầu ăn, 100 gram hẹ
  • 100 gram tôm tươi, 2 trái cà chua
  • 1 muỗng cà phê hành tím băm
  • 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tỏi băm

1.2.2. Các bước làm bánh căn bằng bột gạo pha với nước cốt dừa

  • Rửa sạch hẹ, cắt nhỏ. Bóc vỏ tôm tươi, rửa thật sạch. Rửa sạch cà chua, lột bỏ vỏ. Cho cơm vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn, cho ra chén. Thêm tôm tươi vừa lột cùng cà chua vào máy xay sinh tố, xay thật nhuyễn mịn.
  • Trộn đều cơm với 300 gram bột gạo trong 1 cái tô. Hòa tan nước cốt dừa trong 1 tô khác với 1 chén nước ấm. Khuấy đều lên cho cốt dừa quyện đều với nước.
xay nhuyễn tôm cùng cà chua và lần lượt hòa tan hỗn hợp bột gạo với nước cốt dừa
Cách xay tôm cùng cà chua và hòa với hỗn hợp bột gạo nước cốt dừa làm bánh căn. Ảnh Internet.
  • Trộn đều hỗn hợp cơm, bột gạo với hỗn hợp nước cốt dừa lại với nhau. Khuấy từ từ, đều tay để hỗn hợp được hòa quyện hoàn toàn. Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo, cho hẹ vào, đảo đều 30 giây, cho ra chén.
  • Phi thơm tỏi băm, hành tím băm với 2 muỗng canh dầu ăn, cho tôm tươi, cà chua vào, đảo đều. Nêm gia vị 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng cà phê ớt băm, đảo đều tất cả trong khoảng 1 phút.
  • Làm nóng khuôn bánh căn với lửa to, phết đều dầu ăn vào khuôn. Múc hỗn hợp bột gạo, cơm vào khuôn bánh, tráng một lớp mỏng cho bánh chín. Kiểm tra thấy bánh chín, lấy ra, thêm hẹ lên trên bánh.
hoàn thiện khâu trộn bột bánh và nước chấm để chuyển qua công đoạn đổ bột vào khuôn
Hoàn thiện khâu trộn bột bánh và nước chấm để chuyển qua công đoạn đổ bột vào khuôn. Ảnh Internet.
  • Cho bánh căn ra đĩa, ăn kèm với nước mắm tôm với cà chua.
cách làm bánh căn có pha nước cốt dừa thơm dịu
Món bánh căn có pha nước cốt dừa thơm dịu. Ảnh Internet.

1.3. Bật mí cách làm bánh căn trứng cút và tôm mực kiểu miền Trung

1.3.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • 100 gram tôm tươi
  • 100 gram mực
  • 1 muỗng cà phê tỏi trộn ớt băm
  • 2 muỗng canh đường, 1 quả chanh
  • 2 muỗng cà phê nước mắm
  • 350 gram bột gạo, 20 gram cơm nguội
  • 1 gram muối, 7 quả trứng cút

1.3.2. Các bước làm bánh căn trứng cút và tôm mực kiểu miền Trung

  • Đun sôi 300 ml nước rồi cho 50 gram tôm đã rửa sạch vào luộc lấy nước tôm để pha nước chấm. Đổ nước luộc tôm ra chén, rồi bạn nêm vào đó 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tỏi trộn ớt băm, 2 muỗng canh nước mắm. Vậy là bạn đã làm xong phần nước chấm.
  • Đem 50 gram tôm tươi đã luộc rang lại màu vỏ ửng đỏ hơn, mực bạn cắt miếng nhỏ rồi cho vào với chút rượu. Nghiền nhuyễn 20 gram cơm nguội với trộn 175 gram bột gạo với 400 gram nước vào 1 cái chén. Trộn 175 gram bột gạo nữa vào 1 tô lớn với 400 gram nước, thêm 1 gram muối và hỗn hợp cơm nguội xay vào cùng.
pha nước chấm rồi làm nhân tôm mực và trộn bột bánh căn
Cách pha nước mắm chấm và làm nhân tôm mực, trộn bột bánh căn. Ảnh Internet.
  • Làm nóng khuôn đổ bánh trên bếp rồi bạn chia đều bột ra khuôn, đậy nắp lại đợi khoảng 30 giây. Sau đó, bạn mở nắp ra, cho nhân tôm mực lên bề mặt bánh thì đậy nắp lần nữa đun trong khoảng 2 phút.
  • Ở đợt đổ bánh kế tiếp, bạn có thể thay đổi nhân bằng cách đánh tan mấy quả trứng cút cho vào giữa mặt bánh.
đổ bánh căn với nhân tôm mực và nhân trứng cút
Bước đổ bánh căn với nhân tôm mực và nhân trứng cút. Ảnh Internet.
  • Bánh chín thì bày ra dĩa, thưởng thức kèm với rau sống, nước chấm.
món bánh căn cuốn với rau sống dùng kèm nước chấm ngon ngây ngất
Món bánh căn cuốn với rau sống dùng kèm nước chấm ngon ngây ngất. Ảnh Internet.

1.4. Tuyệt chiêu làm bánh căn nhân trứng và thịt bò

1.4.1. Nguyên liệu chủ yếu

  • 1 kí gạo
  • 50 gram đậu xanh cà vỏ
  • 10 quả trứng gà, 30 quả trứng cút
  • 1/2 kí thịt bò, 300 gram hành lá
  • 1 muỗng canh mỡ, 1 quả cà chua
  • 1/5 trái thơm, 2 trái ớt sừng

1.4.2. Hướng dẫn cách làm bánh căn nhân trứng và thịt bò

  • Gạo và đậu xanh ngâm qua đêm. Sau đó xay mịn.Bằm nhỏ tỏi ớt để pha mắm. Nấu cà chua với thơm và đường phèn, rồi cho cà chua và thơm vào máy xay sinh tố xay nhỏ nhưng không để quá mịn.
  • Kế đến, bạn cho thêm nước dừa tươi cùng với mắm và ít muối thêm cốt chanh vào hỗn hợp vừa xay với tỏi, ớt băm, bạn sẽ có được phân nước chấm bánh căn.
làm hỗn hợp nước chấm ăn kèm bánh căn
Công đoạn làm hỗn hợp nước chấm ăn kèm bánh căn. Ảnh Internet.
  • Cắt nhỏ hành lá, tiếp đến, bạn làm nóng chảo cho dầu ăn vào rồi cho hành lá vào ít muối xào nhanh tay tắt bếp, đoạn này tầm một phút là được. Bước này khi nào bánh căn đã chuẩn bị xong để đổ thì bạn mới làm, không nên làm sớm hành sẽ không giữ được độ xanh tươi.
  • Nhóm sẵn lửa than để đặt khuôn bánh căn lên bếp, đợi khuôn thật nóng rồi mới cho bột vào, như vậy bánh sẽ nở xốp hơn. Sau đó, bạn cho nhân trứng gà hoặc trứng cút, thịt bò vào xen kẽ các khuôn.
làm mỡ hành và đổ bánh vào khuôn
Khâu làm mỡ hành và đổ bánh vào khuôn. Ảnh Internet.
  • Đun cho bánh chín trong khoảng 2-3 phút thì lấy bánh xếp ra dĩa, rắc thêm mỡ hành lên và dùng kèm nước chấm.
cách làm bánh căn trứng và thịt bò cuốn hút
Cách làm bánh căn trứng và thịt bò cuốn hút. Ảnh Internet.

2. Điểm danh những nơi bán bánh căn Đà Lạt ngon ở Sài Gòn

Bạn không có không gian thoáng đãng để bày một bếp nướng bánh căn chuyên dụng tại nhà? Bạn chẳng đủ thời gian nấu ăn vì còn mải bận rộn xử lí nhiều công việc chốn văn phòng? Dưới đây là những địa điểm ăn uống Sài Gòn chất lượng, giá thành hợp lý mà bạn có thể cân nhắc ghé qua thưởng thức.

2.1. Bánh căn Phan Rang Cô Ba

Đây là một trong những quán bánh căn bình dân nhưng chất lượng hương vị và phục vụ đều tốt. Thực khách có thể lựa chọn bánh căn trứng, thịt và ăn kèm với cả bánh bèo, hay bún mắm nêm . Bánh căn, bánh xèo nơi này đặc biệt ở chỗ có nước chấm mắm nêm, mắm đậu, mắm cà hay chén nước cá kho vô cùng hấp dẫn.

Địa chỉ: Số 10 Khu A Lô 3C Nguyễn Thị Nhỏ, Phường 15, Quận 11, Hồ Chí Minh.

góc đổ bánh căn Phan Rang quán Cô Ba
Góc đổ bánh căn Phan Rang quán Cô Ba. Ảnh Internet.

2.2. Đến Dalat Foods ăn bánh căn

Dalat Foods – một trong những quán bán bánh căn lẫn bánh tráng mang đậm hương vị của Đà Lạt. Quán có thực đơn đa dạng như bánh căn trứng cút, bánh căn trứng gà, bánh tráng nướng,…Bánh căn có nước mắm chua ngọt cay dịu, trong chén có mỡ hành thơm, giòn rụm thêm xíu mại và ăn kèm với xoài chua thái mỏng, không hề khiến bạn có cảm giác bị ngán dầu mỡ. Các thức uống đi kèm như sữa chua dâu tằm, trà quất xí muội ở đây cũng đem tới sự trải nghiệm trọn vẹn cho bạn.

Địa chỉ: 214/19/19 Nguyễn Văn Nguyễn, Phường Tân Định, Quận 1, Hồ Chí Minh.

phần bánh căn ăn với xíu mại ở Dalat Foods
Phần bánh căn ăn với xíu mại ở Dalat Foods. Ảnh Internet.

2.3. Quán Cô Sương chợ Đầm

Quán mở cửa vào các ngày trong tuần từ 10h đến 21h30, riêng chủ nhật mở cửa từ 8h30. Quán được nhiều người biết đến bởi những chiếc bánh có màu vàng tươi của trứng, sắc đỏ au của tôm, mực siêu bự, một chút hành lá điểm vào dễ thu hút ánh nhín của thực khách. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn thêm các món ăn ngon mỗi ngày khác nhau mang đặc trưng của Nha Trang tại đây như cách nấu bún chả cá sứa, hay món bánh canh dai mềm. Và bạn cũng đừng quên tráng miệng bằng món bánh flan tuyệt ngon trước khi rời quán nhé!

Địa chỉ: 14L Đường số 1 – KDC Miếu Nổi, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh.

2.4. Bánh căn ở Góc Đà Lạt

Không gian quán này tuy hơi nhỏ nhưng khá sạch sẽ. Bánh căn, bánh tráng khá đầy đặn và nhiều nhân, ngoài bánh căn truyền thống với tôm mực thì bánh ở đây có gà xé phay và ngô. Bánh tráng nướng thập cẩm có bò khô, xúc xích, phô mai béo ngậy và lớp trứng gà mỡ hành quyện vào nhân. Ngoài ra, quán còn có bánh mì xíu mại, phô mai que , chuối Thái Lan thơm ngon miễn chê.

Địa chỉ: 386/43B Lê Văn Sỹ, Phường 14, Quận 3, Hồ Chí Minh.

mâm bánh căn tại quán Góc Đà Lạt
Mâm bánh căn tại quán Góc Đà Lạt. Ảnh Internet.

2.5. Quán bánh căn 2 Tòn

Quán mang đặc trưng của bánh căn Phan Rang, không gian không quá rộng nhưng gọn gàng. Đồ ăn được phục vụ khá nhanh, nhân viên thân thiện và nhiệt tình. Bánh căn ở đây có nhân trứng và tôm mực, miếng bánh hơi nhỏ nhưng lại có đa dạng loại nước chấm ăn cùng rất đậm đà.

Địa chỉ: 570 Lê Quang ĐIjnnh, Phường 1, Quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh.

phần bánh xèo và bánh căn của quán 2 Tòn
Phần bánh xèo và bánh căn của quán 2 Tòn. Ảnh Internet.

Đối với các thực khách sành ăn, việc ngồi chờ đợi những chiếc bánh căn “ra lò” là điều vô cùng thích thú. Bởi trong thời gian đó, bạn có thể tha hồ ngồi ngắm nhìn từng thao tác điêu luyện của nghê nhân làm bánh. Nhìn những khuôn bánh tròn đều cứ chốc lát đã cho những thành phẩm thơm phức lại cảm thấy yêu thêm cái nét giản dị trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam. Còn khi tự thực hiện tại nhà, bạn sẽ có dịp hoàn thiện bản thân mình hơn mỗi khi gặp phải những khó khăn từ công đoạn cân chỉnh nguyên liệu đến nấu chín. Ngoài những cách làm bánh căn vừa nêu trên, bạn hãy truy cập Webnauan.vn thường xuyên để trao dồi thêm vô vàn cách làm các món ăn vặt độc đáo khác nhé!

Bảo Tiên tổng hợp