Bánh căn là một món đặc sản miền Trung dân dã, mộc mạc nhưng được nhiều người yêu thích. Cùng học cách làm bánh căn miền Trung đơn giản chuẩn vị quê hương.
Bánh căn là một món ăn đặc sản miền Trung nổi tiếng và được nhiều người yêu thích bởi hương vị giòn rụm, đậm đà. Hôm nay, Bách hóa XANH sẽ chỉ bạn cách làm bánh căn miền Trung đơn giản chuẩn vị quê hương nhé!
Chuẩn bị 30 phút Chế biến 45 phút Dành cho 2 – 3 người
1 Nguyên liệu làm món bánh căn miền Trung
- 200g tôm
- 10 trái trứng cút
- 200g bột gạo
- 100g bột năng
- 100g đu đủ bào sợi
- 20g hành lá cắt nhuyễn
- Tỏi băm, hành tím băm, ớt băm
- Gia vị: Bột nghệ, giấm, nước mắm, dầu ăn, muối, đường, tiêu, hạt nêm, giấm trắng, nước cốt chanh
- Dụng cụ: Chảo khuôn đổ bánh căn (khuôn đổ bánh khọt), tô, dĩa, dao, muỗng, đũa, giấy thấm dầu..
Mẹo hay:– Để giúp món ăn được thêm hấp dẫn, tươi ngon, bạn cần lưu ý khi chọn mua tôm thì chỉ nên chọn những con còn sống, chân tôm còn gắn chặt với thân tôm, vỏ tôm phải trơn, bóng và giữa thân tôm có màu xám trong. – Bên cạnh đó, để không chọn trúng những trái trứng cút bị hỏng, bạn cần lưu ý khi mua nên chọn những trái không có mùi hôi bất thường, không bị nứt, nhão hay có bột, đồng thời nếu được bạn có thể thả trứng vào nước muối, khi chìm xuống nghĩa là trứng còn tươi, ngược lại thì là trứng đã bị hư và cũ.
Nguyên liệu làm món bánh căn miền Trung
2 Cách làm món bánh căn miền Trung
Bước 1 Pha bột đổ bánh căn
Đầu tiên, bạn cho vào một tô lớn 200g bột gạo, 100g bột năng, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt tiêu và 450ml nước, khuấy đều để hỗn hợp hòa quyện với nhau rồi cho tiếp khoảng 20g hành lá cắt nhuyễn, khuấy nhẹ và để bột nghỉ 1 tiếng.
Pha bột đổ bánh căn
Mẹo hay: Nếu bạn hoặc một số các thành viên khác trong gia đình không thể ăn hành được, bạn vẫn có thể lựa chọn không cho hành lá vào tô bột của mình vẫn sẽ chế biến được món ăn bình thường nhé!
Bước 2 Sơ chế và ướp tôm
Kế tiếp, bạn đem 200g tôm đi rửa sạch với nước lạnh, vớt ra để ráo, đem bỏ phần đầu và vỏ tôm đi rồi dùng dao rạch phần sống lưng để rút chỉ đen trên lưng tôm.
Sau đó, bạn tiến hành ướp tôm với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, trộn đều và để tôm trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.
Sơ chế và ướp tôm
Mẹo hay: Bên cạnh việc rửa tôm với nước sạch như trên, bạn có thể sử dụng nước muối hoặc hỗn hợp đường và rượu trắng để giúp tôm được khử hoàn toàn mùi tanh nhé!
Bước 3 Làm đu đủ chua ngọt ăn kèm
Bước tiếp theo, bạn cho lần lượt vào chén 2 muỗng canh giấm trắng và 2 muỗng canh đường, khuấy đều để hỗn hợp tan với nhau rồi cho tiếp 100g đu đủ bào sợi vào chén, sau đó để như vậy khoảng 1 tiếng để đu đủ ngấm đều gia vị.
Làm đu đủ chua ngọt ăn kèm
Bước 4 Làm nước chấm ăn kèm
Để làm nước mắm chua ngọt ăn kèm với bánh căn, bạn cho lần lượt vào chén 10 muỗng canh nước mắm, 10 muỗng canh đường, 20 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh ớt băm và 1 muỗng canh tỏi băm, sau đó khuấy đều hỗn hợp nước mắm chua ngọt.
Làm nước chấm ăn kèm
Bước 5 Đổ bánh căn
Bắc loại chảo có khuôn để đổ bánh căn lên bếp, sau đó bạn cho ngập dầu ăn vào các khuôn bánh trong chảo và đun dầu nóng ở mức lửa nhỏ. Khi dầu đã sôi, bạn cho lần lượt vào các khuôn phần bột đã pha ở trên, trứng cút được đập vỡ và 1 – 2 con tôm, đậy nắp rồi tiếp tục chiên bánh trong khoảng 2 phút.
Khi mở nắp ra, bạn chiên bánh căn thêm khoảng 2 phút nữa, đến khi bánh vàng đều và tôm lẫn trứng cút đều đã chín hết thì bạn gắp bánh ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
Đổ bánh căn
Bước 6 Thành phẩm
Bên cạnh việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần thiết từ các nguyên liệu khác nhau, món bánh căn sau khi chế biến xong còn sẽ mang hương vị giòn rụm của lớp vỏ, sự tươi ngon, ngọt thịt của phần nhân tôm cũng như là vị bùi bùi, béo béo từ trứng cút, khiến bạn phải ngất ngây mà ăn mãi không ngừng được đó!
Bánh căn miền Trung có hương vị giòn rụm, bùi béo, đậm đà và cực kỳ hấp dẫn
3 Thưởng thức
Để giúp món ăn được được hấp dẫn hơn thì bạn đừng quên ăn bánh căn với các loại rau sống và chấm cùng nước mắm chua ngọt nhé! Với sự tươi ngọt từ rau sống, vị giòn tan của bánh căn cùng vị ngọt chua vừa đủ của nước mắm, vị giác của bạn sẽ bị đánh thức từ lần thử đầu tiên và khiến bạn phải mê đắm đuối món ăn dân dã này.
Món bánh căn đầy thơm ngon khi được ăn cùng rau sống và nước mắm chua ngọt
Vậy là Bách hóa XANH đã chỉ xong cho bạn cách làm bánh căn miền Trung đơn giản chuẩn vị quê hương rồi đó! Còn chần chờ gì mà không vào bếp và chiêu đãi gia đình mình bằng một món ăn mộc mạc, dân dã nhưng cực kỳ ngon lành này đi nào!
Mua ngay các loại bột tại Bách hóa XANH để làm món ăn này nhé:
Bách hóa XANH
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!