Bánh bao không nhân là món ăn tuổi thơ của biết bao thế hệ. Cách làm tuy đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon và dễ ăn. Hãy cùng VinID vào bếp học TOP 3 cách làm bánh bao không nhân thơm ngon, hấp dẫn nhé!
1. Cách làm bánh bao không nhân chiên vàng
Nguyên liệu chuẩn bị
- 300g bột mì (có thể thay thế bằng bột làm bánh bao)
- 14g men (chỉ cho men khi bạn dùng bột mì, còn bột bánh bao thì không cần cho men)
- 250ml sữa tươi
- 30g đường
- Dầu ăn
- Dụng cụ làm bánh: rây, âu trộn bột (hoặc tô), phới (hoặc đũa), chảo.
Các bước thực hiện
Bước 1: Làm hỗn hợp men + sữa tươi
- Bạn cho 14g men vào 125ml sữa tươi đã đun ấm và khuấy thật đều.
- Khi hỗn hợp đã đều, bạn tiếp tục cho hết số sữa tươi còn lại vào đảo đều rồi cho nghỉ trong vòng 15 phút.
Bước 2: Nhào bột
- Trong thời gian chờ hỗn hợp men và sữa nghỉ 15 phút, bạn rây thật mịn bột khô.
- Bạn cho từ từ hỗn hợp men và sữa tươi vào bột khô đã rây mịn. Nhớ phải cho thật chậm để tránh bột bị nhão đến khi hỗn hợp đồng nhất và cho hỗn hợp nghỉ 5-10 phút.
- Bạn hãy cho khối bột ra một bề mặt phẳng đã áo bột chống dính, nhồi bột đến khi khối bột không dính tay và bề mặt bột mịn rồi ủ bột trong vòng 2 tiếng.
Bước 3: Tạo hình bánh bao
- Sau thời gian bột nghỉ, khối bột đã nở gấp đôi, bạn đem bột ra nhào sơ lại và lăn thành cuộn dài rồi lấy dao chia thành những phần bằng nhau rồi tiếp tục ủ bột thêm 30 phút để bột nở.
- Sau khi ủ, bạn lấy bột ra rồi tạo hình tùy ý.
Bước 4: Chiên bánh bao vàng
- Bạn cho dầu vào chảo, đến khi dầu nóng thì bạn cho từng cái bánh bao đến khi vàng đều thì vớt ra cho ráo dầu.
- Bánh bao chiên thường có kích thước nhỏ hơn bánh bao thường một nửa, để khi chiên lên ăn không bị ngán.
Thành phẩm
Món bánh bao không nhân chiên vàng đã hoàn thành, thưởng thức bánh cùng các loại tương, sữa đặc, heo quay thì thật tuyệt vời.
2. Cách làm bánh bao không nhân mềm ngọt
Nguyên liệu chuẩn bị
- 400g bột mì
- 10g men
- 30g đường
- 30g muối
- 150ml nước
Các bước thực hiện
Bước 1: Pha bột làm bánh
- Cho men nở, đường vào một cái bát, đánh tan hỗn hợp cùng 100ml nước ấm.
- Bột mì dùng rây để lọc giúp phần bột mịn hơn. Cho vào tô lớn, trộn đều lên cùng hỗn hợp nước men lúc nãy. Bạn nhớ để riêng ngoài rìa chút bột mì khô để khi nhào bánh không bị dính tay nhiều nhé.
- Nhào đến khi bột trở thành hỗn hợp dẻo mịn, không dính thì lấy màng bọc thực phẩm bọc lại, ủ trong 1 tiếng để bột có thời gian nở.
Bước 2: Nhào bột
- Sau 1 tiếng, lấy bột ra, cho lên 1 mặt phẳng (Nhớ trước đó phủ 1 lớp bột khô) bạn nhào đi nhào lại đến khi bột mịn dẻo.
- Tiếp tục ủ bột lần 2 trong 15-20 phút để bột nở.
Bước 3: Nặn hình bánh
- Lấy bột ra, chia nhỏ và tạo hình theo sở thích cá nhân.
Bước 4: Hấp bánh
- Tạo hình bánh xong thì đem bánh xếp lên xửng hấp (Nhớ trải 1 lớp giấy mỏng để bánh dễ lấy khi chín).
- Mở lửa lớn, đợi nồi nước sôi lên thì đặt xửng vào hấp bánh.
- Đợi đến khi bánh chín, bạn lấy ra và ăn thưởng thức.
Thành phẩm
Bánh bao không nhân mềm ngọt đã làm xong với hương vị ngọt dịu và mềm mịn đã sẵn sàng dành cho bạn.
3. Cách làm bánh bao không nhân lá dứa
Nguyên liệu chuẩn bị
- Men nở 20g
- Bột mì 400g
- 150ml sữa tươi không đường
- 150g đường trắng
- 300g lá dứa
- Dầu ăn
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đem lá dứa đi rửa sạch, cắt từng khúc nhỏ rồi bỏ vào máy xay sinh tố cùng 50ml để xay nhuyễn.
- Xay xong thì dùng rây lọc lấy phần nước cốt lá dứa.
- Bạn đem men nở hòa tan với sữa và đường.
Bước 2: Pha bột bánh bao
- Dùng rây lọc lấy bột bánh và đựng trong 2 cái tô, đổ hỗn hợp men và sữa từ từ vào 2 tô và nhào đều.
- Tô bột thứ nhất, bạn dùng đổ nước cốt lá dứa cho để tạo màu xanh cho bánh. Tô bột thứ hai, bạn đổ nước sạch để tạo bột cho ra màu trắng.
Lưu ý: Nếu nặn bánh kết hợp cả hai màu trắng, xanh sẽ cho tạo hình bánh bao thêm đẹp mắt hơn.
- Ủ bột trong 1 giờ đồng hồ để bột nghỉ và nở.
Bước 3: Nhào bột bánh
- Ủ xong, cho 2 tô bột ra nhào thật mịn.
- Bạn cắt từng khúc bánh và cán mịn thành hình chữ nhật. Đặt 2 lớp bánh trắng và xanh lên nhau, cán nhẹ để dính vào nhau rồi xoay cuộn tròn.
- Làm xong, bạn đem bánh đi hấp.
Bước 4: Hấp bánh bao
- Đặt 1 lớp giấy trước vào xửng, rồi xếp bánh vào xửng hấp.
- Chờ nước sôi thì cho xửng bánh vào nồi hấp chín là có thể thưởng thức.
Thành phẩm
Bánh bao không nhân lá dứa đơn giản dễ làm nhưng hương vị thơm ngon, cuốn hút nhiều thế hệ.
Với hướng dẫn cách làm bánh bao không nhân được chia sẻ trên, mong rằng bạn sẽ làm ra món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Hãy đến ngay siêu thị VinMart gần nhất để mua nguyên liệu hoặc đặt hàng qua app VinID để chọn cho mình những nguyên vật liệu tốt nhất nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!