Sườn non kho mặn hấp dẫn cho cả nhà – YummyDay

Sườn non là nguyên liệu được nhiều người yêu thích từ trẻ nhỏ đến người già. Không quá bất ngờ bởi vì nó có thể chế biến ra những món ăn ngon với hương vị khó quên và giá trị dinh dưỡng cao. Một trong số món ăn nảy ngay lên trong đầu bạn chắc hẳn là sườn non kho mặn đúng không nào? Với cách làm đơn giản mà lại rất đưa cơm thì đây chính là sự lựa chọn số 1 cho thực đơn mọi gia đình. Hãy cùng YummyDay bắt tay vào bếp với 2 cách nấu sườn non kho mặn khác nhau nhé!

Hướng dẫn làm món sườn non kho mặn ngon đậm đà

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm món sườn non kho mặn

Cách nấu món sườn non kho mặn thường không cần quá phức tạp cầu kỳ. Chính vì thế khi bắt đầu với món ăn này bạn không cần chuẩn bị quá nhiều nguyên liệu hoặc phải là nguyên liệu khó kiếm đâu nhé! Vì mọi thứ làm ra món này bạn đều có thể tìm thấy ngay trong các siêu thị hay các khu chợ gần nhà. Nào bắt tay vào lựa chọn thôi!

  • Sườn heo non sạch: khoảng 600g tùy theo khẩu phần
  • Hành lá tươi
  • Tỏi khô và hành tím
  • Các gia vị nêm nếm thông thường như: Đường, muối, nước mắm loại ngon, hạt nêm, hạt tiêu xay,…

Sườn non kho tiêu đậm đà hấp dẫn ai ăn cũng ngất ngây, còn không mau trổ tài vào bếp ngay

Lưu ý nhỏ cho bạn: Khi mua sườn non cũng cần chú ý nên chọn những dẻ sườn chứa nhiều thịt, có xương mỏng và dẹt. Thịt sườn có màu hồng và tuyệt đối không có mùi hôi. Đồng thời, những miếng sườn đó nên có nhiều phần nạc và ít phần thịt mỡ; sẽ tuyệt hơn nếu có được sườn sụn – đây là phần ngon nhất. Khâu lựa chọn sườn rất quan trọng vì nó là yếu tố quyết định thành phẩm có ngon và đầy đủ dinh dưỡng như mong đợi hay không.

Cụ thể cách chế biến món sườn non kho mặn

Muốn nấu được món sườn non kho mặn chuẩn vị ngon, đậm đà với đầy dưỡng chất thì bạn cần biết một số bí quyết nấu ăn nhỏ nhưng có võ, còn lại những công đoạn thì thường khá đơn giản.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đây là bước đầu tiên và cũng là bước rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị, giá trị về thẩm mỹ cùng giá trị dinh dưỡng của món ăn.

  • Sườn non sau khi bạn mua về thì đem rửa thật sạch với nước, nhiều lần rửa nếu cần thiết. Sau đó, dùng dao chặt thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn, có độ dài chừng 2 cm đến 3 cm.
  • Tiếp đến bạn bắc một nồi nước lạnh lên bếp để đun sôi. Khi thấy nước bắt đầu sôi thì từ từ thả hết phần sườn vào và luộc khoảng 5 tới 7 phút cho bay hết mùi hôi và sạch hết cặn. Với cách làm đơn giản này sẽ khiến cho món sườn non kho mặn của bạn được ngon hơn, thấm đẫm các gia vị hơn và quan trọng không chứa nhiều vi khuẩn nữa.
  • Đối với tỏi khô và hành tím bạn bóc bỏ vỏ, rửa thật sạch rồi thái nhỏ hoặc băm nhuyễn, tùy sở thích nhé!

Cách làm món sườn kho nước dừa béo béo thơm thơm ăn cực bắt cơm

Bước 2: Thực hiện bước ướp sườn non

  • Độ ngon của món sườn non kho mặn sẽ phụ thuộc khác nhiều khi bạn tiến hành ướp sườn cùng với các loại gia vị. Tuy vậy cách ướp sườn cũng sẽ không quá phức tạp, những loại gia vị dùng để ướp khá đơn giản.
  • Sườn non sau khi được chần sơ qua nước sôi thì đặt vào một cái tô đủ lớn. Thêm các loại gia vị để ướp như sau: 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm ngon, 1 muỗng muối cùng một ít hạt tiêu xay và tỏi hành khô đã băm nhỏ. Bạn nhớ trộn sao cho thật đều tay để tất cả các miếng sườn đều được thấm đẫm gia vị nha!
  • Để sườn ướp như vậy trong tô khoảng chừng 30 đến 45 phút là đã có thể bắt tay vào nấu món sườn non kho mặn rồi đấy!

Bước 3: Bắt đầu vào kho sườn non nào!

  • Sườn sau khi ướp gia vị sau khoảng thời gian vừa đủ, bạn cho chúng vào nồi và bật lửa ở chế độ lớn rồi đun trên bếp. Chú ý nhớ đảo đều tay để tránh trường hợp bị khét nhé! Sau khi đun được khoảng 5 đến 7 phút thì cho một lượng nước lọc vào ngập hết sườn rồi vẫn tiếp tục đun trong 30 phút nữa.
  • Trong lúc đợi sườn chín mềm thì hãy chuẩn bị một chiếc chảo khác bắc lên bếp. Cho vào chảo 1 muỗng đường và 1 chén nước lọc và tiến hành thắng đường. Lưu ý khi thắng đường thì bạn nên dùng đũa khuấy cho đều tay nhé. Nếu không đường sẽ dễ bị vón cục và cháy đen. Khuấy đều tay đến khi quan sát thấy nước đường dần chuyển sang màu vàng cánh gián khá bắt mắt thì bạn nhanh tay đổ hỗn hợp đường thắng này vào nồi sườn đang được ninh ban nãy.
  • Tới bước này mọi thứ gần như đã được hoàn thiện rồi đấy! Bạn chỉ cần tiếp tục đun sườn non thêm 20 phút chờ tới khi thấy nồi sườn sắp cạn nước thì nhắc khỏi bếp. Sườn non sau khi hoàn thành sẽ được ngấm đều gia vị với miếng sườn chín mềm, thơm ngon có vị đậm đà, thì đạt được yêu cầu của món ăn rồi.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức món ăn

  • Sườn sau khi nấu xong bạn cho ra đĩa và rắc thêm chút hành lá cho đẹp mắt. Như thế là bạn đã hoàn thành được món sườn non kho mặn vừa ngon vừa đẹp mắt rồi đó.
  • Sườn non kho mặn ăn cùng cơm trắng nóng hổi hoặc bún tươi đều rất ngon. Bất cứ ai sau khi thưởng thức món ăn này đều trầm trồ vị sự hoàn hảo của món ăn đấy!

Những điều cần lưu ý trong quá trình nấu

Quá trình nấu không quá khó tuy nhiên cũng cần phải lưu ý những điều nho nhỏ sau để quá trình chế biến được xuyên suốt hơn, món ăn hợp khẩu vị người ăn hơn.

  • Bạn cần tùy chỉnh tăng giảm lượng gia vị sao cho phù hợp nhất với cách ăn, khẩu vị của mọi người trong gia đình và bản thân. Chẳng hạn như nếu muốn món ăn được đậm đà thì bạn cho muối nhiều hơn trong lúc nêm. Hay muốn ăn có vị cay cay thì nêm thêm tiêu xay hoặc ớt tươi vào sườn trong khâu ướp. Chỉ cần thay đổi một chút ít gia vị thôi thì món ăn của bạn đã khác và ngon miệng như ngoài hàng rồi đấy!
  • Trong khi kho sườn bạn nên để lửa ở chế độ nhỏ, liu riu. Với mức lửa như vậy sẽ giúp thịt sườn được chín mềm từ bên trong lẫn bên ngoài và thấm đẫm được những gì đã ướp. Khi đang nấu nếu thấy xuất hiện bọt lên trên thì hãy dùng muỗng để hớt chúng ra nhé! Việc làm này sẽ giúp cặn không thể bám lên thịt và màu lên sườn cũng sẽ đẹp hơn nữa!

Cách làm món sườn non kho với các công thức đa dạng chỉ có tại YummyDay, còn không mau xem ngay!

Hướng dẫn làm sườn non kho mặn ngọt theo phong cách miền Nam

Một cách khác so với cách làm phía trên, mời bạn cùng tìm hiểu cách chế biến sườn non kho mặn ngọt theo kiểu miền Nam, vô cùng phù hợp trong những ngày se lạnh đấy!

Nguyên liệu cần phải chuẩn bị để làm món sườn non kho mặn ngọt

  • Sườn heo non: khoảng 700gr (nên được rửa sạch và chặt thành nhiều miếng nhỏ, vừa ăn)
  • Tỏi khô: ½ củ, băm nhuyễn
  • Hành lá tươi: 2 nhánh (rửa sạch rồi thái nhỏ vừa ăn)
  • Xì dầu: 1 muỗng
  • Nước mắm ngon: 1 muỗng
  • Ớt bột: 1 muỗng
  • Đường cát: 2 muỗng
  • Các loại gia vị nêm nếm khác như: Muối ăn, đường, hạt nêm và tiêu,…

Cách làm món sườn kho thơm ngon đưa cơm già trẻ đều thích

Chi tiết cách thực hiện sườn non kho mặn ngọt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu trước khi nấu

  • Sườn non bạn cho vào một cái chén sạch và ướp chung với các gia vị như: muối, đường, hạt tiêu xay, hạt nêm và tỏi băm trong khoảng chừng 1 đến 2 tiếng đồng hồ để các miếng sườn nhỏ được thấm đều gia vị.
  • Cho một chút dầu ăn vào chảo rồi đun nóng lên, lần lượt xếp các miếng sườn vào và tiến hành áp chảo cho tới khi tất cả đã vàng đều 2 mặt, tức là nó đã chín.

Bước 2: Bắt tay vào làm sườn non kho mặn kiểu miền Nam

  • Khi quan sát thấy sườn đã dần chuyển sang màu vàng ở 2 mặt của thịt thì bạn cho vào chảo các gia vị: xì dầu, ớt bột, nước mắm ngon, đường và phần tỏi băm còn lại, đảo tất cả cho đều tay.
  • Tiếp đó đổ thêm một lượng nước vừa đủ để xâm xấp hết bề mặt sườn, đậy nắp nồi và đun cho tới khi nước sốt sền sệt lại. Đến khi đó cho tiếp phần hành lá tươi thái nhuyễn vào nồi và tắt bếp là được.
  • Món sườn non sau khi hoàn thành xong thì múc ra đĩa và trang trí cho đẹp mắt. Bạn có thể rưới nước sốt lên sườn và dùng khi nóng với cơm trắng là ngon hết sẩy luôn.

Sườn non kho mặn ngon ơi là ngon!

Món sườn non kho mặn với hai cách làm sẽ tạo ra hương vị khác nhau, bạn có thể luân phiên cho bữa ăn hằng ngày đấy. Ngày cuối tuần thật tuyệt vời khi được quây quần bên gia đình thưởng thức những món ăn ngon, đúng chuẩn. Hãy bắt tay ngay vào làm nhé, chúc bạn thành công!

Yummyday.vn