Tiết lộ cách kho cá đồng ngon, dễ làm ngay tại nhà

Một trong những nguồn dinh dưỡng dễ kiếm, rất tốt cho trẻ nhỏ và người già đó chính là cá đồng. Cá đồng có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như chiên giòn, nướng, làm mắm, rim, hấp… và không thể không kể đến món kho đậm đà, thơm ngon và cực hấp dẫn. Đừng quên chuẩn bị sổ tay để ghi lại ngay công thức kho cá đồng ngon cũng như cách lựa chọn nguyên liệu sao cho chuẩn nhất.

Cách lựa chọn cá đồng cho món kho cá đồng ngon

Một số loại cá đồng và cá sông thường thấy: Cá trắm, cá hú, cá trê, cá rô phi, cá tra, cá lóc, cá mè, cá kèo, cá thát lát, cá quả, cá trôi, cá chép, cá diêu hồng…

Cách phân biệt cá đồng và cá nuôi

Trên thị trường hiện nay, nhiều người quảng cáo rằng cá họ bán là cá đồng được đánh bắt tự nhiên, do vậy giá cả cũng sẽ cao hơn. Tuy nhiên bạn cần chú ý một số điểm sau để phân biệt giữa cá đồng và cá nuôi, tránh mắc bẫy người bán hàng:

Kích thước và trọng lượng

So với cá nuôi thì cá đồng có kích thước và trọng lượng nhỏ hơn. Trong môi trường sống tự nhiên, rộng rãi, cá đồng có nhiều thời gian để bơi lội và tìm kiếm thức ăn tự nhiên là cá phù du trên đồng ruộng, mương lạch… Kích thước của cá đồng thường không đồng đều, con to con nhỏ khác nhau. Còn cá nuôi thì có môi trường sống tốt hơn, được cung cấp thức ăn công nghiệp để mau lớn và tăng trọng về khối lượng. Vì vậy cá nuôi thường nặng hơn và tương đối đều nhau về kích thước.

Màu sắc

Cá đồng sẽ thường có màu sắc đậm hơn, phần đầu nhỏ, mình hơi tròn. Cá nuôi có màu sắc sáng hơn, bụng tương đối lớn.

Giá cả

Thường thì cá đồng sẽ có giá bán khá cao, do việc đánh bắt khó khăn và tương đối khan hiếm hơn cá nuôi. Giá cá đồng được đánh bắt tự nhiên có thể gấp đôi so với cá nuôi.

Thịt cá

Vì sống trong môi trường tự nhiên rộng lớn nên thịt cá sẽ săn chắc, khi nấu sẽ thơm và ngọt hơn. Còn cá nuôi thì phần thịt khi nấu dễ bị mềm, mình cá to và thịt không thơm được như cá đồng.

Mùa thu hoạch cá

Bất kỳ loại cá nào cũng có thời gian thu hoạch nhất định. Trong thời gian này cá xuất hiện nhiều nhất và dễ tìm kiếm, thu hoạch nhất. Còn đối với các loại cá nuôi thì đã có môi trường sinh sống và phát triển quá tốt, nên bạn có thể tìm mua loại cá nuôi quanh năm.

Cách ăn cá đồng như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Để tốt cho sức khỏe và hấp thụ được hoàn toàn các chất dinh dưỡng có trong thịt cá đồng, bạn cũng cần phải biết cách đấy. Hãy chú ý một số điều sau:

Chọn cá đồng tươi ngon, an toàn: Bạn phải lựa chọn mua cá đồng hay cá sông tại các điểm bán uy tín. Chú ý để lựa được cá tươi là những con cá còn sống, vừa được đánh bắt và còn động đậy. Hoặc lựa những con mình có độ bóng, mình không bị trầy xước, mắt sáng, mang có màu đỏ tươi, nhớt trong suốt, mình cá săn chắc. Nếu bạn không sử dụng ngay cá tươi thì mua về bạn hãy sơ chế ngay rồi cho vào tủ đông.

Không ăn mật cá: Một số người có thói quen để nguyên mật cá khi chế biến thành các món ăn khác nhau. Tốt nhất bạn nên loại bỏ phần mật cá vì đây là bộ phận có chứa nhiều chất độc như xyanua, histamine, muối mật… Tốt nhất khi làm cá hãy bỏ ruột, mật, vây, mang, vảy và rửa sạch hoàn toàn máu còn bám trong cá.

Hạn chế ăn cá sống: Trong văn hóa của người Việt Nam có một số món ăn dùng cá để sống hoặc nấu tái. Tốt nhất bạn nên ăn cá đã được nấu chín, bất kể đó là cá đồng, cá sông hay cá biển. Vì trong môi trường tự nhiên có chứa rất nhiều phù du, ký sinh trùng… bám vào cá, mang cá. Nếu ăn cá tái sống thì nguy cơ bị đau bụng, tiêu chảy, nhiễm độc là rất cao. Tốt nhất là bạn nên nấu chín cá trước khi thưởng thức.

Hướng dẫn cách kho cá đồng ngon

Để thực hiện món kho cá đồng ngon thì mình xin sử dụng nguyên liệu là cá rô đồng. Bạn cũng có thể thay thế bằng bất kỳ nguyên liệu cá đồng nào bạn thích ăn hoặc dễ tìm thấy. Thịt cá đồng có một đặc trưng là ngọt thịt, dai và khi kho lên rất là thơm.

Nguyên liệu của món kho cá đồng ngon

  • Cá rô đồng: 300g.
  • Thịt ba rọi: 200g.
  • Nguyên liệu khác: Tiêu xanh, ớt, tỏi.
  • Gia vị: Tiêu, nước màu A Tuấn Khang, đường, nước mắm, hạt nêm.

Sơ chế nguyên liệu

Cá rô phải xả qua nhiều lần nước để sạch phần bùn đất bám trên mình cá. Làm sạch ruột, vảy, vây. Khứa vài đường trên thân cá rô đồng. Ướp cá với một thìa đường, 1 thìa nước màu, 1 thìa nước mắm, 1 ít tiêu xay, 1/3 thìa hạt nêm. Ướp cá rô đồng trong ít nhất 25 phút để thịt cá ngấm gia vị.

Mẹo để loại bỏ mùi tanh của cá rô đồng: Bạn có thể lựa chọn rất nhiều nguyên liệu như giấm, chanh, muối, rượu trắng, sữa tươi không đường… để rửa sơ qua cá, sau đó lau lại bằng khăn sạch hoặc giấy ăn. Khi sơ chế nhớ làm thật sạch màng trong bụng cá, cắt bỏ phần mang và rửa thật kỹ máu còn trong con cá sẽ gây ra mùi tanh khi kho.

Tỏi băm nhuyễn, rửa sạch ớt và tiêu xanh.

Thịt ba rọi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Ướp thịt trong khoảng 10 – 15 phút với một thìa café đường, 1 thìa café nước mắm, ½ thìa café hạt nêm. Sau đó đem thịt xào sơ qua với tỏi phi thơm.

Cách kho cá đồng ngon

Bước tiếp theo để làm món kho cá đồng ngon là thực hiện kho cá. Phi phần tỏi còn lại trong một cái nồi rộng (nếu có thể bạn nên sử dụng nồi đất). Sắp cá vào nồi, lưu ý cố gắng không để cá nằm chồng lên nhau. Cho phần thịt ba rọi đã xào vào nồi. Châm thêm một chén nước nhỏ, cho tiêu xanh, ớt tươi và nêm lại gia vị. Đun ở lửa to trong vòng 10 – 15 phút đầu. Sau đó mở nắp và kho với lửa liu riu. Đợi cá rô chín nhừ, thịt mềm ngọt, nước kho cá sánh và tất cả các nguyên liệu đã thấm vị, dậy được mùi cá kho siêu thơm thì tắt bếp.

Nêm lại với một ít tiêu xay, ớt tươi cắt lát. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món kho cá đồng ngon rồi đấy. Đừng quên dùng ngay với cơm nóng và rau luộc, bạn có thể tận dụng luôn nước kho cá để làm nước chấm cho món rau luộc của mình rất đậm đà.

Hướng dẫn kho cá sông ngon

Ngoài cách kho cá đồng ngon thì hôm nay bạn sẽ được giới thiệu thêm công thức kho cá sông ngon. Nguyên liệu chuẩn bị cho khẩu phần ăn 2 người cần có:

Nguyên liệu

  • Cá lóc: 400g.
  • Muối: 1 muỗng cà phê.
  • Nước màu: 2 muỗng cà phê.
  • Đường: 2 muỗng cà phê.
  • Nước mắm: 1 muỗng cà phê.
  • Tiêu: 1 muỗng cà phê.
  • Nước dừa tươi: 300 ml.
  • Một số nguyên liệu khác: Tỏi, ớt, hành lá.

Các bước kho cá sông ngon

Đầu tiên bạn làm sạch cá lóc, khử tanh với giấm hoặc rượu trắng, cắt khúc vừa ăn khoảng 5cm. Ướp cá với tỏi băm, đầu hành lá đập dập, ớt cắt nhỏ, dầu ăn, tiêu xay, nước mắm, nước màu, đường. Dùng đũa đảo đều cho thịt cá thấm gia vị, ướp trong khoảng 15 phút nếu như bạn không có thời gian. Nếu có điều kiện thì bạn nên ướp 30 đến 40 phút thì khi chế biến cá sẽ thấm vị hơn nữa.

Phi một ít hành lá, tỏi cho thơm. Cho cá và nồi, cho thêm nước dừa tươi vào. Kho với lửa lớn trong khoảng 15 phút. Lúc này bạn nêm nếm lại một lần nữa, kho với lửa nhỏ cho đến khi thịt cá lóc cứng lại, nước kho đã cạn và sánh thì thêm hành lá, ớt vào nồi, đợi sôi thêm 1 phút thì tắt bếp. Trình bày cá sông kho ra đĩa.

>> Xem thêm: Công thức nấu món cá kho cà chua

Đừng quên ghi vào sổ tay của mình công thức kho cá đồng ngon, kho cá sông ngon mà A Tuấn Khang vừa giới thiệu phía trên. Bí quyết để kho cá được ngon ngoài phải lựa được nguyên liệu cá tươi thì đừng quên sử dụng thêm nước màu dừa để làm dậy mùi, tăng vị cũng như giúp món ăn thêm phần đẹp mắt, hấp dẫn.