Trong bốn loại cá “chim, thu, nụ, đé ” đặc sản của vùng biển Việt Nam thì cá chim là loài cá xếp thứ hạng đầu tiên. Không phải ngẫu nhiên mà cá chim được đứng đầu trong danh sách. Thịt cá chim rất thơm ngon, nhiều nạc nhưng không khô mà béo ngậy, rất chắc. Cá chim có thể chế biến ra rất nhiều món ăn ngon như cá chiên, cá nướng, sốt cà chua, kho với riềng sả… cùng ăn với cơm trắng sẽ tạo nên một bữa ăn tuyệt vời.
Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn cách kho cá chim ngon, hấp dẫn chinh phục khẩu vị của những người khó tính nhất trong gia đình.
Nếu bạn yêu thích cá kho đừng bỏ qua món cá kho Bá Kiến thơm ngon, hấp dẫn, đúng chuẩn cá trắm kho làng Vũ Đại TẠI ĐÂY.
Tác dụng của cá chim đối với sức khỏe
Theo nghiên cứu thì trong thịt cá chim rất giàu chất dinh dưỡng. Trong 100 gam cá có khoảng 75,2 gam nước; 19,4 gam protein; 5,4 gam lipid; 1,1 gam tro; 15 mg calci; 185 gam photpho; 0,6 mg sắt; 145 mg natri; 263 mg kali;… ngoài ra còn cung cấp các loại vitamin như vitamin A, PP, C, B, tương ứng với 126 kcal.
Theo Đông y, thịt cá chim vị ngọt tính ôn, quy kinh tỳ và kinh thận, có công dụng bổ huyết, dưỡng tỳ vị, nhu nhuận cân cốt giúp các khớp xương hoạt động linh hoạt. Rất bổ dưỡng đối với những người vừa ốm dậy, ăn kém, thiếu máu lên não gây đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, đau nhức và tê cứng các khớp.
5 mẹo nhỏ để có nồi cá chim kho ngon
- Chọn cá chim tươi, ngon: Bất kì món ăn nào muốn chế biến ra được hương vị ngon thì khâu chọn nguyên liệu cũng cần được chú trọng. Nên chọn con cá có da nguyên vẹn, không bị bong tróc. Mang màu hồng tươi. Vảy cá còn nguyên không bị bong tróc. Mắt cá trong không bị đục. Cá không bị mùi khó chịu, tanh, hôi.
- Sơ chế cá đúng cách để khử mùi tanh và nhớt. Dùng muối xát vào cá hoặc vắt chanh lấy nước rồi ngâm cá vào trong khoảng 1 -2 phút sau đó rửa sạch bằng nước sạch để khử nhớt của cá. Mùi tanh khó chịu của cá khử bằng cách pha dấm với nước theo tỉ lệ 50/50 rồi ngâm cá 15 phút sau đó rửa sạch hoặc ngâm với nước có thả gừng đã đập dập. Rửa sạch với nước rồi bắt đầu chế biến món cá chim kho.
- Nắm rõ hương vị ẩm thực từng vùng miền: Mỗi vùng miền lại có thói quen kho cá và khẩu vị khác nhau. Món kho miền Bắc thiên về hương vị đậm đà, có chút hơi mặn. Miền Trung món cá kho phải có vị cay nồng còn miền Nam thì có sự pha trộn giũa mặn và ngọt cùng vị cay.
- Luôn ướp cá với gia vị và nước màu trước khi kho: Cần phải tẩm ướp gia vị và nước màu vào cá trước khi kho để gia vị ngấm đều vào phần thịt cá và cá có màu sắc hấp dẫn hơn. Bạn cũng có thể tự thắng nước màu bằng đường.
- Kho cá trên lửa nhỏ đều: Kho cá trên lửa nhỏ để phần nước không bị bay hơi hết, cá sẽ bị cháy hoặc không chín đều phần bên trong, gia vị cũng chưa ngấm hết vào cá.
Xem thêm:
- Thưởng thức món Cá Kho Cà thơm ngon lạ miệng
- Thưởng thức cá kho làng Vũ Đại chính hiệu Bá Kiến tại https://cakholangvudai.com/trang-chu/
Cách kho cá chim ngon
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con cá chim trắng nặng khoảng 500 – 600 gam.
- 200 gam thịt ba chỉ.
- 1 của riềng to, 5 củ sả.
- 3 – 4 củ hành khô.
- Ớt.
- Một số gia vị cơ bản: muối, đường, mì chính, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu, nước màu (có thể thay bằng nước tương)…
Sơ chế nguyên liệu
- Làm sạch cá: Sau khi cá được mua về dùng dao rạch một đường, bỏ hết phần ruột cá. Chú ý tránh làm túi mật màu xanh sẽ làm cá bị đắng. Bỏ phần mang. Dùng muối trắng xát kĩ hai mặt cá và trong bụng cá. Rửa lại bằng nước sạch. Lại dùng chanh để chà lên thân cá khử mùi tanh. Tiếp đó rửa lại bằng nước 2 – 3 lần cho sạch. Nếu con cá to quá bạn có thể cắt thành các khúc vừa ăn hoặc dùng dao khứa vài đường trên thân để cá nhanh chín, ngấm đều gia vị.
- Thái thịt ba chỉ thành từng miếng to cỡ hai đầu ngón tay.
- Riềng cạo bỏ vỏ, thái thành lát mỏng. Sả bóc bỏ đỡ lớp bên ngoài. Đập dập phần củ, thái khúc dài khoảng hai đốt ngón tay.
- Hành bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn, ớt băm nhỏ.
Quy trình chế biến
- Bước 1: Rán cá. Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun (chú ý đun nóng dầu ăn để khi thả cá vào không bị dính chảo). Rán qua bằng lửa to để phần da cá săn lại và hơi có màu vàng. Như vậy sau khi kho món ăn sẽ đẹp mắt hơn.
- Bước 2: Tẩm ướp gia vị. Cho riềng, sả, hành khô, ớt (cho vừa tùy theo mức độ ăn cay của bạn) cùng một số gia vị như mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, đường, mì chính, nước màu vào ướp đều hai mặt cá và thịt ba chỉ. Để trong thời gian 30 – 45 phút cho cá ngấm gia vị. Như vậy miếng thịt và cá mới đậm đà.
- Bước 3: Kho cá. Xếp phần riềng xuống dưới đáy nồi, trải kín để cá không bị cháy. Xếp từng miếng cá lên, dàn đều cá, thịt ba chỉ. Cho chút dầu ăn và chiên cá vào để món ăn có chút ngậy. Cho tiếp phần hỗn hợp gia vị lên trên cùng. Cho xâm xấp nước soi ngang bề mặt cá. Đun lửa to đến khi sôi sùng sục thì cho nhỏ lửa. Thi thoảng lấy đũa đảo cá để cho ngấm đều gia vị (nếu dùng bằng nước tương thì cho nước tương vào kho cùng cá).
- Bước 4: Hoàn thành. Nếm thử nước kho để chắc chắn đã đủ các gia vị không bị thiếu cũng không quá mặn cho vừa ăn. Canh chừng bếp không để nồi cạn nước. Kho 30 – 40 phút thì mở nắp, nếu nước chưa cạn thì đun tới khi nước sền sệt là được.
- Bước 5: Bày ra đĩa.
Tự tay chuẩn bị cho gia đình những món ngon là một niềm hạnh phúc đối với người phụ nữ đảm đang. Từ các nguyên liệu dễ kiếm cùng một số gợi ý cách kho cá chim ngon trong bài viết của Dacsanbakien.com, hi vọng bạn và gia đình sẽ có một bữa ăn ngon miệng, đong đầy yêu thương.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!