4 Cách Làm Ốc Móng Tay Hấp Thơm Ngon Hấp Dẫn – haisan.online

Ốc biển gồm nhiều loại và mỗi loại đều có đa dạng cách chế biến khác nhau. Đặc biệt đối với ốc móng tay món hấp vẫn được chưa chuộng nhất bởi nhanh gọn dễ làm. Hơn nữa cách làm này còn giúp giữ nguyên chất dinh dưỡng trong ốc móng tay. Ngay bài viết bên dưới, Haisan.online sẽ bật mí đến bạn cách 4 cách làm ốc móng tay hấp hấp dẫn thơm ngon nhất.

Ốc móng tay hấp.
Ốc móng tay hấp có hương vị rất khác biệt, không phải chế biến cầu kì nhưng vẫn có sức hút đặc biệt với người thưởng thức. (nguồn: thatlangon.com)

Top 4 công thức chế biến ốc móng tay hấp nhanh gọn tiện lợi

Để có được món ốc móng tay hấp thơm ngon thành công cần chú ý nhất đến cách chọn nguyên liệu. Ốc móng tay phải tươi, được xử lý đúng kỹ thuật thì món hấp mới thực sự đặc biệt. Bên cạnh đó người chế biến cũng cần lưu ý, hấp ở thời gian vừa đủ để ốc móng tay chín tới không bị khô hay hao hụt chất dinh dưỡng.

1. Ốc móng tay hấp sả ớt

Ốc móng tay hấp sả ớt có phần nguyên liệu rất đơn giản. Ngoài ốc móng tay cần phải chuẩn bị thêm 5-7 nhánh sả và ớt tươi. Đi kèm đó là một số gia vị thông dụng như nước mắm, đường, muối, tiêu để làm nước chấm. Nên chọn mua ốc móng tay ở một số cửa hàng kinh doanh buôn bán uy tín để hạn chế tình trạng mua phải hàng đểu hàng không rõ nguồn gốc.

Ốc móng tay hấp.
Sả có công dụng khử mùi tanh rất tốt, chính vì thế mà thành phẩm món ăn thơm lừng, rất cuốn. (nguồn: cooky.vn)

Ốc móng tay sau khi mua về rửa qua với nước sạch một lần. Sau đó pha hỗn hợp nước muối loãng cùng với một chút ớt. Thực hiện để ngâm ốc móng tay trong khoảng 30 phút để chúng nhả hết chất bẩn. Trong lúc đó đi sơ chế các nguyên liệu khác, sả rửa sạch cắt thành các khúc vừa. Còn lại ớt rửa sạch và sắc sợi mỏng.

Bước tiếp theo lấy dụng cụ sắc lấy đi phần ruột bẩn trên thân ốc móng tay. Tiếp theo chuẩn bị nồi nước hấp ốc. Ở phía bên dưới cho một nửa lượng sả đã chuẩn bị cho thơm. Phía bên trên xếp đều sả, ớt và cho ốc móng tay lên hấp trong khoảng 15 phút. Để ốc móng tay được chín kỹ, không bị khô mọi người để lửa vừa và không mở nắp vung nồi quá nhiều.

Chế biến.
Các bước làm đều đơn giản, nhanh tiện lợi nên được nhiều người ưa chuộng và thường xuyên làm trong mỗi bữa ăn. (nguồn: bachhoaxanh.com)

Trong lúc chờ ốc chín, thực hiện làm nước chấm. Pha hỗn hợp bao gồm có 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh và 3 thìa nước ấm. Tiếp tục khuấy đều và đợi đến khi nước chấm nguội hoàn toàn thì cho tỏi ớt băm vào. Cuối cùng chuẩn bị đĩa lấy ốc móng tay ra bên ngoài. Nên sử dụng món ăn ngay khi hoàn thành sẽ ngon và ốc móng tay không bị tanh.

2. Ốc móng tay hấp bia

Ốc móng tay hấp bia cũng có cách làm tương tự như món trên. Tuy nhiên khác biệt rõ rệt nhất là khâu chuẩn bị nguyên liệu. Đặc biệt là nước chấm đi kèm món ăn này không giống như ống hấp sả. Ốc móng tay chế biến cùng bia chắc chắn cần phải có ốc và bia. Ngoài ra cần có thêm một chút sả để ốc hấp được thơm hơn, hấp dẫn hơn.

Sơ chế.
Trước khi thực hiện chế biến cần ngâm ốc móng tay trước để chúng nhả hết chất nhớt, chất bẩn bên phía trong. (nguồn: dienmayxanh.com)

Ngay sau khi mua ốc móng tay về nên ngâm chúng với nước vo gạo 30 phút. Nước vo gạo sẽ giúp ốc khử đi chất nhờn nhớt. Hơn nữa sẽ loại bỏ đi được mùi tanh của ốc móng tay. Tiếp đến rửa ốc lại với nước sạch 2 đến 3 lần. Lưu ý thực hiện làm nhẹ tay để ruột ốc móng tay không bị rơi ra phía bên ngoài vỏ.

Bước tiếp theo lấy vật nhọn để loại bỏ phần ruột bẩn ở thân ốc móng tay. Song song với đó xử lý phần sả. Thực hiện vứt bỏ đi lá già úa bên ngoài. Sau đó rửa sả với nước sạch, phân thành các khúc vừa 3cm-5cm. Kế tiếp cho khoảng 300ml bia phía dưới xưởng hấp. Bên trên xếp đều xen kẽ sả và ốc móng tay để ốc được chín đều.

Ốc móng tay hấp.
Ốc móng tay kết hợp cùng bia thơm khỏi bàn, một món ăn rất đáng thử. Chắc chắn bạn sẽ bị nghiện bởi hương vị ngon tuyệt đỉnh của chúng. (nguồn: haisancoto.com)

Lưu ý để lửa lớn trong khoảng 5 -7 phút đầu. Sau đó hạ lửa vừa để ốc móng tay chín kỹ. Thời gian đó mọi người có thể đi làm nước chấm ăn kèm ốc móng tay. Thực hiện cho 2 thìa muối, 2 thìa đường vào giã đều tay. Sau đó cho thêm ớt tươi và lá chanh vào. Cuối cùng cho thêm vào đó một chút sữa đặc là có thể thưởng thức được.

3. Ốc móng tay hấp nước dừa

Ốc móng tay nấu cùng với nước dừa có độ ngọt dịu tự nhiên rất đặc biệt. Cách làm món ăn này thực sự rất đơn giản và nhanh chóng. Món ăn cần có một số nguyên liệu cần thiết như ốc móng tay, nước dừa tươi, muối, tiêu, chanh tươi,… Sau khi chuẩn bị đầy đủ đồ, tiến hành sơ chế như thông thường, hướng dẫn đã có sẵn ở các công thức trên.

Chọn ốc.
Công đoạn chọn ốc móng tay rất quan trọng, vì thế các đầu bếp tại gia lưu ý một vài tips cơ bản để không mua phải ốc hỏng, kém chất lượng. (nguồn: hoidaubepaau.com)

Sau khi các nguyên liệu đã được làm sạch chúng ta chuẩn bị xưởng hấp. Thực hiện đun sôi nước cốt dừa, tiếp đến cho ốc móng tay lên và hấp trong khoảng 10 phút đến 15 phút. Lưu ý trong suốt quá trình hấp không nên mở nắp nồi quá nhiều. Điều đó sẽ khiến hiện tượng tỏa nhiệt, ốc móng tay sẽ khó chín và mất đi độ ngọt.

Ốc móng tay hấp nước dừa hoàn thành trong khoảng thời gian ngắn. Tuy cách chế biến đơn giản nhưng món ăn vẫn có được độ ngon ngọt đặc trưng khiến ai cũng thích thú. Nên làm thêm muối tiêu chanh để ăn kèm. Ốc móng tay được hấp chín tới, dai giòn ngọt thơm. Đặc biệt ốc móng tay được chấm đẫm nước sốt quả thực rất tuyệt vời.

Ốc móng tay hấp.
Các loại ốc biển đều có đặc điểm chung là rất nhanh chín nên chỉ cần để lửa vừa 10 đến 15 phút sẽ có ngay món ngon nóng hổi. (nguồn: bachhoaxanh.com)

4. Ốc móng tay hấp gừng sả

Ốc móng tay hấp gừng sả là một cách làm khá phổ biến. Đây là cách chế biến được nhiều người lựa chọn và thực hiện thường xuyên bởi sự kết hợp tuyệt đỉnh của các nguyên liệu. Để thực hiện món ăn này chúng ta cần có đầy đủ một số nguyên liệu sau: ốc móng tay tươi, gừng tươi, sả và một số gia vị thông dụng khác.

Ốc móng tay ngâm trước với nước và một chút ớt trong 30 phút. Độ cay móng của ớt sẽ giúp cho ốc móng tay loại bỏ được mùi tanh cũng như chất nhờn bên ngoài. Tiếp đến gọt bỏ lớp vỏ ngoài của gừng, rửa sạch lại với nước và sắc thành các sợi nhỏ. Thực hiện tương tự với sả là hoàn thành công đoạn sơ chế nguyên liệu.

Ốc móng tay hấp.
Gừng sả có rất nhiều công dụng tốt, hãy thử áp dụng chúng cho nhiều loại ốc biển khác, độ ngon rất đặc biệt, khá đáng thử. (nguồn: cookpad.com)

Bước tiếp theo chuẩn bị nồi hấp, cho ốc móng tay vào hấp cùng gừng, sả trong 10 phút. Song song với đó có thể làm thêm nước mắm chua cay để chấm kèm. Món ăn hoàn thành xong với hương thơm khó có thể cưỡng lại của gừng sả. Đặc biệt hấp ốc móng tay ở lửa vừa nên vẫn giữ được độ tươi mọng nước. Khi ăn sẽ cảm nhận rõ độ ngon đặc trưng của loại ốc biển này.

Ốc móng tay hấp với cách nào cũng ngon và thơm. Tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi gia đình khác nhau sẽ có cách chọn phù hợp. Mọi người nên làm thêm nước chấm hải sản để ăn cùng sẽ tăng độ ngon hấp dẫn cho món ăn. Hi vọng rằng với bốn gợi ý làm món hấp này sẽ giúp bạn có thêm được nhiều công thức chế biến đặc sắc để chiêu đãi gia đình mình.

Nguồn:

  • Điện máy xanh. (2021). Cách làm ốc móng tay hấp sả ớt thơm lừng. [online] dienmayxanh.com. Có tại: https://www.bachhoaxanh.com/kinh-nghiem-hay/cach-lam-oc-mong-tay-hap-sa-ot-thom-lung-don-gian-tai-nha. [Truy cập ngày 1/12/2022]
  • Nấu ăn không khó. (2022). Ốc móng tay hấp sả thơm lừng. [online] nauankhongkho.vn. Có tại: https://nauankhongkho.vn/blog/cach-lam-oc-mong-tay-hap-sa-thom-lung-ca-gian-nha. [Truy cập ngày 1/12/2022]