Cách làm cá nục kho rục xương với mật mía ngon chuẩn vị miền Trung

Cá nục kho mật mía rục xương chắc hẳn là món ăn đậm đà rất đỗi quen thuộc trong mâm cơm của nhiều người. Đặc biệt đây là món ăn dân dã, đậm vị ẩm thực miền Trung mà ai cũng yêu thích. Bên cạnh các món ngon từ lươn, cà pháo, nhút mít,… ẩm thực miền Trung còn nổi danh bởi các món cá kho hấp dẫn. Theo đó từng con cá nục tươi béo, tẩm ướp gia vị vừa vặn rồi kho với mật mía ăn đậm đà, ngấm vị mà hao cơm cực kỳ. Nhìn đĩa cá kho là nhớ ngay hương vị quê nhà, chị em còn ngại gì không thử ngay cách làm cá nục kho rục xương với mật mía ngon này đãi cả nhà nào.

Cá nục kho rục xương
Cá nục kho rục xương với mật mía thơm phức, ăn hao cơm cực kỳ

Chuẩn bị nguyên liệu

Với món cá nục kho rục xương, bạn chuẩn bị những nguyên liệu theo tỷ lệ như sau:

  • Cá nục tươi: 500g
  • Sả: 4 cây
  • Hành tăm: 2 thìa canh
  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi: 3 tép
  • Ớt bột: 1 thìa cafe
  • Vỏ quýt: 3 cái
  • Hành lá: 3 cây
  • Mật mía
  • Gia vị thông dụng khác: đường, nước mắm, tiêu, bột ngọt.
Cá nục kho rục xương
Nguyên liệu chính gồm cá nục tươi, hành tỏi, mật mía và gia vị thông dụng

Sơ chế nguyên liệu

Bất kỳ món ăn nào cũng cần đến bước sơ chế nguyên liệu này cả. Đặc biệt với món cá kho, muốn cá sạch mà vẫn giữ được độ tươi thì càng không thể bỏ qua bước này.

Theo đó cá nục tươi sau khi mua về bạn làm sạch, bỏ ruột. Tiếp đó dùng muối hạt xóc đều để khử tanh cho cá. Sau cùng xả lại với nước cho sạch rồi để ráo. Muốn món cá nục kho rắn chắc, không bị nát hay vỡ thịt chị em cho cá vào bát rồi rải từng lớp muối hạt lên ướp khoảng 10 phút. Trước khi chuẩn bị nấu thì rửa sạch.

Cá nục kho rục xương
Tẩm ướp gia vị cho cá nục

Vỏ quýt rửa sạch rồi cắt nhỏ. Sả cây cắt bỏ gốc, bỏ ngọn, rửa sạch rồi đập dập. Hành lá cắt rễ, rửa sạch rồi đập dập. Hành tăm, hành tím, tỏi rửa sạch rồi băm nhuyễn. Vậy là xong bước sơ chế đơn giản rồi. Chị em xắn tay áo cùng mình triển ngay món cá nục kho rục xương nhé.

->> Tham khảo: Cách làm cá hồi sốt phô mai ngon

Cách làm cá nục kho rục xương ngon mềm

Bước 1: Đầu tiên bạn bắc nồi lên bếp, rải một lớp sả và gốc hành lá đập dập lên đáy nồi. Nếu có nồi đất bạn dùng nồi đất để kho giúp cá dậy mùi thơm hơn nhé.

Bước 2: Tiếp tục cho cá nục đã rửa sạch rồi nồi. Nêm nếm ớt bột, 4 thìa nước mắm, 3 thìa mật mía, hành tỏi băm, vỏ quýt, hạt tiêu vào. Kế đó bạn cho nước vào xâm xấp mặt cá một chút.

Cá nục kho rục xương
Quy trình chế biến cá nục kho mật mía cực kỳ đơn giản

Bước 3: Bật bếp kho cá, khi nước sôi thì hạ lửa vừa cho đến khi cá chín hẳn. Kho thêm khoảng 20 – 25 phút cho đến khi cá chín mềm, rục xương và ngấm vị thì nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Cách làm cá nục kho rục xương theo kiểu miền Trung khá độc đáo nhưng thực hiện rất đơn giản, ai cũng có thể làm được. Chỉ với vài thao tác là bạn có ngay món cá kho đậm đà, đưa cơm đãi cả nhà rồi.

Thành phẩm cá nục kho rục xương

Sự kết hợp hoàn hảo giữa cá nục và các gia vị thông dụng tạo nên một nồi cá kho thơm ngon vô đối. Miếng cá nục ướp muối nên có độ rắn chắc nhưng cũng rất mềm. Vị ngọt đậm đà của mật mía kết hợp với vị đậm đà của nước mắm, cay cay của ớt càng khiến món cá kho dân dã trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Cá nục kho rục xương
Thành phẩm cá nục kho rục xương siêu ngon, nhìn là ứa nước miếng

Cá nục kho rục xương làm theo công thức này sẽ có mùi thơm hấp dẫn của hành sả. Cá nục không vỡ nhưng mềm tan, xương cũng mềm có thể ăn luôn cả xương. Đặc biệt mùi thơm của mật mía quả thực không thể cưỡng lại được. Hơn nữa món cá nục kho rục xương càng hâm càng đậm đà càng ngon. Vì thế chị em nốt kho thì kho nhiều nhiều một chút cho cả nhà ăn thỏa thích nhé.

->> Tham khảo: Cách làm cá bớp nấu măng chua ngon lạ miệng

Lời kết

Vậy là mình đã chia sẻ thành công cách làm cá nục kho rục xương cho chị em rồi đấy. Món cá nục kho thơm mềm, ăn được cả xương mới hấp dẫn và thơm làm sao. Quả thực chỉ cần nhìn hình thức thôi cũng đủ ứa nước miếng vì phát thèm rồi. Chị em triển công thức này ngay đãi cả nhà mình nhé.