Cách hạ cấp Android đơn giản, dễ thực hiện

Bạn đang muốn hạ cấp phiên bản điều hành cho điện thoại hệ điều hành Android của mình nhưng lại không biết cách. Vậy bài viết dưới đây sẽ giúp bạn cách hạ cấp Android 11 xuống 10. Mời bạn đọc cùng theo dõi nhé.

Trước khi hạ cấp thiết bị của bạn

Hạ cấp là quá trình không được các nhà sản xuất chính thức hỗ trợ. Đây là việc không dễ dàng để thực hiện vì nó có thể làm mất hiệu lực bảo hành của bạn và bạn có thể làm hỏng đi thiết bị của mình. Nếu bạn không có kinh nghiệm sửa đổi phần mềm của thiết bị thì không nên thử phương pháp hạ cấp thiết bị của bạn.

Qúa trình hạ cấp thiết bị của mình hay không sẽ phụ thuộc vào xem bạn có thể mở khóa bộ nạp khởi động hay không. Những thiết bị có thể dễ dàng mở khóa hơn như thiết bị của Google, OnePlus, tuy nhiên những thiết bị của Huawei, Samsung, Nokia sẽ khó khăn hơn để mở khóa.

Trước tiên bạn nên nghiên cứu thiết bị của bản thân, đặc biệt khi thiết bị là dạng xách tay từ nước ngoài và bị khóa bởi nhà mạng. Bên cạnh đó thì một số nhà cung cấp dịch vụ yêu cầu người sử dụng cần phải lấy mã thông báo mở khóa từ họ trước hoặc hoàn toàn không cho phép mở khóa bộ nạp khởi động.

Bạn cần đảm bảo được sao lưu tất cả dữ liệu của bạn trước khi bắt đầu hạ cấp vì khi mở khóa bộ nạp khởi động sẽ xóa sạch bộ nhớ trong của bạn. Ngoài ra bạn cần lưu ý một số điều trước khi hạ cấp như:

Tải xuống hình ảnh gốc của Android và sao lưu tất cả dữ liệu của phiên bản bạn muốn quay lại và nó được thiết kế đặc biệt cho thiết bị của bạn.

Đối với Google sẽ cung cấp cho người dùng một danh sách các hình ảnh xuất xưởng, còn đối với những nhà sản xuất điện thoại khác thì người dùng cần tìm hình ảnh xuất xưởng chính thức cho thiết bị của mình. Khi bạn không tìm thấy được chúng trê trang web của nhà sản xuất thì có thể tìm chúng trên diễn đàn nhà sản xuất XDA.

Cần tải xuống và cài đặt Android SDK để sử dụng những công cụ ADB và fastboot.

Người sử dụng cần kết nối điện thoại với PC qua USB, do đó cần đảm bảo sự dụng cáp USB ban đầu, nếu bạn không có bản gốc thì hãy sử dụng cáp chất lượng cao để thay thế.

Cách hạ cấp điện thoại Android của bạn

Trên thực tế thì hệ điều hành Android đã cập nhật thành công phiên bản mới trên điện thoại thì sẽ không thể hạ cấp xuống được nữa.

Mặc dù có thể hạ cấp thì nhà sản xuất điện thoại sẽ không khuyến khích người dùng thực hiện bởi có thể gây ra lỗi hệ thống, mất hiệu lực bảo hàng nếu điện thoại vẫn còn trong thời gian bảo hành.

Nếu bạn đã cập nhật phiên bản mới cho Android như Android 10 lên Android 11 nhưng phiên bản này liên tục gặp lỗi khi sử dụng phiên bản mới thì không nên tìm cách hạ cấp. Vì hầu hết phiên bản Android nào cũng có thể tương thích hoàn toàn với điện thoại được. Do đó các phiên bản fix lỗi Android sẽ đến tay người dùng nên bạn hãy đợi đến lúc đó để tải về và sửa lỗi cho phiên bản mới của mình.

Chú ý trước khi hạ hệ điều hành Android thì người sử dụng nên Backup sao lưu giữ liệu để tránh mất đi những dữ liệu quan trọng.

Dưới đây sẽ là các bước để giúp bạn hạ cấp Android vô cùng đơn giản, cụ thể như:

  • Bước 1: Dowload trên máy tính và cài đặt công cụ Android SDK.

ha-cap-android

  • Bước 2: Chạy trình SDK Manager > bỏ chọn các tùy chọn có trên màn hình chỉ trừ những mục như: Android SDK Platform-tools và Google USB driver. Tiếp theo cần tiến hành các bước để cài đặt 2 gói phần mềm trên vào máy.

ha-cap-android

  • Bước 3: Sau đó kích hoạt USB debugging trên điện thoại và kết nối thiết bị Android cần hạ hệ điều hành với máy tính.
  • Bước 4: Người dùng cần tải về file Image phù hợp với thiết bị mà bạn đang sử dụng.

Ngoài ra nếu bạn sử dụng các thiết bị như Sony Xperia, HTC,LG… Có thể tự tìm kiếm trên google.

  • Bước 5: Tiến hành hạ cấp Android cho thiết bị bằng file Image

– Người sử dụng mở Command Prompt và nhập vào: cdandroid-sdkplatform-tools và nhấn Enter

– Nhập: adb reboot bootloader sau đó nhấn Enter

– Nhập: fastboot oem unlock để mở khóa thiết bị Android. Ở bước này các dữ liệu trên máy của bạn sẽ bị xóa sạch. Nên trước đó cần backup thiết bị của bạn.

– Nhập: flash-all để tiến hành tự động cài đặt những phần mềm cần thiết

Sau khi thực hiện các bước ở trên thì bạn cần chờ thêm vài phút sau đó điện thoại sẽ tự động restart là đã hoàn thành.

Các lựa chọn thay thế để hạ cấp bạn nên xem xét

Bạn có thể cân nhắc thực hiện khôi phục cài đặt gốc vì việc mở khóa bộ nạp khởi động thiết bị liên quan đến việc dữ liệu của bạn.

Phức tạp và rủi ro hơn rất nhiều so với hạ cấp và sẽ có khả năng là bất cứ lỗi hoặc những vấn đề hay hiệu suất nào mà bạn có thể gặp phải sẽ biến mất khi khôi phục cài đặt gốc. Thay thế vào đó bạn có thể tận hưởng tất cả những tính năng cũng như phiên bản mới của hệ điều hành Android.

Trường hợp nếu bạn đã hạ cấp phiên bản Android cũ hơn thì bạn có thể thử cài đặt ROM để tùy chỉnh. ROM thường đi kèm với các cải tiến so với phần mềm chính thức từ thiết bị của bạn và những nhà phát triển đôi khi cập nhật những phiên bản cũ hơn với các bản sửa lỗi bảo mật.

Đây chính là một giải pháp thay thế đáng để thử nếu nhà sản xuất điện thoại của bạn không cung cấp cho bạn hình ảnh của phần mềm Android cũ hơn.

Hy vọng phương pháp hạ cấp phiên bản android ở trên sẽ giúp bạn thực hiện theo đúng ý mong muốn. Tuy nhiên hãy nhớ rằng cách này sẽ luôn tiềm ẩn nguy cơ làm hỏng điện thoại của bạn do đó hãy sao lưu tất cả dữ liệu của bạn và nên tìm hiểu, cân nhắc thật kỹ trước khi thực hiện.