Cách dùng thuốc Omeraz 20 | Vinmec

2.1. Cách dùng của thuốc omeraz 20

  • Dùng đường uống, nên uống thuốc với nước lọc. Thuốc Omeraz 20 được khuyến cáo dùng nên uống vào buổi sáng, uống nguyên viên thuốc, không được nhai hoặc nghiền nát viên thuốc.
  • Đối với bệnh nhân gặp vấn đề về nuốt và trẻ em chưa thể nuốt được viên thuốc thì có thể dùng cách: Bệnh nhân có thể tách đôi viên nang và hòa các vi hạt vào khoảng 100 ml nước lọc hoặc dùng loại nước có tính acid yếu như nước ép táo, nước ép cam, và uống ngay.

2.2. Liều dùng của thuốc Omeraz 20

  • Người lớn:

Điều trị loét dạ dày và tá tràng:

Theo như khuyến cáo, liều thông thường là 20mg x 1 lần/ngày, nếu cần có thể tăng lên đến 40mg x 1 lần/ngày. 2 đến 4 tuần là thời gian hồi phục vết loét đối với loét tá tràng và 4 đến 8 tuần đối với loét dạ dày.

Dự phòng tái phát loét dạ dày, tá tràng:

Liều dùng thông thường 20 mg x 1 lần/ngày. Có thể tăng liều lên đến 40 mg x 1 lần/ngày ở những bệnh nhân đáp ứng kém.

Phối hợp với các kháng sinh trong điều trị loét dạ dày nhiễm khuẩn H.pylori:

Liều phối hợp với các kháng sinh trong điều trị diệt trừ H. Pylori của Omeraz 20 là 20mg x 2 lần/ngày. Việc lựa chọn loại kháng sinh phù hợp phải căn cứ vào khả năng dung nạp thuốc ở mỗi bệnh nhân, tình hình đề kháng kháng sinh tại khu vực họ đang ở và phác đồ điều trị của các tổ chức có uy tín trong điều trị bệnh này.

Điều trị loét dạ dày, tá tràng mà nguyên nhân là do NSAID:

Liều dùng của Omeraz 20 là 20 mg x 1 lần/ngày. Vết loét thường hồi phục trong vòng 4 tuần. Đối với những bệnh nhân đáp ứng thuốc kém, thời gian hồi phục lại có thể lên đến 8 tuần.

Dự phòng loét dạ dày – tá tràng mà nguyên nhân là do NSAID:

Liều dùng của Omeraz là 20 mg x 1 lần/ngày.

Điều trị viêm thực quản trào ngược:

Liều khuyến cáo của Omeraz là 20mg x 1 lần/ngày.

Đối với người bị viêm thực quản nặng:

Liều khuyến cáo khởi đầu điều trị là 40mg x 1 lần/ngày. Thời gian hồi phục thường là 4 tuần với đa số bệnh nhân và có thể kéo dài đến 8 tuần đối với bệnh nhân bị viêm nặng hoặc đáp ứng kém.

Điều trị triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày – thực quản:

Liều thường dùng của Omeraz là 20mg x 1 lần/ngày.

Trong một số trường hợp, liều thấp hơn (10mg x 1 lần/ngày) cũng có thể cho đáp ứng tốt. Nếu các triệu chứng không được kiểm soát sau 4 tuần với liều 20mg mỗi ngày, bệnh nhân nên được xét nghiệm kỹ hơn để xác định lại chẩn đoán.

Điều trị hội chứng Zollinger – Ellison:

Liều khởi đầu thông thường là 60mg/ngày. Liều dùng phụ thuộc vào tình trạng bệnh nhân và duy trì điều trị liên tục đến khi còn chỉ định trên lâm sàng.

Đối với những trường hợp bệnh nặng và đáp ứng kém với các phác đồ khác vẫn có thể đạt được điều trị hiệu quả và có hơn 90% số bệnh nhân được duy trì ở liều Omeraz 20 – 120mg mỗi ngày. Các liều trên 80mg nên được chia thành 2 lần/ngày.

  • Trẻ em

Trẻ em từ 2 tuổi trở lên và có cân nặng hơn 20kg:

Liều dùng Omeraz 20 là 20mg x 1 lần/ngày, có thể tăng liều lên đến 40mg x 1 lần/ngày nếu thấy cần thiết.

Thời gian điều trị viêm thực quản trào ngược là từ 4 đến 8 tuần.

Thời gian điều trị triệu chứng trong bệnh trào ngược dạ dày – thực quản (ợ nóng và trào ngược acid) là 24 tuần. Nếu triệu chứng không được kiểm soát tốt trong vòng từ 2 đến 4 tuần bệnh nhân nên được thực hiện các xét nghiệm kỹ hơn để có chẩn đoán xác định.

Trẻ vị thành niên và trẻ em từ 4 tuổi trở lên:

Liều Omeraz 20 kết hợp với các kháng sinh để điều trị loét dạ dày nhiễm khuẩn H.pylori là 20mg x 1 lần/ngày, liều dùng kháng sinh nên được điều chỉnh theo cân nặng cho từng bệnh nhân.

Thời gian điều trị Omeraz 20: từ 1 đến 2 tuần.

  • Bệnh nhân suy thận: dùng theo liều khuyến cáo
  • Bệnh nhân suy gan: Liều sử dụng không quá 20mg/ngày.
  • Người già: nếu chức năng gan vẫn hoạt động bình thường, không cần điều chỉnh liều dùng.

Lưu ý: Những liều dùng của Omeraz 20 trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Liều cụ thể tùy thuộc vào thể trạng bệnh nhân và mức độ diễn tiến của bệnh. Bạn không được tự ý mua và sử dụng thuốc khi không tham khảo ý kiến bác sĩ.

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Tư vấn