Cách đấu nối Equalizer với ampli karaoke cực đơn giản tại nhà

Rất nhiều bạn có nhắn tin về cho Lạc Việt Audio về cách kết nối Equalizer với ampli. Thực tế thì với những người đã biết về âm thanh hoặc có kiến thức ít nhiều sẽ không cảm thấy khó, nhưng với những newbie chưa biết gì thì chắc chắn sẽ là một khó khăn. Hiểu được điều đó nên hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách đấu amply với Equalizer cực đơn giản tại nhà. Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

>>> Xem thêm các tin tức:

 • Hướng dẫn kết nối loa sub với loa thanh Samsung, LG, Sony,…
 • Cách kết nối mixer với loa kéo đơn giản để có echo, reverb hay

Giới thiệu chung về amply và Equalizer

Amply là thiết bị âm thanh được sử dụng vô cùng phổ biến trong các hệ thống âm thanh gia đình. Ưu điểm của các sản phẩm này đó là tích hợp 2 trong 1 cả khuếch đại và cả xử lý âm thanh nên nhiều khách hàng rất thích. Các sản phẩm âm ly cũng cực kỳ đa dạng và nhiều model huyền thoại cho khả năng xử ly âm thanh cực kỳ hay.

Equalizer thì lại khác, Equalizer hay còn được gọi tắt là EQ là một thiết bị xử lý âm thanh chuyên nghiệp giúp cân bằng âm thanh trong hệ thống, chúng sử dụng các bộ lọc điện tử cho phép người dùng tăng, giảm tín hiệu của từng dải tần cụ thể giúp chất lượng âm thanh ra được hay và mượt mà hơn. Bạn có thể bắt gặp Eq được sử dụng rất nhiều trong các hệ thống âm thanh chuyên nghiệp như âm thanh hội trường, sân khấu, đám cưới,… hay hệ thống âm thanh hội nghị, hội thảo có văn nghệ sân khấu,…

Kết nối Equalizer với ampli để làm gì?

Có thể thấy Equalizer và amply đều là thiết bị có chức năng xử lý âm thanh. Chính bản thân chiếc ampli cũng có các cần EQ để căn chỉnh âm thanh nhưng chúng chỉ có số lượng ít và tất nhiên căn chỉnh cũng không được chuyên sâu và chi tiết bằng được. Số lượng cần EQ trên amply thường không lớn hơn 10.

Còn với Equalizer chúng được sản xuất ra với chức năng tinh chỉnh qua cần gạt nên EQ thường có rất nhiều cần và người dùng có thể can thiệp, chỉnh được nhiều tần số hơn. Vì thế khi đấu nối amply với Equalizer thì mục đích cuối cùng là tăng chất lượng âm thanh của toàn bộ hệ thống. Khi bạn ghép hai thiết bị này với nhau thì amply sẽ chỉ đóng vai trò như là cục đẩy công suất giúp khuếch đại âm thanh còn việc tinh chỉnh âm thanh sẽ chủ yếu do Equalizer đảm nhận.

Vậy tóm lại cách đấu Equalizer với ampli karaoke để nâng cao chất lượng âm thanh khi đó ampli chỉ đơn thuần thực hiện nhiệm vụ khuếch đại còn Equalizer mới là thiết bị tinh chỉnh và xử lý chi tiết vào các dải tần trong bản nhạc.

Tại sao cần biết cách đấu Equalizer với ampli karaoke?

Có một số lý do khiến bạn nên biết cách ghép Equalizer với ampli đó là:

 • Tận dụng được những thiết bị có sẵn mà không cần mua mới thêm.
 • Giúp hệ thống âm thanh phát huy được đối đa hiệu quả, mang lại chất lượng âm thanh tốt nhất cho người nghe.
 • Những bạn yêu âm thanh có thêm được trải nghiệm âm thanh mới thú vị hơn.
 • Việc học cách kết nối Equalizer với amply còn giúp bạn có thêm kiến thức âm thanh để vận dụng đấu nối thêm các thiết bị khác nữa.
 • Ngoài ra thì còn tránh được tình trạng ghép nối sau khiến chúng bị hỏng hóc.

Hướng dẫn kết nối Equalizer với ampli

Không để các bạn chờ lâu nữa, ngay sau đây chúng ta sẽ cùng đi vào phần quan trọng nhất của bài viết ngày hôm nay, cách đấu Equalizer với ampli karaoke cực đơn giản tại nhà mà ai cũng có thể thực hiện được. Dưới đây sẽ là 2 cách thông dụng nhất để đấu nối amply với Equalizer. Let’s go!

Cách đấu Equalizer với ampli karaoke đơn giản

Với phương pháp này thì áp dụng cho trường hợp nguồn ra là đầu DVD hoặc đầu ra là tivi. Giắc âm thanh bạn cần chuẩn bị là giắc hoa sen cả hai đầu. Cách nối amply với Equalizer thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Tìm cổng out trên tivi hoặc đầu DVD cắm một đầu vào sau đó đầu còn lại cắm vào phần input trên Equalizer.
 • Bước 2: Từ cổng out của Equalizer cắm dây xuống cổng input của amply. Lúc này thì EQ sẽ nhận tín hiệu rồi xử lý, đưa tín hiệu xuống amply để khuếch đại, âm ly sẽ không đảm nhận căn chỉnh gì cả.
 • Bước 3: Cấp nhạc và tiến hành thử hệ thống

Nguyên tắc chung của cách kết nối Equalizer với ampli hát karaoke này đó chính là từ cổng out của thiết bị này sang cổng in của thiết bị kia để truyền tín hiệu cho nhau thực hiện đúng chức năng.

Dưới đây là bảng tổng hợp ưu, nhược điểm của cách đấu amply với Equalizer đơn giản:

Ưu điểm Nhược điểm

 • Ưu điểm của cách đấu amply với Equalizer này đó chính là sự nhanh chóng và dễ thực hiện, kể cả những bạn mới lần đầu cũng có thể làm được.
 • Sau khi ghép nối bản nhạc sẽ được tinh chỉnh chi tiết hơn vì EQ có nhiều cần điều chỉnh hơn hẳn.
 • Người dùng cũng có thể sửa lỗi ở nhiều dải tần khác nhau chứ không chỉ dùng lại ở 3 mức bass – mid – treble như ampli.
 • Tuy nhiên thì cách đấu dây amply với Equalizer cũng gây ra một số khó khăn khi căn chỉnh.
 • Nhiều người khi mới chơi nhạc không xác định được khiếm khuyết ở dải tần nào thường mặc định để EQ theo hình chữ V nhưng điều này lại khiến một số bản nhạc bị mất hoặc thiếu đi một số dải khiến nhạc không được mượt và liền mạch.
 • Cách này cũng không cho ra được chất lượng âm thanh tốt nhất.

Cách ghép Equalizer với ampli nâng cao

Phương pháp kết nối Equalizer với ampli nâng cao được nhiều chuyên gia và dân chuyên kỹ thuật lựa chọn hơn do chúng cho ra chất lượng âm thanh tốt hơn so với cách phía trên. Cách thực hiện cụ thể như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên cần rút 2 cầu effect trên ampli ra, sau khi rút thì sẽ có cổng INPUT và OUTPUT.
 • Bước 2: Từ cổng output của Equalizer cắm 1 giắc xuống cổng input của cầu effect.
 • Bước 3: Cắm trực tiếp cổng input của EQ vào cổng output của effect.
 • Bước 4: Cuối cùng bạn sẽ cấp nhạc bằng cách cắm từ cổng out của nguồn phát như tivi, máy tính, đầu karaoke,… cắm vào cổng input 1/input 2 của âm ly. Giờ thì có thể bật nhạc lên để thử rồi.

Ưu, nhược điểm của cách ghép Equalizer với ampli này phải kể đến như:

Ưu điểm Nhược điểm

 • Ưu điểm của cách ghép amply với Equalizer này đó chính là cho ra chất lượng âm thanh hay hơn. Do âm sắc của nhạc và tiếng mic sẽ đều được xử lý qua EQ trước.
 • Có thể ứng dụng để sửa tiếng mic trong các phòng họp, hội nghị được trong trẻo, sáng tiếng và rõ ràng hơn.
 • Tuy nhiên phương pháp đấu nối amply với Equalizer này lại có nhược điểm là chỉ thực hiện được 1 nhiệm vụ duy nhất.
 • Hơn nữa cách thực hiện cũng khó hơn khiến nhiều bạn mới không làm được.

Hướng dẫn cách đấu Equalizer với ampli nghe nhạc

Đối với các dòng amply nghe nhạc của Denon, Pioneer,… thì mặt sau của các thiết bị này có hơi khác so với các dòng amply karaoke. Vậy muốn thực hiện cách đấu Equalizer với ampli nghe nhạc thì làm như thế nào?

Cách thực hiện cũng không quá khác biệt đâu, thường thì các dòng ampli nghe nhạc sẽ không có cầu eff nên chúng ta sẽ áp dụng cách đơn giản là nối từ cổng out của Equalizer sang cổng IN của amply.

Trong hệ thống cổng IN của âm ly nghe nhạc thường có các cổng như Phono, CD, Network, AUX và Recorder chúng ra sẽ sử dụng cổng CD hoặc AUX. Bạn chỉ cần cắm từ out trên EQ xuống các cổng này là cách ghép amply với Equalizer thành công rồi.

Lưu ý khi thực hiện cách kết nối Equalizer với ampli hát karaoke

Để việc ghép nối 2 thiết bị này thành công và cho ra được chất lượng như mong muốn thì một số lưu ý quan trọng khi bạn thực hiện cách đấu Equalizer với ampli hát karaoke cần nhớ đó là:

 • Nếu hệ thống có sử dụng micro và nhạc cụ thì nên chú ý về thứ tự cắm, các mic nên cắm cùng chỗ để dễ kiểm soát và căn chỉnh hơn.
 • Sử dụng micro Dynamic thì không cần mở nguồn Phantom còn với các dòng mic Condenser thì phải mở nguồn Phantom thì mới sử dụng được. Còn mic thì cắm hết vào cổng XLR nhé!
 • Nhạc cụ thì nên ưu tiên cắm vào cổng 6ly.
 • Khi bạn kết nối send effect của bàn trộn vào input effect thì tiếp theo sẽ nối return của mixer với output của effect. Cuối cùng nối L/R master vào Equalizer.
 • Nối AUX out 1-2 với amply và loa kiểm tra.
 • Cần thiết đưa EQ về đúng chính giữa tức là vị trí 0.
 • Các giắc cắm sử dụng để kết ối amply với Equalizer nên chọn loại chất lượng tốt để tín hiệu âm thanh được truyền ổn định và không bị lẫn nhiễu rè.

Một số câu hỏi về cách ghép amply với Equalizer

Dưới đây là một số câu hỏi và giải đáp có liên quan về việc đấu nối hai thiết bị âm ly và EQ bạn đọc có thể tham khảo thêm.

1. Hướng dẫn kết nối EQ với amply thông báo

Rất ít khi người ta ghép EW với ampli thông báo do chúng không phục vụ cùng mục đích. Tuy nhiên cũng có những trường hợp đặc biệt để tinh chỉnh giọng nói được rành mạch và rõ tiếng hơn thì cũng có thể kết nối 2 thiết bị này. Cách thực hiện thì làm như sau: Cắm từ cổng in bên EQ sang cổng out của amply.

2. Gia đình có nên kết nối Equalizer với ampli để dùng không

Không nên vì nếu bạn dùng amply thì không cần dùng thêm thiết bị xử lý khác trong dàn karaoke gia đình. Hoặc bạn có thể thay thế bằng combo cục đẩy + vang số hoặc cục đẩy + vang cơ chống hú. Vậy là chất lượng âm thanh đã đủ tốt rồi, nếu đầu tư thêm EQ sẽ khá tốn kém.

3. Một newbie nên chọn cách ghép Equalizer với ampli nào?

Tất nhiên là cách đơn giản, cách thứ nhất mà chúng tôi giới thiệu, việc đấu nối vừa nhanh vừa dễ làm mà cổng kết nối thì amply nào cũng có nên không cần lo lắng.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách đấu Equalizer với ampli karaoke cũng như những lưu ý quan trọng khi kết nối Equalizer với ampli. Mong rằng với những thông tin mà Lạc Việt Audio chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn thực hiện được thành công việc ghép nối chúng với nhau. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn trong những bài viết sau.