Bách hoá XANH mách bạn bí quyết hãm và đánh tiết canh vịt ngon miệng, an toàn cho sức khỏe.
Tiết canh là món ăn tươi sống, là một nét văn hóa ẩm thực rất đặc trưng ở Việt Nam. Nếu lo lắng về chất lượng tiết canh ở ngoài hàng thì bạn có thể học theo cách hãm và đánh tiết canh theo bài viết Bách hoá XANH hướng dẫn dưới đây nhé!
Chuẩn bị 45 phút Chế biến 135 phút Dành cho 4 – 5 người
1Nguyên liệu làm tiết canh vịt
- 1 con vịt
- Đậu phộng rang
- Rau húng quế, ngò rí, lá chanh, củ gừng, chanh, hành tím
- Nước mắm, bột ngọt
- Nước sôi để nguội
- Dụng cụ: Nồi, tô, muỗng, chén
Mẹo: Cách chọn mua vịt ngon bạn nên chọn mua vịt trưởng thành ức tròn, da cổ và da bụng dày. Kéo hai cánh vịt lại với nhau, đầu của hai cánh vừa đủ đan chéo vào nhau vậy là vịt cho thịt ngon, ăn không bị dai.
Nguyên liệu làm tiết canh vịt
2Cách làm tiết canh vịt
Bước 1 Làm nước hãm tiết
Làm nước hãm tiết trước khi cắt tiết
Trước khi cắt tiết, bạn làm nước hãm theo tỉ lệ 1 con vịt, bạn sẽ hãm 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước sôi để nguội cho vào tô và khuấy đều.
Bước 2 Cắt tiết vịt
Cắt tiết ngay lập tức cho vào tô để tiết được hoà với nước hãm tiết
Sau khi đã pha nước hãm tiết bạn tiến hành cắt tiết vịt. Bạn có thể lấy tiết từ cổ hoặc từ cánh, bạn chỉ lấy khoảng ⅔ huyết chảy ra để tránh lấy phần máu bầm đen cuối cùng.
Tiết cắt chảy vào tô nước đã hãm sau đó bạn dùng muỗng khuấy nhẹ để huyết được hoà tan đều trong nước hãm tiết thì tiết mới không bị đông lại.
Bước 3 Làm nhân tiết canh
Luộc vịt và băm nhỏ để làm nhân tiết canh
Bạn cho vịt đã làm sạch lông, lòng vịt và nhánh gừng đã cạo sạch vỏ vào nồi, đổ nước ngập vịt rồi đậy nắp lại luộc trong 40 phút. Sau khi vịt đã chín bạn vớt ra lấy phần cổ, đùi, lòng, mề băm thật nhỏ rồi cho vào tô để làm nhân.
Bạn cũng băm nhỏ hành tím nướng, rau húng quế, ngò rí, lá chanh và cho tất cả phần đã băm nhỏ vào tô đựng thịt vịt, trộn đều với 2 muỗng cà phê bột ngọt. Sau đó bạn chia phần nhân đã trộn đều ra từng chén nhỏ và tiến hành đánh tiết canh.
Lưu ý: Để kiểm tra vịt đã chín hay chưa, bạn lấy đũa cắm vào đùi con vịt mà không thấy nước màu đỏ rỉ lên là vịt đã chín.
Bước 4 Đánh tiết canh
Đánh tiết canh và cho vào chén nhân
Bạn dùng muỗng vớt sạch phần nước thừa đọng bên trên tiết đã hãm, bạn pha tiết theo tỉ lệ cứ 1 muỗng canh tiết sẽ là 2 muỗng canh nước sôi đã nguội cho vào tô và khuấy đều tay.
Bước 5 Thành phẩm
Sau đó bạn cho tiết đã đánh vào các chén nhân đã chuẩn bị, đem chén để vào một chỗ cố định cho đến khi tiết đông lại thì bạn rắc đậu phộng rang và ít rau húng lên trang trí.
Thành phẩm
Lưu ý: Nếu tiết quá mặn khiến tiết không thể đông được, bạn có thể chữa bằng cách pha 1 muỗng cà phê bột ngọt với 2 muỗng canh nước sôi để nguội sau đó đổ vào chén tiết rồi khuấy đều lên, để yên một lúc thì tiết sẽ đông lại.
3Thưởng thức
Tiết canh vịt đơn giản, thơm ngon và an toàn
Tiết canh vịt sau khi hoàn thành còn giữ được màu đỏ đẹp mắt, đông đông sánh như thạch, nhân giòn mềm, sạch sẽ và an toàn. Vị vừa phải, khi ăn vắt thêm chút chanh là ngon tuyệt vời.
Trên đây công thức bí quyết hãm và đánh tiết canh vịt đơn giản dễ dàng làm tại nhà. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món tiết canh vịt đảm bảo an toàn cho gia đình cùng thưởng thức nhé!
Mua nước mắm các loại chất lượng tại Bách hóa XANH để làm món tiết canh vịt:
Xem thêm:
>> Cách làm tiết canh bằng củ dền đã ngon an toàn lại còn đẹp da
>> Cách làm món thịt vịt om sấu đạt được hương vị chuẩn ngon của chị Trang
>> Cách nấu lẩu vịt nước dừa bao ngon, thịt vịt ngọt và không tanh, vừa ăn vừa suýt xoa
Bách hóa XANH
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!