Cách đánh tiết canh lợn thường [Tiết canh lợn mán] sạch sẽ không hôi

Tiết canh lợn là món ăn truyền thống mang đậm hương vị ẩm thực đồng quê của người Việt. Trong những đám cưới, đám cỗ người ta thường làm thịt cả con lợn. Sau đó thì tận dụng cả tiết, lòng già, lòng non để chế biến thành các món ăn, đồ nhậu hấp dẫn. Nếu đang chưa biết cách đánh tiết canh lợn sao cho ngon, hấp dẫn nhất thì đừng bỏ qua thông tin của NgonAZ dưới đây nhé.

Những tác dụng của tiết canh lợn

Tiết canh lợn không chỉ ngon, thơm, mát mà còn rất nhiều tác dụng. Chắc chắn những người ăn Tiết canh thường xuyên cũng chưa hiểu rõ đâu nha.

– Hỗ trợ giảm cân: Trong tiết canh lợn có nhiều chất sắt giúp ngăn ngừa thiếu máu cho những người giảm cân. Giá thành của món ăn này cũng rất rẻ nữa.

– Tác dụng phòng bệnh: Như đã trình bày ở trên, tiết canh heo chứa nguồn sắt dồi dào và tự nhiên. Điều này cũng rất tốt để bạn phòng ngừa bệnh thiếu máu, bệnh tim mạch, tắc mạch ở người cao tuổi,…

– Chống ung thư: Theo nghiên cứu, tiết canh lợn có chứa nguyên tố vi lượng giúp phòng ngừa bệnh ung thư ác tính. Thậm chí chúng còn sở hữu 1 loại hormone có tên là Wound giúp tiêu diệt các tế bào cần loại bỏ, khôi phục các tế bào bị tổn thương.

– Chống lão hóa: Nghe hơi lạ nhưng điều này hoàn toàn là thật. Tiết canh lợn có thể phòng ngừa bệnh lão hóa, đãng trí nếu bạn biết ăn điều độ món ăn này.

– Nuôi dưỡng, nâng cao các nguyên tố vi lượng khác trong cơ thể, giúp điều trị tốt hơn các bệnh suy dinh dưỡng, tim mạch,…

Công thức pha gia vị đánh tiết canh lợn

Có nhiều cách đánh tiết canh lợn thường với nước mắm, mì chính, chanh,… Tùy theo sở thích, bạn tham khảo công thức dưới đây nhé.

  • Cách đánh tiết canh lợn bằng nước mắm: Bạn pha 1 thìa nước mắm với 1.5 – 2 thìa nước đun sôi để nguội. Khuấy đều lên cho đến khi tan.
  • Cách đánh tiết canh lợn bằng nước chanh: Bạn vắt lấy ½ quả chanh vào bát, nhớ bỏ hạt. Sau khi đợi nước cốt chanh bám hết quanh bát thì đổ đi, chỉ để đọng lại 1 chút dưới đáy bát.

Cách đánh tiết canh lợn chi tiết nhất

Bước 1: Chuẩn bị nhân tiết canh lợn

Phần nhân tiết canh lợn cũng rất quan trọng giúp cho món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn hơn.

– Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị và sơ chế như sau:

  • Chút thịt heo luộc chín, băm nhỏ
  • Lòng, mề, tim, gan lợn đã luộc chín, cũng băm nhỏ
  • Một chút nước luộc thịt heo để nguội, hớt bỏ bớt mỡ
  • Rau thơm: húng, mùi tàu một thứ một chút. Nhặt sạch, để ráo rồi băm nhỏ.
  • Hành nướng chín, bóc vỏ, thái nhỏ.

– Sau đó, bạn trộn đều các nguyên liệu ở trên vào bát lớn để chia cho bát nhỏ dễ dàng hơn.

– Bạn rang lạc cho thơm, giã sơ. Lạc này để riêng, tới lúc ăn mới rắc lên trên để không bị ỉu.

Bước 2: Cắt tiết lợn

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu làm nhân, giờ là lúc bạn bắt tay vào cắt tiết lợn. Thực hiện các thao tác dưới đây nhé.

  • Bạn đặt heo nằm ngửa lên 1 mặt phẳng, đầu dốc xuống khoảng 30 độ.
  • Một người giữ lợn, đè xuống. Một người cầm dao, đè nhẹ mõm nó xuống.
  • Sau đó tay cầm dao thọc chính giữa cổ, đưa lưỡi dao ngập hết vào hơi lách sang trái một chút. Mũi dao vừa vặn cắt đứt động mạch trái, hơi nghiêng con heo sang một bên, đè lưỡi dao sang bên có đặt chậu hứng tiết.
  • Để đánh tiết canh lợn thuận lợi hơn, bạn cho tiết canh từ chậu vào ca nhựa có miệng chảy ra.

Bước 3: Tiến hành đánh tiết canh lợn chuẩn

  • Đánh tiết canh lợn bằng nước luộc: Bạn dùng nước luộc lợn để nguội ở trên hoặc thay bằng nước sôi để nguội pha với tiết theo tỉ lệ 1:1. Lấy đũa khuấy thật đều rồi cho vào bát nhân đã chuẩn bị sẵn.
  • Đánh tiết canh lợn bằng nước mắm: Bạn pha nước mắm với nước sôi để nguội theo chia sẻ ở trên. Sau đó khuấy đều cùng tiết canh. Rồi cho vào bát nhân đã chuẩn bị sẵn.
  • Đánh tiết canh lợn bằng thuốc muối hoặc chanh: Bạn pha nước cốt chanh với chút mì chính, nước mắm, khuấy cho tan hết. Có thể thêm chút nước luộc rồi khuấy lần nữa với tiết canh. Sau đó cho vào bát nhân đã chuẩn bị sẵn.
  • Cuối cùng, bạn để tiết ở nơi cố định cho đông hẳn. Khi ăn vắt chút chanh lên, ăn cùng bánh đa thì quá hấp dẫn.

Cách đánh tiết canh lợn mán

Ngoài tiết canh thường, bạn có thể thử hương vị đặc biệt thơm ngon của tiết canh lợn mán. Muốn biết các bước ra sao thì đừng bỏ qua “bí kíp” chuẩn dưới đây nhé.

Cách chọn lợn mán ngon để đánh tiết canh

Lợn mán để đánh tiết canh ngon nhất bạn phải chọn con lợn khỏe mạnh, được nuôi tự nhiên và không có biểu hiện của bệnh thật. Vì nếu là lợn nuôi nhốt, ăn nhiều cám tăng trọng thì tiết cũng không được ngon, thịt hôi, tanh, thiếu sự săn chắc.

Lợn mán ngon trọng lượng không quá 25kg, được nuôi thả rông khoảng 1 năm. Khi đó, thịt lợn sẽ ngọt, thơm. Nếu lợn quá già, da không giòn, dai và ngay cả tiết cũng không có độ ngon, ngậy.

Cách đánh tiết canh lợn mán ngon nhất

Để có bát tiết canh lợn mán ngon, bạn thực hiện chuẩn theo các bước dưới đây nhé. Đảm bảo thành quả sẽ vô cùng mỹ mãn.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Chút cuống tim, gan, cuống họng, ít tai, thịt và ít da đầu lợn mán. Rửa sạch, sau đó luộc chín rồi băm nhỏ.
  • Rau răm rưa sạch, thái nhỏ.
  • Hành tím băm nhỏ, xào thơm.
  • Lạc (đậu phộng) rang thơm, bỏ vỏ và giã nhỏ vừa.
  • Gia vị

Bước 2: Chuẩn bị dung dịch đánh tiết canh

  • Dung dịch đánh tiết canh với muối: Bạn pha sẵn trước tỉ lệ nước và muối là 6:3. Dùng thìa để ước lượng. Ví dụ 6 thìa nước với 3 thìa muối.
  • Dung dịch đánh tiết canh với nước mắm: Bạn pha sẵn theo tỉ lệ 3 nước, 2 mắm.
  • Khuấy đều phần hỗn hợp rồi để qua 1 bên.

Bước 3: Cách cắt tiết lợn mán

  • Bạn đem lợi đi cắt tiết cho chảy máu, bỏ 1 chút ở phần đầu. Chỉ hứng lấy tiết giữa và cho vào 1 bát to đựng dung dịch hãm.
  • Khi cắt tiết lợn mán hãy chú ý rằng cắt mạnh máu hồng trước như vậy tiết hãm sẽ đạt chuẩn.

Bước 4: Cách đánh tiết canh lợn

  • Với các nguyên liệu phần nhân ở trên, bạn băm nhỏ, cho vào bát con hoặc đĩa, dàn đều cho mịn.
  • Tiếp đến bạn có thể lấy chút nước luộc thịt cho vào bát riêng, đánh tan cùng với tiết. Thêm chút bột ngọt hoặc nước mắm. Sau đó rưới trực tiếp phần hỗn hợp nước tiết này lên bề mặt phần nhân nguyên liệu có trong bát. Chú ý nước luộc thịt có thể cho thêm chút muối để tăng độ mặn làm tiết nhanh đông.
  • Hoặc bạn sử dụng các dung dịch đánh tiết canh ở bước 2, trộn chung với nước tiết. Sau đó cũng rưới lên phần nhân ở trong bát là được.
  • Tuyệt đối không nên di chuyển hay tác động vào bát tiết đã hãm vì có thể làm long phần chân tiết.
  • Sau đó, bạn cho vài lát ngan luộc thái thật mỏng lên trên. Rắc chút lạc giã nhỏ vừa lên trên.

Yêu cầu với bát tiết canh lợn mán là có màu đỏ tươi, phải đông đặc, có thể xắt thành miếng, không bị vỡ và có ít nước. Khi ăn, bạn ăn cùng với ớt nếu thích vị cay, chút hạt tiêu giã nhuyễn, vài lát chanh cắt miếng, đĩa rau thơm là quá đỉnh. Cảm giác vị ngọt, béo béo, cay cay thơm nồng không còn gì tuyệt vời bằng trên bàn nhậu.

Nếu chưa dùng luôn hoặc dùng không hết, bạn có thể bảo quản tiết canh trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên bạn vẫn nên dùng càng sớm càng tốt để đảm bảo hương vị thơm ngon, hấp dẫn nhất. Bảo quản quá 2 – 3h đồng hồ thì bạn không nên ăn, tránh sinh bệnh. Bởi nếu để quá lâu, chất dinh dưỡng trong món ăn đã bị phân hủy, tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển gây ngộ độc.

Cách chữa tiết canh lợn không đông

Trong quá trình đánh tiết canh lợn, sẽ có trường hợp tiết canh không thể đông lại. Khả năng cao là do phần nước đun sôi để nguội ở phần chuẩn bị đã bị pha quá mặn hoặc quá nhạt. Khi đó, bạn đừng vội bỏ đi mà vẫn còn cách chữa cháy nhé.

  • Nếu nước pha quá mặn: Bạn hãy hòa thêm 1 thìa café mì chính cùng 2 thìa nước đun sôi để nguội. Sau đó, đổ vào bát tiết canh, đánh đều lại lên một lần nữa rồi để nguyên.
  • Nếu nước pha quá nhạt: Bạn hãy hòa 2 thìa nước mắm cùng 1 thìa nước đun sôi để nguội. Cho vào bát tiết, đánh đều lên và để nguyên.

Những lưu ý khi đánh tiết canh lợn

Khi thực hiện đánh tiết canh lợn, bạn nên thực hiện một số điều dưới đây giúp cho món ăn được vệ sinh, sạch sẽ, an toàn nhất, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

  • Tuân thủ đúng theo vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng và nước sạch trước cũng như sau khi tiếp xúc với thịt sống.
  • Khi tiếp xúc với lợn, bạn cần đeo găng tay và quần áo bảo hộ để đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh.
  • Không chế biến, ăn hay sử dụng thịt, tiết lợn của con lợn có dấu hiệu bị bệnh, hư hỏng.
  • Để tiết canh đông tự nhiên, tuyệt đối không dùng cách cho vào tủ lạnh để làm đông tiết. Bởi cơ chế đông của tiết khác hoàn toàn với các loại dung dịch nước.
  • Nếu thấy bản thân có dấu hiệu khác thường sau khi ăn, bạn đến ngay cơ sở y tế để thăm khám nhé.

Trường hợp không nên ăn tiết canh lợn?

Tuy tiết canh lợn thường hay lợn mán đều có nhiều công dụng cho sức khỏe, nhưng dù sao nó cũng là món máu tươi sống. Bên trong chứa vi khuẩn gây hại. Do đó ngay cả với người khỏe mạnh, các chuyên gia cũng khuyến cáo không nên ăn quá thường xuyên bởi nguy cơ mắc các bệnh như giun sán, liên cầu lợn,… Dù yêu thích nhưng bạn cũng chỉ nên thi thoảng dùng 1 lần thôi nhé.

Ngoài ra, nếu nằm trong nhóm đối tượng sau, bạn nên loại bỏ món ăn này ra khỏi thực đơn của mình:

  • Người có tiền sử về các bệnh tim mạch do tiết canh lợn có hàm lượng cholesterol cao, không thích hợp cho người vốn mắc bệnh tim mạch.
  • Người bị xơ gan bởi lượng protein cao trong tiết canh sẽ khiến gan bị tổn thương.
  • Người mắc triệu chứng máu đông.
  • Người có vấn đề về đường tiêu hóa.

Lời kết

Vậy là bạn đã học được cách đánh tiết canh lợn với đầy đủ các bước, đảm bảo tiết canh sẽ đông đặc như thạch, thơm ngon và quá hấp dẫn. Thi thoảng lên bàn nhậu làm một bát tiết canh cho thêm phần khí thế nhé.