Chả lá lốt là món ăn quen thuộc của mọi gia đình Việt Nam. Tuy nhiên nhiều bà nội trợ dù đã làm nhiều lần vẫn mắc những sai lầm cơ bản, khiến chả bị khô, hình thức gói xộc xệch và màu xanh đen thiếu hấp dẫn. Hãy cùng chúng tôi khám phá bí mật cách gói chả lá lốt vuông thành sắc cạnh và xanh bóng khi rán dưới đây nhé.
Bí quyết làm nhân chả lá lốt không bị khô
Để có lớp nhân chả lá lốt ngon, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: Thịt lợn, 1 quả trứng, hành tím, mộc nhĩ, hành lá, dầu ăn, các gia vị thông dụng.
Đối với thịt lợn, nên mua thịt sấn vai. Loại thịt này thịt dày, nhiều nạc, có thêm ít mỡ, đặc biệt phần thịt này mềm hơn so với các phần thịt khác. Nếu có thời gian, bạn nên dùng dao băm nhỏ thay vì xay. Băm thủ công sẽ giúp thịt dẻo dai, ngon hơn là xay.
Đối với lá lốt, bạn nên chọn loại lá bánh tẻ, loại lá dày, màu xanh đậm. Nếu có lẫn lá non, bạn hái ra để riêng, thái nhỏ rồi trộn với phần thịt làm nhân.
Thịt nên được trộn cùng nhiều hành tím băm nhỏ để có vị thơm, khử mùi hôi của thịt đi khá nhiều. Mộc nhĩ sẽ giúp món ăn có độ dai, giòn sần sật. Ngoài ra nhiều người làm chả lá lốt nhưng không cho thêm trứng. Bật mí cho bạn là thêm 1 quả trứng sẽ giúp chả ngậy và mềm hơn, ăn đỡ bị khô.
Bí quyết gói chả lá lốt vuông thành sắc cạnh dễ dàng
Gói chả lá lốt là khâu mà chúng ta hay bị thất bại nhất. Lý do là lá lốt vốn dày, cứng, rất khó cuốn và cuốn cũng không đẹp. Tuy nhiên nắm được bí quyết đơn giản dưới đây, hẳn bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên và tâm đắc.
Đầu tiên, nấu một nồi nước sôi, cho lá lốt vào chần trong vài giây. Sau đó, bạn vớt ra và cho ngay vào chậu nước lạnh. Nước nóng sẽ làm thay đổi kết cấu của lá lốt, giúp chúng giảm đi độ cứng, giòn, mà có phần mềm mại hơn. Còn nước lạnh sẽ ngăn lá lốt bị chín rũ, mất đi độ tươi xanh. Ngoài ra, bước chần này cũng giúp khi rán, lá lốt giữ được màu xanh bóng đẹp hơn.
Lá lốt sau khi chần và ngâm vào nước lạnh, bạn vớt ra để ráo và tiến hành gói. Để gói chả được vuông thành sắc cạnh, bạn hãy gói giống hệt như cách gói nem rán. Đầu tiên, lật mặt lưng lá lên, cho nhân thịt vào giữa. Vừa cuốn bạn vừa gập hai cạnh mép lá lại sao thật thẳng từ trên xuống dưới. Vì lá lốt lúc này đã khá mềm nên kỹ thuật cuộn sẽ rất dễ dàng. Với cách này, mỗi chiếc chả lá lốt như một chiếc nem rán thu nhỏ, đều đầu đều đuôi và vuông thành sắc cạnh.
Cách rán chả lá lốt
Cho dầu vào chảo, đun sôi rồi cho từng chiếc chả vào, sau đó hạ lửa vừa. Chiên cho chín đều 2 mặt là được. Chiên trên dầu mỡ đủ nhiệt độ sẽ giúp chả nhanh chín hơn, giảm tối đa thời gian nằm trên lửa, từ đó giúp lá lốt xanh và bóng, không bị thâm đen.
Lời kết
Trên đây là cách gói chả lá lốt vuông thành sắc cạnh và xanh bóng khi rán. Dù là một món ăn quen thuộc nhưng chúng tôi tin rằng bí quyết trên là điều rất bất ngờ và hữu ích với nhiều người. Hi vọng đây sẽ là một mẹo vặt bỏ túi tuyệt vời giúp việc nội trợ của bạn thêm thú vị và hoàn thiện hơn.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!