Món sườn cốt lết chiên có thể chế biến theo 5 cách khác nhau, tạo nên những món ăn đa dạng và hấp dẫn để cả gia đình thưởng thức. Hãy vào bếp cùng Digifood xem ngay cách làm 5 món sườn cốt lết chiên nhé.
1. Cách làm sườn cốt lết chiên sả
Sườn cốt lết là phần được chặt vuông góc với xương sống của heo. Phần thịt nạc rất mềm, ngon, thường gắn với một đoạn xương sườn hoặc đốt sống heo, bao quanh là một lớp mỡ mỏng. Phần sườn này rất thích hợp để chiên, áp chảo, nướng. Sườn cốt lết chiên sả hấp dẫn với lớp bên ngoài cháy xém, bên trong mềm mọng, không bị khô, thơm nức mùi sả.
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian 2 người ăn 10 phút 15 phút 25 phút
Chuẩn bị nguyên liệu
- Sườn cốt lết: 2-3 miếng (khoảng 500g)
- Sả: 3 cây
- Ớt: 1-2 quả
- Hành tím: 1 củ
- Tỏi: 2-3 tép tỏi
- Gia vị: bột canh, tiêu, dầu ăn, nước tương
- Sữa đặc: 1 vỉ nhỏ (1-2 thìa canh)
- Nước Soda: 2 thìa canh
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế, ướp sườn
- Sườn rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo, dần cho mềm
- Sả bóc vỏ già, rửa sạch, thái nhỏ
- Cho vào máy xay gồm có hành, tỏi, sả, ớt và 3 thìa nước lọc. Xay nhỏ các nguyên liệu, sau đó chắt lấy nước cốt để riêng, phần xác giữ lại lát phi thơm
- Cho sườn vào âu, ướp khoảng 10 phút với 2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa tiêu xay, 2 thìa nước tương, 3 thìa nước cốt vừa xay, 2 thìa nước soda, 1 thìa sữa đặc và một ít dầu ăn, trộn đều và để ngấm gia vị
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Làm sườn chiên sả
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, cho phần xác vừa xay lúc đầu và phi thơm. Khi thấy nguyên liệu chuyển sang màu vàng thì vớt ra để ráo dầu
- Cho một ít dầu ăn vào chảo đun nóng, lần lượt xếp các miếng sườn vào chảo và chiên đến khi chín
- Cho sườn ra khỏi chảo, thấm bớt dầu, sau đó xếp lên đĩa
- Rắc hành tỏi đã phi lên trên và trang trí với rau thơm, xà lách
Thành phẩm
Sườn chín mềm, bên ngoài có màu vàng đẹp mắt, bên trong ngấm vị đậm đà. Hành, tỏi, sả vàng ruộm, giòn và không bị cháy.
Món ăn này thường ăn kèm với cơm, salad và chấm sốt mayonnaise.
Ảnh: Sưu tầm
2. Cách làm cốt lết chiên xù
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian 2 người ăn 20 phút 15 phút 35 phút
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt sườn cốt lết heo 300g
- Trứng gà: 2 quả
- Bột chiên xù: 100g
- Bột chiên giòn: 100g
- Dầu hào, tương ớt, muối, tiêu, giấm gạo
- Nước tương
- Sốt mayonnaise
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
- Sườn cốt lết thái miếng dày khoảng 1,5cm, sau đó rửa sạch với nước muối pha loãng, dần mềm
- Ướp thịt khoảnh 10 phút với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 2 thìa canh nước tương, trộn đều và để cho thịt ngấm gia vị
- Đập 2 quả trứng vào bát, khuấy đều để lòng đỏ và lòng trắng tan vào nhau
- Cho bột chiên giòn và bột chiên xù ra 2 cái chén riêng
- Lần lượt lăn thịt vào bột chiên giòn – trứng gà – bột chiên xù
- Đun nóng dầu ăn, cho thịt vào chiên ngập dầu, đến khi thịt chín và lớp bột bên ngoài vàng ruộm thì lấy ra để ráo dầu
- Làm sốt chấm thịt gồm 4 thìa canh sốt mayonnaise + 2 thìa canh tương ớt
- Bày sườn cốt lết chiên xù ra đĩa, chấm với nước xốt và ăn kèm salad.
Thành phẩm
Miếng sườn chiên có lớp vỏ ngoài vàng ruộm, giòn tan, bên trong chín mà không khô. Chấm với nước sốt và ăn cùng salad nên không bị ngán.
Ảnh: Sưu tầm
- Digi gợi ý: Công thức thịt thăn áp chảo đơn giản mà ngon
3. Cách làm cốt lết chiên nước mắm
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian 2 người ăn 20 phút 10 phút 30 phút
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt sườn cốt lết: 300g
- Quả dứa: 1/4 quả
- Bột chiên giòn: 1 gói nhỏ
- Sả: 1-2 cây
- Ớt: 1-2 quả
- Hành khô: 1 củ
- Dầu ăn, nước mắm, đường
- Rau ăn kèm: dưa leo, rau thơm
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế
- Sả, ớt, hành băm nhỏ
- Dứa ép lấy nước cốt dứa (khoảng 2-3 thìa canh)
- Cho nước cốt dứa và 1/2 thìa canh đường vào chảo, đun sôi cho đường tan hết rồi tắt bếp, sau đó cho 1 thìa nước mắm ngon, ớt băm và khuấy đều. Nếm nước mắm và gia giảm các gia vị để có vị chua, cay, mặn, ngọt vừa đủ
- Đem sườn đi rửa sạch và chần qua nước sôi, sau đó ướp thịt với 1 thìa sả băm khoảng 10 phút
Bước 2: Làm sườn chiên
- Bột chiên giòn chia 2 phần, 1 phần để khô, 1 phần hòa với nước tạo thành hỗn hợp hơi sệt
- Cho bột khô vào âu thịt, trộn đều
- Sau đó cho thịt vào âu bột hơi sệt, trộn đều
- Đun nóng dầu ăn, cho thịt vào chiên ngập dầu
- Khi thấy lớp áo bên ngoài vàng thì vớt ra, để ráo dầu
- Phi thơm hành khô, cho thịt và chén nước mắm đã pha ban đầu vào chảo
- Đun sôi một lúc cho đến khi nước mắm cạn dần thì tắt bếp
- Cho thịt ra đĩa, ăn kèm với dưa leo và rau thơm.
Thành phẩm
Sườn ngấm vị đậm đà, bên ngoài xém vàng đẹp mắt. Món ăn này không cần nước chấm mà vẫn thơm ngon.
Ảnh: Sưu tầm
- Xem thêm: Thịt nạc vai làm món gì ngon?
4. Cách làm sườn cốt lết chiên tỏi
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian 2 người ăn 15 phút 15 phút 30 phút
Chuẩn bị nguyên liệu
- Sườn cốt lết heo: 2-3 miếng (300gr)
- Ớt: 1 quả
- Bơ thực vật: 2 thìa canh
- Tỏi: 1 củ
- Hành lá, rau thơm
- Bột chiên giòn: 1 gói nhỏ
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
- Sườn bóp muối rửa sạch, để ráo, dần mềm
- Ớt, tỏi băm nhỏ
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ
- Rau thơm rửa sạch, để ráo
- Tẩm sườn qua bột chiên giòn, sau đó đem chiên vàng, vớt ra để ráo dầu
- Cho bơ vào chảo đun chảy, sau đó cho tỏi, ớt và đầu hành vào phi thơm
- Cho thịt chiên vào đảo đều một lúc rồi cho ra đĩa
Thành phẩm Sườn thơm mùi bơ tỏi, lạ miệng, đưa cơm. Bạn ăn cùng cơm nóng hay khoai tây chiên, salad đều ngon.
5. Cách làm sườn cốt lết chiên me
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian 2 người ăn 15 phút 15 phút 30 phút
Chuẩn bị nguyên liệu
- Sườn cốt lết: 300g
- Hành tây: 1 củ
- Thơm (dứa): 1/4 trái
- Me khô: 50g
- Sả: 2 cây
- Ớt: 1-2 quả
- Hành khô: 3-4 củ
- Tỏi: 1 củ
- Bột chiên giòn: 1 gói
- Gia vị: bột canh, nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
- Sườn rửa sạch, chần qua nước sôi khoảng 1-2 phút rồi rửa lại, để ráo nước
- Hành tây thái múi cau
- Dứa thái lát mỏng
- Sả, ớt thái nhỏ
- Tỏi băm nhỏ
- Me khô ngâm vào nước ấm, sau đó lọc lấy nước cốt me, bỏ hạt
- Tẩm sườn với bột chiên giòn rồi đem chiên chín vàng, vớt ra, để ráo dầu
- Cho vào một cái bát 3 thìa canh nước me, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột canh, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, khuấy đều
- Phi thơm sả và tỏi băm, cho dứa và hành tây vào xào chín
- Tiếp tục cho hỗn hợp nước me vừa hòa tan vào chảo, đun sôi, cho sườn chiên vào đảo đều một lúc rồi tắt bếp.
- Cho sườn ra đĩa, trang trí với rau thơm và thưởng thức
Trên đây là 5 công thức làm sườn cốt lết chiên lạ miệng, đưa cơm. Hãy làm mới thực đơn với những món ngon này nhé
Xem thêm:
- Thịt ba chỉ tẩm bột chiên giòn
- Bí kíp làm thịt ba chỉ luộc ngon
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!