Trong bài viết này, MarryBaby gợi ý cho mẹ cách chế biến và nấu thịt bò vừa mềm vừa ngon cho bé ăn dặm nhé.
1. Thời điểm thích hợp để chế biến thịt bò cho bé ăn dặm
Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh CDC Hoa Kỳ, thời điểm bé có thể bắt đầu làm quen với thịt bò là bé từ 7 – 8 tháng tuổi. Dù biết rằng thịt bò có nhiều Protein, vitamin B6, B12, nhưng mẹ hãy kiên nhẫn chờ hệ tiêu hóa của có thể tiêu hóa tốt hơn.
Đồng thời mẹ cũng nên áp dụng nguyên tắc, thử từ ít đến nhiều, và quan sát phản ứng cơ thể của con với thị bò (khoảng 80gram/ngày).
>> Mẹ xem thêm: Dấu hiệu bé con đã sẵn sàng ăn dặm
2. Vì sao mẹ nên biết cách chế biến thịt bò cho bé ăn dặm?
Câu trả lời là vì thịt bò thường sẽ dai, và khả năng nhai nuốt của bé vẫn còn yếu. Vì thế, nên mỗi khi chế biến thịt bò cho bé ăn dặm, mẹ cần sơ chế kỹ và làm mềm thịt bò trước khi bắt đầu nấu cho bé.
Những nhóm thực phẩm rau củ có thể kết hợp với thịt bò như: rau cần tây, nấm tươi, bí đỏ, su su, cải bó xôi, dầu mè để món ăn thêm thơm ngon, hấp dẫn.
2.1 Lợi ích khi chế biến thịt bò cho bé ăn dặm
Trong 100gr bò có chứa 12mcg vitamin A; 3,05mcg vitamin B12; 0,44 mg vitamin B6; 3,1mg sắt, canxi,… Những vitamin này đều là nguồn vitamin hỗ trợ sức khỏe cho bé.
Lợi ích của thịt bò dành cho con:
- Tăng cường thị lực.
- Hỗ trợ hệ cơ xương và tim cho con.
- Tăng cường thể chất và trí não của bé.
- Hạn chế tình trạng thiếu máu ở trẻ sơ sinh.
>> Mẹ xem thêm: Nhóm vitamin cho trẻ sơ sinh phát triển khỏe mạnh, mẹ cần biết
3. Cách chọn, sơ chế và ướp thịt bò mềm cho bé
Với cách nấu thịt bò mềm cho bé, khâu sơ chế cũng rất quan trọng. Một vài mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp mẹ không còn lo lắng trong vấn đề nhai và tiêu hóa của trẻ. Cùng xem ngay cách nấu thịt bò mềm cho bé ăn dặm dưới đây:
3.1 Cách chọn và sơ chế thịt bò
Chọn thịt bò thăn phần lưng bò mềm, không bị dai vì không có nhiều gân hoặc bó cơ như thịt bắp hoặc vai.
Thịt bò rửa sạch rồi thái mỏng như thái xào rồi cho vào máy xay nhuyễn. Nếu mẹ không có điều kiện bữa nào xay và nấu bữa ấy (vì mỗi lần xay có một xíu rất mất công), mẹ xay nhiều để chia vào khay ô dùng dần trong tuần. Khoảng 50g thịt bò sau khi xay, mẹ có thể chế biến cho bé khoảng 4-5 bữa.
3.1 Cách xắt thịt bò mềm
Để thịt bò ngon, mềm và không bị dai, mẹ nên thái thịt theo thớ ngang. Hãy đặt miếng thịt lên thớt một vài phút trước khi thái. Nhằm cho miếng thịt có thời gian tích nước. Sau đó, mẹ thái mỏng thành từng miếng ngắn. Mẹ nhớ cắt bỏ phần gân bò (nếu có).
3.2 Cách ướt thịt bò ngon
– Ướp thịt bò với các loại trái cây có vị chua: Mẹ có thể dùng thơm, kiwi, chanh,… để nấu cùng với thịt bò sẽ dễ dàng phá hủy các bó cơ trong thịt và làm thịt mềm đi. Trong quá trình ướp thịt bò, mẹ cho một ít nước cốt trái cây có vị chua; hoặc cắt lát mỏng cho vào luộc chung với thịt bò để thịt không bị dai và cứng.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!