1. Rong biển nấu canh nên chọn loại nào?
Trên thị trường hiện nay có nhiều loại tảo biển được bán dưới tên của những thương hiệu khác nhau. Rong biển nấu canh loại nào ngon có lẽ là câu hỏi chung của nhiều người. Ngay sau đây, vấn đề này sẽ được bật mí:
1.1. Rong nho cho bữa ăn thêm hấp dẫn
Cái tên đầu tiên trong danh sách các loại rong biển dùng để nấu canh không thể không kể đến rong nho. Loại thực phẩm này có hàm lượng dinh dưỡng rất cao trong khi nhiệt lượng lại thấp. Rong nho chứa nhiều chất khoáng, Ca, vitamin,… Vì thế, sản phẩm thích hợp để nhuận tràng, giải độc gan, ngăn ngừa cao huyết áp,…
Với các chị em thì đây còn là liệu pháp làm đẹp tự nhiên và an toàn. Bạn có thể sử dụng để nấu canh, làm salad, dùng trực tiếp,… Tuy nhiên, rong nho có mùi khá tanh và vị mặn nên cần chế biến kỹ trước khi dùng.
1.2. Rong biển Kombu lựa chọn hoàn hảo để nấu các món canh
Canh tảo biển muốn ngon nhất định phải chọn Kombu. Đây là loại rong biển có lượng canxi cao nhất trong các dòng, được tìm thấy nhiều ở Nhật Bản. Sản phẩm giúp nuôi dưỡng các lợi khuẩn, loại bỏ cặn bã trong ruột, hỗ trợ tiêu hoá thức ăn nhanh.
Rong biển Kombu thích hợp dùng để nấu canh, súp làm nhiều món ăn khác vì độ giòn ngọt tự nhiên trong từng sớ và không có vị tanh nên rất dễ dùng.
1.3. Nấu canh rong biển bằng tảo bẹ
Tảo bẹ với hàm lượng muối khoáng dồi dào được các chuyên gia gọi là “siêu thực phẩm” có mặt ở khắp mọi nơi chứ không riêng gì trong đại dương. Món canh tảo biển này giúp xương chắc khỏe, duy trì độ bền cơ bắp, thích hợp với người thường xuyên luyện tập, làm việc nặng cường độ cao.
1.4. Rong biển chỉ vàng ứng dụng trong nhiều trường hợp
Rong biển chỉ vàng hay còn gọi là rong câu chỉ vàng rất quen thuộc trong đời sống. Có thể nói, đây là loại thực phẩm ứng dụng linh hoạt nhất trong các dòng cùng loại. Rong câu được nhiều người săn đón vì những dưỡng chất dinh dưỡng giá trị và công dụng riêng biệt. Bạn có thể dùng sản phẩm để nấu canh, chè hoặc nước sâm.
1.5. Rong biển Wakame dùng được với nhiều cách thức
Những ai thường hay bị táo bón thì không thể bỏ qua canh tảo biển Wakame. Với hàm lượng chất xơ cao, các vấn đề liên quan đến đường ruột của bạn sẽ nhanh chóng được giải quyết. Đa phần mọi người biết đến Wakame chủ yếu được dùng trực tiếp, làm salad nhưng ít ai biết khi đem đi nấu canh, đây lại là một món ăn ngon khó cưỡng.
2. Hướng dẫn các món canh tảo biển thơm ngon
Cách nấu canh tảo biển khô khá đơn giản, không đòi hỏi nhiều nguyên liệu cầu kỳ, khó tìm. Thậm chí, chỉ với một ít rong biển và vài món thực phẩm quen thuộc mà tủ lạnh nhà nào cũng có là bạn đã được tô canh thơm ngon. Hãy điểm qua vài cách nấu canh tảo biển bên dưới đây.
2.1. Hướng dẫn nấu canh tảo biển và trứng
Cách nấu canh rong biển trứng đơn giản dành cho những ngày bận rộn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– Rong biển khô tuỳ vào số lượng người dùng.
– Một ít hành lá cắt nhỏ.
– 2 quả trứng gà.
– 1 túi đậu hũ trứng.
– Gia vị, tiêu.
2.2. Canh tảo biển nấu với đậu hũ non
Rong biển kết hợp cùng đậu hũ non là cách nấu quen thuộc được nhiều người lựa chọn.
Chuẩn bị nguyên liệu:
– 50gr rong biển khô.
– 300gr đậu hũ non.
– 10gr tôm khô.
– 1 củ cà rốt.
– 1 ít hành lá cắt nhỏ và tỏi băm nhuyễn.
– Hạt tiêu và các loại gia vị.
2.3. Cách nấu canh tảo biển thịt bằm
Nấu canh rong biển thịt bằm cũng là một món ăn ngon được nhiều gia đình đưa vào thực đơn hàng ngày.
Chuẩn bị nguyên liệu:
– 50gr rong biển khô.
– 100gr thịt bằm (có thể dùng thịt lợn hoặc thịt bò).
– 5 củ hành tím được bào nhỏ.
– 1-ít hành lá và ngò.
– Tiêu, hạt nêm.
2.4. Canh tảo biển hải sản
Canh tảo biển nấu với hải sản sẽ tạo ra mùi vị rất riêng giúp bạn ấm lòng vào những ngày trời lạnh.
Chuẩn bị nguyên liệu:
– 400gr rong biển khô.
– 400gr tôm.
– 500gr mực.
– 300gr đậu hũ non.
– 3 củ hành tím.
– Các loại gia vị, rượu trắng và dầu ăn.
3. Các món ăn khác từ tảo biển
Ngoài việc dùng các món canh tảo biển, bạn cũng có thể thưởng thức nhiều rong biển với nhiều cách chế biến khác.
3.1. Cơm cuộn, cơm nắm với rong biển
Cơm cuộn là một trong những món ăn từ tảo biển mà hầu như ở độ tuổi nào cũng thích. Có nhiều biến tấu khác nhau với kiểu chế biến này. Bạn có thể kết hợp thêm trứng, xúc xích, rau củ cùng cơm và rong biển cuộn ngoài. Món này có thể ăn trực tiếp hoặc mang đi chiên xù để thưởng thức một hương vị khác biệt. Nhiều người còn có thể bọc rong biển bên ngoài hoặc trộn cùng cơm với cá ngừ tạo nên món cơm nắm chuẩn vị Nhật.
3.2. Chè rong biển
Ít có người biết đến chè tảo biển vì thường nghĩ thực phẩm này chủ yếu dùng cho các món mặn. Trên thực tế, món ăn này khá thịnh hành và được yêu thích vì ngoài mùi vị thơm ngon còn có công năng dưỡng da, giải nhiệt, thải độc cho gan.
Cách nấu chè rong biển khá đơn giản từ nguyên liệu chuẩn bị cho đến thực hiện. Bạn chỉ cần nấu chè đậu xanh như bình thường và cho thêm tảo biển vào để tăng thêm giá trị dinh dưỡng.
3.3. Nước sâm nấu với rong biển
Vào những ngày hè nóng bức hay những ngày Tết, món nước sâm rong biển bỗng chốc trở nên thịnh hành vì không chỉ thơm ngon, dễ uống, phù hợp với nhiều người mà còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc.
Với chị em, loại thức uống này còn giúp làm đẹp da, giữ dáng. Người lớn tuổi hoặc đối tượng thường xuyên mất ngủ, ngủ không đủ giấc, hay giật mình khi dùng nước sâm rong biển sẽ giúp cải thiện được tình trạng.
3.4. Rong biển sấy khô ăn liền
Rong biển sấy khô là món ăn tiện lợi, có thể dự trữ dùng lâu và phù hợp với nhiều người. Bạn có thể chế biến món này thành dạng snack để thưởng thức bất cứ lúc nào. Đây cũng là loại thực phẩm an toàn sử dụng được cho trẻ em trong các bữa ăn chính và phụ.
4. Lưu ý khi nấu canh tảo biển
Canh tảo biển rất dễ chế biến nhưng không phải ai cũng thực sự biết cách nấu món này sao cho đúng. Bạn cần lưu ý một vài chi tiết khi nấu canh rong biển thịt bằm hoặc với các loại nguyên liệu khác.
– Mùi tanh là đặc trưng của rong biển dù tươi hay khô. Một số người sẽ không thưởng thức được món ăn vì sự cản trở này. Do đó, trước khi nấu bạn nên sơ chế, rửa tảo biển bằng muối, giấm, gừng,… để khử sạch mùi.
– Rong biển mua về bạn nên ngâm với nước sau đó rửa xả lại nhiều lần trước khi nấu để làm giảm bớt vị mặn vốn có.
– Tảo biển mềm, mau chín. Vì thế, bạn không nên nấu quá lâu trên bếp sẽ làm mất đi tính chất, giá trị dinh dưỡng của món ăn này.
– Không nên sử dụng rong biển có dấu hiệu bất thường như mùi khác lạ, mốc trắng trên bề mặt (trừ tảo bẹ khi sấy khô sẽ có lớp màu trắng này đó là axit amin glutamine – một hợp chất tốt cho sức khỏe).
– Không dùng canh tảo biển cho những người đang mắc bệnh cường giáp hoặc các loại liên quan có chỉ định của bác sĩ.
– Canh rong biển dù ngon nhưng cũng không được lạm dụng vì có thể gây ra tác dụng ngược từ “thần dược” thành “độc dược”.
– Trước hoặc sau khi ăn canh rong biển bạn không nên dùng các loại thực phẩm, đồ uống như hồng, trà, huyết heo, cam thảo, trái cây ngâm chua,,… Vì có thể sẽ gây ra các bệnh liên quan đến đường ruột, bất lợi cho tiêu hoá, dễ táo bón,…
– Nên khử mùi tanh trước khi dùng canh tảo biển
– Canh tảo biển thơm ngon dễ ăn nên được nhiều chị em sử dụng với mục đích làm đẹp, dưỡng da từ sâu bên trong. Tuy nhiên đây là cách “mưa dầm thấm lâu”, bạn sẽ mất một khoảng thời gian dài mới có thể thấy được kết quả mong đợi.
Xem thêm bài viết:
- Rong biển khô là gì? Lợi ích và những điều bạn cần biết
- Ăn tảo biển có tác dụng gì? Có những loại tảo biển nào?
- Vi kim tảo biển GSC là gì? Có tốt không? Giá bao nhiêu?
- Vi kim tảo biển Hàn Quốc có tốt không? Giá bao nhiêu?
- Tảo xoắn mua ở đâu uy tín? 10+ địa chỉ bán tảo biển uy tín
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!