Dân Việt sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến rươi đông lạnh đúng nhất.
Rươi là loài động vật thuộc bộ giun đốt và thường có nhiều lông tơ. Rươi thường sống tiếp giáp giữa vùng nước ngọt và nước lợ. Rươi là một trong những loại đặc sản chỉ có theo mùa, mỗi năm chúng chỉ xuất hiện ngắn ngủi và thường tập trung nhiều nhất vào khoảng tháng 9 đến tháng 10 Âm lịch.
Bởi vậy, muốn thưởng thức món rươi quanh năm thì phải cấp đông dùng dần. Rươi đông lạnh có thể được chế biến thành rất nhiều món ăn thơm ngon và giàu dinh dưỡng không kém gì rươi tươi. Điều quan trọng là bạn phải biết cách chế biến rươi đông lạnh đúng cách để đảm bảo chất lượng nguyên liệu làm món ăn thêm hoàn hảo.
Cách chế biến rươi đông lạnh
Đối với rươi đông lạnh thì việc sơ chế lại khá đơn giản vì trước khi cấp đông rươi đã được làm sạch trước rồi mới cho vào tủ lạnh.
Khi rã đông rươi, bạn không nên ngâm chúng vào nước lạnh hoặc rã đông bằng nhiệt độ phòng hay lò vi sóng như khi rã đông thịt lợn, thịt bò, thịt gà, hải sản… vì có thể sẽ làm rươi nhiễm độc.
Do vậy, cách chế biến rươi đông lạnh an toàn là trước khi nấu ăn khoảng 1 đến 2 tiếng, bạn hãy cho rươi từ ngăn đá xuống ngăn làm mát và để cho rươi tự tan.
Sau khi đã rã đông xong, bạn chỉ cần đổ rươi ra bát và bắt đầu chế biến món ăn yêu thích mà không cần phải rửa lại bằng nước vì trước khi cấp đông rươi đã được sơ chế sạch sẽ.
Nếu biết cách chế biến rươi đông lạnh đúng thì hương vị của các món ăn chế biến từ rươi đông lạnh vẫn được đảm bảo tuyệt đối. Quy trình thực hiện và các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn đa phần giống khi làm từ rươi tươi sống.
Sau khi biết cách chế biến rươi đông lạnh, bạn hãy chế biến món rươi xào củ niễng
Bên cạnh các món thông thường như chả rươi, nem rươi, rươi chiên, canh rươi… bạn có thể làm món rươi xào củ niễng từ rươi đông lạnh.
Niễng là một loại cây trồng trong nước, phần được gọi là củ trông hơi giống củ sả, thường chỉ xuất hiện tại các chợ cùng với mùa rươi. Cách làm rất đơn giản nhưng lại mang đến vị ngon vừa dân dã, vừa đặc biệt:
Nguyên liệu làm rươi xào củ niễng
– Củ niễng: 700 g
– Mỡ nước (dầu ăn): 50 g
– Rươi đông lạnh: 500g
– Vỏ quýt: 10 g
– Thịt ba chỉ: 100g
– Riềng: 20g
– Nước mắm, muối, hạt tiêu, hành hoa, lá lốt, ớt.
Cách làm rươi xào củ niễng:
– Củ niễng gọt vỏ, rửa sạch, thái chỉ.
– Rươi sau khi rã đông, thả vào nước sôi, khuấy đều, đổ vào rổ để ráo nước.
– Thịt cạo rửa sạch, lạng mỏng, thái chỉ.
– Vỏ quýt ngâm nước lạnh, rửa sạch, thái chỉ. Lá lốt rửa sạch, thái chỉ. Riềng gọt vỏ, rửa sạch, thái chỉ. Hành hoa nhặt rửa sạch, dọc cắt khúc, củ thái mỏng để riêng.
– Đun mỡ nóng già, phi thơm hành củ, cho thịt tươi, rươi, riềng, vỏ quýt vào đảo đều, nêm vừa mắm muối, xúc ra bát.
– Sau đó cho tiếp củ niễng vào xào chín rồi cho thịt, rươi…vào xào lẫn, nêm mắm muối vừa ăn, cho lá lốt, dọc hành vào đảo đều, bắc ra là hoàn thành.
– Thành phẩm rươi xào săn, không tanh, niễng vừa chín tới, không quá mềm, thơm dậy mùi gia vị.
Chúc các bạn học được cách chế biến rươi đông lạnh đúng nhất và chế biến món rươi thơm ngon, ưa thích!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!